Khóc đêm ảnh hưởng như thế nào đến bé 6 tháng tuổi?

đăng bởi Hạnh Phan

So với khóc ngày, trẻ 6 tháng tuổi hay quấy khóc vào buổi tối cũng không gây hại gì cho bé. Em bé, dù ở độ tuổi nào, cũng có xu hướng khóc nhiều hơn vào buổi tối.

Dạy bé cách tự dỗ dành khi ngủ sẽ giúp ích rất nhiều cho bé khi bé chuẩn bị đi ngủ hoặc nếu bé thức dậy trong đêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh từ ba tháng trở lên có khả năng tự ổn định lại giấc ngủ.Trẻ 6 tháng hay khóc đêm có thể quay lại giấc ngủ sau ít phút nếu đã biết tự ngủ

Em bé thường thức dậy trong đêm. Nếu em bé dựa vào mẹ để ngủ, nhiều khả năng bé sẽ nhớ và khóc đòi mẹ khi bé thức giấc. Nếu bé tự ngủ, bé có thể tự quay lại giấc ngủ chỉ trong vài phút.

Trong trường hợp lúc đầu bé tự ngủ nhưng khi thức giấc giữa đêm không tự ngủ lại được, mẹ hãy đến bên bé nhẹ nhàng vỗ về và trấn an bé và sau đó rời khỏi phòng để bé tự ngủ.

Trẻ sơ sinh và trẻ em cần một thói quen đi ngủ. Một thói quen phù hợp sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, hài lòng và buồn ngủ trước giờ đi ngủ.

Vì vậy, nếu mẹ chưa xây dựng cho bé một thói quen đi ngủ phù hợp, hãy thực hiện ngay. Tất cả những gì mẹ cần làm là tắm cho bé, cho bé ăn lần cuối trước khi đi ngủ, một bài hát, một cái ôm, nói vài lời chúc ngủ ngon và sau đó đặt bé vào cũi. Tất cả những công đoạn này nên được thực hiện trong vòng khoảng 30 phút.

Xây dựng thói quen đặt bé vào cũi, tắt đèn, nhẹ nhàng nói chúc ngủ ngon và rời khỏi phòng. Nếu em bé đang có thói quen ngủ với mẹ thì mẹ nên giúp bé bỏ thói quen này từ từ thay vì dừng hẳn ngay lập tức.

Dần dần thay đổi thói quen ngủ thông thường của bé là cả một chặng đường dài và nhiều khó khăn vì lúc đầu bé sẽ khóc rất nhiều, nhưng mọi thứ sẽ tốt dần lên theo thời gian.

Đây được gọi là phương pháp luyện ngủ cho con với nút chờ hay khóc có kiểm soát. Ý tưởng là để bé khóc trong một khoảng thời gian ngắn trước khi vỗ về bé.Ba mẹ nên sử dụng nút chờ kéo dài từ 2-10 phút trước khi bế bé lên để xoa dịu tiếng khóc của con

Các chuyên gia khuyên mẹ nên thử với khoảng thời gian nút chờ này từ hai phút đến 10 phút và sau đó kéo dài thời gian giữa mỗi lần thăm bé để cho bé có cơ hội tự ngủ.

Không phải tất cả các ông bố bà mẹ đều thích ý tưởng của phương pháp này và mẹ hoàn toàn có thể chọn phương pháp khác nếu cảm thấy không hứng thú hoặc nghĩ rằng phương pháp này không phù hợp với con mình.

Tuy nhiên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng rất nhiều nghiên cứu chỉ ra đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn cho bé.

Bé có thể cảm thấy dễ ngủ khi có một vật gì đó dễ chịu để ôm. Tuy nhiên, một món đồ chơi mềm hoặc một cái chăn thoải mái chỉ nên được đặt ở trong cũi khi bé đã được ít nhất sáu tháng tuổi để ngăn ngừa nguy cơ nghẹt thở.

Phòng tối không có đèn ngủ và không có nhiều đồ chơi là không gian phù hợp nhất để bé tự ngủ.

Một em bé tự ngủ ngoan suốt cả đêm sẽ tạo điều kiện cho bố mẹ có thêm thời gian để ngủ và nghỉ ngơi.

Như vậy, có thể nói xây dựng thói quen ngủ cho bé không chỉ tốt cho bé mà còn mang lại niềm vui và thời gian nghỉ ngơi cho các bậc phụ huynh.

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con.

Ở EASY Two có gì?

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

---

Nguồn: Babycenter