Màng ngăn âm đạo

đăng bởi

MỤC LỤC

Màng ngăn tránh thai là gì?

Dùng màng ngăn âm đạo để tránh thai có hiệu quả không?

Cách lựa chọn màng ngăn tránh thai phù hợp là gì?

Có thể sử dụng màng ngăn âm đạo nếu đang cho con bú không?

Cách sử dụng màng ngăn tránh thai

Chi phí cho màng ngăn tránh thai là bao nhiêu?

Màng ngăn âm đạo có bảo vệ khỏi nhiễm trùng và các bệnh lây qua đường tình dục không?

Các tác dụng phụ của màng ngăn tránh thai là gì?

Bao lâu sau khi sinh con thì có thể sử dụng màng ngăn âm đạo?

Nên làm gì nếu màng ngăn âm đạo bị lệch khi quan hệ?

Thời điểm cần mua một màng ngăn âm đạo mới

Có thể sử dụng màng ngăn trong khi có kinh nguyệt không?

Có thể sử dụng màng ngăn trong khi đang sử dụng thuốc bôi âm đạo không?

Một vài trường hợp chống chỉ định đối với công cụ này

 

Nối tiếp theo chuỗi các phương pháp tránh thai, ở bài viết này POH sẽ cùng các bạn tìm hiểu về biện pháp tránh thai bằng cách sử dụng màng ngăn tránh thai nhé!

Màng ngăn tránh thai là gì?

Màng ngăn là một thiết bị hình vòm nông được làm bằng cao su hoặc silicone mà bạn lấp đầy một phần bằng thạch diệt tinh hoặc kem diệt tinh trùng, đưa vào âm đạo của bạn trước khi quan hệ.

Màng ngăn âm đạo là một phương pháp tránh thai rào cản. Nó ngăn chặn tinh trùng vào cổ tử cung và giữ chất diệt tinh trùng gần cổ tử cung để tiêu diệt bất kỳ tinh trùng nào có thể đi quanh vành màng ngăn.

Chất diệt tinh trùng giúp giết chết tinh trùng, từ đó làm ngăn ngừa sự di chuyển của tinh trùng vào vòi trứng. Nhờ vậy mà quá trình thụ thai không thể diễn ra được.

Màng ngăn tránh thai giúp ngừa thai hiệu quả

Màng ngăn tránh thai giúp ngừa thai hiệu quả

Màng ngăn tránh thai được coi là có hiệu quả tránh thai tương đương với bao cao su dùng cho nam giới. Trung bình có 16% phụ nữ vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng không đúng cách.

Dùng màng ngăn âm đạo để tránh thai có hiệu quả không?

Khi được sử dụng một cách nhất quán và chính xác, màng ngăn âm đạo có hiệu quả khoảng 94%. Điều này có nghĩa là khoảng 6 trong số 100 phụ nữ sử dụng nó đúng cách sẽ có thai trong năm đầu tiên sử dụng.

Thông thường, khoảng 12% phụ nữ dựa vào màng ngăn âm đạo để tránh thai cuối cùng sẽ có thai trong năm đầu tiên họ sử dụng nó. Số này bao gồm cả những phụ nữ không sử dụng màng ngăn âm đạo mỗi khi họ quan hệ tình dục cũng như những người chèn nó không đúng cách hoặc bỏ qua việc sử dụng chất diệt tinh trùng.

Vì màng ngăn có tỷ lệ thất bại tương đối cao ngay cả khi được sử dụng đúng cách, bạn có thể muốn sử dụng một phương pháp tránh thai bổ sung, chẳng hạn như bao cao su, hoặc xem xét sử dụng phương pháp tránh thai đáng tin cậy hơn.

Nếu bạn đang dựa vào màng ngăn âm đạo để tránh thai, bạn nên có sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp, vì vậy bạn sẽ được chuẩn bị nếu màng ngăn trượt khỏi vị trí hoặc nếu bạn quên sử dụng nó. Bạn uống những viên thuốc này sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ càng sớm, chúng càng có hiệu quả.

Cách lựa chọn màng ngăn tránh thai phù hợp là gì?

Có một chú ý dành cho các chị em là kích cỡ của màng ngăn cần phải được lựa chọn một cách kỹ càng cho từng người vì không phải ai cũng có kích thước vùng kín giống nhau và cùng một người trong các giai đoạn khác nhau sẽ cần màng ngăn có kích cỡ khác, chẳng hạn như:

 • Sau khi sinh em bé
 • Tăng hoặc giảm nhiều cân trong một thời gian ngắn
 • Đang mang thai
 • Sẩy hoặc nạo thai sau 14 tuần

Vì vậy lời khuyên cho các chị em là cần có sự kiểm tra của bác sĩ để lựa chọn loại màng ngăn có kích cỡ phù hợp với bản thân trước khi sử dụng.

 

 

Có thể sử dụng màng ngăn âm đạo nếu đang cho con bú không?

Mẹ hòa toàn có thể sử dụng màng ngăn âm đạo khi cho con bú. Màng ngăn âm đạo là một lựa chọn tốt cho phụ nữ đang cho con bú vì nó không phụ thuộc vào hormone và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sản xuất sữa mẹ, không giống như thuốc tránh thai hỗn hợp.

Nếu bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và đáp ứng tất cả các tiêu chí khác cho phương pháp vô kinh tiết sữa (LAM), việc bổ sung màng ngăn âm đạo mang lại cho bạn tỷ lệ tránh thai an toàn cực kỳ cao.

Cách sử dụng màng ngăn tránh thai

Bước 1: Bôi chất diệt tinh trùng vào trong và xung quanh màng ngăn. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu chị em đặt màng ngăn trước 2h khi xảy ra quan hệ và để nguyên tại chỗ từ 6 - 8 tiếng sau khi quan hệ tình dục.

Bước 2: Gấp màng ngăn lại thành một nửa so với lúc đầu, phần nón ở phía dưới

Bước 3: Đặt màng ngăn vào âm đạo sâu nhất có thể (hướng về phía xương mu)

Bước 4: Sau khi lấy ra, rửa màng ngăn bằng nước ấm và xà phòng và cất cẩn thận trong hộp để tránh bị va chạm hay trầy xước.

  Vị trí đặt màng ngăn tránh thai

Vị trí đặt màng ngăn tránh thai

Chi phí cho màng ngăn tránh thai là bao nhiêu?

Một màng ngăn có giá thường dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng, để sử dụng tránh thai hiệu quả, màng ngăn cần thay thế cứ 2 năm 1 lần.

Bên cạnh đó, còn có thể gồm các chi phí khác như lắp đặt màng ngăn hay chi phí chỉnh sửa màng ngăn cho phù hợp kích cỡ.

Màng ngăn âm đạo có bảo vệ khỏi nhiễm trùng và các bệnh lây qua đường tình dục không?

Điều này thì không. Nếu bạn có nguy cơ mắc STI, bạn nên sử dụng bao cao su tự nhiên hoặc nếu chúng không phải là một lựa chọn tốt cho bạn, hãy dùng bao cao su nam hoặc nữ polyurethane.

Hơn nữa, nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao, bạn không nên sử dụng chất diệt tinh trùng vì sử dụng nó thường xuyên có thể gây kích ứng bộ phận sinh dục, khiến bạn dễ bị nhiễm HIV và các STI khác nếu bạn tiếp xúc với chúng.

Các tác dụng phụ của màng ngăn tránh thai là gì?

Màng ngăn tránh thai được coi là một biện pháp tránh thai ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp tránh thai khác, việc sử dụng màng ngăn tránh thai vẫn còn một số hạn chế nhất định.

  Màng ngăn không giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Màng ngăn không giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 • Chất diệt tinh trùng có thể khiến da ở âm đạo bị kích ứng
 • Chị em có thể bị dị ứng do chất cao su và mủ cao su có trong màn ngăn
 • Màng ngăn không có tác dụng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Các cặp vợ chồng không kiểm soát “cuộc yêu”, đôi khi để vượt quá giới hạn có thể khiến màng ngăn bật ra khỏi tử cung

Sử dụng màng ngăn có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo do vi khuẩn.

Để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng này, hãy giữ màng ngăn âm đạo của bạn không lâu hơn thời gian cần thiết - để tránh thai, bạn cần để nó yên tại chỗ trong ít nhất sáu giờ sau khi quan hệ.

Đi tiểu ngay sau khi giao hợp có thể giúp ngăn ngừa UTI. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu để bạn có thể được xét nghiệm và điều trị.

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát trong khi sử dụng màng ngăn, chúng có thể liên quan đến áp lực mà vành đặt lên niệu đạo hoặc do chất diệt tinh trùng có thể thay đổi độ axit và cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo và cho phép vi khuẩn xấu sinh sôi.

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra lại sự phù hợp và quy định một loại vành hoặc kích thước khác phù hợp hơn. Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề, bạn sẽ cần chuyển sang dùng phương pháp tránh thai không cần dùng thuốc diệt tinh trùng.

Nếu bạn bị kích thích âm đạo nhưng xét nghiệm cho thấy không có bằng chứng nhiễm trùng, đó có thể là do dị ứng hoặc nhạy cảm với cao su hoặc do chất diệt tinh trùng.

Nếu là do cao su, bạn có thể thử chuyển sang màng silicone. Nếu chất diệt tinh trùng là thủ phạm, bạn có thể thử một thương hiệu khác. Nếu làm vậy vẫn không có ích, bạn sẽ cần tìm một phương pháp ngừa thai khác. Bạn cũng cần thay đổi nếu chồng của bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cao su hoặc chất diệt tinh trùng.

Sử dụng màng ngăn âm đạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ hội chứng sốc độc, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn thông thường giải phóng độc tố vào máu.

Để giảm nguy cơ bị sốc độc của bạn, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn cẩn thận, tháo màng ngăn âm đạo của bạn trong sáu đến tám giờ sau khi quan hệ tình dục, và không bao giờ để nó trong hơn 24 giờ sau khi bạn đặt.

Các dấu hiệu sốc độc bao gồm: sốt cao đột ngột, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, yếu ớt, đau họng, đau nhức người, đỏ mắt và phát ban như cháy nắng. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị sốt cao và bất kỳ triệu chứng nào khác nêu trên.

Bao lâu sau khi sinh con thì có thể sử dụng màng ngăn âm đạo?

Bác sĩ có thể thử lắp cho bạn một màng ngăn âm đạo trong lần khám sau sinh sáu tuần, mặc dù bạn có thể phải chờ thêm một thời gian nữa nếu cô ấy xác định rằng âm đạo của bạn chưa đủ khỏe để vừa với màng ngăn âm đạo. (Để tăng tốc quá trình này, hãy tập Kegel nhé!)

Ngay cả khi bạn đã sử dụng màng ngăn trước đó, bạn sẽ cần phải đi khám vì bạn có thể cần màng ngăn có kích thước khác sau khi sinh. Trong thời gian đó, hãy sử dụng một phương pháp khác, chẳng hạn như bao cao su.

Nên làm gì nếu màng ngăn âm đạo bị lệch khi quan hệ?

Nếu bạn tình của bạn đã xuất tinh bên trong âm đạo của bạn và sau đó bạn phát hiện ra rằng màng ngăn âm đạo của bạn bị lệch trong khi giao hợp, bạn có nguy cơ mang thai đáng kể.

Nếu chuyện xảy ra với bạn, hãy đưa thêm thạch hoặc kem diệt tinh trùng vào ngay lập tức. Mặc dù bạn chắc chắn không thể trông cậy vào nó để tránh mang thai, nhưng nó có lẽ vẫn đáng để thử.

(Đừng thụt rửa - nó sẽ không giúp ngừa thai hay nhiễm trùng và có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.)

Cách duy nhất để giảm đáng kể nguy cơ mang thai là sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp và bạn sử dụng nó càng sớm thì càng có hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn có thuốc sẵn, hãy uống nó ngay lập tức.

 

 

Thời điểm cần mua một màng ngăn âm đạo mới

Bạn sẽ cần phải thay thế màng ngăn âm đạo của bạn ít nhất hai năm một lần, hoặc sớm hơn nếu nó có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào. Hãy chắc chắn kiểm tra các lỗ hổng, vết rách nứt mỗi khi bạn sử dụng nó.

Mang theo màng ngăn âm đạo khi bạn đi khám sức khỏe hàng năm để bác sĩ có thể kiểm tra sự phù hợp của màng ngăn.

(Không sử dụng màng ngăn âm đạo của bạn trong hai ngày trước buổi khám sức khỏe vì điều đó có thể khiến bạn khó làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung. Hãy sử dụng phương pháp tránh thai khác hoặc kiêng quan hệ trong thời gian này.)

Ngoài ra, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra sự phù hợp của màng ngăn âm đạo sau khi bạn trải qua phẫu thuật vùng chậu, giảm hoặc tăng 20% ​​trọng lượng cơ thể trở lên, phá thai hoặc sảy thai hoặc đã sinh con.

Những thứ này đều có thể thay đổi kích thước, hình dạng của cổ tử cung và âm đạo khiến bạn cần một màng ngăn âm đạo mới.

Có thể sử dụng màng ngăn trong khi có kinh nguyệt không?

Không nên sử dụng màng ngăn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn (hoặc bất kỳ lúc nào bạn bị chảy máu âm đạo) vì nguy cơ mắc hội chứng sốc độc cao hơn trong khi bạn có kinh nguyệt.

Có thể sử dụng màng ngăn trong khi đang sử dụng thuốc bôi âm đạo không?

Bạn có thể sử dụng màng ngăn silicon nhưng không được dùng màng ngăn cao su. Kem âm đạo và thuốc đạn điều trị nhiễm trùng nấm men, cũng như kem estrogen và thuốc, thường chứa một thành phần gốc dầu có thể làm hỏng mủ cao su và các loại cao su khác.

Hãy sử dụng một phương pháp khác như bao cao su polyurethane hoặc không quan hệ tình dục trong khi bạn đang sử dụng các loại thuốc này.

Một vài trường hợp chống chỉ định đối với công cụ này

Các chị em khi có các dấu hiệu dưới đây thì cần cân nhắc kỹ khi sử dụng màng ngăn tránh thai. Tốt hơn hết là, chị em nên thăm khám bác sỹ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất trước khi quyết định sử dụng biện pháp tránh thai này nhé.

 • Có dấu hiệu bị dị ứng với silicon, cao su hoặc chất diệt tinh trùng, nếu lần đầu sử dụng thấy phát hiện ra thì không nên tiếp tục dùng
 • Người chồng hay đối tác đã mắc phải các bệnh nguy hiểm và lây qua đường tình dục như lậu, giang mang, HIV,…
 • Chị em bị nhiễm trùng âm đạo hoặc vùng chậu
 • Chị em bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về sức khỏe sinh sản mà POH muốn bạn đọc hiểu rõ hơn để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hi vọng, sau khi đọc bài viết này, chị em sẽ có được những kiến thức bổ ích để lựa chọn cho mình phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo