Cách luyện ngủ cho bé 1 tháng tuổi theo EASY

đăng bởi Hoài Anh

 

Khi nào trẻ tự ngủ không cần ru? Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mà đã tự ngủ không cần bế ru, không cần võng đung đưa - Mẹ có tin được không? 

Điều này là hoàn toàn có thể nếu mẹ biết cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ cực đơn giản của POH dưới đây. Chỉ cần mẹ làm đúng những điều này thì cứ yên tâm là con sẽ tự ngủ ngay từ giai đoạn 0-4 tuần tuổi nhé!

 

Bước 1: Cho con ăn hiệu quả

Dù luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi, luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi hay bất kỳ giai đoạn nào của con, thì bước đầu tiên mẹ cần làm là đảm bảo chất lượng bữa ăn của bé. Chỉ khi nhu cầu ăn của bé được đáp ứng đúng và đủ thì con mới có thể thoải mái để làm bất cứ điều gì, và tập tự ngủ cũng vậy.

Với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì việc cho bé ăn hiệu quả, ăn lúc thức tương đối gian nan. Bởi vì con sẽ ngủ rất nhiều, lúc dậy ăn cũng khó mà tỉnh táo đến hết cữ được. Nhiều bé sơ sinh có tình trạng vừa ăn vừa ngủ, ngậm bình sữa hoặc ti mẹ cả ngày cũng chính vì lý do này.

Điều đầu tiên để con ăn hiệu quả đó là mẹ cần giúp con TÁCH RỜI ĂN - NGỦ, giờ ăn là chỉ có ăn thôi và ăn xong thì con sẽ được đi ngủ. Để làm được điều này thì mẹ hãy cho con ăn ngay khi bé tỉnh giấc ở nap ngủ trước. 

Có thể bé sẽ có dấu hiệu lơ là hoặc khó chịu khi ăn. Thấy con như vậy thì mẹ có thể dừng bữa ăn, thay đổi tư thế, lau mặt, thay bỉm hoặc bế vác vỗ ợ xong lại cho bé ăn tiếp.

Vấn đề tiếp theo mẹ cần lưu ý là cho con BÚ ĐÚNG KHỚP NGẬM. Điều này giúp trẻ sơ sinh có thể ăn nhiều, ăn no trong một thời gian ngắn mà không bị mệt hoặc phát chán vì phải bú mút quá lâu mà ăn lại chẳng được bao nhiêu.

Mẹ có thể tham khảo cách cho bé bú đúng khớp ngậm cả ti mẹ lẫn ti bình trong 2 ảnh sau:

Bé bú mẹ đúng khớp ngậm là khi bé ngậm bắt vú sâu, mẹ không hề cảm thấy đau khi cho bé bú

Bé bú bình đúng khớp ngậm sẽ chủ động há miệng to, ngậm bình sâu và môi bé loe ra ôm trọn núm bình

Để đọc chi tiết về cách thực hành cho bé bú đúng khớp ngậm, mời mẹ tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng khớp ngậm

Bước 2: Vỗ ợ hơi cho bé

VỖ Ợ HƠI cũng chính là một bước quan trọng để giúp con ăn hiệu quả. Vỗ ợ giúp con đẩy hết hơi thừa ra ngoài, giảm khó chịu và giải phóng thể tích dạ dày để con có thể ăn đủ no theo nhu cầu của mình, chứ không phải là no hơi.

Mẹ có thể tham khảo 3 tư thế vỗ ợ sau đây:

Bước 3: Cho con sinh hoạt theo trình tự EASY

Cách cho bé tự ngủ EASY thật ra không có gì quá phức tạp, ở giai đoạn sơ sinh thì con cũng chưa thể đáp ứng được thời gian thức - ngủ theo lịch EASY 3 với 2 tiếng ngủ + 1 tiếng thức ở mỗi chu kỳ. 

Thay vào đó, mẹ nên cho con sinh hoạt theo TRÌNH TỰ EASY, nghĩa là các hoạt động trong ngày của con sẽ là một chuỗi gồm: Ăn - Chơi - Ngủ nối tiếp nhau cho đến khi bé ngủ đêm.

Lưu ý là mẹ chỉ nên cho con sinh hoạt theo trình tự EASY thôi, còn lại thì chưa cần phải quan tâm đến giờ giấc. Chắc chắn giai đoạn sau sinh con sẽ ngủ rất nhiều và khó có thể thức được 1 tiếng như lịch EASY 3.

Sinh hoạt theo trình tự EASY sẽ giải quyết được vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh là vừa ăn vừa ngủ, hoặc ăn vặt ngủ vặt. Vì khi sinh hoạt theo trình tự EASY thì con sẽ luôn có khoảng thời gian thức và hoạt động sau khi ăn, đến giờ ngủ thì đi ngủ chủ động mà không cần ngậm bình sữa nữa.

Thời gian thức của trẻ sơ sinh còn rất ngắn, nhiều khi con ăn xong chỉ kịp vỗ ợ là đã ngủ ngay rồi. Nhưng mẹ đừng nản lòng mà mỗi ngày hãy cùng con hoạt động nhiều hơn một chút để kéo dài thời gian thức của bé.

Khi mẹ quan sát thấy bé có thể thức hơn 30 phút mỗi lần (tính từ thời gian bé dậy và bắt đầu ăn), thì mẹ có thể áp dụng lịch EASY 3 cho bé như ảnh dưới đây:

Lịch sinh hoạt bé 1 tháng tuổi theo EASY

 

Còn nếu mẹ muốn luyện EASY cho bé 2 tháng tuổi thì có thể bắt đầu từ lịch EASY 3,25 hoặc EASY 3,5. Các lịch này đều có thời gian thức dài hơn so với lịch EASY 3.

Bước 4: Sử dụng các công cụ hỗ trợ tự ngủ 4S/5S

Có rất nhiều bé ở POH đã có thể tự ngủ thành công ngay khi mẹ làm được 3 bước trên. Nhưng để chắc chắn con có thể tự ngủ thành thạo ngay từ giai đoạn sơ sinh 0-4 tuần tuổi thì mẹ hãy tham khảo thêm các công cụ hỗ trợ tự ngủ 4S/5S nữa nhé!

Các công cụ tự ngủ mà POH muốn nói ở đây bao gồm:

Lời khuyên của POH

Vì sao có những bé chỉ cần vào lịch EASY là tự ngủ ngon lành, nhưng có những bé phải cần thêm công cụ hỗ trợ? Hoặc có bé thì ngay cả khi có công cụ hỗ trợ thì cũng trầy trật mãi không tự ngủ thành công?

Đó là vì mỗi em bé một khác đấy mẹ ạ! Đó chính là lý do mà POH EASY luôn muốn gửi đến mẹ gói tư vấn 1-1 với giảng viên để giúp con EASY & tự ngủ thuận lợi nhất!

Khi tư vấn 1-1 thì giảng viên sẽ nắm bắt được đặc điểm của riêng bé, mong muốn của gia đình để có kế hoạch điều chỉnh lịch EASY cũng như phương pháp tự ngủ phù hợp nhất với bé. Giảng viên sẽ đồng hành cùng hai mẹ con đến khi bé tự ngủ thành công.

Mẹ hãy tham gia tư vấn 1-1 cùng giảng viên POH EASY nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo