Hành trình tạo dựng nếp sinh hoạt E.A.S.Y có thật sự “easy”?

đăng bởi

Bài tốt nghiệp Easy 1 của mẹ Tram Vu

BÀI TỐT NGHIỆP - Minnie - 22w 

Dự định sẽ không viết luận văn tốt nghiệp nhưng qua một buổi nói chuyện tình cờ với một chị bạn đồng nghiệp và biết rằng chị cũng biết đến POH và EASY ONE, nhưng chị nghĩ rằng những video em bé tự ngủ CHỈ LÀ QUẢNG CÁO mà thôi, thế là quyết tâm viết và viết để những phương pháp nuôi dạy con khoa học được nhiều người biết đến hơn. 

MÌNH BIẾT ĐẾN E.A.S.Y NHƯ THẾ NÀO?

Mình thuộc típ người khá mạnh mẽ và cũng có nhiều kinh nghiệm chăm trẻ nhỏ và cũng rất tự tin về kiến thức nuôi dạy trẻ của mình. Bản thân cũng lường trước được rằng, thời gian đầu con còn nhỏ sẽ rất cực, phải thức khuya dậy sớm và tự nhủ mình sẽ làm được, mình sẽ chăm con tốt.

Nhưng đúng thật ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ và một đứa mạnh mẽ như mình không đời nào nghĩ là xém bị trầm cảm sau sinh vì những áp lực.

Minnie sau sinh được ba mẹ trang bị khá nhiều thứ khoa học. Nào là swaddle, nào là whitenoise, rồi ti giả, bình sữa chống đầy hơi... duy chỉ có cái nếp sinh hoạt là ẻm không có và ăn cực kì vặt. Một ngày người ta ăn có 6-8 cữ thì ẻm ăn 16-18 cữ, ba mẹ phải mua cả chục bình sữa vì không thể rửa kịp khi cứ 30-40’ em lại ăn một lần, mà mỗi lần ăn chỉ có 30-50ml.

Chính vì thế, sau 1 tháng trăng mật, ăn no ngủ kĩ thì ẻm bắt đầu hành ba mẹ. Vì ăn vặt, nên em cũng ngủ vặt, ngủ 20-30’ là dậy, mẹ không ôm thì không ngủ tiếp, đêm cũng như ngày. Mẹ vì vừa phải ôm cho em ngủ, vừa phải tranh thủ hút sữa cho em uống, mà vì không ngủ đủ nên sữa cũng không có, vì thế stress lại càng stress.

Đến một đêm, mẹ giật mình tỉnh giấc thì thấy chút xíu nữa là mẹ có thể đè ngạt em. Thế là mẹ sợ. Mẹ sợ rằng mẹ ôm để cho em có một giấc ngủ ngon nhưng lỡ may sáng mai thức dậy mẹ không còn được ôm em trong tay thì sao?!?

Đi tìm sách để hướng dẫn Minnie tự ngủ, mẹ may mắn đọc được bộ sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Lúc này, mẹ mới ngỡ ra nhiều thứ mà trước giờ mẹ vẫn tự tin là mình am hiểu trẻ nhỏ, như: khoa học về giấc ngủ của trẻ, chuyển giấc giữa các chu kỳ ngủ REM và nREM, các tuần khủng hoảng, nguyên nhân trẻ ngủ ngắn - catnap - 30,40’ là dậy, sleep window...

Quan trọng nhất là nếp sinh hoạt E.A.S.Y phù hợp theo tuần tuổi của con để con có những bữa ăn và giấc ngủ khoa học và là tiền đề giúp con tự ngủ.

HÀNH TRÌNH TÔI LUYỆN

Sau khi tìm được sách, mẹ đọc ngấu nghiến trong vòng 1 ngày và hạ quyết tâm thực hiện ngay vào ngày hôm sau. Chẳng biết trời xui đất khiến thế nào, mặc dù mẹ áp dụng sai lịch sinh hoạt nhưng ngay ngày đầu tiên em theo lịch Ăn-Chơi-Ngủ y chang sách, giấc đêm mẹ đặt vào nôi, nhét cho cái ti giả là ngủ luôn.

Ba mẹ kháo nhau “Chẳng lẽ E.A.S.Y thần thánh vậy sao?”. Không ạ, những ngày sau đó là một giai đoạn khủng hoảng, em khóc dai dẳng ở từng giấc ngủ, ngủ ngày thì catnap điên cuồng, đêm thì cứ auto 45’ sẽ dậy khóc, rồi lại dỗ ngủ lại được 45’-1h là dậy khóc tiếp, cứ thế cho đến 23-24h là mẹ gục, lại phải cố ôm em ngủ cho hết đêm nay.

Mẹ nghĩ là em đang trong giai đoạn phản kháng nên vẫn cố gắng kiên trì, đến ngày thứ 6 em biết tự ngủ giấc đầu tiên và tự chuyển giấc, nhưng giấc đêm thì vẫn rất tệ.

Cứ mỗi ngày như vậy, mẹ lại giở sách ra, đọc đi đọc lại, đọc muốn rách cả quyển sách mà cũng không biết mình làm sai ở đâu. Rồi mẹ tìm đến page NCKPLCC và liên hệ với POH, cũng may mắn là được bác Hachun Lyonnet hỗ trợ, hướng dẫn vỗ ợ hơi cho em, cho em ngủ cũi nghiêng, thay bình phù hợp với sức ăn của em, thay đổi lịch sinh hoạt, thời gian thức-ngủ phù hợp hơn... 

Thời gian đầu thay đổi lịch sinh hoạt chắc có lẽ là khoảng thời gian ám ảnh nhất trong hành trình tôi luyện. Luyện tự ngủ không khó, nhưng giữ ẻm thức mới là khó. Mà ban ngày nếu em ngủ quá nhiều, thức không đủ thì đêm sẽ ngủ không ngon.

Thế rồi ban ngày, mẹ phải làm mọi cách để em thức, vì em đã có thể tự ngủ rồi nên cứ sleep window đầu tiên 45’-1h là em gục, gục bất chấp, kể cả mẹ nhét đá lạnh vào người, em cứ khóc gắt lên nhưng mắt vẫn nhắm tịt. Nếu waketime 1h30’ thì em khóc hết 1h15’.

Cả ngày nghe tiếng em khóc, mà toàn do mẹ làm, khiến mẹ nhiều lúc muốn bỏ cuộc vì nghĩ lúc trước con đâu có khóc nhiều đến vậy. Nhưng nếu bây giờ bỏ cuộc, ban đêm em sẽ không ngủ ngon, rồi mẹ sẽ phải ôm em ngủ, lỡ may... Nghĩ đến đó thì mẹ lại càng hạ quyết tâm giúp em thức đủ ban ngày, ngủ đủ ban đêm.

Ban đầu, ba mẹ chỉ hy vọng khi thức đủ ban ngày thì ban đêm em sẽ ngủ 2-3 tiếng dậy ăn rồi ngủ tiếp nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi.

TÓM TẮT KẾT QUẢ HỌC TẬP CỦA MINNIE

- 6w bắt đầu luyện E.A.S.Y
- 7w biết tự ngủ, tự chuyển giấc
- 9w tự ngủ 100% với nhộng, whitenoise và ti giả; ngủ xuyên đêm 11-13h không ăn đêm, đêm có bị tỉnh giấc thì cũng tự ngủ lại hoặc ê a vài tiếng nhờ mẹ nhét ti giả cho rồi lại vít đến 6-7h sáng.
- Tự ngủ ở bất kì môi trường nào, cứ đến giờ ngủ, mặc nhộng, mở whitenoise, nhét ti giả, cho vào nôi xách tay kiêm carseat, che bớt ánh sáng là tự ngủ trong vòng 5’
- Ăn ngoan, ngủ tốt (mặc dù vẫn catnap thành thần trong wonder weeks), chơi tự lập giỏi.
- Ngày 4 cữ sữa 160-240ml

NHỜ ĐÂU MÀ MINNIE CÓ THỂ LUYỆN E.A.S.Y VÀ TỰ NGỦ THÀNH CÔNG?

Minnie có nếp sinh hoạt tốt và tự ngủ 100% không chỉ nhờ đến sự cố gắng của mẹ và chính em mà còn có sự trợ giúp rất lớn từ người thân trong gia đình. 

Minnie may mắn có ba Mao Le, rất chịu tìm hiểu kiến thức mới, luôn hỗ trợ mẹ hết mình khi luyện ngủ cho em. Mẹ đọc sách xong, trích lại cho ba nghe để hiểu mà ba tuân thủ còn hơn cả mẹ.

Còn nhớ lần đầu tiên Minnie ngủ từ 6h tối đến 4h sáng thì thức. Mẹ kêu ba pha sữa cho em ăn vì sợ em đói. Ba nhắc lại mẹ là sau 4h sáng không được cho em ăn vì sẽ ảnh hưởng đến những bữa ăn trong ngày.

Cũng nhờ vậy mà chỉ sau 2 đêm, mẹ biết rằng em không có nhu cầu ăn, em chỉ dậy do bị ảnh hưởng bởi chu kì ngủ REM mà thôi. Lúc này, em chỉ cần có cái ti giả là sẽ lại ngủ ngon và ngủ xuyên đêm từ 6-7h tối đến 6-7h sáng hôm sau.

Đặc biệt, Minnie còn may mắn hơn một số bạn trong hội EASY khi có ông bà ngoại hiện đại, tiến bộ luôn ủng hộ những phương pháp mới, khoa học.

Ông ngoại Vũ Ngọc Thành, thấy ba mẹ vỗ ợ hơi cho em thì không la làng “vỗ bể phổi nó” như một số ông bà khác, mà ngược lại còn hỏi vỗ như thế nào để giúp em thoát khỏi những cơn đau do bị đầy hơi.

Ông thấy ba mẹ kê cũi nghiêng, che phòng tối thui cho em nằm ngủ thì cũng yên lặng chuẩn bị hai thùng gỗ to đùng để kê chiếc giường gỗ nặng chịch và che phòng ngủ tối mù mịt cho em khi em về quê chơi.

Rồi khi thấy em chơi tự lập, mặc dù muốn bế em lắm nhưng ông cũng phải kiềm lòng. (Cái này chắc sợ bị mẹ la)

Bà ngoại Thúy Đinh thì còn tuyệt vời hơn ông mặt trời vì hàng ngày phải đau đầu tập tính giờ ăn, giờ thức, giờ ngủ của em. Rồi còn phải nhét ti, hỗ trợ em mướt mồ hôi khi em vào wonder week. Mẹ đi làm vẫn yên tâm là con được sinh hoạt theo nếp EASY. 

Tóm lại, rèn luyện E.A.S.Y và tự ngủ cho trẻ sơ sinh không khó nhưng cũng có rất nhiều gian nan. Điều quan trọng là phải vững kiến thức, hiểu những điều mình đang làm là tốt cho con.

Và trên hết, nếu có sự trợ giúp, đồng thuận của những người thân trong gia đình thì mình chắc chắn rằng ai cũng có thể thành công và em bé nào cũng sẽ trở thành em bé thiên thần như Minnie.

Minnie đã tốt nghiệp lớp tự ngủ, sắp tới là lên lớp tự ăn, tương lai là sẽ tự học.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/