Các xét nghiệm phổ biến cho trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt (NICU)

đăng bởi Nguyễn Khải

Con sẽ có một số xét nghiệm khác nhau trong suốt thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Những xét nghiệm này giúp xác định các bệnh và cách điều trị đồng thời theo dõi sự phát triển của con.

Trẻ sơ sinh sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục.

Bác sĩ sẽ cho mẹ biết những xét nghiệm nào được khuyến cáo và thông báo cho mẹ về kết quả. Nếu con cần một xét nghiệm lớn, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ ký vào giấy cam kết trước khi xét nghiệm được thực hiện.

Đây là một số xét nghiệm được thực hiện trong NICU. Con có thể cần thêm các xét nghiệm chuyên sâu, tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ của con.

Xét nghiệm máu

Đây là một trong những xét nghiệm được thực hiện trong NICU. Xét nghiệm máu đưa ra thông tin quan trọng về tình trạng sức khoẻ của con. Xét nghiệm máu báo cho các bác sĩ về các vấn đề tiềm ẩn trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Con có thể cần xét nghiệm máu để:

  • Kiểm tra xem con có bị thiếu máu hay không nếu mức độ bilirubin của con quá cao. Bilirubin được sản xuất khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong cơ thể. Con sẽ được kết luận bị bệnh vàng da do gan không thể loại bỏ bilirubin trong máu.
  • Nếu con có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), mất cân bằng điện giải, hoặc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết (như chất đạm hoặc gặp vấn đề về chức năng gan và thận). Những triệu chứng này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được chữa trị.
  • Xác định xem con có bị nhiễm trùng hay không và nên sử dụng loại kháng sinh nào để điều trị.
  • Xét nghiệm khí máu (oxy và carbon dioxide). Nếu con bị bệnh nặng, con có thể cần xét nghiệm máu vài lần một giờ để theo dõi các mức độ này. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy máu từ động mạch (ở cổ tay, bàn chân hoặc rốn qua ống thông) 

Con có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra khí máu ngay sau khi được nhận vào NICU để xem liệu con có cần thở oxy hoặc thở máy hay không. Xét nghiệm này được thực hiện thường xuyên để theo dõi tình trạng của con.

Chụp cắt lớp vi tính (CAT hoặc chụp CT)

Chụp CT là một công nghệ tiên tiến có thể tạo ra hình ảnh mô chính xác hơn so với kiểm tra bằng tia X hoặc siêu âm. Nó tập trung một chùm năng lượng vào mô mà bác sĩ muốn nhìn thấy và sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh hai chiều. 

Con sẽ cần được đưa đến khoa X quang và có thể cho dùng thuốc an thần (vì bé không được cử động) trong khi làm xét nghiệm này.

Siêu âm tim

Đây là một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để nghiên cứu về tim. Nó có thể phát hiện các vấn đề về cấu trúc (khuyết tật tim) và các vấn đề về khả năng hoạt động của tim.

Kiểm tra thính giác

Trẻ sinh non và những đứa trẻ bị bệnh khác có nguy cơ mắc các vấn đề về thính giác. Trước khi con về nhà, con có thể sẽ có một loại kiểm tra thính giác gọi là "kiểm tra phản ứng thính giác.

Một chiếc tai nghe nhỏ sẽ được đặt vào tai con để phát ra âm thanh. Các cảm biến nhỏ được buộc vào đầu con, sẽ chuyển thông tin đến một máy đo điện trong não của con để phản ứng với âm thanh.

Trẻ sơ sinh đo thính lực không đạt cần được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả kiểm tra thính giác của con với mẹ, liệu có cần chăm sóc theo dõi hay không. 

Nếu con phản ứng bình thường, thì con có thính giác bình thường. Điều quan trọng là phát hiện sớm các vấn đề về thính giác để ngăn ngừa các vấn đề về khả năng nói và phát triển ngôn ngữ của con. 

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như chụp CT, MRI có thể tạo ra một hình ảnh sắc nét về tình trạng bệnh mà có thể khó nhìn thấy trên X-quang hoặc siêu âm. MRI cung cấp một hình ảnh rõ nét, chi tiết hơn so với chụp CT, sử dụng sóng từ trường và máy tính để tạo ra một hình ảnh.

Xét nghiệm này không đau và an toàn cho trẻ nhỏ vì không liên quan đến tia X. Con sẽ được chuyển đến khoa X-quang để làm xét nghiệm này và có thể phải dùng thuốc an thần.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Còn được gọi là xét nghiệm PKU hoặc NBS, điều này được thực hiện bằng cách chích vào gót chân của con để lấy một vài giọt máu trên giấy lọc. Xét nghiệm kiểm tra con về các rối loạn di truyền nghiêm trọng. Hầu hết các xét nghiệm sàng lọc được hơn 20 bệnh. Các công nghệ mới đã giúp có thể kiểm tra nhiều rối loạn cùng một lúc.

Bệnh lý võng mạc do sinh non (ROP)

Những em bé được sinh ra trong hoặc trước 30 tuần tuổi thai hoặc cân nặng dưới 1,5 kg thường có xét nghiệm này.

Một bác sĩ mắt nhi khoa (bác sĩ nhãn khoa) kiểm tra mắt của con với một phương pháp đặc biệt (kính soi đáy mắt). 

Trước khi khám, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt con để soi võng mạc của con và xác định xem các mạch máu có phát triển bình thường hay không. Nếu con có bất kỳ dấu hiệu ROP nào, bác sĩ sẽ cho mẹ biết và cách điều trị nếu cần thiết.

Siêu âm

Siêu âm chụp ảnh các cơ quan của con bằng sóng âm chứ không phải tia X. Một thiết bị cầm tay nhỏ gọi là đầu dò được cọ xát qua lại trên vị trí mà bác sĩ muốn kiểm tra.

Kiểm tra siêu âm là không đau và được thực hiện tại lồng kính của con. Nó thường được thực hiện để xác định xem con có chảy máu trong não hay không. Siêu âm đầu là xét nghiệm thông thường để chẩn đoán chảy máu trong não.

Xét nghiệm nước tiểu

Giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu có thể cho biết rất nhiều về tình trạng chung của con. Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp xác định thận hoạt động tốt như thế nào và liệu con có bị nhiễm trùng hay không.

Cân

Con được cân ngay sau khi sinh, ít nhất một lần một ngày trong khi con đang ở trong NICU. Đừng hoảng hốt nếu con giảm cân trong những ngày đầu tiên hoặc vài tuần sau khi sinh. Điều này là bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

Khi một đứa trẻ sinh non bắt đầu tăng cân với tốc độ ổn định, đó là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng con đang khoẻ mạnh.

X-quang

X-quang cung cấp hình ảnh về phổi của con và các cơ quan nội tạng khác. Những hình ảnh này giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị và theo dõi tiến trình của con.

Nếu con có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, con có thể được chụp phổi bằng tia X mỗi ngày. Con sẽ tiếp xúc với một chút bức xạ từ các tia X này, nhưng số lượng quá thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của con bây giờ hoặc trong tương lai.

Con sẽ không cần phải được chuyển đến khoa X quang cho xét nghiệm này. Nó được thực hiện ngay tại lồng kính của con.

---

Nguồn: Babycenter.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo