Wonder week là gì? Lịch wonder week chi tiết của bé

đăng bởi Thanh Thanh

Định nghĩa wonder week là gì, cách tính wonder week, biểu hiện các tuần wonder week và lịch wonder week của con đầy đủ từ bé đến lớn chính là nội dung trong bài viết này của POH.

Mẹ hãy cùng tìm hiểu với chúng mình để hiểu rõ hơn về wonder week - giai đoạn phát triển tuyệt vời của con yêu nhé!
 

Wonder week là gì?

Wonder week (hay còn gọi là tuần phát triển kỹ năng và tinh thần của con) là những giai đoạn mà bé có những bước nhảy vọt về nhận thức và kỹ năng. 

Có lẽ là các mẹ biết đến wonder week với cái tên là ‘tuần khủng hoảng’ nhiều hơn cả. Vì thường thì vào giai đoạn này bé sẽ có rất nhiều biểu hiện khó chịu hơn bình thường. Và có lẽ gọi là tuần khủng hoảng bởi vì cả con và cả bố mẹ đều ‘khủng hoảng’ với những biểu hiện này.

Bố mẹ hãy tiếp tục cùng POH tìm hiểu về những biểu hiện khủng hoảng của bé trong wonder week ở phần tiếp theo nhé!

 

 

Biểu hiện các tuần wonder week của trẻ

Vì wonder week là các giai đoạn phát triển kỹ năng và tinh thần của con, nên toàn bộ tâm trí bé sẽ tập trung vào những sự thay đổi mà lơ đãng đi chuyện ăn, ngủ, sinh hoạt. Thậm chí việc học hỏi một kỹ năng mới còn khiến con có phần choáng ngợp và bất an, vì thế nên bé thường có một số biểu hiện như sau:

  • Con bám mẹ nhiều hơn bình thường, lúc nào cũng muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về
  • Trẻ đang ăn ngoan, ăn tốt thì bỗng nhiên chán ăn, biếng ăn, ăn nhả nhớt.
  • Con đang ngủ ngon lành, giấc nào ra giấc đấy thì đến wonder week thường hay catnap, trằn trọc, đêm dậy nhiều lần. Với những bé biết tự ngủ thì con không thể giữ nếp tự ngủ được nữa
  • Mẹ cũng có thể quan sát con đang cố gắng học một kỹ năng nào đó mới lạ.

Tuy nhiên, những biểu hiện này gần giống với các biểu hiện cần chuyển lịch EASY. Để tránh nhầm lẫn thì mẹ nên dựa vào cả dấu hiệu và tính đúng thời điểm xác định đúng bé có đang trong wonder week hay không.

Cách tính wonder week

Wonder week của con được tính theo ngày dự sinh của bé. Dù con có chào đời trước hoặc sau đó thì đều lấy ngày dự sinh theo siêu âm khi mẹ mang thai làm mốc, chứ không lấy ngày thực sinh của bé.

Lý do là vì não bộ của con đã phát triển ngay từ những ngày tháng đầu tiên ở trong bụng mẹ. Ngày dự sinh đánh dấu trí não của bé đã đủ phát triển, vì thế dù con sinh sớm hay muộn thì mẹ cũng đều lấy ngày dự sinh làm mốc tính wonder week cho bé nhé!

Trẻ dưới 2 tuổi sẽ có đến 10 wonder week, thường chia vào các tuần tuổi theo ngày dự sinh như sau: Wonder week 5, wonder week 8, wonder week 12, wonder week 19, wonder week 26, wonder week 37, wonder week 46, wonder week 55, wonder week 64 và wonder week 75.

Nhưng mà không phải là wonder week của bé chỉ diễn ra trong tuần tuổi đó, mà một kỳ wonder week có thể kéo dài tới 5 tuần. Còn tuần tuổi đánh dấu ở wonder week là tuần đỉnh điểm phát triển của bé mà thôi.

Mỗi kỳ wonder week như vậy sẽ chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn bão tố và giai đoạn nắng đẹp. Giai đoạn bão tố là thời gian con học kỹ năng mới và có tất cả các biểu hiện khủng hoảng như POH đã nhắc đến ở phần trước. Và sau khi con học được kỹ năng mới sẽ sang giai đoạn nắng đẹp, con hoàn thiện kỹ năng và trở nên vui tươi, dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu không biết cách tính thì mẹ có thể tham khảo các app tính wonder week cho bé. Tuy nhiên POH muốn lưu ý mẹ rằng: Thời gian wonder week của mỗi bé cũng khác nhau, dài hay ngắn đều tùy thuộc vào đặc điểm phát triển riêng của từng bé. Vì thế mẹ chỉ nên tham khảo cách tính của app thôi, còn lại thì vẫn nên theo dõi cả các biểu hiện của em bé nhà mình nữa nhé!

 

 

Lịch wonder week chi tiết của trẻ

1. Wonder week 5 (tuần khủng hoảng 5)

 

2. Wonder week 8

3. Wonder week 12

4. Wonder week 19

5. Wonder week tuần 26

6. Wonder week 37

7. Wonder week 46

8. Wonder week 55

9. Wonder week 64

10. Wonder week 75

Cùng con vượt qua wonder week

Bố mẹ có thể cùng con vượt qua wonder week bằng cách xem trước xem trong wonder week sắp tới bé sẽ học kỹ năng và có những thay đổi gì.

Rồi sau đó bố mẹ tìm các bài tập thực hành chi tiết để cùng con học kỹ năng đó, và chú ý cả cách tương tác tích cực với những thay đổi về tâm lý, hành vi của bé ở giai đoạn này. Khi bé đã học được kỹ năng và đạt được những bước phát triển cần thiết thì wonder week sẽ nhanh chóng kết thúc thôi! 

Đó cũng chính là cách POH Acti (0-3 tuổi) luôn đồng hành cùng bố mẹ trong từng wonder week để giúp con vừa phát triển toàn diện, mà con lại ít quấy khóc và tuần khủng hoảng nhanh đi qua.

Hãy cùng con vượt qua wonder week thật nhẹ nhàng cùng POH Acti nhé!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo