Đi làm khi có con nhỏ

đăng bởi

Quay lại làm việc sau khi nghỉ sinh là một thay đổi lớn cho cả mẹ và gia đình. Bên cạnh công việc ở chỗ làm, mẹ còn cần phải sắp xếp việc chăm sóc cho em bé và lo chu toàn mọi việc ở trong nhà.

Sau đây là một số điều mà mẹ cần suy nghĩ về trước khi quay lại làm việc.

Lựa chọn chăm sóc trẻ em phù hợp với lịch làm của mẹ


Vất vả của người mẹ đi làm là phải chu toàn để vừa làm vừa chăm con.

Có rất nhiều phương án với khung giờ hoạt động khác nhau cho mẹ lựa chọn:

  • Nhà trẻ: Thường mở từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối các ngày trong tuần
  • Người trông trẻ: có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối các ngày trong tuần. Một số người có thể làm cả vào ngày cuối tuần
  • Vú em: có thể chăm sóc bé bất cứ ngày nào trong tuần, thời gian linh hoạt
  • Họ hàng: Mẹ cũng có thể nhờ họ hàng giúp đỡ trong việc chăm sóc bé lúc cần thiết

Có nên đi làm khi con còn nhỏ?

Quyết định của mẹ nên dựa trên những gì tốt cho cả hai mẹ con. Mẹ có thể nôn nóng quay lại làm việc hoặc cũng có thể mẹ muốn dành thời gian ở nhà và chăm sóc bé.

Tài chính của gia đình có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định của mẹ. Trả tiền cho dịch vụ chăm sóc trẻ em có thể tốn kém, và mẹ có thể lo lắng rằng tiền lương của mình không đủ để chi trả. Trong trường hợp này, có thể mẹ sẽ thấy ở nhà chăm con là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Tuy nhiên, có thể mẹ không muốn nghỉ làm quá lâu, kể cả khi công việc đó không mang lại cho mẹ nhiều thu nhập sau khi trừ đi chi phí chăm sóc bé.

Đối phó với công việc ở văn phòng

Mẹ nên thể hiện rằng mẹ hoàn toàn cam kết với công việc nhưng đồng thời cũng cần rõ ràng trong thời gian làm việc.

Mẹ có thể yêu cầu được thông báo sớm trong trường hợp phải làm thêm giờ hoặc phải đi công tác để có thể sắp xếp người chăm sóc cho em bé.


Mẹ nên thống nhất với cấp trên về thời gian làm việc của mình theo chế độ có con nhỏ.

Nếu cảm thấy bản thân quá tải với công việc, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Cố gắng không lo lắng về em bé trong khi làm việc. Chỉ khi thực sự cần thiết mới liên lạc với người chăm giữ trẻ. Mẹ có thể yêu cầu người giữ trẻ gọi điện hoặc nhắn tin cho mình khi em bé đang ngủ hoặc chơi ngoan ngoãn.

Làm thế nào để làm việc tại nhà?

Để giải quyết các công việc ở nhà, mẹ chắc chắn sẽ cần dịch vụ chăm sóc trẻ thường xuyên. Khi đang làm việc, hãy cố giữ cho mình không bị phân tâm. Lập kế hoạch làm việc nhà cụ thể, rõ ràng để những công việc này không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mẹ.

Mẹ có thể thông báo cho bạn bè và gia đình thời gian làm việc của mình để họ không liên lạc cho mẹ trong thời gian đó.

Làm thế nào để điều chỉnh thời gian của mẹ để phù hợp với thời gian của bé

Cố gắng không cảm thấy tội lỗi và đừng cố nhồi nhét công việc quá nhiều để bù đắp thời gian đã qua. Mẹ có thể cân đối thời gian để phù hợp với bé, kể cả khi mẹ đi làm công việc toàn thời gian:

  • Cố gắng tạo một thói quen, để bé biết được thời điểm nào có thể gặp mẹ. Mẹ có thể đánh thức bé và ăn sáng cùng bé. Nếu có thể, mẹ hãy đón bé vào cuối ngày và lắng nghe về những gì mà bé đã làm trong ngày.
  • Khi bé khóc, cố gắng tập trung để nói chuyện, chơi với bé và vỗ về béCần phải biết cách sắp xếp thời gian khi có con nhỏ khoa học để mẹ có thể hoàn thành công việc của mình

  • Hãy làm bữa ăn trở nên thật đặc biệt. Mẹ có thể giúp bé nấu ăn hoặc chuẩn bị chẳng hạn như nghiền khoai tây hoặc rửa đậu. Sau đó ăn cùng bé, trò chuyện với bé. Ngay cả khi bé chưa biết nói, bé vẫn sẽ rất thích thú với việc được nhìn thấy mẹ và ngồi ăn cùng mẹ.
  • Nếu mẹ phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, hãy cố gắng ở cạnh bé lúc ăn tối, lúc tắm hoặc khi đi ngủ. Tận dụng thời gian cuối tuần để làm một điều gì đó cùng bé chẳng hạn như cùng đến sân chơi, đi bơi…
  • Nếu bé không vui khi gặp mẹ vào cuối ngày hoặc cuối tuần, cố gắng kiên nhẫn và đừng tự trách mình. Có thể bé đã rất mệt mỏi và nhớ mẹ rất nhiều, bé chỉ đang muốn được mẹ ôm và chú ý đến.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo