5 bí quyết đơn giản để hạn chế bất đồng quan điểm nuôi dạy con

đăng bởi Minh Tâm

Nuôi dạy con đúng cách là một hành trình dài mà ba mẹ cần thống nhất và thực hiện nhất quán ‘chiến lược’ xuyên suốt quá trình phát triển của con. Vì ảnh hưởng từ bất đồng quan điểm nuôi dạy con là rất lớn. Vậy Thống nhất điều gì ngay từ đầu để hạn chế mâu thuẫn cách nuôi con? POH đưa ra cho ba mẹ 5 bí quyết để hạn chế bất đồng quan điểm nuôi dạy con đồng thời giúp nuôi dạy con khoa học hơn.

 

 

Ảnh hưởng từ bất đồng quan điểm nuôi dạy con 

Sau những tháng ngày dài mong ngóng thiên thần nhỏ chào đời, ba mẹ lại trở nên bối rối với thiên chức mới của mình. Có nhiều vấn đề khiến ba mẹ lo lắng và bất đồng quan điểm, trong đó có phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Giữa các phương pháp nuôi dạy con khác nhau như phương pháp nuôi dạy con Easy, nuôi dạy con theo phương pháp Montessori… ba mẹ cần đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bé nhà mình. 

Kết quả của nhiều bài nghiên cứu cho thấy nếu ba mẹ bất đồng quan điểm nuôi dạy con trong những năm đầu đời thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho con như khả năng thích ứng kém, kết quả học tập không nổi bật, gia tăng âu lo và các vấn đề tiêu cực về hành vi ứng xử. Ngược lại, nếu ba mẹ thống nhất ngay từ đầu về quan điểm và phương pháp nuôi dạy thì bé sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn về mọi mặt. 

Cùng thống nhất cách nuôi dạy con từ nhỏ sẽ giúp ba mẹ xây dựng một phương pháp khoa học để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Trẻ em như tờ giấy trắng và cách nuôi dạy con từ nhỏ chính là yếu tố mang tính quyết định tờ giấy này sẽ trở thành bức tranh rực rỡ hay ảm đạm. 

>> Nuôi dạy con khoa học với phương pháp EASY - EASY 1

 

 Phương pháp nuôi dạy con là nền tảng cho sự phát triển của em bé sau này

Thống nhất điều gì ngay từ đầu để hạn chế mâu thuẫn cách nuôi con

Tùy thuộc vào đặc điểm phát triển của bé và hoàn cảnh gia đình, các ba mẹ sẽ có những mâu thuẫn khác nhau. Vì vậy ba mẹ cần thống nhất ngay từ đầu các vấn đề sau:

  • Lịch trình ăn ngủ hằng ngày của bé
  • Chế độ dinh dưỡng (bú mẹ hay bú sữa công thức)
  • Chế độ kỷ luật
  • Điều kiện kinh tế (mua quần áo, đồ chơi, các vật dụng cần thiết khác…)
  • Chia sẻ việc nhà và thời gian chăm con

Việc thống nhất ngay từ đầu những vấn đề cần thiết và cùng chia sẻ trách nhiệm sẽ giúp ba mẹ gặp ít bất đồng quan điểm nuôi dạy con hơn. 

5 bí quyết để hạn chế bất đồng quan điểm nuôi dạy con

Nuôi dạy con thời hiện đại không phải là vấn đề đơn giản và cũng không giống cách nuôi dạy truyền thống của ông bà ngày xưa. Giờ đây, ba mẹ không chỉ đảm bảo cho con được “ăn no, mặc ấm” mà còn phải giáo dục sao cho con ngoan và thông minh. 

Ba mẹ sẽ có cách nhìn riêng và muốn giáo dục con theo quan điểm của mình về cách nuôi dạy con ngoan và nuôi dạy con thông minh. Dù đưa ra quan điểm gì, ủng hộ phương pháp nào thì ba mẹ vẫn đều muốn tốt cho con. 

Tuy nhiên, cả hai cần thống nhất một phương pháp nuôi dạy chung để đảm bảo con được chăm sóc và giáo dục một cách tốt nhất. Vậy bí quyết để ba và mẹ hòa hợp hơn là gì?

Bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy con là điều dễ hiểu

1. Chia sẻ và lắng nghe ý kiến của nhau: Đây là nền tảng và chìa khóa giải quyết mọi mâu thuẫn giữa những cặp vợ chồng. Hãy dành thời gian ngồi lại cùng nhau để chia sẻ và lắng nghe ý kiến của đối phương. Biết đâu ba mẹ sẽ tháo gỡ được vấn đề và cùng nhau đưa ra phương pháp nuôi dạy tốt nhất cho con. 

2. Hướng đến điều tích cực: Hãy quan sát và chỉ ra những điểm tích cực trong cách nuôi dạy con của đối phương. Ý kiến của ba và mẹ đều sẽ có những điểm mạnh và nếu chỉ chăm chăm nhìn vào việc bác bỏ hoặc chỉ nhìn vào mặt tiêu cực thì sẽ không thể nào nuôi dạy con đúng cách. 

3. Biết nhượng bộ đúng lúc: Ba mẹ cần giải quyết những bất đồng bằng sự thấu hiểu và nhường nhịn. Có rất nhiều giải pháp cho một vấn đề cụ thể; do đó, ba mẹ cần linh hoạt trong cách nuôi dạy con và chấp nhận ý kiến đúng của người kia thay vì khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình.

4. Không đánh giá thấp hay chỉ trích ý kiến của đối phương: Điều này không chỉ làm những bất đồng trở nên sâu sắc hơn mà còn tác động tiêu cực đến trẻ nếu trẻ nghe thấy hoặc bắt gặp cuộc cãi cọ giữa ba mẹ. 

5. Gắn kết gia đình: Hãy tạo không khí vui vẻ trong tổ ấm nhỏ của mình và thường xuyên chia sẻ suy nghĩ về những điều đang diễn ra. 

Chia sẻ và lắng nghe ý kiến là cách để ba mẹ hiểu nhau hơn

Ba mẹ cần lưu ý gì để nuôi dạy con khoa học?

Phương pháp nuôi dạy sẽ thay đổi song song với quá trình lớn lên của trẻ. Một phương pháp có thể rất khoa học, rất phù hợp khi bé còn nhỏ, nhưng sẽ không tương ứng với đặc điểm phát triển khi bé lớn hơn. 

Khi con bước sang một giai đoạn mới với những đặc điểm phát triển phức tạp hơn thì ba mẹ cần có những điều chỉnh nhất định trong cách chăm sóc và giáo dục. Để đạt được sự đồng thuận trong cách nuôi dạy con, ba mẹ sẽ cần cố gắng rất nhiều trong việc thấu hiểu chính mình và đối phương. 

Mỗi trẻ có tính cách riêng và ba mẹ sẽ áp dụng phương pháp nào cảm thấy thích hợp nhất với con. Do đó, không có một nguyên tắc hay tiêu chuẩn cụ thể nào để ba mẹ có thể dựa vào và “sao chép y nguyên”. Sẽ có những sự thay đổi và điều chỉnh sao cho trẻ thích ứng và phát triển tốt nhất. 

Nguồn: Babysparks

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo