Ngay cả những người vợ chăm chỉ nấu ăn nhất cũng sẽ cho phép bản thân nghỉ ngơi và ra ngoài ăn vài lần mỗi tuần. Nhưng giờ mẹ đang mang bầu và lo lắng liệu có an toàn khi ăn những món không phải do mình chế biến. Cùng tìm hiểu những lưu ý đơn giản dưới đây để có thể an tâm hơn khi ăn ngoài mẹ bầu nhé!
Những món ăn cần lưu ý khi ăn ngoài
Bây giờ mẹ đang mang thai và sẽ được ưu tiên ở bất cứ đâu. Mẹ có thể yêu cầu nhân viên phục vụ đổi món ăn nếu chẳng may món đó không tốt cho bà bầu. Hầu hết các nhà hàng sẽ có những cách nấu khác cho phụ nữ mang thai hoặc đổi món khác cho mẹ.
Nếu mẹ thực sự muốn ăn một món nhưng lại không chắc chắn về sự an toàn của món đó, mẹ hãy hỏi phục vụ cẩn thận về nguyên liệu và cách chế biến. Nếu cần thiết hãy nhờ phục vụ hỏi đầu bếp hoặc lưu ý rằng món này dành cho bà bầu.
Dưới đây là những món ăn mẹ cần chú ý:
Món ăn chứa trứng sống hoặc trứng lòng đào
Trứng sống hoặc trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc nhiễm khuẩn Salmonella sẽ không gây hại trực tiếp cho thai nhi. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm có thể khiến mẹ nôn mửa và tiêu chảy gây mất nước.
Các loại thực phẩm chưa chín kỹ có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn có hại
Trứng phải được kiểm tra chất lượng và đóng dấu kiểm định mới được coi là an toàn cho bà bầu. Những quả trứng này đã được kiểm định mang vi khuẩn Salmonella ở mức thấp.
Nếu vẫn muốn ăn trứng sống hoặc lòng đào mẹ phải kiểm tra loại trứng sử dụng ở nhà hàng. Những để chắc chắn hơn mẹ chỉ cần yêu cầu đầu bếp nấu trứng chín kỹ. Lúc này an toàn của mẹ và thai nhi là quan trọng nhất.
Mayonnaise tự làm và các loại bánh, kem cũng có thể được làm bằng trứng sống. Mẹ cần hết sức chú ý khi dùng các loại thực phẩm này.
Mời ba mẹ tham khảo thêm các lưu ý khác cho bà bầu khi ra ngoài:
- Bà bầu nên chuẩn bị gì khi đi du lịch?
- Lưu ý cho bà bầu đi du lịch bằng ô tô
- Lời khuyên hữu ích cho mẹ bầu khi đi máy bay
Thịt chưa nấu chín, thịt tái hoặc thịt muối
Thịt chưa chín có thể chứa ký sinh trùng gây ra bệnh nhiễm trùng toxoplasmosis. Căn bệnh này mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có thể gây hại cho thai nhi.
Nếu mẹ ăn một món thịt được nấu theo yêu cầu độ chín của khách hàng như bít-tết chẳng hạn, mẹ hãy yêu cầu nấu chín hoàn toàn. Bất kỳ loại thịt nào mẹ ăn cũng cần có phần nước thịt trong suốt.
Các loại thịt muối, như xúc xích salami và giăm bông, cũng có thể mang ký sinh trùng có thể gây ra bệnh nhiễm trùng toxoplasmosis.
Pate
Mẹ không được ăn pate khi mang thai vì pate có thể chứa vi khuẩn listeria. Ký sinh trùng này có thể khiến thai nhi nhiễm trùng.
Ngoài ra, nhiều loại pate được làm từ gan động vật chứa hàm lượng vitamin A khá cao. Quá nhiều vitamin A cũng có thể gây hại cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ.
Hải sản chưa nấu chín hoặc cá sống
Động vật có vỏ như ốc, ngao, hàu… chưa nấu chín có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, cá sống hoặc được nấu tái trong sushi thì vẫn có thể dùng, miễn là cá đã được đông lạnh để tiêu diệt ký sinh trùng. Nếu mẹ muốn yên tâm chỉ nên ăn các món hải sản nấu chín.
Đừng bị cám dỗ bởi những món cá hiếm như cá mập, cá kiếm và họ cá cờ. Ngay cả khi đã nấu chín kỹ, những loại cá này vẫn có thể gây hại cho thai nhi của mẹ vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Cá ngừ cũng chứa thủy ngân. Nhưng nếu mẹ giới hạn chỉ ăn hai miếng cá tươi hoặc bốn lon cá đóng hộp cỡ trung bình mỗi tuần sẽ không sao.
Phô mai
Nếu mẹ thích ăn phô mai cứng, mẹ sẽ hấp thu được rất nhiều canxi tốt cho mẹ và em bé. Nhưng hãy tránh các loại phô mai mềm, chín mốc và có gân xanh vì chúng có thể chứa listeria, vi khuẩn này gây nhiễm trùng có hại cho em bé của mẹ.
Mẹ nên xem xét thay thế các loại phô mai không an toàn bằng phô mai cứng. Chọn các loại phô mai làm bằng sữa tiệt trùng.
Một số loại phô mai chế biến thủ công hoặc mua trực tiếp từ trang trại được làm từ sữa chưa tiệt trùng có thể vẫn chứa khuẩn listeria.
Đồ uống
Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên tránh uống rượu trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Sau ba tháng đầu tiên, nếu mẹ uống rượu thì không được uống nhiều hơn hai ly rượu nhỏ một tuần.
Mẹ bầu nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia và cafein
Vì không biết chắc uống bao nhiêu rượu là an toàn trong thai kỳ nên tốt nhất là mẹ tránh xa các loại rượu trong thời gian mang thai. Mẹ nên uống nước ngọt thôi.
Nếu mẹ thích uống một ly cà phê sau bữa ăn, hãy xem xét lượng caffeine mẹ đã dùng trong ngày hôm đó. Mẹ nên hạn chế lượng caffeine hàng ngày ở mức không quá 200mg, tức là khoảng hai cốc trà hoặc cà phê hòa tan.
Caffeine cũng có trong trà xanh, coca, nước tăng lực và sô cô la. Nếu mẹ đã vượt quá lượng giới hạn hàng ngày, mẹ nên cân nhắc dùng các thức uống khác thay thế không chứa caffein.
Khi đến nhà bạn ăn tối mẹ nên dặn trước những thực phẩm mà mẹ không thể ăn được. Như vậy mẹ sẽ không gặp những tình huống trớ trêu ở bữa ăn.
Nếu mẹ hay bị ợ nóng sau bữa ăn nên hạn chế các thực phẩm cay và nhiều chất béo. Sô cô la, nước ép trái cây và caffeine cũng có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu.
Thật khó chịu khi phải từ bỏ những món khoải khẩu và đồ uống yêu thích. Nhưng trong thời gian mang thai mẹ hãy kiềm chế cơn thèm của mình để bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con nhé.
Ăn gì khi đi mẹ đang di chuyển?
Di chuyển sẽ tiêu hao năng lượng của mẹ rất nhanh. Vì thế mẹ sẽ khó kiềm chế và dễ quay lại với những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
Những nếu mẹ để tâm lên kế hoạch trước, mẹ chắc chắn sẽ có sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tay. Các loại thực phẩm như trái cây hoặc hạt khô rất dễ mang theo và không bị mất ngon sau vài giờ nằm dưới đáy túi của mẹ.
Một điều quan trọng là mẹ không được bỏ bữa. Hãy dành thời gian để ăn trước khi mẹ ra ngoài và nhét vài món ăn nhẹ lành mạnh trong túi của mẹ.
Nếu mẹ phải đi một quãng đường dài, hoặc mẹ không chắc thực phẩm mẹ cần mua sẽ có bán sẵn ở các cửa hàng trên đường đi, mẹ có thể tự làm cho mình một bữa trưa để mang theo.
Chú ý mang theo nước để không bị mất nước nếu mẹ bị kẹt trong một chiếc xe hơi hoặc tàu hỏa nóng nực mẹ nhé.
Thực phẩm nào không nên ăn khi đi du lịch
Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ chọn đồ ăn khi đi du lịch:
- Thận trọng với những món ăn: Đừng chọn những món ăn mẹ cảm thấy không an toàn để thưởng thức khi mang bầu.
- Cảnh giác với đồ ăn sẵn ngoài chợ: Mẹ đừng ăn rau sống vì mẹ không chắc người bán có rửa sạch không. Thậm chí nguồn nước rửa rau cũng có thể không an toàn. Luôn gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Mẹ đừng mua những món ăn vặt làm từ thịt vì nguồn gốc và cách chế biến đều không được đảm bảo.
- Mang theo món ăn “ruột”: Nếu mẹ không quen thuộc với địa điểm du lịch thì nên chuẩn bị vài món khoái khẩu. Mẹ vừa an tâm ăn uống vừa tiết kiệm được thời gian đi tìm mua đồ ăn.
- Uống nhiều nước: Nếu cẩn thận mẹ hãy kiểm tra chất lượng nước trước khi uống và cẩn thận với những nguồn nước chưa được xử lý. Để đơn giản và an toàn mẹ chỉ nên dùng nước đóng chai.
Nguồn: Babycenter
-----
POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?
POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.
Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.
Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.
Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.
POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.
Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo
-----