Bàn về luyện ngủ cho trẻ - Rốt cuộc nên hay không nên?

đăng bởi Thanh Thanh


Gần như tất cả mọi người phụ nữ trên thế giới này khao khát được làm mẹ, bởi đó là thiên chức, là đặc quyền cao quý của người phụ nữ. Và mỗi đứa trẻ là một món quà, được sinh ra với tất cả tình yêu thương của bố mẹ 

Nhưng, sự thật là không một cặp bố mẹ nào có thể chăm sóc con hoàn hảo. Vì mỗi đứa trẻ đều khác nhau, chúng phát triển từng ngày, và môi trường xung quanh chúng cũng khác nhau. Vì vậy, cho dù bố mẹ có là cặp đôi bác sĩ nhi - y tá, cũng không thể chăm sóc con mình hoàn hảo, không thể giúp trẻ ngủ xuyên đêm tất cả các đêm, không thể tránh việc con sẽ bị ốm, không thể dỗ con nín ngay lập tức mỗi lần con khóc... Đó là điều bình thường. Và mẹ thấy đấy, cho dù là những người hiểu biết về trẻ em nhất, cũng không thể chăm sóc trẻ một cách hoàn mỹ. Vậy nên mẹ cũng đừng quá áp lực, lo lắng, hãy cứ làm hết sức mình, dùng tất cả tình yêu thương để nuôi dạy con, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi.

POH luôn ở đây đồng hành cùng mẹ trên chặng đường nuôi dạy con, giúp mẹ vượt qua khó khăn, giải đáp thắc mắc của mọi người trong những ngày đầu làm mẹ đầy bỡ ngỡ. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về giấc ngủ của con - một trong những thứ quan trọng nhất trong những ngày đầu đời của con nhé.

 

 

Một số lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh: 

1. Giấc ngủ giúp não của trẻ phát triển và tạo nền tảng cho những ký ức dài hạn. 

2. Nghiên cứu chứng minh rằng những em bé có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm thực sự có nhận thức tốt hơn. 

3. Những trẻ ngủ đêm sâu giấc có phần dễ tính, dễ gần hơn, ít mất tập trung hơn và dễ thích nghi hơn. 

Đây chỉ là một vài những lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ mà mẹ cần biết. Không chỉ với trẻ. giấc ngủ còn rất quan trọng đối với tất cả chúng ta và nó còn tác động đến mọi khía cạnh của sự phát triển, tâm trạng và cuộc sống nói chung. 

Luyện ngủ cho trẻ - Nên hay không nên?

Luyện ngủ có tác dụng. Ngay cả khi trong quá trình luyện ngủ mà trẻ khóc, thì cũng không thể phủ nhận được lợi ích mà giấc ngủ đem lại.

Trên thực tế, nghiên cứu này xem xét 52 trường hợp. Và kết quả cho thấy rằng luyện ngủ “tạo ra những thay đổi tốt và lâu dài trong vấn đề ngủ đêm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phần lớn trẻ phản ứng tốt với việc luyện ngủ, và nó không chỉ giúp trẻ ngủ ngon hơn mà còn cải thiện tình trạng tinh thần của mỗi gia đình.”

Tổng quan lại,  nghiên cứu cho chúng ta biết rằng việc luyện ngủ có hiệu quả, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, và giúp cải thiện sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần của cả gia đình.

Chắc hẳn, đọc đến đây mẹ cũng phần nào tìm được câu trả lời cho mình rồi, nhưng có lẽ mẹ vẫn đang vướng mắc một điều gì đó. Vậy, hãy cùng đọc tiếp nhé.

 

 

Mẹ nên biết rằng: Nghiên cứu cho thấy luyện ngủ không làm giảm sự gắn bó giữa mẹ và con.

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể chúng ta bị căng thẳng. Hormone cortisol(hormone chống trầm cảm) bị tiết ra nhiều khi cơ thể mất ngủ. Vì thiếu ngủ và thức dậy giữa giấc gây stress không chỉ cho cơ thể mà cả não bộ và cảm xúc của con người. Sau khi luyện ngủ, nồng độ cortisol của trẻ sẽ thấp hơn vì lúc này trẻ đã được ngủ nhiều hơn. 

Nghiên cứu kết luận rằng: Mức độ căng thẳng của mẹ giảm vừa phải trong tháng đầu tiên trẻ luyện ngủ. Mức độ căng thẳng của trẻ được luyện ngủ, (được đo bằng nồng độ cortisol trong nước bọt), thấp hơn một chút. Sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ được luyện ngủ không bị giảm xuống.

Những mẹ có con ngủ ngon ít bị căng thẳng và lo lắng hơn, những đứa trẻ ngủ ngon cũng ít stress hơn. Và sự gắn bó giữa mẹ - con hoàn toàn không thay đổi - Tất cả đều được nghiên cứu thực tiễn chứng minh.

Nhưng, mẹ cần biết rằng luyện ngủ không dành cho tất cả mọi người. Và điều đó hoàn toàn ổn, không sao hết. Vẫn có những khóa học của POH EASY để giúp mẹ cho con đi ngủ một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất.

Nếu mẹ cần giúp đỡ, POH EASY luôn ở đây. 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo