Kiệt sức vì 7 tuần nuôi con truyền thống, mẹ quyết định theo EASY

đăng bởi Tiên Tiên

KATA TỐT NGHIỆP EASY ONE

Hôm nay con được gần 6m, mẹ cố gắng quyết tâm viết bài tốt nghiệp đầu đời cho con thẳng tiến lên lớp EASY TWO. Đây cũng là món quà kỷ niệm thân thương để dành cho con trai bé bỏng của ba mẹ.

 

Sơ yếu lý lịch sương sương của con:

Tên thân mật: Kata Nguyễn
Ngày sinh: 10/12/2019 (mới được mấy ngày là con được 1 tuổi luôn nha)
Tuổi thiệt: 23w4 ngày
Cân nặng chào đời: 3.2kg
Cân nặng hiện tại: 7.2kg
Con cao 65cm số đo ba vòng gần bằng nhau, vòng giữa hơi hô hơn 1 tí ạ.
Sở thích: Vừa hát vừa phun mưa, ăn sách, tập thể dục thể thao.

Ngày đón con chào đời cả gia đình nội ngoại vui mừng khôn xiết, ẵm con trên tay mà mẹ không thể tin nổi là có 1 ngày con sẽ xuất hiện trong cuộc đời của ba mẹ.

Tiếp theo đó là những chuỗi ngày mẹ không thể nào quên được, mẹ từng nghĩ mình đã đọc, đã học rất nhiều kiến thức trước đó để có thể ứng phó với mọi tình huống của con như một bản năng mà người mẹ nào cũng có.

Nhưng không, mẹ thật tệ, mẹ cảm thấy rất khó, mọi ngày lại phát sinh tình huống mới và mẹ thật lúng túng để xử lý mọi việc.

Con của mẹ không có 2 tuần trăng mật như những em bé bài bản khác, con bị lẫn lộn ngày đêm. Sáng con ngủ, còn đêm con dậy đòi chơi, đòi bú rồi gào khóc.

Mẹ quyết nuông chiều theo con vì mẹ nghĩ khó khăn lắm mới có được con, ôm con cho đã, đằng nào chừng 1 năm thì đâu sẽ vào đấy.

Ba mẹ bắt đầu chia ca ra trực, sáng thì mẹ- tối thì ba ( rõ ràng là ba con tranh phần thiệt canh con thức cho con bú 4-5 cữ 1 đêm để mẹ ngủ, nhưng mẹ có ngủ được đâu khi biết con và ba vẫn còn thức đó...)

Cuộc chiến với con diễn ra 7 tuần, ba mẹ không còn sức lực nữa, mất ngủ trầm trọng, lo lắng nhiều dẫn đến mất sữa, con khóc là bế vác, ẵm bồng trên tay để con có thể ngon giấc, con cứ khóc là nhét ti, nhét càng nhiều con nôn trớ càng nhiều, nôn thành vòi rồng, con càng ngày càng trở nên khó tính cáo kỉnh.

Mẹ bắt đầu đứng bên bờ vực trầm cảm, nhiều lúc con khóc ngằn ngặt mẹ cứ nhìn con vô hồn, không vỗ, mẹ thật sự bế tắc, đã không hiểu được con.

Rồi một ngày khi con chuẩn bị bước sang tuần thứ 8, mẹ như con thiêu thân gặp được ánh sáng khi tâm sự với người bạn bỉm sữa và nhận được lời khuyên nên cho con có lịch sinh hoạt cố định để khỏe con, khỏe mình.

Trước đó mẹ đã từng đọc nuôi con không phải cuộc chiến, nhưng mẹ lại nghĩ con chỉ là em bé bé bỏng mà để con phải khóc, phải tự ngủ, mẹ không cam tâm nên mẹ đã chọn nuôi con theo kiểu truyền thống.

Mẹ thật sự xin lỗi vì đã không tin tưởng con ở giai đoạn đầu đời để con trải qua 7 tuần cáo gắt, ăn không no, ngủ không yên với sự quấy rầy mà mẹ cho rằng mình đang hỗ trợ con.

Mẹ bắt đầu tải app tìm hiểu kỹ EASY, tuy hơi muộn nhưng vẫn còn kịp con ạ! Ba mẹ lại lao vào cuộc chiến mới giúp con ăn no- ngủ đủ cũng không hề dễ dàng vì con cứ quen bú xong ngủ, quen được ru ơi hời ôm ấp.

Mẹ lặn lội vào group cày từng post, cài từng comment, xem các video và bài viết để áp dụng cho con. Mẹ cũng đăng bài nhờ các mom an ủi lấy động lực. Con được check khớp ngậm, check vỗ ợ hơi kỹ.

Gia đình chúng mình đã trải qua bao nhiêu ngày vất vả, có cả thật nhiều nước mắt của con, vượt qua bao lời chê bay trách móc nào là mẹ mìn độc ác đang chơi bắt đi ngủ, sao không cho bú rồi ngủ, bó chắc tay chân vậy sao thoải mái được, không đắp mềm, không cho nằm gối để con vậy mà chịu được...vv.

Cũng đau đầu thật sự con à! Nhưng mẹ đã hạ quyết tâm rồi thì phải cố gắng nghiêm túc chấp hành để con có được thành quả như ngày hôm nay.

EAT

- Con ăn 4 bình dao động từ 180-220ml. ( Không kể WW là con nhả nhớt mẹ chẳng muốn nhắc tới. Hehe)
- Con không còn nôn trớ như trước, chỉ có 1 chút sữa ợ kèm khi hơi lên.
- Con tự cai ti đêm từ 12w

ACTIVITY

- Con chơi tự lập tốt đầy đủ các thể loại, mẹ mìn lắm trò thật đấy.
- Con thích được nghe ba mẹ đọc sách nè
- Con lật, lẫy, lăn tròn, trườn thành thạo, ngồi gần ổn rồi nghe.

SLEEP:

- Mẹ vui mừng nhất là sau 1 tuần theo EASY con đã hết lẫn lộn ngày đêm.
- Hiện tại con theo biến thể 2-2.5-4, ngủ đêm 11-12 tiếng.
- Con tự ngủ 100% với nhộng và ti giả ( trước 13 tuần con cần Wn nữa)
- Con ngủ xuyên đêm từ 12w, chuyển giấc 90%, vì ba mẹ sợ nghe con e e e e...nên những bữa sáng con đang huýt còi vượt REM là ba mẹ thoăn thoắt nhét ti. hihi

YOUR TIME:

- Khúc này mẹ thích nhất nè, vì ngày nào con cũng đòi đi ngủ trước 19h, mẹ được ăn những bữa cơm ngon thật, không ăn trong tình trạng 1 tay bồng con 1 tay múc cơm nữa đâu nha.

- Mẹ con có thời gian lo việc phụ ba, dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Lâu lâu đi dẫy đầm, xem phim đủ kiểu.

- Thành tích xuất sắc nhất là ba mẹ hiểu được con, hiểu được con đang cần gì mà đáp ứng. Hạnh phúc biết bao khi con đáp lại bằng những nụ cười đáng yêu lắm.

- Con có lịch sinh hoạt cố định, mẹ ra ngoài canh được thời gian nên hong cần phải lo lắng là con có đang đòi ti mẹ hay đang khóc không nữa. Mẹ chủ động được mọi việc.

Trước khi kết thúc luận văn tốt nghiệp, mình xin có đôi điều nhắn nhủ cũng như kinh nghiệm áp dụng EASY thành công:

- Dù là EASY muộn, nhưng nghiêm túc chấp hành, đọc xem và tìm hiểu kỹ áp dụng đúng kỹ thuật nhất có thể.

- Nút chờ giúp con tự ngủ là chân ái. Nhiều lúc nhìn con khóc ngất, chỉ muốn bỏ cuộc chạy lại ôm lấy con rồi bồng bế hát hò như xưa, cho ti vô ngậm ngậm mút mút là ngủ. Nhưng không, nhưng không, hãy thật sự tỉnh táo các mom ạ. Hỗ trợ càng nhiều con càng bị kích động, con thiếu ngủ về mặt thần kinh, cáo gắt không kiểm soát, khó học được việc làm chủ cảm xúc của chính mình, khi đó con lại rơi vào vòng lẩn quẩn ngủ giấc ngắn- lại dậy- đòi ti- lại ngủ. Hãy tin tưởng để con có thể tự đưa mình vào giấc ngủ sâu thật sâu, quên hết sự đời.

- Đứa trẻ nào cũng có thể theo EASY, chỉ cần các mom đủ quyết tâm, đủ kiên trì luyện cho con theo nếp.

- Đảm bảo vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật và thật kỹ, là được nghe từng tiếng như "bòa", giúp con giải tỏa những cơn đau đớn.

- Đừng nghe lời so sánh con mình với "Con người ta". Sao nhiêu tuần đó mà con nhẹ cân hơn, sao con mình chưa ngồi được...chỉ cần nhìn thấy con vui vẻ, khỏe, thích vận động, phát triển trong khung chuẩn là ổn.

Nhưng suy cho cùng, dù nuôi theo truyền thống hay theo easy con chúng ta điều là những đứa trẻ thiên thần, mỏng manh. Hãy yêu con bằng tất cả những gì chúng ta có thể, nhìn con khôn lớn từng ngày mà lấy động lực nhé các mom! 

Mình xin cảm ơn đội ngũ các Min, Mod của POH, các mẹ thông thái của nhóm EASY ONE, cảm ơn mẹ Linh thiên thần đã giới thiệu EASY và hong ngại đêm ngày nghe mẹ thắc mắc để giải đáp nhiệt tình, cảm ơn gia đình nội ngoại đã luôn quan tâm dù không ở gần cháu được.

Cảm ơn những người bạn đã sát cánh bên ba mẹ, cảm ơn papa nuôi, mama nuôi luôn hỏi han hay mua đồ ăn cho mẹ từ lúc con còn trong bụng, rồi còn mua nhiều nhiều đồ chơi cho con học vận động, cảm ơn papa Kim Trong Nguyen luôn sát cánh động viên, cùng mẹ thực hành Easy cho con.

Đặc biệt gửi lời cảm ơn đến con trai của mẹ đã rèn cho mẹ sự kiên nhẫn, dù chậm nhưng cũng về đích rồi con nhỉ! Ba mẹ yêu con thật nhiều!

Mẹ Trang Phạm - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo