Các mốc phát triển của trẻ: Kỹ năng bò

đăng bởi Tiên Tiên

Bò có thể là phương thức di chuyển đầu tiên của con. Ban đầu, con chưa bò nhổm mà chỉ trườn bằng bụng khắp nhà - hay còn gọi là: bò rạch.

Bò là kỹ năng quan trọng trong sự phát triển của con

Con sẽ sớm học được cách giữ thăng bằng trên hai tay và đầu gối. Từ tư thế này, con có thể đẩy hai đầu gối của mình để tiến về phía trước hoặc lùi lại về phía sau. Không lâu sau con sẽ bò được quanh nhà.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Bài tập hỗ trợ bé tập bò

 

Trẻ mấy tháng biết bò?

Con bắt đầu học bò từ khoảng 6 tháng tuổi. Đến 9 tháng, hầu hết các con đều có thể bò quanh được. Đến khi 1 tuổi con đã bò nhanh và khám phá môi trường xung quanh.

Mỗi bé đều là cá thể riêng đặc biệt nên có tốc độ phát triển khác nhau. Không phải bé nào cũng biết ngồi trước, rồi học bò, rồi học đi.

Một số bé "trốn" bò, di chuyển bằng cách lết mông rồi tập đi luôn. Một số bé khác lại di chuyển luôn bằng cách ngồi dậy, đứng và đi. Quan trọng là các con vẫn di chuyển được, chứ không phải di chuyển như thế nào.

Trẻ học bò như thế nào?

6 tháng đến 7 tháng tuổi

Con bắt đầu học bò sau khi các cơ bụng, cơ bắp ở cánh tay và vai phát triển dẻo dai và khỏe mạnh. Đến khoảng 6 tháng tuổi, con có thể thực hiện động tác chống đẩy trong thời gian ngắn. Con nằm sấp, dùng hai tay chống xuống để nâng đầu và ngực lên.

Sau đó, con bắt đầu di chuyển xung quanh bằng cách trườn, dùng cẳng tay chống và choài, kéo mình lên phía trước. 

Cuối cùng, con có thể chống mình bằng cả tay và chân, đẩy người về phía trước  hoặc phía sau, hai cánh tay chống thẳng và cơ thể song song với sàn nhà.Khoảng bảy tháng tuổi, con có thể ngồi tốt mà không cần sự hỗ trợ. Sau đó con có thể di chuyển từ ngồi sang tư thế chống tay, khuỵu gối xuống để bò. Lúc này cơ bắp tay, chân và lưng có thể đủ khỏe mạnh để giữ con trên tất cả hai tay và hai chân.

8 tháng đến 10 tháng tuổi

Con sẽ học bò nhổm bằng cách đẩy đầu gối để di chuyển. Đầu tiên, con có thể bò lùi trước khi con học bò về phía trước, di chuyển ngày càng xa món đồ chơi mà con thích. Dần dần, con sẽ biết cách chuyển từ tư thế bò sang tư thế ngồi.

Con cũng có thể học cách di chuyển bằng bò chéo. Đây là tư thế cánh tay chéo với chân.

Trong khi đang học bò, con có thể tập đứng và tự kéo mình đứng lên. Từ khoảng chín tháng, con có thể tự đứng "niêng" với sự giúp đỡ từ mẹ một vài giây và sau đó ngã nhẹ về phía sau.

1 tuổi

Con có thể bò một cách tự tin khi được một tuổi. Con đã sẵn sàng để “đương đầu” với bất kỳ thử thách nào, bao gồm cả việc leo lên cầu thang. Khi đó, con có thể “bò chống”, tức là chống cả tay và chân thẳng lên và đẩy mông lên phía trên.

Mẹ có thể khuyến khích trẻ bò như thế nào?

Mẹ có thể giúp con bò bằng cách khuyến khích con tập nằm sấp.

Ban đầu chỉ cần đặt bé nằm sấp để tập một hoặc hai phút để tập cho phần bụng và sau đó tăng dần lên.

Mẹ hỗ trợ bé tập bò giúp bé học nhanh hơn

Mẹ cần đảm bảo rằng con đang  tập nằm sấp (tummy time) khi hoàn toàn tỉnh táo và khỏe mạnh khi. Đặc biệt là tập nằm sấp luôn phải dưới sự giám sát của người lớn.

Mẹ có thể bắt đầu tập nằm sấp cho con ngay sau khi chào đời bằng cách tập nằm sấp trên tay thay vì nằm sấp trên sàn.

Bé nằm trên cẳng tay mẹ, úp mặt xuống, nhưng mẹ phải chắc chắn và cẩn thận  giữ cho cổ và đầu con an toàn, thoải mái.

Mẹ cũng có thể nằm ngửa ra, sau đó đặt con nằm sấp lên người mình hoặc bế con dựa đầu vào vai mẹ giúp bé nhìn xung quanh.

Khi con được ba đến bốn tháng tuổi, hãy cho con nằm sấp nhiều hơn trên sàn nhà. Khuyến khích con đẩy mình bằng cánh tay giúp tốt cho cơ bắp chuẩn bị cho việc học bò. 

Để khuyến khích con di chuyển mẹ có thể đặt một món đồ chơi yêu thích cách xa tầm với của con hoặc xung quanh chỗ con nằm.

Khi con bắt đầu bò, hãy để con bò quanh nhà bao lâu tùy thích. Khi mới học được kĩ năng mới, con sẽ tràn đầy năng lượng và thích khám phá. Đây cũng được coi là bài tập thể dục tốt, nó có thể giúp con mệt và ngủ ngon hơn.

Mẹ có thể làm cho việc bò trở nên vui vẻ bằng cách tạo ra một chướng ngại vật xung quanh phòng khách để con thử sức. Hãy thử sử dụng gối, hộp và đệm sofa. 

Điều này giúp cải thiện sự tự tin, tốc độ và sự nhanh nhẹn của con. Mẹ hãy luôn ở bên cạnh con để đề phòng lúc con gặp khó khăn.

Làm thế nào để trẻ tập bò an toàn?

Một em bé biết bò có thể rất nghịch ngợm. Hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn được che chắn cẩn thận và có cổng chắn ở hai đầu cầu thang.

Con có thể leo lên cầu thang như một nhà thám hiểm leo lên đỉnh Everest, điều này rất hấp dẫn nhưng cũng rất nguy hiểm. Tốt nhất là để con xa cầu thang cho đến khi con có thể đi tốt. Ngay cả sau này, mẹ hãy luôn luôn theo dõi con khi con leo cầu thang.

Bé sẽ cảm thấy hứng thú khi được leo cầu thang, mẹ hãy cẩn thận khi chông bé

Mẹ cũng nên di chuyển đồ đạc ra xa cửa sổ, vì con có thể leo lên để trèo ra ngoài. Các cửa sổ cần đóng và khóa lại, hoặc có các chốt ngăn chúng bị mở ra quá rộng.

Mẹ hãy đảm bảo rằng giường của con không bị lỏng, không có gối hoặc đồ chơi bị bỏ quên trong cũi của trẻ. Những thứ này không chỉ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ mà con còn có thể leo lên chúng để trèo ra khỏi cũi.

Khi con đã biết bò, con có thể làm gì tiếp theo?

Bây giờ con đã có rất nhiều thời gian bò, con sẽ luyện tập để đứng thẳng và học cách đi. Con sẽ tiếp tục kéo mình lên để với mọi thứ, cho dù đó là bàn cà phê hay chân của mẹ.

Một khi con có thể tự giữ thăng bằng trên đôi chân của mình, con sẽ sẵn sàng tự mình đứng lên và đi men. Đi men là khi con sẽ di chuyển xung quanh với tư thế thẳng đứng trong khi vịn vào đồ đạc. Khi con đã thành thạo đi men, con sẽ nhanh chóng có thể đi, chạy và nhảy.

Các bé có cần đi giày không?

Mẹ chưa cần mua giày cho con đâu. Con sẽ không cần đi giày cho đến khi con tự tin đi lại và đi ra ngoài thường xuyên.

Hãy để con đi chân trần quanh nhà và chỉ đi giày khi con ra ngoài. Đi chân trần có thể giúp tăng cường các cơ vòm chân và cơ bắp chân của con. Con cũng có thể thấy dễ giữ thăng bằng hơn khi chân con tự do cảm nhận các kết cấu khác nhau mà con đang đi qua.

Bé 11 tháng chưa biết bò có cần lo lắng?

Các bé phát triển các kỹ năng  tương đối khác nhau, một số bé nhanh hơn so với các bạn khác. Một số bé không bao giờ tập bò. Các bạn đó lết mông và sau đó tập đi, hoặc bỏ qua giai đoạn này, biết đứng và đi luôn.

Nếu con đạt 18 tháng tuổi và chưa tập đi, hãy nói chuyện với bác sĩ  hoặc chuyên gia tư vấn sức khỏe. Nếu con được sinh non (trước 37 tuần), mẹ hãy chú ý rằng con có thể biết bò và đạt được các mốc phát triển khác chậm hơn bạn bè cùng trang lứa.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo