Lời khuyên cho mẹ bầu phải đi làm trong quá trình mang thai

đăng bởi

 

Bạn có thể làm việc trong suốt thai kỳ của mình không?

Có bầu đi làm được không? Nếu là một người phụ nữ khỏe mạnh, có thai bình thường và công việc của mẹ không yêu cầu tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, mẹ có thể tiếp tục làm việc cho đến ngày sinh - hoặc gần sát ngày sinh.

Mẹ có thể sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi hơn vào cuối thai kỳ, do vậy hãy thả lỏng nhất nếu có thể.

Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi khi mang thai phù hợp

Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi khi mang thai phù hợp

Và luôn để cơ thể mình nghỉ ngơi đủ. Nếu có thể bắt đầu nghỉ thai sản một hoặc hai tuần trước ngày sinh dự tính, hãy cân nhắc sử dụng khoảng thời gian đó để nghỉ ngơi, chuẩn bị và thư giãn bản thân một chút. Đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để mẹ được làm việc này.

Chế độ làm việc cho phụ nữ mang thai

Theo Bộ luật lao động năm 2019, khoản 2, Điều 27 có quy định:

1. Không phải đi làm đêm, làm thêm giờ và công tác xa trong trường hợp:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

2. Được bớt 1 tiếng thời gian làm việc nếu làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc hoặc luân chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn cho đến khi con đủ 12 tháng tuổi.

3. Không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kết hôn, mang thai...

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Giữ hình ảnh chuyên nghiệp khi làm việc trong thai kỳ

Điều này giúp mẹ đánh giá xem việc mang thai ảnh hưởng bao nhiêu đến công việc đang làm. Trong ba tháng đầu và cuối thai kỳ, thông thường mẹ sẽ thấy mệt mỏi, khó chịu và đầu óc trống rỗng. 

Tuy nhiên ở ba tháng thứ hai của thai kỳ, mẹ lại luôn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Mặc dù hiện tượng mệt mỏi và đãng trí là bình thường, mẹ vẫn nên tâm sự chuyện mang thai với một người bạn đáng tin cậy tại nơi làm việc để nhận được sự giúp đỡ.

Mặc dù mọi người có thể quan sát thấy mẹ mang thai nhưng đây vẫn là vấn đề mang tính riêng tư. Hãy hạn chế phàn nàn hoặc nói về việc mang thai của mình quá nhiều, đặc biệt là nếu cấp trên hoặc đồng nghiệp không mấy quan tâm tới vấn đề này.

Mẹ có thể có vài khoảnh khắc riêng tư trong ngày, để mơ mộng, lo lắng, lẩm bẩm, thậm chí là suy nghĩ về việc mang thai của mình. Tuy nhiên hãy thận trọng nếu ở xung quanh đang có rất nhiều đồng nghiệp.

 

 

Làm thế nào để giảm bớt nôn nghén tại nơi làm việc?

Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa tại một số thời điểm trong thai kỳ, và rất có thể điều đó sẽ xảy ra tại nơi mẹ đang làm việc. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra phương pháp giảm bớt hiện tượng này hiệu quả nhé.

Nếu thường xuyên cảm thấy buồn nôn, hãy chuẩn bị sẵn túi nhựa, khăn tắm và nước súc miệng trong ngăn bàn làm việc hoặc xe hơi, và nhanh chóng di chuyển vào phòng vệ sinh nếu có thể.

(Nếu mẹ chưa sẵn sàng nói với sếp hoặc đồng nghiệp của mình về việc mang thai, hãy chuẩn bị sẵn một lời giải thích thuyết phục trong trường hợp ai đó bắt gặp mẹ nôn mửa nhé.)

Nếu hiện tượng ốm nghén kéo dài và nghiêm trọng (buồn nôn liên tục hoặc nôn mửa thường xuyên) thì mẹ nên thông báo với sếp của mình về việc đang mang thai sớm hơn dự kiến.

Điều này rất quan trọng bởi nếu không giải thích rõ ràng thì người khác sẽ dễ cảm thấy bạn đang không muốn làm hoặc không thể làm việc vậy.

Trước khi quyết định nói ra, mẹ nên xác định rõ thứ cần là gì: Sự cảm thông? Thời gian nghỉ ngơi? Hay một lịch trình làm việc linh hoạt cho đến khi vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất?

Và sẵn sàng cam đoan rằng mẹ có thể tiếp tục hoàn thành tốt công việc của mình. Cuối cùng, hãy đảm bảo với sếp rằng hiện tượng ốm nghén này sẽ biến mất sau ba tháng đầu mang thai.

Làm thế nào tôi có thể thoải mái trong công việc?

Ngay cả khi công việc không yêu cầu đứng quá lâu hoặc chẳng có gì vất vả ngoài việc trả lời điện thoại, hãy luôn cố gắng chăm sóc bản thân tốt nhất có thể trong quá trình mang thai. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mẹ có thể áp dụng:

 • Nghỉ giải lao: Nếu phải đứng làm việc, hãy nhấc chân lên hoặc đi bộ xung quanh. Đứng nhiều là điều  bà bầu cần tránh khi mang thai. Do đó, mẹ nên di chuyển các cơ để giúp đẩy chất lỏng ra khỏi chân và bàn chân, hạn chế hiện tượng phù nề.
 • Di chuyển liên tục. Đứng dậy và đi bộ xung quanh hai tiếng một lần. Điều này sẽ giúp giảm phù nề ở bàn chân và mắt cá chân, đồng thời giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Khi quá trình mang thai tiến triển, làm một vài bài tập kéo giãn có thể giúp bảo vệ lưng của mẹ.
 • Ăn mặc thoải mái: Mang giày vừa chân và mặc quần áo rộng. Mẹ cũng có thể thử mặc quần dành riêng cho thai sản hoặc đai hỗ trợ để ngăn ngừa hoặc giảm bớt hiện tượng giãn tĩnh mạch.
 • Uống thật nhiều nước. Luôn dự trữ nước tại bàn làm việc hoặc khu vực làm việc và đi lấy nước thường xuyên. Điều này cũng sẽ cho mẹ cơ hội nghỉ ngơi và đi bộ quanh khu vực làm việc.
 • Đừng bỏ bữa. Ăn các bữa chính và bữa ăn nhẹ thường xuyên để giảm bớt hiện tượng ốm nghén và giảm lượng đường trong máu. Thưởng thức bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng bất cứ khi nào có thể. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của mẹ để giảm táo bón.

Làm việc nhiều khi mang thai có thể khiến mẹ mệt mỏi

Làm việc nhiều khi mang thai có thể khiến mẹ mệt mỏi

 • Giảm căng thẳng. Nếu không thể loại bỏ triệt để yếu tố căng thẳng tại nơi làm việc của mình, hãy cố gắng tìm cách giảm bớt nó, chẳng hạn như bằng cách duỗi người, tập hít thở sâu hoặc tập yoga, hoặc chỉ đơn giản là đi bộ một quãng ngắn.
 • Nghỉ ngơi khi có thể. Công việc của mẹ càng căng thẳng và vất vả, mẹ càng cần nghỉ ngơi thật nhiều, tránh hoạt động mạnh sau khi làm việc.
 • Xin nghỉ nếu cảm thấy cần thiết. Nếu cảm thấy vô cùng mệt mỏi, hãy xin nghỉ ốm một ngày. Hoặc tận dụng các ngày nghỉ được phép để rút ngắn thời gian làm việc lại. Nếu mẹ quá mệt mỏi, không thể tập trung làm việc, hãy tận dụng giờ nghỉ ngắn để tìm một nơi yên tĩnh hoặc ngồi trong xe khoảng 15 phút để nghỉ ngơi.
 • Đừng làm quá sức. Từ chối đề nghị làm thêm giờ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy kiệt sức hoặc nếu công việc của bạn đòi hỏi hoạt động thể chất quá nhiều.
 • Đón nhận sự trợ giúp. Nếu đồng nghiệp muốn xem em bé một chút và mẹ không cảm thấy phiền, hãy để họ tự nhiên. Hãy xem đây là một may mắn khi được làm việc tại nơi có nhiều sự quan tâm. Mang thai là một khoảng thời gian đặc biệt và hiếm hoi trong cuộc sống, do vậy mẹ không cần cố giả vờ rằng mình vẫn hoàn toàn bình thường trong quá trình làm việc.

Bạn có nên hỏi những đồng nghiệp từng mang thai trước đó?

Nếu may mắn được làm việc tại nơi có những phụ nữ mang thai hoặc từng mang thai, hãy xin kinh nghiệm mang thai lần đầu cũng như sự giúp đỡ của họ tại những thời điểm thích hợp. Một số vấn đề mẹ có thể xin lời khuyên từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn như:

 • Kỳ nghỉ thai sản diễn ra như thế nào?
 • Sếp và những đồng nghiệp khác sẽ có phản ứng như thế nào khi biết mẹ mang thai?
 • Làm thế nào để duy trì hiệu xuất làm việc trong ba tháng cuối thai kỳ mệt mỏi?
 • Làm thế nào để kiểm soát sự đãng trí?
 • Có nhóm hoặc tổ chức nào hỗ trợ cho việc làm cha mẹ không?
 • Có phương pháp hiệu quả nào để cân bằng giữa công việc và gia đình không?
 • Làm thế nào để xây dựng một thời gian biểu linh hoạt?

Khi trở lại với công việc sau khi sinh, các mối quan hệ mẹ đang cố xây dựng lúc này sẽ trở nên gắn kết hơn sau khi mẹ qua thời kỳ mang thai và trở thành một phụ huynh thực sự.

Biến chứng thai kỳ có đồng nghĩa với việc phải nghỉ làm?

Nếu mắc các bệnh nguy hiểm khi mang thai, mẹ bầu nên nghỉ làm

Nếu mắc các bệnh nguy hiểm khi mang thai, mẹ bầu nên nghỉ làm 

Mẹ có thể sẽ phải ngừng làm việc hoặc giảm số giờ làm trong thai kỳ nếu:

 • Có nguy cơ sinh non cao. Điều này thường xảy ra đối với những phụ nữ mang thai đôi hoặc nhiều hơn.
 • Bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ bị tiền sản giật.
 • Được chẩn đoán mắc nhau tiền đạo.
 • Bị suy giảm cổ tử cung hoặc có tiền sử sảy thai.
 • Thai nhi phát triển không tốt

Làm việc nặng khi mang thai?

Nếu đang làm việc trong một số ngành nghề nhất định, mẹ có thể sẽ cần phải cân nhắc để thay đổi trong khi mang thai.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ phải làm việc vất vả trong quá trình mang thai: bao gồm mang vác nặng, đứng trong thời gian dài, giờ làm không đều hoặc làm quá nhiều, có nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và mắc bệnh cao huyết áp trong quá trình mang thai.

Hãy nói qua với bác sĩ về công việc đang làm để nhận được lời khuyên phù hợp với tình trạng của mẹ. Nếu đang làm một công việc vất vả, mẹ sẽ phải đưa ra quyết định phù hợp để bảo vệ thai kỳ của mình an toàn nhất.

Nếu công việc của mẹ yêu cầu phải đứng trong thời gian dài, hãy ngồi xuống nghỉ ngơi ngay khi có cơ hội. Và trong lúc đứng, hãy tranh thủ đi bộ loanh quanh hoặc duỗi người để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nếu có thể, hãy cố gắng chuyển sang những loại công việc đòi hỏi ít thể lực hơn. Ví dụ, có thể đổi việc với một đồng nghiệp để được ngồi bàn thay vì phải di chuyển quá nhiều.

Nếu không có lựa chọn khác, hãy cố gắng tận dụng các ngày nghỉ hoặc ngày phép để giảm mệt mỏi, đồng thời giảm số giờ phải làm việc hoặc đứng (đặc biệt là vào tam cá nguyệt thứ hai và cuối).

Nhiều phụ nữ cố gắng tiết kiệm những ngày nghỉ ốm và nghỉ lễ để dành cho việc nghỉ thai sản, tuy nhiên mẹ nên cố gắng cân bằng chúng để luôn duy trì sức khỏe ổn định và cơ thể khỏe mạnh ngay cả trước khi mang thai.

Làm việc trong các môi trường độc hại khi mang thai?

Hỏi ý kiến bác sĩ: Nếu đang làm việc tại nơi phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm đối với thai kỳ: như kim loại nặng (như chì và thủy ngân), dung môi hữu cơ hoặc hóa chất độc hại khác, các tác nhân sinh học hoặc phóng xạ… thì sẽ cần thay đổi môi trường làm việc của mình.

Các hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi rất nghiêm trọng như có thể gây quái thai, nghĩa là gây ra các vấn đề như sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh,  phát triển chậm hoặc thai nhi bất thường nếu thường xuyên phải tiếp xúc với chúng trong khi mang thai, thậm chí là trước đó.

Những mối nguy hiểm này thường có trong các nhà máy sản xuất chip máy tính, nhà máy giặt, nhà máy cao su, phòng mổ, phòng rửa ảnh, tiệm làm móng, xưởng làm gốm, nhà máy đóng tàu và máy in.

 

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti