Hành trình EASY đầy giông bão của bé Yakult

đăng bởi Tiên Tiên

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA YAKULT 

Xin chào các mom, các anh/chị/em và các bạn, con là YAKULT, thực sinh 22w, dự sinh 20w1d.

Sau 10 ngày theo biến thể 2-3-3 mượt mà bà bô đã quyết định viết luận văn tốt nghiệp cho con.

 

Hồi mới sinh con cũng khá là bụ bẫm nha: 3.5kg. Cơ mà tổ hợp các loại bệnh nên giờ 5m mà con có 6.1kg thôi à.

Nghĩ cũng tội cho bà bô khi con không cho bà ấy một tuần trăng mật nào để bà ý hồi sức cả. Nhất là ngày mới ở viện về con quẩy banh nóc cho bà ấy đến sáng – hôm 4h, hôm 5h, hôm 6h ông bà bô mới được đi ngủ……

Nhưng có phải con hư đâu ạ, vì con cực kỳ khó chịu trong người – con là em bé siêu siêu đầy hơi. Có khi bố con phải dành tất cả thời gian thức của con chỉ để vỗ ợ hơi.

Vỗ lên vỗ xuống đặt được vài phút bế lên vỗ lại ra hơi rồn rột. Chính vì thế mà giấc ngủ của con chả mấy khi được sâu, nhất là ban ngày, cứ ngủ 30p lại tỉnh vì đầy hơi.

Đã có lúc bạn mẹ con nói với bà ấy rằng: “cứ bị đầy hơi thế này không theo EASY được đâu. Có nhiều chị cũng vì con luôn đầy hơi mà phải bỏ EASY rồi”.

Lúc ấy mẹ con buồn lắm, nhưng vẫn cố gắng dù con có tỉnh vì đầy hơi thế nào cũng vẫn giữ con 100% trong môi trường ngủ, nhất định không cho ti vặt mặc cho các bà cứ bắt mẹ cho ti để con không khóc nữa. Vỗ, vỗ và vỗ…. 1001 tư thế vỗ ợ hơi, thậm chí là vỗ cho đến cả bữa ăn tiếp theo của con.

Khó khăn chồng tiếp khó khăn khi 23 ngày tuổi con lại bị nhiễm trùng đường tiêu hóa dù bú mẹ hoàn toàn, cả ngày con chỉ có khó chịu và quấy khóc.

Chính lúc ấy mẹ con lại càng quyết tâm phải cho con theo được EASY, vì chí ít mẹ con biết được khi nào con đói – con cần ăn và khi nào con được nghỉ ngơi để giảm bớt căng thẳng và khó chịu.

Con được 4w thì bà ấy cho con vào khuôn khổ. Được cái con khá hợp tác trong khâu vào giấc ngủ vì bà ấy quấn con từ 2 ngày tuổi và thực hiện đồng nhất trình tự đi ngủ khi con được 1w rồi nên bà ý chỉ vất vả trong khâu kéo wt của con thôi hị hị.

Vừa đỡ khoản đi ngoài xong thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản lại ập đến, quật bà bô nhà con sml không có đường thở. Thú thật là ww5, ww8 và ww12 chả có tí dấu ấn nào trong đầu bà ấy bởi vì bà ấy đã quá quen với sự quấy khóc khó chịu của con rồi.

Chữa ròng rã 2 tháng trời không khỏi bác sĩ mới quyết định cho khám tổng quát. Ba ngày 26-27-28 Tết lang thang ở Nhi TW khám đủ thứ, khi ấy chỉ sợ nợ ngủ nát bét hết lịch.

Cơ mà trộm vía đêm về con vẫn vít đều 12 tiếng theo E4 cho bố mẹ được nghỉ ngơi. Rồi lúc đấy mới thấy nhờ EASY còn có điều tuyệt vời nữa là con tránh được 2 lần phải uống thuốc ngủ để khám.

Các bạn khác đều phải uống thuốc ngủ, riêng con thì mẹ con căn gần đến giờ con đi ngủ thì đến khám, sau đó vào giấc dễ dàng không cần uống thuốc gì cả. Đấy, tưởng tượng mà xem: 3.5 tháng mà uống thuốc ngủ thì ảnh hưởng hệ thần kinh đến mức nào. Lại thêm 1 điểm cộng to đùng cho EAS

Nhưng hình như ông trời vẫn muốn thử thách lòng quả cảm của bà ấy vì kết quả trả về con vướng phải một căn bệnh về thần kinh. Và cách giúp con tránh bị nặng hơn là tinh thần không được phép căng thẳng, phải luôn được thoải mái.

Và cũng chính khi ấy bà bô của con bị sợ NÚT CHỜ. Nếu ngày xưa khi con khóc bà có thể đóng cửa đi ra thì giờ đây chỉ cần con ré lên 1 tiếng cũng đủ khiến bà bô kinh hồn bạt vía lao vào hỗ trợ ngay……

Về Tết cũng đúng lúc bão to ww19 kéo đến, cộng thêm tình trạng bệnh của con nặng thêm và áp lực từ phía ông bà, mẹ con rơi vào khủng hoảng tâm lý trầm trọng.

Mẹ không còn phân biệt được con quấy khóc và căng thẳng là do bệnh hay do ww nữa. Từ một đứa bé ngủ xuyên đêm, con catnap tất cả giấc ngày; giấc đêm căng nhất được 1.5 tiếng.

Từ một em bé tự ngủ, con trở thành một đứa bé ti vặt và ti để ngủ. Thế là vòng luẩn quẩn ti vặt – đầy hơi – không ngủ được – ti để ngủ cứ như thế mà nối nhau hoài suốt hơn 1 tháng trời.

Đến khi không còn sức trụ được nữa mẹ con quyết tâm xuống HN sớm để rèn con lại từ đầu (ở nhà ông bà không cho để khóc).

Vì suy cho cùng, việc để con khóc căng thẳng 1 lúc mà con ngủ được vẫn tốt hơn so với việc con khóc hỗ trợ ngay nhưng không ngủ sâu rồi khó chịu cả ngày….

Cũng từ đây, NÚT CHỜ tìm lại chân ái cuộc đời cho mẹ con. Chỉ qua 2 ngày rèn giũa lại từ đầu, áp nút chờ mọi giấc (đương nhiên vì bệnh của con nên mẹ không dám để nút chờ quá 10 phút), con lại là em bé ăn ngủ theo nếp, lại vít 12 tiếng đêm liên tục.

Ngủ tốt, con ăn tốt hơn, tinh thần con cũng vui vẻ và thoải mái hẳn lên. Ơn giời, hơn 1 tháng tanh bành đã có lúc mẹ con nghĩ không thể nào theo nổi EASY nữa rồi cơ.

Và cuối cùng cũng có ngày con được TỐT NGHIỆP các mom ạ. Thành tích của con không có gì quá ấn tượng nên xin phép tốt nghiệp loại TB-khá thôi ạ.

EAT
- Con ti mẹ trực tiếp hoàn toàn nên mẹ con không rõ chính xác lượng ăn của con là bao nhiêu, áng chừng cũng không nhiều ạ, chỉ khoảng 180-200ml/cữ.
- Con tự cai ti đêm từ 11w

ACTIVITY
Con chơi tự lập tốt, đặc biệt với treo nôi và kệ chữ A nhưng mẹ con cũng chưa để tự chơi quá ½ wt bao giờ. (Vì mẹ con muốn dành thời gian giao tiếp với con để tăng khả năng về phát triển ngôn ngữ.)

SLEEP:
- Trước 20w, con tự ngủ 100% với nhộng và wn
- Hiện tại con tự ngủ 100% với wn, nằm sấp và mút tay thần chưởng, tự chuyển giấc 100%
- Con ngủ xuyên đêm từ 12w
- Nay con đang theo biến thể 2-3-3 (ngủ đủ 2 nap/ngày mỗi nap 2h), ngủ đêm 12 tiếng.

YOUR TIME: mẹ con có thời gian dọn dẹp nhà cửa, đi chợ nấu nướng vào ban ngày. Xem phim và đi café vào buổi tối.

Trước khi kết thúc luận văn tốt nghiệp, mẹ con chỉ xin đúc rút 3 điều mà ít mom nhắc tới:

Một là: ti mẹ trực tiếp hoàn toàn vẫn có thể theo EASY bình thường.

Hai là: cho con theo lịch sinh hoạt phù hợp là yếu tố rất quan trọng để giúp bé tự ngủ.

Ba là: Ngoại trừ những mom không được gia đình ủng hộ, không có đứa trẻ nào không theo được EASY, chỉ có bà mẹ không muốn theo EASY hoặc bà mẹ muốn nhưng không đủ kiên trì để theo EASY mà thôi. (đến đây xin nhắc lại là EASY và luyện ngủ khác nhau ạ.)

Bài luận văn của con dài quá rồi, con xin phép được chấm bút tại đây ạ.

Chuyên mục phụ: LỜI CẢM ƠN 

Mẹ Yakult xin chân thành cảm ơn các min/mod và toàn thể đội ngũ POH đã khai sáng hành trình làm mẹ đầu tiên của em, giúp việc chăm con của em bớt gian nan đi nhiều phần.

Cảm ơn tất cả các mom trong group, nếu không có các bài viết thắc mắc và giải đáp của các mom, em đã không thể học hỏi để khắc phục cho con mình ạ. Đặc biệt cảm ơn mẹ Mèo Ú Hương Hoàng đã luôn nhiệt tình tư vấn cho con trong mọi vấn đề.

Cảm ơn bố Yakult đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng em, chống lưng đấu tranh tư tưởng với ông bà và mọi người xung quanh để theo đến cùng.

Cuối cùng, cảm ơn Yakult bé nhỏ của mẹ! Cảm ơn con đã rèn cho mẹ sự kiên nhẫn không bỏ cuộc, điều mà trước đây mẹ chưa từng làm được.

Hành trình theo Easy Two phía trước của con có lẽ còn khó khăn và gian nan hơn nhiều nhưng mẹ tin dù cho chậm hơn những bạn khác, hai mẹ con ta nếu kiên trì thì cũng sẽ có ngày hái được quả ngọt. Cùng vững vàng lên nhé con yêu!
Mẹ yêu con!

Mẹ Lệ Châu - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo