Bố mẹ phải làm gì khi con tỉnh giấc giữa đêm?

đăng bởi Thanh Thanh

Đang ngủ ngon lành mà bỗng nhiên đêm con dậy thì bố mẹ nào cũng thấy mệt mỏi cả. Cứ bảo là kệ con thích ngủ lại lúc nào thì ngủ, nhưng mà bản năng của người làm cha mẹ thì khó có thể làm ngơ được phải không các mẹ? Con mà thức thì bố mẹ cũng thức, con ngủ ngon thì bố mẹ mới có thể yên tâm nằm ngủ được.

Vậy trẻ hay thức giấc lúc 1 giờ sáng có sao không?

Gần đây, POH thường thấy các mẹ thường băn khoăn về các vấn đề như trẻ hay thức giấc lúc 4 giờ sáng hay Thức dậy lúc 3 giờ sáng có tốt không? hay Thức giấc lúc 2 giờ sáng tâm linh hoặc Bé trằn trọc lúc gần sáng.

POH sẽ giúp mẹ gỡ rối từng vấn đề một nhé!

Về vấn đề thức giấc lúc 1-2-3-4 giờ sáng là vấn đề thường gặp. Dựa trên các yếu tố về sinh lý. Nếu như người lớn có thể thức bất kỳ vào thời điểm nào trong đêm, ví dụ như ngày hôm sau chuẩn bị đi chơi xa, hay gia đình có việc… thì việc thức giấc cũng là bình thường.

Trẻ hay thức giấc lúc 1 giờ sáng? 

Em bé cũng vậy, ở một số giai đoạn nhạy cảm như học lấy, học bò, hay các tuần khủng hoảng, cũng sẽ thôi thúc các con tỉnh dậy khi ở giai đoạn ngủ nông. Đặc biệt là từ 4 giờ sáng - đây là thời kỳ các chu kỳ REM nối nhau liên tiếp, con trằn trọc, ọ ẹ hoặc nhắm mở mắt liên tục hoặc rất ồn ào khi ngủ… 

Hoặc có một nguyên nhân nữa thường gặp đó là ban ngày con ngủ hơi nhiều. Điều này dẫn đến giấc ngủ đêm bị đánh cắp, con không đủ áp lực ngủ đêm nên thường dậy chơi và trằn trọc khó ngủ lại.

Còn lại về vấn đề tâm linh, cũng có thể không nằm ngoài khả năng. POH sẽ chia sẻ thêm tại phần cuối bài viết này bố mẹ nha! 

 

 

Làm gì khi con tỉnh giấc giữa đêm?

Từ khóa mình muốn khuyên các mẹ ở đây đó là: ĐỪNG LÀM GÌ CẢ.

Nghĩa là không bế con lên, không bật điện sáng, không tạo tiếng ồn ào. Hay nói cách khác là hãy duy trì môi trường yên tĩnh và tối như khi bé ngủ. Bố mẹ có thể chờ một chút để xem con có tự ngủ lại được không.

Nếu bé không ngủ lại và có xu hướng cử động nhiều hơn, kèm theo tiếng ọ ẹ, rên rỉ thì lúc ấy bố mẹ hãy nhẹ nhàng kiểm tra xem con có vấn đề gì không. Đầu tiên là sờ gáy, sờ lưng con xem bé có bị nóng/lạnh không.

Tiếp theo là kiểm tra bỉm của bé xem con có cần thay bỉm hay không. Nếu con cần thay bỉm thì bố mẹ có thể thay cho bé thật nhanh nhưng chỉ bật đèn mờ thôi nha. Trong khi thay bỉm thì tránh giao tiếp mắt và không nên nói chuyện để bé bị kích thích tỉnh dậy.

Trẻ hay tỉnh giấc giữa đêm

Mẹ cũng nên kiểm tra xem con có bị côn trùng đốt, hoặc có sợi tóc, sợi chỉ nào quấn vào ngón chân, ngón tay khiến bé khó chịu hay không nhé!

Ngoài ra, nguyên nhân khiến bé tỉnh giấc giữa đêm còn có thể là do lịch sinh hoạt ban ngày chưa phù hợp, bé chưa biết tự ngủ, môi trường ngủ của bé chưa đủ mát, đủ tối chẳng hạn… lúc này thì mẹ điều chỉnh lại thôi.

Với bé chưa có lịch sinh hoạt ban ngày phù hợp, mẹ có thể tham khảo lịch cho bé tại đây: Trọn bộ lịch EASY từ bé đến lớn giúp con ngoan mẹ nhàn.

Còn nếu lo lắng về vấn đề tâm linh, bố mẹ có thể Quy Y Tam Bảo đồng thời tiến hành Sơ Quy cho bé, đọc Kinh Phật, nghe giảng Pháp, tu học theo Chánh Pháp Phật, học giáo lý nhân quả giúp tăng trưởng phước báu… cũng giúp vấn đề ngủ đêm của con được tốt hơn.

Ngoài ra để được tư vấn 1-1 với Giảng viên cách giải quyết dứt điểm tình trạng trẻ thức giấc vào ban đêm, giúp con ngủ trọn vẹn 11-12 tiếng mỗi đêm, mẹ hãy tham gia khóa học POH EASY tại đây nhé! 

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo