Có nên dùng thức ăn xay nhuyễn khi tập cho bé ăn dặm?

đăng bởi

"Có nên xay nhuyễn thức ăn cho bé tập ăn dặm không?" Đây hẳn là thắc mắc của nhiều ba mẹ khi con yêu đến giai đoạn ăn dặm. 

Thực ra mẹ hoàn toàn có thể xay nhuyễn thức ăn dặm. Tuy nhiên, nên cho bé làm quen với thức ăn loại nào và kết cấu ra sao sẽ phụ thuộc vào độ tuổi khi bé bắt đầu học ăn dặm.

Tuyệt đối không nên cho bé ăn dặm trước khi bé được bốn tháng tuổi (17 tuần). Bộ Y Tế khuyến cáo trẻ nên bắt đầu tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Nếu mẹ muốn thử cho bé ăn dặm sớm hơn chỉ nên cho bé tập ăn thức ăn xay nhuyễn, mềm và nhạt.


Cách xay đồ ăn dặm cho bé rất đơn giản, mẹ chỉ cần một chiếc máy xay và các loại rau quả như thế này.

Mỗi em bé có một đặc điểm riêng biệt, vì vậy mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm rồi mới quyết định nên cho bé tiếp xúc với thức ăn hay chưa.

Hầu hết các em bé 6 tháng tuổi sẽ sẵn sàng làm quen với nhiều loại thức ăn và thực phẩm với kết cấu khác nhau, bao gồm cả thức ăn xay nhuyễn.

Tập cho trẻ ăn dặm đòi hỏi mẹ phải thật kiên nhẫn, bắt đầu từ thức ăn xay nhuyễn, rồi từ từ chuyển sang thức ăn nghiền để tập cho bé ăn lợn cợn. Khi trẻ đã quen với ăn dặm mẹ có thể thử những loại thức ăn mềm hơn.

Quan trọng là trẻ phải có cơ hội để thử các hương vị và kết cấu khác nhau. Mẹ có thể cho trẻ làm quen với các loại trái cây xay nhuyễn như táo hoặc lê và các loại rau củ như cà rốt. Dần dần trộn thêm hoặc nghiền lừa phải để tạo ra những thức ăn mềm giúp bé học nhai.

Cho trẻ làm quen với đa dạng các loại kết cấu có thể giúp bé đồng ý ăn nhiều loại thức ăn hơn. Điều này sẽ hạn chế sự kén ăn khi con lớn lên.

Mẹ nên cố gắng chuẩn bị đồ và nấu ăn bất cứ khi nào có thể. Đồ ăn dặm đóng hộp quá mịn và không đa dạng vị giác, bởi vậy mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn dài ngày.


Mẹ nên tự tay chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé để con làm quen với nhiều hương vị khác nhau

Với những thức ăn mẹ tự chuẩn bị ở nhà kể cả đã được xay nhuyễn, bé sẽ cảm nhận được nhiều hương vị và kết cấu khác nhau. 

Nếu mẹ cho bé học ăn dặm trước sáu tháng tuổi, mẹ chú ý cho bé ăn ngũ cốc không chứa gluten xay nhuyễn. Có thể trộn ngũ cốc đã được xay với sữa mẹ và sữa công thức. Thỉnh thoảng cũng nên cho bé ăn  trái cây hoặc rau quả xay nhuyễn.

Dưới đây là một số mẹo khi tập ăn dặm cho bé:

  • Sử dụng một chiếc thìa đầu mềm và nông
  • Đợi bé mở miệng trước khi mẹ đưa thức ăn cho bé
  • Bắt đầu chỉ với một vài muỗng cà phê thức ăn thô một lần mỗi ngày, và tăng dần số lượng và tần suất
  • Không cho bé ăn thìa quá to
  • Mỗi lần hãy để bé thử một loại thức ăn khác nhau
  • Nếu bé không tỏ ra hứng thú, hãy thử lại vào lần sau
  • Hãy để bé tự cầm thìa nếu bé muốn

Khi em bé đã được sáu tháng tuổi, bé sẽ thích ăn thức ăn xay nhuyễn hoặc thức ăn có thể bốc. Đưa cho bé một ít xu xu hoặc cà rốt nấu chín nhờ để giúp trẻ khám phá và làm quen với các loại thực phẩm và kết cấu thức ăn khác nhau.

Mẹ nhớ gọt vỏ trái cây và rau củ vì bé có thể bị nghẹn bởi những mảnh xơ. Lưu ý phải luôn ở cạnh khi con ăn để đảm bảo an toàn và hỗ trợ con khi cần.

Ăm dặm là một cột mốc quan trọng của trẻ, bởi vậy mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi cho bé yêu làm quen với thức ăn nhé. Chúc mẹ và bé có những bữa ăn vui vẻ bên nhau!

Nguồn: Babycenter

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo