Hỏi đáp - Rubella và chích ngừa rubella trong thai kỳ

đăng bởi

 

Nhiễm rubella trước khi mang thai

  Bệnh rubella đối với thai phụ nguy hiểm như thế nào

Bệnh rubella đối với thai phụ nguy hiểm như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Hiện nay tôi đang có thai 12 tuần và đang khám thai tại bệnh viện Từ Dũ. Khi thai được 7 tuần đi khám bác sĩ cho làm xét nghiệm rubella và một số xét nghiệm khác và hẹn 5 tuần sau tái khám và lấy kết quả xét nghiệm.

Trong kết quả xét nghiệm thể hiện như sau: - rubella IgM âm tính: 0.33 - rubella IgG dương tính 49.5 theo như một số tư vấn của bác sĩ trên diễn đàn này thì kết quả trên có nghĩa là tôi đã bị nhiễm Rubella khoảng 8 - 10 tuần trước ngày xét nghiệm nhưng cũng có thể sớm hơn.

Trong trường hợp IgM giảm nhanh hơn 8-10 tuần thì tôi vẫn có nguy cơ bị nhiễm rubella nguyên phát trong mấy tuần đầu thai kỳ đúng không? với kết quả như vậy tại sao bệnh viện không trả kết quả cho tôi 2 tuần sau khi xét nghiệm để tôi làm thêm xét nghiệm 1 lần nữa để xác định xem thời điểm tôi có thể bị nhiễm rubella là khi nào bây giờ tôi phải làm gì để tầm soát tối đa nguy cơ cho thai nhi?

Với chỉ số IgG như trên thì có thể coi tôi đã miễn dịch với rubella chưa? cám ơn bác sĩ rất nhiều và chúc bác sỹ nhiều sức khoẻ!

Trả lời

Chào bạn Ngọc Anh,

Bạn khám thai lần đầu ở tuổi  thai 7 tuần vô kinh, nghĩa là 5 tuần sau khi rụng trứng. Kết quả IgM âm tính chứng tỏ bạn đã nhiễm rubella trước thời điểm thụ thai và hiện tại bạn đã có kháng thể IgG bảo vệ.

Cho dù không nhiễm rubella nhưng bạn vẫn khám thai định kỳ và làm những xét nghiệm sàng lọc sức khỏe thai nhi. Tất cả các xét nghiệm sàng lọc vẫn có giá trị âm tính và dương tính giả, nhưng giá trị thấp.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản A- Bệnh viện Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Rubella - căn bệnh nguy hiểm đối với thai nhi

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

 

 

Chích ngừa Rubella khi mang thai

Hỏi

Chào Bác sĩ! Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Em năm nay 32 tuổi, đang mang thai bé thứ 2 khoảng 12 tuần. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em, là vào ngày 27/8/2013 em có chích ngừa Rubella, khi chích bác sĩ chích ngừa (viện Pasteur TP.HCM) có dặn là sau 1 tháng mới được có thai, nhưng ngày 03/11/2013 em phát hiện mình có thai khoảng 4-5 tuần (kinh cuối của em vào ngày 29/9/2013).

Em rất hoang mang không biết trường hợp của em thì có an toàn cho thai nhi không hả bác sĩ, em rất lo lắng không biết con em có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ, tuần này bác sĩ hẹn em đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm trước sinh. Nếu tất cả đều bình thường thì em có thể yên tâm dưỡng thai đến ngày sinh không thưa bác sĩ?

Em rất lo lắng vì thông tin em biết được là sau khi chích phải ngừa thai trong thời gian 3 tháng. Em sẽ làm thêm những xét nghiệm gì với trường hợp của em thưa bác sĩ. với trường hợp của em có phải bị bỏ thai không thưa bác sĩ?

Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ để em có thể yên tâm dưỡng thai. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.  Tuyet Trang

Trả lời

Chào em, em tiêm ngừa Rubella vào 27/08/2013, kinh cuối em 29/09/2013 và ngày 3/11/2013 thai em được 4-5 tuần, như vậy em có thể yên tâm là thai nhi không bị hội chứng Rubella bẩm sinh. Giống các thai kỳ bình thường khác, em cần khám thai và làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe mẹ và thai theo quy trình khám thai.

Chúc em và bé khỏe

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ

---

Xét nghiệm Rubella

Hỏi

Chào bác sĩ tư vấn, em tên Giang Thị Thanh Tâm, em năm nay 26 tuổi, em mới mang thai lần đầu. Ngày 5-11-2013 em có đi khám thai lần hai tại BV. Bác sĩ khaḿ đã cho em làm các xét nghiệm máu của mẹ và Double test. Hẹn ngày 7-11-2013 lên lấy kết quả xét nghiệm máu của mẹ, ngày 26-11 lấy kết quả của Double test và thăm khám lại.

Do ở xa, và bận công việc em không trực tiếp đi lấy kết quả xét nghiệm đúng ngày. Ngày 14-11 chồng em có lên lấy kết quả, em bị dương tính với Rubella (chỉ số Igg là 148.27, Igm < 1.6), em đang rất lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi, vì em có con lần đầu và rất mong con. Bác sĩ có trả lời cho chồng em là ngày 26-11 lên làm lại xét nghiệm lần 2 khi đi thăm khám vào ngày 26-11.

Liệu em đi xét nghiệm lần 2 có kiểm tra được chính xác là thai nhi có nhiễm Rubella không? Vì hiện em dang mang thai ở tuần thứ 14. Ngày kinh cuối cùng của em là ngày 14-8.-013, nhưng đến ngày 23-8 em có nổi đỏ khắp người và kèm theo ngứa, không nóng sốt, em bị khoảng 3 ngày, tối nó nổi nhưng sáng lại hết, đến trưa là nổi lại, chiều hết, lúc đó em chưa thể nhận biết mình có thai vì em cũng đang trong giai đoạn canh ngày rụng trứng (vòng kinh em rất đều), đến ngày 14-9 em mới mua que thử và thấy vạch rất mờ.

Em đi khám lần đầu vào ngày 1-10, siêu âm thì thai khoảng 6-7 tuần tuổi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là có phải em đã nhiễm Rubella trong giai đoạn đầu của thai kỳ, liệu xét nghịệm lần 2 có biết được chính xác em bé có nguy cơ bị nhiễm và phải bỏ thai không, em đang rất hoang mang và lo sợ. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em trong trường hợp này. Chân thành cảm ơn bác sĩ!!

Trả lời

Chào em

Em không nên quá lo lắng vì nhiều trường hợp như em sau đó được xác định đã bị nhiễm Rubella từ trước khi mang thai và như vậy, nguy cơ cho thai kỳ là rất thấp. Trị số Rubella IgG dương tính chỉ nói lên rằng em đã từng bị nhiễm rubella nhưng không xác định chắc chắn thời điểm nhiễm.

Do đó, tùy trường hợp, có thể xét nghiệm rubella IgG bổ sung sau 2 tuần để có thể suy đoán thời điểm nhiễm hay không. Rubella chỉ nguy hiểm cho thai khi người mẹ bị nhiễm trong thời gian mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ.

Chúc em may mắn.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ

Mời mẹ đọc thêm:

19 Bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

---

Bị nhiễm Rubella khi mang bầu

  Biểu hiện của bệnh rubella ở bà bầu

Biểu hiện của bệnh rubella ở bà bầu

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi: hôm thai được 14 tuần, em có đi xét nghiệm Rubella và CMV cho kết quả như sau: Rubella -IGM âm tính 0.36 Rubella -IGG dương tính 120.6 CMV IGM âm tính 0.14 CMV IGG dương tính 88.7

Bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm của em có đáng lo không ạ? Vì trước 2 ngày em đi xét nghiệm, em có bị cảm cúm, và có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em hỏi thì bác sĩ tư vấn cho em nói là không sao, em chỉ bị nhiễm thôi, vì bác sĩ chỉ định em xét nghiệm lúc 13 tuần, nhưng 14 tuần em mới đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lúc 13 tuần hay 14 tuần có ảnh hưởng và khác nhau không ạ.

Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời

Chào em,

100 bà mẹ nhiễm CMV lần đầu tiên (nhiễm nguyên phát) trong quý 1 thai kỳ, nguy cơ trẻ có triệu chứng lúc sinh (chậm phát triển tâm thần vận động, điếc, nhiễm trùng sơ sinh nặng, gan to lách to, giảm tiểu cầu, vàng da, não nhỏ, viêm võng mạc) là 4%. Nếu mẹ đã từng nhiễm CMV trước khi mang thai thì bệnh hầu như không ảnh hưởng đến bào thai.

Hơn 95% phụ nữ ở các nước đang phát triển như Việt Nam đã từng nhiễm CMV. Vì vậy với kết quả CMV IgG dương tính có nghĩa là em đã từng bị nhiễm CMV, nghĩ nhiều đến khả năng nhiễm trước khi mang thai. Chỉ khẳng định chắc chắn trước khi mang thai khi em làm xét nghiệm này trước khi mang thai.

Với kết quả Rubella IgG dương tính và IgM âm tính ở thai 14 tuần nghĩa là em đã từng bị nhiễm Rubella trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 8 - 10 tuần do đó IgM trở về âm tính). Nếu xét nghiệm lần 2 sau 2 tuần (cùng 1 labo và 1 bộ kít xét nghiệm) mà hiệu giá kháng thể IgG tăng gấp 4 lần so với lần đầu thì em bị nhiễm trong vòng 12 tuần gần đây, nghĩa là bị nhiễm khi em đã có thai, lúc ấy nguy cơ thai nhi bị nhiễm rubella là rất cao.

Còn ngược lại nếu xét nghiệm IgG lần 2 giá trị không tăng lên đáng kể hoặc có giảm đi chứng tỏ em đã từng bị nhiễm Rubella trước khi mang thai, khi ấy thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh. Xét nghiệm thời điểm 13 và 14 tuần khác nhau không đáng kể. Nếu xét nghiệm lúc 8 tuần thì tốt hơn trong biện luận.

Thân mến,

TS. BS Lê Thị Thu Hà

Khoa sản M - BV Từ Dũ

---

Chích ngừa mũi 3 trong 1

Hỏi

Dạ em chào bác sĩ. Hiện em có 1 chuyện rất lo lắng ạ, em mong bác sĩ có thể giải đáp giúp em ạ. Chu kì kinh cuối của em là ngày 30/6. Ngày 5/7 em đi chích ngừa mũi 3 trong 1 và thêm 1 mũi cúm đến ngày 1/8 mất kinh và thử que 2 vạch .

Em có đi khám và được nói là có thai d= 2mm trong tử cung, em hiện rất lo lắng là không biết thai nhi có bị ảnh hương hay mức độ ảnh hưởng là bao nhiêu của bệnh rubella. Bác có thể tư vấn cho em là bây giờ em nên làm gì ạ. Em năm nay 25 tuổi và cấn thai lần đầu tiên ạ.

Trả lời

Chào em,

Chào em, em đã chích ngừa mũi 3 trong 1 có phải là vaccin ngừa Sởi-Quai Bị-Rubella không? Nếu đúng là vaccin ngừa Rubella thì vaccin này hiện chưa có bằng chứng gây dị tật trên thai nên không có chỉ định chấm dứt thai kỳ vì vaccin ngừa Rubella. Em nên đến khám thai và tư vấn Tiền Sản thêm.

Thân mến,

BS. Võ Thị Mỹ Khanh

Khoa khám phụ khoa - BV Từ Dũ

---

 

 

Chích ngừa rubella bao lâu thì có thai được?

Hỏi

Chào bác sĩ, Cho em được hỏi là ngày 25/5 em có tiêm ngừa cúm và Rubella đến ngày 1/6 thi em có kinh. Chu kỳ của em thường là 32 đến 38 ngày. Ngày 28 vợ chồng em quan hệ không ăn toàn đến nay em đã chậm kinh 8 ngày.

Em đã thử que 5 lần mà chỉ có 1 vạch. Có phải do em ảnh hưởng của việc tiêm ngừa hay không vậy bác sĩ. Nếu mà em có thai thì chưa đủ thời gian 3 tháng sau tiêm ngừa thì có ảnh hưởng đến thai không bác sĩ.

Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em!

Chu kỳ của em là 32-38 ngày. Như vậy ngày rụng trứng của em có thể là ngày 18-24/6.

Việc em chậm kinh có thể do:

- Chu kỳ kinh nguyệt của em thất thường

- Những xáo trộn về tâm lý (lo lắng việc có thai, stress)

Muốn biết có thai hay không, em có thể khám để siêu âm, thử máu Beta hCG. Việc chích ngừa  vacxin MMR không ảnh hưởng chu kỳ kinh.

Nếu em “lỡ” có thai trong thời gian này, không có chỉ định bỏ thai tuyệt đối về mặt y khoa. Vì vacxin Rubella tuy là vacxin sống nhưng đã giảm độc lực. Thông thường ít nhất 1 tháng sau chích ngừa em mới nên để có thai. Nếu em “lỡ”chích vacxin dưới một  tháng mà có thai, tỷ lệ dị tật cho bé rất thấp (< 1%).

Thân mến,

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti