Chánh niệm và thiền có giúp tăng khả năng thụ thai không?

đăng bởi Nguyễn Khải

Lợi ích tuyệt vời của thiền định và chánh niệm

Thực hành chánh niệm và thiền định có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, khiến việc mang thai diễn ra dễ dàng hơn. 

Chánh niệm và thiền là hai kỹ thuật có ảnh hưởng đến tâm trạng và cách mọi người cảm nhận về bản thân, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho con người. 

Mặc dù không có nghiên cứu nào cho thấy rằng tập thiền hoặc chánh niệm sẽ giúp phụ nữ có thai, nhưng các bác sĩ đều đồng ý rằng ngồi thiền tốt cho sức khỏe tinh thần và chánh niệm cũng đem đến lợi ích tương tự.

Chánh niệm và thiền giúp tăng khả năng thụ thai thành công

Stress là một phần của cuộc sống hàng ngày, và cơ thể cùng tâm trí của chúng ta vẫn luôn có khả năng đối phó với điều này. 

Tuy nhiên, những công việc với sự đòi hỏi khắt khe, những sự kiện lớn trong cuộc sống và việc cố gắng mang thai từ tháng này sang tháng khác hoàn toàn có thể khiến cho nhiều cặp vợ chồng gục ngã.

Căng thẳng kéo dài hoặc ở mức độ cao đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai. Chị em có thể rụng trứng muộn hơn so với chu kỳ bình thường, hoặc thậm chí sẽ không rụng trứng, trong khi căng thẳng lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của người đàn ông. 

Vì vậy, điều quan trọng là cả hai đều nên cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất có thể khi đang cố gắng thụ thai. 

Đây là nơi chánh niệm xuất hiện. Chánh niệm là việc tập trung nhận thức của con người vào thời điểm hiện tại, đồng thời chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc đang có. 

Nó cho phép bạn lùi lại một bước và xem xét mọi thứ mà không để cảm giác vội vã che mờ suy nghĩ của mình khi đang gặp phải bất cứ vấn đề nào.

Nếu luyện tập thường xuyên, chị em có thể sẽ thấy mình đang dần trở nên tốt hơn trong việc đối phó với căng thẳng, bởi vì bạn hoàn toàn có thể nghĩ về nó một cách bình tĩnh và tách rời. 

Chánh niệm có thể giúp bạn ứng phó với các tình huống khác nhau và đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn đấy. 

Bạn có thể thực tập chánh niệm theo bất kỳ cách nào hàng ngày, chẳng hạn như việc chú ý vào các chi tiết nhỏ về món ăn mà mình đang ăn hoặc cảm giác trong cơ thể khi đang đi bộ. 

Bên cạnh đó, học thiền có thể giúp cho việc thực tập chánh niệm trở nên dễ dàng hơn. Hầu hết các loại thiền bao gồm việc ngồi hoặc nằm ở một nơi yên tĩnh, tránh xa mọi phiền nhiễu, để bạn cho phép những suy nghĩ và cảm xúc đến và đi một cách thoải mái nhất.

Hãy ngồi yên lặng và chú ý đến cơ thể, suy nghĩ, cảm xúc và hơi thở của mình. Bất cứ khi nào tâm trí bạn bắt đầu đi lang thang, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại vào trong từng hơi thở. 

Chị em sẽ thấy chánh niệm và thiền hữu ích nhất nếu thực hiện chúng thường xuyên. Tuy nhiên, đừng tự làm khó bản thân khi mới bắt đầu nhé. Giống như việc học bất kỳ điều gì khác, chúng cũng sẽ mất nhiều thời gian để có thể hoàn thiện. 

Có rất nhiều lựa chọn để giúp bạn học các kỹ thuật chánh niệm và thiền định. Bạn có thể tham gia một khóa học nhóm hoặc có các buổi học trực tiếp với một giáo viên được đào tạo bài bản được giới thiệu bởi bác sĩ chăm sóc sức khỏe. 

Còn nếu muốn tự tìm kiếm một giáo viên thiền định cho mình thì hãy hỏi trước về trình độ và kinh nghiệm của họ nhé.

Ngoài ra, chúng ta còn có một loạt các sách, video và các khóa học trực tuyến có thể giúp phát triển các kỹ năng cần thiết ở nhà đấy.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti