Phụ nữ mang thai đi máy bay có an toàn không?

đăng bởi Tiên Tiên

Máy bay là phương tiện di chuyển nhanh chóng và tiện lợi khi muốn di chuyển quãng đường xa. Tuy nhiên trong quãng thời gian nhạy cảm của thai kỳ, mẹ bầu đi máy bay liệu có gây ảnh hưởng gì không? Khi bà bầu đi máy bay cần lưu ý những điều gì? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu chủ đề thú vị này với bài viết sau!

Nếu mẹ đang có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ có thể đi máy bay trước khi thai nhi được 37 tuần tuổi mà không có nguy hiểm gì. 

Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, thai kỳ được coi là đã hoàn thành, do đó mẹ có khả năng chuyển dạ bất cứ lúc nào sau thời điểm này. Đối với thai song sinh, thời điểm chuyển dạ có thể tới sớm hơn, khi thai được 32 tuần tuổi. 

Hầu hết các hãng hàng không đều có quy tắc tránh để phụ nữ mang thai sau những tuần này di chuyển bằng máy bay.

Cac-me-mang-thai-giai-doan-cuoi-co-the-ci-han-che-len-may-bayCác mẹ mang thai giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ có thể bị hạn chế lên máy bay

Thời gian mẹ mang thai dưới 3 tháng cũng rất nhạy cảm, vậy nên khi di chuyển bằng máy bay mẹ nên đặc biệt lưu ý.

Quy định đối với bà bầu đi du lịch sẽ khác nhau tùy vào hãng hàng không (ví dụ Jetstar và Vietnam Airlines có những điều kiện để lên máy bay dành riêng cho đối tượng bà bầu), vì vậy mẹ hãy kiểm tra các yêu cầu và hạn chế khi đặt chuyến bay của mình. Mẹ hãy nhớ tính đến việc sẽ mang thai bao nhiêu tuần trên chuyến bay trở về nữa nhé!

Mẹ hãy xin lời khuyên từ bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề y tế nào trong thai kỳ, chẳng hạn như mẹ bị chảy máu âm đạo hoặc thiếu máu nghiêm trọng. Nếu mẹ từng sinh non, hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Tam cá nguyệt thứ hai của mẹ, khi thai nhi được 14 tuần đến 27 tuần tuổi là thời gian dễ nhất để đi du lịch. Mẹ sẽ bớt ốm nghén và có nhiều năng lượng hơn cho chuyến du lịch. Bụng bầu lúc này cũng sẽ ít gây ra sự khó chịu cho mẹ hơn trong suốt hành trình.

Ngoài những giấy tờ theo quy định thông thường, một số hãng hàng không cũng có thể sẽ yêu cầu giấy xác nhận của bác sĩ khi thai được hơn 28 tuần tuổi dùng để xác nhận ngày dự sinh của mẹ, chứng minh sức khỏe bà bầu và thai nhi. Bác sĩ có thể yêu cầu một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này.

Hãy giữ giấy xác nhận của mẹ trong hành lý xách tay để phòng khi nhân viên hàng không yêu cầu xem khi mẹ lên máy bay. Mẹ cũng nên mang theo ghi chú theo dõi thai sản trong hành lý xách tay.

Đi máy bay khi mang thai có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS).

Để giảm thiểu rủi ro, mẹ hãy uống nhiều nước, di chuyển trong cabin trong vài phút mỗi giờ bay, duỗi chân và mắt cá chân khi ngồi. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mẹ khuyến nghị nên mang tất dài hoặc tất nén đặc biệt để giúp máu lưu thông tốt hơn, nhất là khi mẹ bay đường dài.

Hãy kiểm tra xem bảo hiểm du lịch của mẹ có chi trả trong mọi trường hợp, bao gồm cả chi phí sinh non và chăm sóc y tế nếu mẹ lâm bồn trong chuyến đi.

Máy dò kim loại an ninh và máy quét toàn thân an toàn đối với mẹ bầu. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về điều này với bài viết.

Khi lên kế hoạch cho hành trình của mình, mẹ nên tránh bay trên những chiếc máy bay nhỏ mà không có cabin điều áp. Việc không có cabin điều áp có thể khiến mẹ phải chịu đựng ảnh hưởng của không khí loãng ở độ cao lớn.

Di chuyển bằng máy bay khi mang thai sẽ tương đối an toàn, nhưng mẹ nên lưu lại các chú ý trên đây để có chuyến bay thoải mái và dễ chịu.

Nguồn: Babycenter 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti