Dấu hiệu cơ thể mất nước bà bầu cần chú ý

đăng bởi Tiên Tiên

Nước có vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu bổ sung nên uống nước như thế nào là tốt nhất? Làm thế nào để tránh cho bà bầu mất nước khi đi máy bay? Các mẹ hãy cùng POH tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Một trong những dấu hiệu mất nước sớm nhận thấy nhất là cảm giác khát nước. Nếu mẹ thấy khát thường xuyên, rất có thể cơ thể mẹ đang thiếu nước thật. 

Tuy nhiên, mẹ cần kiểm tra với bác sĩ của mẹ nếu cơn khát khiến mẹ khó chịu hoặc kéo dài sau khi mẹ đã uống rất nhiều nước.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để biết mẹ có bị mất nước hay không là nhìn vào màu nước tiểu của mẹ. Nếu nó có màu tối hơn màu vàng rơm sáng, thì mẹ đang không uống đủ nước. 

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Khô mũi và miệng
  • Mệt mỏi
  • Thiếu tập trung
  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Táo bón
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu mẹ đang bị ứ nước (phù), hãy cố gắng uống nhiều nước. Mẹ có thể cảm thấy ngạc nhiên, nhưng sự thật là việc cung cấp nước đầy đủ giúp cơ thể mẹ tích trữ ít nước hơn.

Mẹ cần uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, ít nhất là 1,5 lít nước. Các loại nước giúp mẹ bầu tránh mất nước cũng khá đa dạng. Nước ép có thể tính là một phần, nhưng hãy nhớ rằng nước ép cũng có thể có lượng calo khá cao. 

Me-bau-can-uong-du-nuoc-moi-ngayMẹ bầu cần uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày

Nếu mẹ bầu không uống được nước lọc thông thường, hãy thử thêm một chút nước chanh hoặc một ít trà bí đao không đường để tăng thêm hương vị.

Trà hoặc cà phê cũng có thể là một phần trong lượng nước mẹ nên uống mỗi ngày, nhưng tốt nhất là mẹ nên tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine khi mang thai. Giới hạn khuyến cáo hàng ngày lượng caffeine khi mang thai là 200mg. 

Lượng caffeine này tương đương với hai cốc cà phê hòa tan, một cốc cà phê phin hoặc hai cốc trà. Caffeine cũng được tìm thấy trong trà xanh, nước cola và một số loại nước tăng lực.

Nếu mẹ bị ốm nghén, việc quan trọng là phải bổ sung chất lỏng bị mất, vì nôn cũng có thể dẫn đến mất nước.

Di chuyển bằng máy bay trong khi mang thai có thể khiến mẹ mất nước, do độ ẩm không khí thấp trong cabin. Hãy chắc chắn rằng mẹ uống nước thường xuyên trong suốt chuyến bay.

Nếu mẹ đến du lịch một địa điểm nóng hoặc ẩm ướt, mẹ sẽ cần phải chắc chắn rằng mình cũng uống nước thường xuyên.

Nếu mẹ lo lắng rằng mình bị mất nước, tốt nhất không nên uống nhiều nước cùng một lúc. Làm vậy có thể khiến cho vấn đề tồi tệ hơn. Uống một lượng lớn chất lỏng quá nhanh sẽ làm loãng nồng độ muối, đường và khoáng chất vốn đã giảm trong cơ thể mẹ.

Thay vào đó, hãy uống nhiều ngụm nước nhỏ thường xuyên. Ngoài ra, các loại đồ uống chứa khoáng chất hoặc đồ uống thể thao sẽ giúp mẹ bù lại chất lỏng, muối, đường và khoáng chất đã mất.

Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc nếu bị tiểu đường từ trước, mẹ nên kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh xem những đồ uống này có an toàn cho mẹ không.

Nguồn: Babycenter 

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti