Đâu là cách ăn mực an toàn cho bà bầu?

đăng bởi Minh Tâm

 

Cân bằng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là điều rất quan trọng. Đặc biệt đối với hải sản thì cần phải cân nhắc? Thai  phụ, chồng, hay bố mẹ bên nội bên ngoại, luôn phải “cân não” lựa chọn thực phẩm có thể cung cấp đủ chất  dinh dưỡng, mà còn đa dạng món ăn để mẹ bầu không cảm thấy sợ thức ăn trong thời gian ốm nghén. Bên cạnh đó thai nhi trong bụng cũng được phát triển khỏe mạnh. 

 

Bầu 5 tháng ăn mực được không? 

Thai phụ mang thai 5 tháng đầu có thể ăn mực, với khẩu phần ăn vừa đủ. Vì trong mực có chứa thủy ngân nhưng so sánh với một số loại hải sản có thủy ngân khác thì mực có chứa thủy ngân khá ít( 0.0024 ppm). Không phải vì vậy mà mẹ coi thường loại thực phẩm này. Nếu mẹ ăn quá nhiều thủy ngân sẽ tích tụ ảnh hưởng đến em bé của mình.

 

Tổng hợp thành phần giá trị dinh dưỡng của mực đối với cơ thể bà bầu 5 tháng 

Mực mang nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g mực bao gồm:

Giải đáp một số thắc mắc ăn mực khi mang thai

Vì sao mẹ bầu không được ăn mực?

Những lời đồn thổi về mẹ bầu không được ăn mực là hoàn toàn sai lệch. Đó là những quan niệm từ thời xa xưa truyền lại, không có cơ sở chứng minh điều này là chính xác.

Mực là loại hải sản an toàn cho thai kì, hàm lượng thủy ngân rất thấp. Trong một con mực ống chứa khoảng 0,0024 ppm, tức 1 phần một triệu thủy ngân. Mẹ có thể ăn 1-2 bữa bực trong một tuần, vừa đảm bảo sức khỏe cho em bé trong bụng cũng như sức khỏe của mẹ. Hơn nữa, mực chứa rất ít chất béo, cung cấp cho mẹ và bé nguồn protein dồi dào, vitamin b12 và nhiều dinh dưỡng quan trọng tốt cho thai kỳ.

Ăn mực sảy thai có đúng như vậy không? 

Nhiều người truyền tai nhau những quan niệm không có căn cứ hay bất cứ nghiên cứu nào về việc: ăn mực sảy thai hay mang thai mà ăn mực đẻ con ra đen như mực. Điều này là sai hoàn toàn.

Trong mực chứa nhiều protein, canxi, chất béo không no (omega 3) và nhiều chất khoáng khác. Phụ nữ mang thai ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể thích nghi với những gánh nặng do việc mang thai đem lại. Cung cấp cho sự phát triển của trẻ về thể chất và trí não.

Mẹ hoàn toàn yên tâm mà bổ sung mực vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Mang thai là quá trình phức tạp, trong thời kì này cơ thể người phụ nữ sẽ có một loạt thay đổi về sinh lí, để thích ứng với nhu cầu phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung. 

Mực chứa ít thủy ngân nhất trong các loại hải sản 

Mẹ cũng cần bổ sung các loại hải sản vào thực đơn ăn uống khi mang thai. Khuyến cáo rằng bà bầu nên ăn những loại hải sản có vỏ, cá nhưng phải là loại  chứa ít thủy ngân, mặc dù mực là loại hải sản không có vỏ. Mẹ yên cứ tâm rằng mực an toàn cho bà bầu nhé. 

FDA đã chỉ ra rằng trung bình thủy ngân của nhiều loại hải sản kéo dài hơn 20 năm. Mực có trung bình 0,024 PPM (phần triệu) thủy ngân, có nghĩa là rất thấp (thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA).

Do vậy, câu trả lời cho bà bầu ăn mực được không? Có mẹ nhé! Hay nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn bầu tháng thứ mấy được ăn mực? Thì không cứ là mẹ mang thai mấy tháng mới có thể ăn. Vì chỉ cần mẹ ăn đúng liều lượng/ ngày như khuyến cáo thì mẹ không cần phải lo lắng bầu 3 tháng cuối ăn mực được không? Bầu 4 tháng đầu ăn mực được không? 

Mẹ tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu (9 tháng 10 ngày)

Có bầu an mực khô được không? Mẹ chọn mực khô ở cơ sở uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là đều có thể ăn được.

Hướng dẫn cách ăn mực/ chọn mực ăn toàn nhất cho bà bầu  

Mẹ lưu ý những lời khuyên dưới đây, để sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng được phát triển toàn diện tránh những điều không mong muốn xảy ra nhé!

  • Mực chỉ được coi là an toàn đối với bà bầu khi mực được đánh bắt ở vùng biển sạch, không bị ô nhiễm. 
  • Lựa chọn những con mực còn tươi hoặc còn tươi khi nấu chín hoàn toàn thì bà bầu ăn mực nang được không hay mực lá đều được nhé!

Cách chọn mực: Khi mực còn tươi sống mẹ sẽ thấy trên sống lưng mực có những chấm hoa văn do mực thở  thay đổi màu liên tục. Mực tươi khi mẹ sờ vào có độ săn chắc và đàn hồi cao, ấn vào mực sẽ trở về trạng thái bình thường. Mẹ cũng có thể chọn mực tươi dựa và râu hay súc tua của mực, dính chặt vào nhau chính là mực tươi

  • Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn mực sống, vì nguy cơ nhiễm khuẩn giai đoạn mẹ mang thai rất cao.
  • Nếu mẹ có tiền sử dị ứng với mực thì nên tránh xa nhé
  • Mẹ nên ăn 150g/ 1 khẩu phần để đảm bảo an toàn.

Top những món ngon từ mực cho mẹ

1, Mực nhồi thịt chiên giòn

Chọn mực tươi mắt mực trong, nhìn thấy con ngươi của mực. Râu mực còn dính với phần đầu mực. Thịt nạc vai, mộc nhĩ và miến tùy theo khẩu vị của mẹ mà mẹ có thể biến tấu gia vị. Khi nhồi thịt mẹ không nên nhồi quá chặt, khi mực chín sẽ co lại gây mất thẩm mỹ. 

Lưu ý mẹ rửa sạch để tránh mùi tanh, không nên rửa kĩ quá làm mất chất dinh dưỡng.  

2, Mực xào hành tây ngon, giòn

Mẹ chuẩn bị mực tươi, hành tây, ớt chuông, rau cần ( thái cắt khúc), tỏi, tiêu tương ớt( tùy theo khẩu vị của mẹ).

Đầu tiên mẹ nên trụng mực qua nước sôi (30 giây). Khi xào mực sẽ giòn, ngọt, không bị ra nước. 

Tiếp đến mẹ phi thơm tỏi, cho mực vừa trụng nước sôi vào đảo đều 5-6 phút. Mẹ cho hành tây, ớt chuông, rau cần,  xào chín rồi đổ ra đĩa thưởng thức.  Chắc chắn đây sẽ là món ăn kích thích vị giác của mẹ trong những tháng ốm nghén. 

Giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh mẹ tham khảo khóa học thai giáo được cá nhân hóa cho từng mẹ bầu và bé. Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình riêng biệt. Chi tiết về thai giáo  mẹ tham gia Tại đây nhé!

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti