Mẹ bầu dùng thuốc chống côn trùng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

đăng bởi Tiên Tiên

Khi mang thai chị em cần hạn chế tiếp xúc với ít các loại hóa chất nhất có thể. Nhưng liệu mẹ có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng, thuốc xịt muỗi thông dụng được không? Mẹ lỡ hít phải thuốc xịt côn trùng sẽ không có ảnh hưởng tới thai nhi chứ? Mời ba mẹ tìm câu trả lời với bài viết dưới đây!

Mẹ bầu có thể sử dụng thuốc chống côn trùng khi mang thai, nhưng cần thận trọng. Nhiều loại thuốc chống côn trùng có chứa hóa chất N, N-diethyl-meta-toluamide, thường được gọi là Deet - một loại thuốc trừ sâu có hiệu quả cao.

Các sản phẩm có chứa tới 50% Deet vẫn được coi là an toàn cho mẹ sử dụng trong thai kỳ và khi cho con bú. Các mẹ chỉ cần chắc chắn rằng sẽ sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một lượng Deet nhất định có thể được hấp thụ qua da và vào máu của mẹ, và với liều lượng lớn có thể khiến mẹ mắc bệnh.

Me-bau-can-can-than-khi-dung-thuoc-chong-con-trung Mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chống côn trùng

Các mẹ cần thật cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chứa Deet khi mang thai, bởi vì ta không có đủ thông tin về những rủi ro mà nó có thể gây ra.

Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc chống côn trùng trong tam cá nguyệt đầu và dị tật bẩm sinh ở bé trai được gọi là lỗ tiểu lệch thấp (một hội chứng nằm ở phần mở của dương vật hoặc bao quy đầu) Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn về liên kết này.

Mẹ có thể quyết định không cần sử dụng thuốc chống côn trùng chứa hóa chất nếu mẹ ở khu vực thành thị trong khi mang thai.

Quần áo mỏng che hầu hết da đã là sự bảo vệ tốt. Nhưng mẹ cũng cần bôi thuốc chống côn trùng ở những vùng da không được che chắn, chẳng hạn như cổ, mắt cá chân và bàn chân.

Nếu mẹ ngồi ngoài trời vào một buổi tối mùa hè, mẹ có thể thử đốt một cây nến hương sả để đuổi côn trùng. Hoặc mẹ có thể thử dùng một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên mua từ hiệu thuốc. 

Tuy nhiên, một số loại thuốc chống côn trùng có nguồn gốc tự nhiên có thể chứa tinh dầu không an toàn để sử dụng trong thai kỳ, vì vậy hãy hỏi lại dược sĩ nếu mẹ không chắc chắn về thành  phần thuốc.

Việc sử dụng thuốc chống côn trùng chỉ thành vấn đề nếu mẹ đi du lịch đến một quốc gia nơi mẹ có nguy cơ mắc các bệnh do côn trùng gây ra. Bác sĩ của mẹ có thể sẽ khuyên mẹ không đi du lịch đến những khu vực này. 

Nhưng nếu mẹ thực sự cần phải đến đó, thì sử dụng các loại thuốc chống côn trùng như Deet vẫn an toàn hơn cho mẹ.

Điều này là do nếu mẹ mắc các bệnh do muỗi truyền (chẳng hạn như sốt rét, virus Zika và West Nile) nếu mẹ mắc các bệnh này khi mang thai có thể gây hại cho em bé trong bụng. 

Các Cơ quan Y tế Vương Quốc Anh khuyến nghị mẹ bầu nên sử dụng Deet khi đi du lịch đến vùng có sốt rét hoặc vùng có virus Zika. Mẹ cũng nên thảo luận về các loại thuốc chống sốt rét với bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: Babycenter 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti