LÀM MẸ KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU

đăng bởi Tiên Tiên

Hôm nay mẹ sẽ viết về khoá học đầu đời của con.
- "Ơ, con mới sinh ra còn bé tí thế kia đã biết gì đâu mà học với chả hành?" - Đừng lo con gái, mẹ chẳng cho con học gì cao siêu cả, con yêu ạ, mẹ chỉ trao cho con cơ hội để con học kĩ năng tự trấn an và đưa mình vào giấc ngủ mà thôi.
- "Cơ mà tại sao con là người học mà mẹ lại là người phải bình tĩnh và không được vội?" - Muốn biết tại sao thì mời mọi người đọc nốt bài viết nhé! Nào, chúng ta cùng nhìn lại hành trình 147 ngày theo EASY vừa qua của 2 mẹ con ta nào!

Từ khi chưa có con, mẹ đã biết đến EASY rồi. Cũng như bao người mẹ khác, chắc mẩm chỉ cần đọc sách là đủ. Ối giời, mẹ đánh dấu trang, mẹ highlight đủ cả, rồi thì ti giả Dr Brown, bình Avent, quấn, ba mẹ còn dành riêng 1 em ip để phục vụ phát white noise nữa cơ đấy.

Và rồi ngày đó cũng đến, ngày con ra đời, khoảnh khắc con được đặt lên người mẹ, nước mắt từ đâu tuôn trào ướt mẹp gối, ba con ở bên cạnh lau hoài không hết. Mẹ không vội áp con theo lịch, nhưng mẹ quấn con 24/24.

Ngày đầu tiên, con ngủ say đến mức không ai gọi dậy nổi. Cô y tá gọi con dậy để chỉ mẹ cách cho con bú như thế nào, con chỉ mút vài nhịp xong lại ngủ say, nhưng chỉ vài nhịp mà mẹ đau thấu tim gan.

Mẹ đâu biết rằng đó là co thắt tử cung, đó là dấu hiệu bú sai khớp ngậm; mẹ dại khờ nghĩ rằng do con mẹ háu ăn mút mạnh nên mẹ đau thế. Con là đứa bé tuần trăng mật chỉ có 1 ngày. Từ đêm thứ 2, con bắt đầu ngủ ngày cày đêm.

Suốt 2 tuần sau đó là khoảng thời gian khủng hoảng đối với mẹ. Mẹ sợ trời tối, vì từ 9h-5h sáng con không ngủ mà cứ quấy khóc. Mẹ không hiểu vì sao con khóc, dù rằng con mới bú cách đó 1h.

Mẹ vội vàng áp dụng kiến thức đọc từ sách, mẹ nào có biết vì con bú sai khớp ngậm nên có được no đâu, mẹ nào có biết bú xong phải vỗ ợ hơi để con đầy hơi nên cứ ậm ạch. Mẹ và ba lúc đó chỉ biết ôm con trên tay mong rằng con có một giấc ngủ yên.

Ban ngày ba con đi làm, đêm về vì sợ mẹ mệt cũng phụ mẹ ẵm con mấy tiếng cho mẹ chợp mắt. Đến mãi sau này khi con vào nếp, ba mới tâm sự cho mẹ biết khoảng thời gian đó ba ráng gồng phụ mẹ, đi làm mấy lúc còn bị hoa mắt, chóng mặt đấy con yêu ạ!

Việc con bú sai khớp ngậm còn làm mẹ bị tắc sữa rồi áp xe. Ngày mẹ nhập viện, mẹ lại khóc. Mẹ khóc vì lo mẹ bệnh như vậy, con lẫn lộn ngày đêm như vậy thì ai sẽ chăm sóc cho con đây???

Thế rồi ngày ra viện, mẹ quyết định mua gói của POH. Thực ra mẹ biết POH trước đó rồi, nhưng tự tin nghĩ mình sẽ làm được, mua tốn tiền. Và chuyện-ai-cũng-biết-là-chuyện-gì-đấy, mẹ thất bại, mẹ tìm đến POH như một phao cứu sinh giúp mẹ khỏi bế tắc.

Con 3w, mẹ mua app. Con 5w, tự ngủ 100%. Có lẽ do mẹ luôn thực hiện trình tự ngủ từ khi ra viện nên con hợp tác rất tốt, hầu như chẳng mất bao nhiêu nước mắt. Thi thoảng chuyển giấc không được, mẹ rén rén dùng nút chờ vì ông ngoại nghe con khóc lâu sẽ lao vụt lên phòng liền.

Ww6-8 trôi qua nhẹ nhàng vì con chỉ siêu đầy hơi nên trớ thôi. Thời gian đó con chỉ có vấn đề khó vào giấc đêm, nhưng khi mẹ cho tắm vào bedtime routine thì vấn đề được giải quyết ngon ơ.

Con 7w, mẹ cắt 1 cữ bú đêm, chỉ df cho con. Vì mẹ không thể mãi phiền bà ngoại mắt chẳng rõ mà cứ phải cho con bú, vì mẹ còn cần giấc ngủ đủ để kích sữa sau lần áp xe kia. Giờ nghĩ lại cảm thấy thương con nhiều lắm. Suốt 3w mẹ miệt mài nhét ti mỗi khi con ọ ẹ. Rồi 11w, con vít thẳng giấc tới sáng làm mẹ sướng rơn người.
Mẹ những tưởng cuộc sống cứ êm đềm trôi qua như vậy, nhưng không, ww12-19 dập mẹ tơi tả, Ăn - Chơi - Ngủ của con đều có vấn đề.

EAT:
Con từ 1 em bé háu ăn, bú rốp rẻng 5p hết 180-200ml thì giờ chỉ toàn nhai núm, mãi 45p không hết bình, chỉ được 120-160ml. Mẹ làm đủ mọi cách từ chuyển núm 2 đục, núm 3 đục lên núm 5, đến bú trong phòng tối, wn, nhộng. 13w con còn chẳng thèm df nên mẹ cắt hẳn ti đêm thế mà tình hình vẫn không khá lên được.

Mẹ tự an ủi mình thôi ww nên cho con ẩm ương vài ngày vậy. Cơ mà con không ẩm ương vài ngày, mà ẩm ương hẳn 2 tháng vì con bị nối ww12-19. Đến 18w thì mẹ stress quá đỗi, cả tháng trời con lên được 300gr, mẹ khóc than với ba con, với mấy mẹ trong group, với chị Hachun.

Ờ thì sau khi khóc than mẹ được vực dậy tinh thần, mẹ thiết lập lại kỉ luật với con, mẹ nhìn vào chất lượng giấc ngủ cũng như kĩ năng con học được để biết con chỉ cần lượng sữa như vậy thôi, để không VỘI VÀNG ép con bú bằng muỗng, xi lanh, không VỘI VÀNG cho bú thêm nhiều cữ.

Mẹ dạy con cách biết đói để bú hiệu quả hơn. Từ từ con bú tăng 130-220ml, có hôm còn quất lun 260ml, mẹ châm sữa liên tục mà tay run run cơ đấy

ACTIVE:
Con từ bé đã chơi tự lập rất giỏi, con có thể nằm một mình ê a hết wt. Vậy mà bập vào ww con chẳng chơi tự lập được tới 15p.

Nhưng không vì thế mà mẹ VỘI VÀNG ẵm con khi con khóc đòi, mẹ nhẹ nhàng thông báo cho con biết "Chờ mẹ một xíu con yêu nhé, mẹ hút sữa/ rửa bình sữa/ đi vệ sinh xíu xong quay lại với con nhé!". Hoặc không mẹ sẽ thay đổi đồ chơi, không gian khi con có biểu hiện chán. Tính đến thời điểm này, con chỉ mè nheo mẹ ẵm nhiều khi 13-14w mà thôi.

SLEEP:
Có rất nhiều phương pháp tập tự ngủ, nhưng vì mẹ tập cho con từ khi mới ra viện nên mẹ áp dụng 4s/5s. Chỉ cần cho con bú no, vỗ ợ hơi kĩ, wt đúng theo lứa tuổi, thực hiện nhất quán trình tự ngủ, kèm theo vật hỗ trợ đầy đủ thì việc tự ngủ đối với 1 đứa trẻ như con là quá dễ dàng.

9w con chẳng cần wd nữa, hết wt mẹ quấn con, bật wn, con tự ngủ trong vòng 30s. Vậy mà ww12-19 làm mẹ tưởng như con mất khả năng tự ngủ, con gào khóc mỗi khi mẹ thả vào cũi, cộng thêm chuyển giấc bằng 0.

Mẹ có cảm tưởng con gắn đồng hồ ở mông í, cứ đúng 30p chuông reo là bắn ????. Đều đặn như vậy, hàng ngày, hàng nap mẹ hỗ trợ con vào giấc, chuyển giấc.

Cho đến 1 ngày mẹ sợ rằng cứ mãi hỗ trợ con thì sau ww công sức trước giờ của 2 mẹ con ta đi tong, mẹ quyết định phải cứng với con 1 lần nữa. Mẹ không VỘI VÀNG hỗ trợ khi con khóc mà áp dụng NÚT CHỜ triệt để.

Nút chờ max mẹ đặt ra là 20p, thế mà phút thứ 19 con đã lăn quay ra ngủ. Mẹ mới ngã ngửa thì ra bấy lâu nay mẹ không tin tưởng vào khả năng của con. Cứ thế ngày qua ngày, mẹ cho con cơ hội được tự trấn an mình vào giấc ngủ, con cho mẹ cơ hội được thấy con giỏi như thế nào.

Cho tới bây giờ, qua bão cấp 19, qua khủng hoảng ngủ 4M, con chỉ cần "rên rỉ" 3-10p là vào giấc được, con có thể lật sấp, mút tay để chuyển giấc, đêm vít thẳng 11-12h.

Đăng kí gói EASY ONE là quyết định sáng suốt nhất của mẹ từ lúc có con. Từ ngày đó, mỗi ngày trôi qua với con không phải là 1 cuộc chiến. Từ ngày đó, mẹ và ba có những buổi tối êm đềm bên cạnh nhau chứ không phải thay phiên nhau ẵm ru con ngủ, mẹ có thời gian làm đẹp, săn bĩm sale.

Từ ngày đó, con không phải dặm thêm sct vì mẹ kích sữa thành công và hiện đang dư kha khá sữa trữ đông. Từ ngày đó, mẹ làm quen được biết bao bà mẹ bĩm sữa cùng quan niệm nuôi con, cùng chia sẽ kinh nghiệm, chuyện buồn vui.

Cảm ơn POH đã tạo ra chương trình có ích này, cảm ơn các admin, mod luôn cho các bà mẹ những lời khuyên đôi lúc xát muối vào lòng nhưng luôn hữu hiệu, cảm ơn các chị em ở mọi miền đất nước cùng đồng hành trong thời gian vừa qua.

Nào, mẹ con ta nắm tay nhau tốt nghiệp lớp E1 và lên lớp E2 để tiếp tục hành trình ăn dặm sắp tới con yêu nhé!!! Hẹn gặp các mẹ ở lớp E2 nhoa!!!

Vài lời khuyên dành cho các mẹ:
1. Hãy tìm hiểu thật kĩ lí thuyết trước khi thực hành, đừng vội vàng áp dụng khi chưa hiểu rõ, vì như thế chỉ làm phí nước mắt của 2 mẹ con mà thôi.
2. Hãy lội những post cũ sẽ tìm được rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Khi xưa mình đã từng hỏi những câu rất ngây ngô. Giờ thì chỉ khi nào bế tắc quá mới đăng bài hỏi thôi.
3. NÚT CHỜ là chân ái!!!! Nút chờ là trao cho con cơ hội học cách trấn an mình trước khi được mẹ hỗ trợ. Nút chờ là để con được học kĩ năng mới: con lật sấp mệt, mẹ dùng nút chờ cho con học cách lật ngửa; con tỉnh giấc sau 1 chu kì ngủ, mẹ dùng nút chờ cho con học cách mút tay chuyển giấc. Có người sẽ nói con tự ngủ được vì khóc quá mệt. Không hề mọi người ah, 1 đứa trẻ 17w không thể mệt vì khóc 20p. Ở bên ngoài kia có nhiều đứa trẻ khóc oằn oặt hàng tiếng đồng hồ dù đã được bế vỗ trên tay mà vẫn không ngủ được đó kìa. Và trên hết mình áp dụng nút chờ là khi mình đã hiểu tiếng khóc của con, hiểu thế nào là phản kháng, đỉnh điểm và niệm chú.

Cuối cùng thì nuôi con kiểu gì con cũng lớn các mẹ ạ, nhưng mình chọn nuôi con theo EASY vì mình muốn mỗi bữa ăn với con là 1 niềm vui, mỗi giấc ngủ với con là 1 điều kiện để não bộ phát triển, và vì mình là người mẹ "lười, ham ngủ". Hãy chọn cách nuôi nào mà bạn nghĩ tốt cho 2 mẹ con, bạn nhé!!!

Mẹ Đinh Thúy Vi - Học viên POH EASY ONE

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo