Triệt sản

đăng bởi

 

Triệt sản là gì?

Trong các phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, cấy que tránh thai, màng ngăn âm đạo, miếng dán tránh thai hay tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn thì triệt sản lại là biện pháp có hiệu quả tránh thai vĩnh viễn.

Đối với nữ giới thì phương pháp triệt sản thường được áp dụng là thắt ống dẫn trứng, còn đối với nam giới thì thường sử dụng phương pháp cột, thắt hoặc cắt ống dẫn tinh.

Phương pháp triệt sản ngày càng phổ biến ở các cặp đôi

Phương pháp triệt sản ngày càng phổ biến ở các cặp đôi

Triệt sản nữ

Triệt sản ở nữ giới có hiệu quả ngừa thai cực cao. Theo thống kê thì trong 100 phụ nữ áp dụng biện pháp triệt sản thì chỉ có 1 phụ nữ mang thai trong vòng 1 năm sau đó.

Và đối với khoảng thời gian 10 năm thì tỷ lệ này chỉ là dưới 1% cho đến dưới 4%, tùy thuộc vào phương pháp triệt sản được áp dụng.

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản ở nữ giới được áp dụng phổ biến nhất. Bằng việc phẫu thuật và thắt vòi tử cung (đây là con đường mà trứng đi từ buồng trứng xuống tử cung hàng tháng), phương pháp này khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng và dẫn đến không thể có thai.

Ưu điểm của phương pháp này là nó chỉ áp dụng các tiểu phẫu nhỏ, chỉ nửa tiếng là đã thực hiện xong và sau đó chị em hoàn toàn có thể sinh hoạt và làm việc như bình thường.

Triệt sản không làm mất đi ham muốn tình dục ở các cặp đôi

Triệt sản không làm mất đi ham muốn tình dục ở các cặp đôi

Bên cạnh đó, áp dụng phương pháp triệt sản này ở nữ giới không làm mất đi sự nữ tính hay thuyên giảm ham muốn tình dục.

Có thể hiểu là việc thắt ống dẫn trứng chỉ khiến cho trứng không thể xuống tử cung và gặp tinh trùng, ngoài ra, nó không hề ảnh hưởng gì đến cơ thể của phụ nữ.

Nhược điểm của phương pháp này đó là khi chị em muốn có thai trở lại sẽ rất khó. Mặc dù đã có một số bệnh viện thành công trong việc nối lại vòi tử cung, nhưng tỷ lệ thành công vẫn là tương đối thấp.

 

 

Để tiến hành triệt sản thì bác sỹ sẽ áp dụng một trong 3 cách sau đây:

Mổ bụng qua vết mổ nhỏ

Một vết rạch da nhỏ được thực hiện trên thành bụng. Vòi trứng được đưa ra ngoài qua đường rạch da, sau đó thắt lại bằng một dụng cụ gọi là “clip” hoặc phổ biến hơn là cắt bỏ một đoạn nhỏ của mỗi vòi trứng. Cách này thường được dùng để triệt sản cho những phụ nữ sau khi vừa sinh bé.

Nội soi ổ bụng

Đây là một loại phẫu thuật mà sử dụng một dụng cụ được gọi là ống soi ổ bụng để thấy những cơ quan trong khung chậu.

Vòi trứng được đóng bằng dùng dụng cụ đi qua ống nội soi hoặc với dụng cụ khác được đưa qua một vết rạch da nhỏ thứ hai.

Phương pháp triệt sản phổ biến ở nữ giới

Phương pháp triệt sản phổ biến ở nữ giới

Nội soi buồng tử cung

Triệt sản bằng nội soi tử cung không đòi hỏi phải rạch da đường bụng. Nó có thể tiến hành chỉ với gây tê tại chỗ ở một phòng khám.

Dụng cụ nhỏ được đặt vào lỗ mở của vòi trứng. Dụng cụ này sẽ tạo ra mô sẹo và gây bít tắc vòi trứng. Cần phải mất 3 tháng sau để hình thành mô sẹo.

Trong thời gian này, bạn phải dùng những phương pháp tránh thai khác. Một bài test gọi là chụp X-quang tử cung-vòi trứng phải được làm để chắc chắn rằng vòi tử cung đã bít tắc trước khi bạn không sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

Triệt sản không phẫu thuật

Đây là các kỹ thuật triệt sản ở nữ giới mà không cần phải phẫu thuật. Một số phương pháp có thể kể đến như:

- Làm tổn thương bằng phương pháp vật lý như dùng Bạc Nitrate, đốt điện hoặc làm đông lạnh với mục đích gây ra tổn thương ở miệng của ống dẫn trứng.

- Làm tắc ống dẫn trứng bằng cách sử dụng máy móc chuyên biệt bịt kín ống dẫn trứng ở cửa mở khoang tử cung. Hoặc dùng thuốc bơm vào trong ống dẫn trứng để tạo nên sự tắc nghẽn ở ống dẫn trứng.

 

 

Triệt sản ở nam giới

Ở nam giới thì việc triệt sản được thực hiện bằng cách can thiệp vào sự lưu thông của tinh trùng qua ống dẫn tinh (bằng cách thắt hoặc cắt ống dẫn tinh).

Nhờ việc ngăn cản sự lưu thông của tinh trùng thông qua ống dẫn tinh đi theo tinh dịch ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh nên trứng sẽ không thể gặp được tinh trùng, nhờ đó mà ngăn ngừa khả năng thụ thai.

Hiệu quả của phương pháp thắt, cắt ống dẫn tinh

Việc thắt hoặc cắt ống dẫn tinh mang lại hiệu quả tránh thai vĩnh viễn với tỷ lệ có thai thấp hơn một chút so với triệt sản ở nữ giới.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành thắt, cắt ống dẫn tinh, sẽ mất từ 2-4 tháng để tinh dịch không còn chứa tinh trùng. Do đó, trong khoảng thời gian này, các cặp đôi khi quan hệ phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác hoặc tránh quan hệ cho đến khi xét nghiệm cho kết quả không còn tinh trùng trong tinh dịch.

Thắt, cắt ông dẫn tinh được tiến hành như thế nào?

Quá trình này bắt đầu bằng một hoặc hai vết rạch nhỏ trên da bìu và sau đó mỗi ống dẫn tinh sẽ được kéo ra ngoài. Bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ 1 phần ống dẫn tinh và sau đó 2 đầu được cột lại rồi gắn với nhau bằng nhiệt, tạo thành mô sẹo bịt kín ống dẫn tinh. Sau đó, ống dẫn tinh sẽ được đặt trở lại bìu.

Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản và chỉ cần gây tê tại chỗ.

  Vị trí tiến hành cắt ống dẫn tinh 

Vị trí tiến hành cắt ống dẫn tinh 

Thắt, cắt ống dẫn tinh có nguy hiểm không?

Thắt, cắt ống dẫn tinh đều được chứng minh thông qua thực tế là một phương pháp triệt sản vô cùng an toàn ở nam giới. Một số nguy cơ có thể gặp bao gồm chảy máu rất ít và nhiễm trung. Ngoài ra không có biến chứng nào nặng hơn.

Thắt, cắt ống dẫn tinh có làm giảm ham muốn và bản lĩnh đàn ông không?

Việc thắt, cắt ống dẫn tinh chỉ đơn thuần là khiến cho tinh trùng không thể đi từ tinh hoàn hòa vào tinh dịch, do đó không hề ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hay chất lượng của đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Lời khuyên của bác sĩ

Vì phương pháp triệt sản ở cả nam và nữ giới đều dựa trên cùng một nguyên tắc là ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau bằng cách bịt kín đường di chuyển của trứng xuống tử cung và tinh trùng ra khỏi dương vật, do đó những phương pháp này không giúp bạn trong việc phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Do triệt sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn nên trước khi triệt sản, các cặp đôi phải cân nhắc rất kỹ vì khi đã triệt sản rồi thì việc khôi phục lại khả năng sinh sản là rất khó và cũng vô cùng tốn kém.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo