Khóc đêm ảnh hưởng như thế nào đến bé 6 tháng tuổi?

đăng bởi

Trẻ 6 tháng tuổi hay quấy khóc vào ban đêm có gây hại gì không là câu hỏi mà nhiều ba mẹ hay thắc mắc? Hãy để POH trả lời cho câu hỏi trên của ba mẹ ngay dưới này nhé!Trẻ 6 tháng hay khóc đêm có thể quay lại giấc ngủ sau ít phút nếu đã biết tự ngủ

Khóc đêm ảnh hưởng như thế nào đến bé 6 tháng tuổi? 

Về cơ bản, bé khóc đêm là điều thường xảy ra với bé giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Khóc đêm không phải biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm nếu con vẫn chơi ngoan, ăn - ngủ được ban ngày. Đây càng không phải biểu hiện của việc thiếu can-xi như ba mẹ vẫn thường nghe nói.

Tuy nhiên, khóc đêm không phải là không ảnh hưởng đến con. Trước hết, thời gian nghỉ ngơi của con và gia đình bị gián đoạn. Tiếp theo, con mất đi cơ hội hứng trọn hooc-môn tăng trưởng HGH chỉ tiết ra khi ngủ sâu từ 9-11 giờ đêm. 

Con thức đêm ngủ ngày có nhận được hooc-môn này không?

Rất tiếc. HGH chỉ tiết ra và đạt ngưỡng đỉnh vào khoảng 9-11 giờ tối. Từ sau nửa đêm quá trình tiết HGH giảm dần và gần sáng thì hầu như rất ít hoặc không tiết ra nữa.

Vì vậy, ba mẹ hãy giúp con có giấc ngủ đêm trọn vẹn nhé. Để làm được điều này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé cách tự trấn an khi bước vào giấc ngủ từ sớm. Giai đoạn vàng (dễ nhất) để làm điều này là từ 0-12 tuần. Với bé lớn hơn (6 tháng) hướng dẫn tự ngủ sẽ khó khăn hơn, ba mẹ cần rất nhiều kiên nhẫn và tình yêu thương để con học được kĩ năng này.

Bé tự ngủ sẽ giúp ích rất nhiều cho bé khi bé chuẩn bị đi ngủ hoặc khi bé thức dậy trong đêm. Con có thể tự quay lại giấc ngủ chỉ trong vài phút.

Nếu em bé dựa vào mẹ để ngủ, nhiều khả năng bé sẽ khóc đòi mẹ khi bé tỉnh dậy vào ban đêm.

 

 

Trong trường hợp lúc đầu bé tự ngủ nhưng khi thức giấc giữa đêm không tự ngủ lại được, mẹ hãy đến bên bé nhẹ nhàng vỗ về và trấn an bé và sau đó rời khỏi phòng để bé tự ngủ.

Trẻ sơ sinh và trẻ em cần một thói quen đi ngủ. Một thói quen phù hợp sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, hài lòng và buồn ngủ trước giờ đi ngủ.

Vì vậy, nếu mẹ chưa xây dựng cho bé một thói quen đi ngủ phù hợp, hãy thực hiện ngay. Tất cả những gì mẹ cần làm là tắm cho bé, cho bé ăn lần cuối trước khi đi ngủ, một bài hát, một cái ôm, nói vài lời chúc ngủ ngon và sau đó đặt bé vào cũi. Tất cả những công đoạn này nên được thực hiện trong vòng khoảng 30 phút.

Xây dựng thói quen đặt bé vào cũi, tắt đèn, nhẹ nhàng nói chúc ngủ ngon và rời khỏi phòng. Nếu em bé đang có thói quen ngủ với mẹ thì mẹ nên giúp bé bỏ thói quen này từ từ thay vì dừng hẳn ngay lập tức.

Dần dần thay đổi thói quen ngủ thông thường của bé là cả một chặng đường dài và nhiều khó khăn vì lúc đầu bé sẽ khóc rất nhiều, nhưng mọi thứ sẽ tốt dần lên theo thời gian.

Đây được gọi là phương pháp luyện ngủ cho con với nút chờ hay khóc có kiểm soát. Ý tưởng là để bé khóc trong một khoảng thời gian ngắn trước khi vỗ về bé.

Với giai đoạn muộn, sau 12 tuần, ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp hướng dẫn tự ngủ giai đoạn muộn tại POH Easy Two.Ba mẹ nên sử dụng nút chờ kéo dài từ 2-10 phút trước khi bế bé lên để xoa dịu tiếng khóc của con

Giai đoạn 6 tháng, ba mẹ có thể lựa chọn các phương pháp tự ngủ như bế lên đặt xuống, CIO...

Ba mẹ lưu ý:

- Bé có thể cảm thấy dễ ngủ khi có một vật gì đó dễ chịu để ôm như gấu bông (chỉ nên sử dụng sau khi con đủ 6 tháng để đảm bảo an toàn ngủ).

- Phòng tối không có đèn ngủ và không có nhiều đồ chơi là không gian phù hợp nhất để bé tự ngủ.

Một em bé tự ngủ ngoan suốt cả đêm sẽ tạo điều kiện cho bố mẹ có thêm thời gian để ngủ và nghỉ ngơi.

Như vậy, có thể nói xây dựng thói quen ngủ cho bé không chỉ tốt cho bé mà còn mang lại niềm vui và thời gian nghỉ ngơi cho các bậc phụ huynh.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo