Hành trình áp dụng EASY đầy thử thách của bé Fin và mẹ!

đăng bởi Tiên Tiên

Bài tốt nghiệp đầu đời cho Fin từ khóa học POH Easy One của POH và bộ ba tác giả cuốn sách " Nuôi con không phải là cuộc chiến" và là nhà đồng sáng lập khóa học POH-Thực hành nuôi dạy con.

Hành trình một em bé được áp dụng theo phương pháp Easy từ lúc sơ sinh, dưới đây mẹ Fin xin chia sẻ từ khi biết đến khóa học, áp dụng và gặp hái thành quả của EasyOne_ luyện con tự ngủ, ngủ ngon, ăn no, học kỹ năng tốt.

Phương pháp này sẽ có ích đối với những chị/ bạn/ em đang chuẩn bị hành trang làm mẹ và cho các bé sơ sinh đấy ạ!

Đôi ba dòng giới thiệu chung về con:

Con là: Nguyễn Phú Minh
Tên thường gọi: Fin
Tuổi đời: 23w4d (ds), 25w4d (ts)Cân nặng: 8kg+
Hiện con đang là học viên mới của Easy 2.Biến thể: 2, 2.5, 4 ( wt) ngủ xuyên đêm với nhộng và cũi riêng.
Ti sữa: 250ml_ 200ml/cữ (4 cữ) cùng bình avent size núm 5.
Kỹ năng hiện tại: mút tay điêu luyện, lật sấp ngửa tốt, trườn lùi, ngồi ếch để chuẩn bị hành trang ăn dặm theo phương pháp BLW(Baby Led Weaning): ăn dặm bé chỉ huy.

Để đánh dấu cho thành quả Easy 1 và bước vào giai đoạn mới đầy khó khăn Easy 2 mẹ rón rén viết bài tốt nghiệp cho con trước khi ww26 kéo đến.

Tóm tắt lịch sử hình thành:

Con là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em. Trước con là anh trai vừa vào lớp Một. Sở dĩ anh em con cách nhau tận 6 tuổi là vì lúc sinh anh con rất khó nuôi.

Mẹ phải bỏ nhiều cơ hội nghề nghiệp để ở nhà chăm anh tới tận anh gần 2 tuổi chỉ vì: khó ngủ, khó ăn, trào ngược do ép ăn, rối loạn hành vi ăn uống vì không phân biệt được đâu là sữa mẹ, đâu là nước - hậu quả của việc cho trẻ dưới 6 tháng uống nước sớm, và các thể loại bệnh vặt triền miên.

Các câu như “con khó nuôi”, hay “sữa mẹ nóng” được gắn mác cho mẹ con, mà mẹ con cũng tự nhận thấy mình như vậy luôn mà. Chính vì vậy mà anh con chỉ được ti mẹ vài tháng đầu đời, mặc dù sữa mẹ rất nhiều, ba thì cày kiếm tiền mua sữa ngoại cho anh con ti, còn về phần anh vẫn ốm yếu, bệnh vặt như vậy hà.

Trong tiềm thức của ba mẹ con khi ấy, không có ý nghĩ sẽ sinh thêm em bé vì quá sợ cảnh chăm con và đi bệnh viện lắm rồi.

Thời gian trôi qua, với sự nỗ lực và tình yêu to bự của ba mẹ, anh con lớn lên cảm nhận các bạn bè trang lứa ai cũng có từ 1 đến 2 đứa em chơi với nhau rất vui, mà anh ấy cứ lủi thủi chơi một mình, anh đòi ba mẹ sinh thêm em để bằng bạn bằng bè. Vậy là, nhờ sự hối thúc của anh 2 mà con có mặt trên đời ạ .

Suốt quá trình mang thai mẹ tự đi làm không nghỉ 1 ngày, trộm vía trời thương nên mẹ vẫn không nghén hay mệt mỏi, nặng nề gì. 38w mẹ xin nghỉ để dự 2w sau sinh nghỉ ngơi, nào ngờ làm hết ngày cuối thì tối về mẹ ra huyết, tức tốc cả nhà mang đồ đi bệnh viện, qua thăm khám bác sĩ cho về vì…chưa có dấu hiệu sinh.

Thế là toi một đêm cả nhà lục đục trong bệnh viện rồi xách giỏ ra về. Nằm lăn lóc ở nhà thêm một ngày, sang sáng hôm sau con cất tiếng khóc chào đời sau 3 giờ nhập viện_ em bé newborn 2.9 kg, hơn anh con 100 grams.

Quá trình thực hiện và phát triển:

4w đầu tiên: con rất chi là dễ tính, chỉ ngủ, thức là đòi ti. Mẹ không đủ sữa phải dặm thêm sữa ngoài, con đói khá nhanh, ông bà ngoại vào chăm cho 2 mẹ con cuống cuồng mỗi lần con thức giấc là đòi ti. Bà ngoại bảo: thằng này dễ nuôi, cứ cho ngủ rồi dậy ti là xong.

W5: ông bà ngoại có việc phải về, bà nội vào trông giúp 20 ngày. Một em bé mà ông bà ngoại hay bảo dễ ăn dễ nuôi biến mất tăm hơi, thay vài đó là một em bé hay khóc đêm, khó ngủ, cáu gắt. Suốt cả ngày mẹ, bà bế con trên tay ru ngủ, mà đặt xuống là con lại tỉnh, tỉnh thì lại đòi ti.

Cả đêm ba mẹ thay phiên nhau bế ru cho con ngủ, mẹ mới sinh ngồi nhiều để cho con ti và ru ngủ nên đau lưng ê ẩm, ti thì sai khớp ngậm mẹ nứt đầu ti, lúc nào cũng sưng tấy và rất sợ cho con bú, ba thì ngủ chập chờn, ru bế phụ mẹ. Suốt cả 2 tuần liền, ba mẹ thiếu ngủ trầm trọng, ba lên công ty còn ngủ gật, bơ phờ.

Mẹ được biết qua POH từ mẹ Pana giới thiệu gần những ngày cuối thai kì, nhưng vì không tin có khóa học nuôi con thần kỳ đến thế nên cũng không mấy quan tâm, nghe như cưỡi ngựa xem hoa.

Tới đây, sau bao ngày stress vì con, trong đầu mẹ chợt nhớ đến khóa học mà mẹ Pana khen lấy khen để, mẹ quyết định đăng ký ngay trong ngày gói POH_ EasyOne khi con được hơn 6w.

W6+: con được làm quen với quấn, wn và 5s kèm ti smht bình avent thần thánh.

Quấn: con hợp tác tốt, nhưng hay nhoi nên nữa đêm hay bung quấn, mẹ cứ phải hay quấn lại.

Wn: con hợp tác, mẹ cũng ghiền vì áp tiếng ồn của cái xưởng gần nhà. Mẹ hay bật wn cho con suốt nap ngày và đêm. Bà nội không biết mẹ đang theo môn phái nào mà bật xi tè “shshsh…” cho con nghe cả ngày lẫn đêm.

Bà còn gọi về nói ông rằng “mẹ nó không biết ru con, hay nó bị trầm cảm gì mà bật xi tè cho thằng nhỏ nghe cả ngày à” . Mẹ phải giải thích cho bà vài ba lần rồi mà bà vẫn không biết easy là cái chi chi hết luôn.

5s: mẹ thực hiện đúng hướng dẫn của bác Hà trong app, nhưng thử thách cho mẹ là con không chịu ti dẹt, trong khi số đông các bé và mẹ đều thích ti dẹt. Mặc cho mẹ mời lên mời xuống không biết bao nhiên lần con vẫn không chịu ti mỗi lần catnap nên mẹ đành lấy ti mình thay thế.

Hậu quả là con ti vặt, rồi lại ngủ vặt. Mẹ vò đầu bức tai, trong đầu cứ đặt câu hỏi “sao các mẹ khác làm được mình không làm được?”, mẹ vào group POH tìm hiểu và search lại các vấn đề về ti giả, được kết quả của một mod tư vấn cho một mẹ từ năm trước bằng cách kiểm tra xem con thật sự thích ti nào.

Mẹ thử ngón tay út mỗi lần con catnap hay núm bình sữa con đều hợp tác, mẹ nhận ra con thích ti tròn hơn dẹp. Sau bao ngày vật vã vì ti, mẹ cũng tìm được bảo bối thần kỳ là chiếc ti tròn avent soothie ấy.

Bình avent: con hợp tác tốt với smht với lịch kích sữa lộn xà ngầu của mẹ.

Nút chờ: thời gian đầu mẹ toàn ăn gian vài ba phút để đến bên con khi nghe con khóc, mẹ dán mắt vào chiếc đồng hồ tính từng giây ngoài cánh cửa phòng, hồi hộp chờ đợi, nhưng con vẫn catnap, vẫn khóc khi rớt ti.

Có lần vì không muốn nấu dỡ nồi cá chiên mẹ đành nán lại chiên cho xong mặc cho con khóc, con gào. Thế là sau gần 10 phút, con hết khóc và ngủ lại ngon lành.

Kể từ đó, máu mẹ mìn trong mẹ trỗi dậy, áp nút chờ triệt để. Bà nội vì nóng ruột mà chạy vào phòng bế cháu, để rồi bà và mẹ giận nhau luôn à, nhưng bấm bụng… kệ, mẹ nghĩ đến kết quả tốt đẹp sắp tới, rồi bà sẽ hiểu thôi mà.

Sau 1 tuần áp dụng Easy, con đã bắt đầu quen và hợp tác ngủ 1, 2 nap ban ngày, chưa tự chuyển giấc, mẹ ngỡ đâu đời mẹ lên hương từ đây như chính cái tên của mẹ thì...

27 Tết, con sốt không rõ nguyên nhân, rồi quấy khóc, bỏ ti, ngủ li bì, ba mẹ nhốt anh Hai ở nhà đùm đề chở con đi bệnh viện vì bà nội đã về quê từ 20 Tết, mẹ nhận 2 gói hạ sốt và về nhà theo dõi tiếp.

28 Tết, con vẫn sốt cao hơn kèm quấy khóc, lịch Easy chính thức tan nát, con nhập viện vì trẻ dưới ba tháng sốt không rõ nguyên nhân.

29 Tết, trong bệnh viện lòng mẹ sầu não ghê gớm, mẹ khóc tu tu vì lo cho con, cho anh con và vì nhớ nhà, nhớ quê khi mà nhà nhà đang sum vầy chuẩn bị Tết, nhà mình lại kéo nhau đi bệnh viện, anh Hai con phải gửi nhà bác họ.

Ngày cuối năm (30 Tết) con khỏe ra, hết sốt, ti tốt, ngủ ổn, và chơi. Ba mẹ xin bác sĩ cho con về nhà ăn Tết với lời dặn “bé sốt do cảm lạnh hay sốc nhiệt, bé sốt nữa, mai nhập viện liền”, mẹ vừa mừng vừa lo, cầu Trời con bình an và để không phải đầu năm vác mặt vô bệnh viện xông đất.

May mắn thay, trong mấy ngày Tết con đã khỏe, mẹ lại áp dụng lịch lại sinh hoạt Easy cho con, nhưng lần này con không hợp tác như lần đầu vì dính kép: mới bệnh dậy và ww8.

Mẹ wn, wd, ôm điện thoại tính từng giây nút chờ+ ti giả con vẫn catnap và tỉnh giấc, mẹ xụp đổ, khóc và thất vọng. Nhưng, nghĩ tới ngày tháng sắp tới mẹ và con lại xoay với nhau như thời anh con, mẹ lấy lại quyết tâm, mẹ đọc lại tất cả bài học của app ghi chép lại, xem lại tất cả bình luận kèm hướng dẫn các min/ mod liên quan (vì Tết POH nghỉ Tết), kiên nhẫn làm lại từng bước, nút chờ triệt để, ...

Cố gắng nào rồi cũng cho quả ngọt!

W8+: mẹ lâng lâng nhận thấy trời quang mây tạnh, con ngoan ngoãn lạ thường, chỉ catnap 1 nap trong ngày, đêm cũng ngủ ngoan không quấy như trước. Và thế là, ...chính thức từ đây đời mẹ đã sang trang mới...!

Thành quả đạt được của EASYONE:

W9: chuyển chũn sang nhộng, mẹ không phải mắt nhắm mắt mở kiểm tra rồi quấn con lại mỗi tối.

W10_W12: áp dụng sát lsh, tự ngủ 80% với nhộng, wn và 5s, chuyển giấc 50%, ti khỏe, chơi tự rất lập tốt với kích thích thị giác, treo nôi.

W12: cai hẵng ti đêm

Ww12: trải qua trong êm đẹp, chỉ có dính rem sáng, mẹ cứ mackeno

W13+: áp dụng sát lsh, tự ngủ 100%, chuyển giấc rất tốt, thỉnh thoảng ca múa hát tí vì mẹ sai wt, ăn tốt, chơi tự lập 20f+kèm chơi cùng mẹ và anh.

Ww19: áp sát lsh e4 chuẩn, ngủ tốt không catnap, ti giảm 50% so với thường lệ, mẹ lại stress suốt 3w vì khoản này, rem sáng mạnh và dậy sớm.

W20: biến thể 2,2.15,2, 2.5 không catnap, vẫn rem sáng, lượng ăn giảm nhiều, có khi bỏ 1 cữ vì dính biếng ăn sinh lý sau ww19, mẹ đọc thần chú “Bình tĩnh, kiên nhẫn, sau cơn mưa trời sẽ sáng” và… chờ đợi tiếp.

W21: biến thể 2, 2, 3.5, không catnap, vài ba buổi vẫn rem và dậy sớm, lượng ăn vẫn không khả quan - đọc thần chú tiếp.

W22_ Nay (w23+): biến thể 2, 2.5,4 không catnap, ngủ xuyên đêm, lượng bú 250ml_ 200ml/ cữ, 4 cữ/ ngày.
Hiện tại: đang chuẩn ngâm cứu bí kíp+ kèm tàu ngầm group tìm hiểu về ăn dặm theo phương pháp BLW.

Bài học kinh nghiệm:

- Đọc kỹ, suy ngẫm, áp dụng đúng app và hướng dẫn của bộ 3 tác giả và min/ mod group POH.

- Nút chờ là chân ái, hãy tin điều đó là thật!

- Kiên nhẫn, stress quá thì đọc thần chú “Bình tĩnh, sau cơn mưa trời sẽ sáng bưng luôn”.

- Mỗi bé sẽ có mỗi gia đoạn phát triển khác nhau, đừng áp đặt theo 1 khuôn mẫu nào hết và cũng xin đừng nên so bì với “con người ta”.

Xin gửi lời tri ân đến:

- Bộ 3 tác giả đồng sáng lập, các min, mod POH yêu thương và group các mẹ thông thái POH đã truyền cảm hứng, quyết tâm cho mẹ Fin.

- Cầu nối, nguồn động viên của mẹ Fin, mẹ Pana Phạm Thùy Vân yêu dấu.

- Cảm ơn ba Nguyen Van Dung đã động viên, hợp tác cùng mẹ mà không có bất kỳ ý kiến gì.

- Cảm ơn anh Hai Ben đã cùng mẹ chăm và chơi với em, nhắc mẹ dùng triệt để nút chờ, canh Sleep time và Wake time cùng mẹ.

- Và xin cảm ơn gia đình 2 bên Nội, Ngoại luôn động viên tinh thần cho ba mẹ Fin từ xa.

EASY là gì

Là khi tiếp nhận khóa học EASY chân ái mẹ là được thay bằng mác mới “mát sữa, con dễ nuôi”.

Là khi một em bé HAPPY với ăn no, ngủ đủ, học kỹ năng tốt.

Là khi nhà có em bé nhỏ, nhưng cả xóm chả bao giờ nghe tiếng khóc đêm của em bé.

Là khi mẹ một mình có thời gian nấu nướng đủ các bữa cho gia đình, dạy anh Hai học, có thời gian học online và chăm sóc bản thân.

Là khi cả nhà không phải to tiếng, bực bội với nhau mỗi khi con quấy khóc, biếng ăn.

Là khi mẹ không stress, vui vẻ, đều này đồng nghĩa với cả gia đình đều vui khỏe!

Mong rằng bạn Fin sẽ hoàn thành tốt khóa học Easy 2 như Easy 1 cùng với mẹ và đại gia đình POH và sắp tới sẽ có nhiều bài tốt nghiệp hành tráng lệ từ các mẹ và các bé thân yêu!

Mẹ Lệ Hương - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo