Tinh chất mầm đậu nành có giúp tăng khả năng thụ thai?

đăng bởi Nguyễn Khải

Đậu nành có tác dụng gì đối với sức khỏe sinh sản?

Thật không may là hiện chúng ta vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Có tương đối ít nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe với đậu nành, bao gồm cả sự ảnh hưởng của nó đến khả năng sinh sản của nữ giới. 

Đậu nành là một loại cây thuộc họ đậu và thành phần hoạt tính trong đó được gọi là tinh chất mầm đậu nành. Nó có tác dụng tương tự như hormone estrogen, vì vậy, theo lý thuyết thì nó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và lượng hormone trong cơ thể phụ nữ. 

Sữa đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ?

Mặc dù vậy, trong thực tế, thật khó để xác định tác dụng của mầm đậu nành đối với khả năng mang thai và sinh sản. 

Dưới đây là tổng hợp của một số nghiên cứu chính về khả năng sinh sản:

  • Trong hai nghiên cứu, những phụ nữ được điều trị sinh sản đã tham gia vào nghiên cứu xem xét lượng đậu nành họ ăn và ảnh hưởng của nó đến sự thành công trong việc điều trị. Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn hoặc uống mầm đậu nành đều có khả năng mang thai lớn hơn.
  • Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ có nhiều khả năng mang thai hơn nếu ăn mầm đậu nành kết hợp với việc sử dụng thuốc Clomifene (Clomid).
  • Một phần nghiên cứu gần đây đã chắt lọc các bài viết nhằm theo dõi tác động của mầm đậu nành hoặc thực phẩm bổ sung đối với những người đàn ông. Tuy nhiên, kết quả cho thấy chúng không có ảnh hưởng nào đối với testosterone hay nồng độ hormone khác ở nam giới.
  • Một số nghiên cứu cho thấy tinh chất mầm đậu nành có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của đàn ông, trong khi các nghiên cứu khác lại không ủng hộ điều đó. Vì vậy, hiện chúng ta vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng trong lĩnh vực này.

Đồng thời, mặc dù một lượng nhỏ nghiên cứu đã được thực hiện nhưng số lượng người tham gia là rất hạn chế, do đó chúng ta không thể tự tin với bất kỳ kết quả nào. 

Tinh chất mầm đậu nành hoạt động theo những cách phức tạp trong cơ thể, và cách chúng hoạt động lại khác nhau tùy theo từng người. Điều đó khiến cho việc xác định tác dụng của nó đối với con người trở nên khó dự đoán hơn. 

Nếu quyết định thử dùng tinh chất mầm đậu nành thì có hai cách để làm điều đó. Bạn sẽ có thể:

  • Ăn đậu nành (đậu nành non như đậu Edamame) hoặc các sản phẩm làm từ đậu nành, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành hoặc đậu phụ.
  • Uống bổ sung mầm đậu nành dưới dạng viên nang hoặc viên nén, có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán thực phẩm chức năng hoặc các nhà thuốc.

Tuy nhiên, chị em có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ ở mức độ nhẹ nếu đang ăn đậu nành hoặc uống thực phẩm bổ sung, bao gồm cảm giác ốm yếu hoặc đầy hơi. Đậu nành cũng có thể ảnh hưởng đến đường ruột và gây ra táo bón. 

Bổ sung đậu nành có thể gây một số tác dụng phụ cho chị em

Bên cạnh đó, tinh chất mầm đậu nành cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc thông thường, chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung mầm đậu nành nhé. 

Tương tự như vậy, nếu đang sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào thì cũng nên kiểm tra trước với các nhà dược thảo hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình. 

Hơn nữa, việc sử dụng thực phẩm bổ sung chỉ thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn được sự an toàn khi dùng nó trong thời gian dài trên 1 năm.

Mặc dù còn chưa đầy đủ nhưng một nghiên cứu đã cho thấy việc dùng tinh chất mầm đậu nành trong 5 năm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung. 

Đây là tình trạng khi niêm mạc tử cung trở nên dày hơn vì có quá nhiều tế bào đang phát triển. Điều đáng lo ngại về tăng sản nội mạc tử cung là chúng có một nguy cơ nhỏ phát triển thành ung thư đấy. 

Trong trường hợp bạn vẫn chưa thụ thai thành công thì nên tìm hiểu về các phương pháp điều trị y tế thông thường cho vô sinh, thay vì dựa vào các chất bổ sung. Hai vợ chồng nên đến khám bác sĩ ngay nếu thụ thai không thành công trong vòng:

  • 1 năm nếu từ 35 tuổi trở xuống
  • 6 tháng nếu trên 35 tuổi

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti