Chia sẻ thành quả EASY của mẹ!

đăng bởi Tiên Tiên

Bé nhà mình nay đã được 9,5 tháng, đang sinh hoạt easy 3.3.4, ăn dặm blw 100%. Mình tập cho bé tự ngủ khi bắt đầu được hơn 2,5 tháng.

Trước đó không biết gì đến tự ngủ cả, không biết đến quấn, không biết đến ti giả, không ngủ nôi cũi mà ngủ giường rộng, không biết gì đến tự chơi luôn.

Dạo đó mình stress thực sự, mỗi ngày thức dậy mình đều có tâm trạng mệt mỏi , thường nghĩ không biết hôm nay phải làm gì với con, ăn ngủ lộn xộn, cứ 30p là dậy, mỗi lần dậy mẹ không biết nên ru ngủ tiếp hay để con dậy chơi, lâu lâu mới được bữa lạ kỳ con ngủ dc 2h.

Khi con ngủ ít mẹ đã mệt rồi, mà thấy con mệt mình còn xót con hơn. Người ta nói trẻ em lớn khi đang ngủ, nên khi thấy bé không ngủ dc nhiều mình stress lắm lắm.

Mình lại được nghe lời khuyên từ anh trai (ổng đã có 1 bé gái 2tuổi), rằng trẻ con thì tùy đứa ngủ ít ngủ nhiều, nên cứ kệ nó thôi, không sao đâu. Ông bà nội ngoại cũng nói kệ nó, không ngủ thì cho nó chơi.

Thì mình cũng tin vậy. Nhưng càng ngày con càng khó ngủ ngày, mà lại ngủ ngắn, 20p, 30p, mình lo phát khóc luôn vì con không ngủ được, ngày 24h thì con chỉ ngủ được đâu đó trung bình 11h thôi.

Cho đến khi gần cuối tháng thứ 3, mình lại lang thang trên mạng tìm đọc các bài viết về trẻ ngủ ít , thì thấy có bài trên page NCKPLCC hiển thị, mình lội vào đọc. Rồi thấy nhiều bài hơn , rồi có mẹ chia sẻ bé tự ngủ.

Mình đọc mải miết, rồi mon men tìm hiểu phương pháp ngủ, mua sách về đọc, và quyết định tập bé ngủ. Lúc đọc sách nhìn lịch sinh hoạt mẫu bé ngủ đêm từ 19h30 mà mình không dám tin là mỗi em bé có thể ngủ sớm tới vậy.

Con mình thì khi đó để đi vào giấc đêm là khoảng gần 9h tối cho ăn, rồi 2 mẹ con xà quần bế ru hời, khóc thì lại bế lên cho ti mẹ ( vật vã luôn)

Thỉnh thoảng có khi để cho khóc không bế lên lại vì mẹ quá mệt mỏi, thì lại thấy con nín và ngủ,  tới đâu đó 9h30 hoặc muộn thì 10h con mới bắt đầu ngủ yên, đêm dậy ăn 2 lần. Và ngủ tới khoảng +-7h sáng.

Giờ nói về quá trình của mình, mình bắt đầu tập khi bé được khoảng 2 tháng 2x ngày nên mình quyết định đi lịch easy 4 luôn. Một số điều mình không biết để áp dụng từ nhỏ cho con hóa ra lại thành lợi thế.

Đầu tiên là mình không  quấn, không biết đến việc dùng ti giả (mặc dù chồng mua ti giả đầu dẹt đấy, nhưng bé không chịu ngậm nên mình bỏ bẵng không tập bé dùng nữa).

Lợi thế thứ 2 là khi bé được hơn 1 tháng đã làm rất tốt việc này: khi ngủ đêm, dậy ăn đêm, ăn xong phát là mình đặt bé lại nằm ngủ luôn không vỗ hơi hay ru hời gì hết, và bé làm rất tốt điều đó, khua khoắng chân tay, dậm mông mấy cái, dần nằm im tự ngủ. Có 2 lợi thế đó, mình bắt đầu với giấc đêm.

Đêm đầu tiên, bé ăn xong cũng đã buồn ngủ lắm rồi, nên thiếp ngủ trên tay mẹ xíu. Mẹ đặt xuống giường thì dc 1 lát con tỉnh và khóc ầm. Mình không nhảy lên bế ngay nữa, tính ngồi chờ 5p.

Ông xã mình cũng ngồi chờ nghe con khóc. Mới được 1p 2p thì xã mình chịu không được nên tính nhảy lên bế con. Mình cũng nản, nhưng rất may là lúc đó kịp ngăn lại, nói chờ 3p xem sao đã, mới được 1p à.

Thế rồi xã mình ngồi chờ. Và không tin được, hết hơn 3p thì con "tắt đài" và tự ngủ. Thế rồi các đêm tiếp theo mình đều như vậy, mỗi đêm cho ăn sớm lên từng chút một , các đêm sau thì có hôm con khóc vài phút, hoặc cũng có hôm không khóc gì cả mà ngủ ngon lành.

Sau vài đêm thì mình bắt đầu với giấc ngày. Do ban ngày thì mình chưa chắc lắm nên mình không làm theo kiểu áp khuôn mẫu ngay.

Vài ngày đầu mình vẫn đợi con đòi ăn mình mới cho ăn, 5h sáng con dậy là mình cho ti, ti xong lại ngủ thêm 1 lúc tận 7h mới dậy, nên con không thấy đói vào lúc 7h, mình để bé chơi đến 8 rưỡi thì bé bắt đầu đòi (lúc này mình vẫn k biết là đòi ăn hay ngủ)

Thấy con ngáp nên mình nghĩ là con muốn ngủ nhưng không gắt, con vẫn đủ tỉnh để ăn no, khi ăn xong con gần buồn ngủ nhưng chưa ngủ say hẳn là mình đặt ngay, che màn tối.

Dần dần thấy con ngủ được lâu hơn, 1,5h mới dậy, mình mừng lắm. Sau vài ngày mình bắt đầu làm theo sách, sáng dậy cho ăn, ăn xong thả ra chơi, chơi tới buồn ngủ thì mình giảm sáng phòng từ từ , rồi ngồi thủ thỉ chúc ngủ ngon, đóng cửa phòng tối, kéo màn, con bắt đầu tự ngủ khá tốt.

Mỗi ngày trôi qua là đều như vắt chanh, 3 nap ngủ, 2 nap dài +-2h , (thỉnh thoảng lên tới 2,5h), 1 nap ngắn 30p chiều tối. Và ngủ mà k cần quấn hay ti giả gì cả.

Tuy nhiên không phải con cứ ngủ ngon lành, giữa giấc dài có nhiều hôm con chuyển giấc khóc ầm lên, hôm thì tắt đài nối giấc được tiếp , hôm thì ê a 1 lát ngủ tiếp.

Có 1 lần chuyển giấc khóc ghê quá , đã hơn 10p , mình chịu không nổi nên bế lên cho ôm ti mẹ, rất may là con không ti nhiều mà con chỉ nhằn vài cái để ngủ nối giấc tiếp, rồi mình đặt xuống cho ngủ.

Sau này để tránh tình trạng "ăn vặt" ban ngày như vậy, mình kêu xã mua ti giả đầu tròn để đề phòng bé nối giấc không được. Thì may bé chịu ngậm ti đầu tròn, nhưng chỉ dùng để nối giấc nếu con không tự nối đc mà thôi, còn vào đầu giấc là bé lăn lộn tự ngủ.

Khi bé đã tập ngậm ti giả thành thạo thì mình bắt đầu dùng nó để cai ti đêm cho con, (cai khi con được hơn 3 tháng), để sáng dậy con đói mãnh liệt ăn được nhiều. Tập bé tự ngủ có nề nếp như vậy mình bỗng thấy thật khỏe và mỗi ngày vui vẻ hẳn, khi con thức dậy mình biết phải làm gì.

Đến khi hưởng thành quả con tự ngủ dc , sinh hoạt easy, thật là hạnh phúc. Mặc kệ những lời khuyên kiểu stress thêm, "nhà anh chị cho bé ti mẹ theo nhu cầu, khi nào khóc đòi thì mới cho ăn". "Nguyên tắc để đáp ứng nhu cầu của con là phải đợi con khóc đòi rồi mới đáp ứng", "biết trước khi nào nó sắp ngủ đâu, lúc nào mệt quá thì ngủ thôi. "Bé nhà anh chị, là phải để đèn ngủ đêm sáng vàng cả phòng nó mới chịu ngủ". "Anh chị còn nuôi con trước cô nhé". "Nay chăm con mà phải đúng giờ giấc thế cơ à"...

Bỏ ngoài tai hết, cứ 1 đường nghiên cứu EASY mà đi. Mình cảm thấy an tâm chăm con, tâm trạng nhẹ nhõm.

Mình không dám chắc mình đã hiểu hết về bé sơ sinh và nhũ nhi, nhưng mình ít nhất không phải bế con lên võng cho ti và ngủ trên ngực mẹ (như chị dâu mình đã làm). Và sau tháng thứ 3 là dù chỉ có 2 mẹ con với nhau cả ngày, bố đi làm tối mới về, mà mẹ vẫn khỏe, không quạu. 

Hiện nay lịch bé E.3.3.4 như sau:
-6h dậy, uống sữa rồi chơi
-9h ngủ (thường ngủ 1,5h, có hôm thì 2h)
-10h30 dậy, ăn blw, ăn xong còn thiếu thì uống sữa, gói gọn trong 30p - 40p, xong xuôi ra chơi.
-13h30 ngủ
-14h30 (hoặc 15h tùy ngày) dậy uống sữa, uống xong ra chơi
-17h30 ăn blw bữa tối, đến 18h10 ăn xong , xách đi rửa mặt, rửa tay chân, vệ sinh thay bỉm, 18h20 vô phòng, uống thêm chút sữa rồi tắt điện ngủ.
Tự ngủ với ti giả, có hôm thì có ti giả, hôm thì không có ti giả vẫn tự ngủ được ngon lành. Các cử của bé nhà mình xê dịch 30p tùy ngày tùy cử.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo