Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

đăng bởi Nguyễn Khải

Sự thụ thai là gì?

Thụ thai là thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau. Có thể mất từ ​​45 phút đến 12 tiếng để tinh trùng đến được ống dẫn trứng, nơi hiện tượng thụ thai thường xảy ra. 

Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể tối đa bảy ngày, do đó việc thụ thai có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong tuần sau khi quan hệ, nếu bạn vẫn đang rụng trứng. 

Trứng được ấp ủ bên trong cơ thể phụ nữ như thế nào?

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt đầu từ buồng trứng. Buồng trứng gồm 2 phần nhỏ hình bầu dục gắn liền với hai bên của tử cung (dạ con). Buồng trứng chứa các quả trứng bên trong, được tạo ra thậm chí trước khi bé gái được được sinh ra. 

Quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra như thế nào?

Mỗi bé gái được sinh ra với từ 1 đến 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Nhiều quả trứng chết đi gần như ngay lập tức hoặc giảm dần số lượng theo độ tuổi. 

Khi bé gái bắt đầu có kinh nguyệt (thường là ở độ tuổi khoảng 10-14), chỉ có khoảng 600.000 trứng vẫn còn khả năng hoạt động. Ở tuổi 30, theo tính toán của các nhà khoa học thì số lượng này giảm còn khoảng 72.000 trứng. 

Kể từ khi kì kinh đầu tiên xuất hiện cho đến thời kỳ mãn kinh, một phụ nữ có thể phóng thích khoảng 400 trứng. Thông thường, độ tuổi mãn kinh trung bình là khoảng 51 tuổi. 

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có khoảng từ 3-30 quả trứng đạt đến độ trưởng thành trong buồng trứng. Trứng chín sau đó được giải phóng bằng một quá trình được gọi là rụng trứng. 

Trứng nhanh chóng bị hút lên bởi lỗ mở hình hoa tulip của ống dẫn trứng gần nhất. Có hai ống dẫn trứng, mỗi ống dài khoảng 10cm và dẫn từ buồng trứng đến tử cung. 

Quá trình rụng trứng thường kéo dài khoảng 14 ngày trước khi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thời gian chính xác của sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ của mỗi người. 

Một vài loại hormone sẽ hoạt động cùng nhau để kiểm soát độ dài của chu kỳ, thời gian trứng chín và thời điểm rụng trứng. 

Một quả trứng trung bình sống trong vòng 24 giờ sau khi rụng. Nếu trứng thụ tinh với một tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung thì quá trình thụ thai thành công. Nếu không thành công, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình tại tử cung và chết đi.

Nếu chưa có thai, buồng trứng sẽ ngừng sản sinh estrogen và progesterone, đây là hai hormone sẽ giúp duy trì thai kỳ. Khi nồng độ của các hormone giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra sau đó kinh nguyệt xuất hiện.

Tinh trùng được sản xuất thế nào bên trong cơ thể nam giới?

Khác với phụ nữ chỉ sản sinh một quả trứng trưởng thành mỗi tháng, các cơ quan sinh dục nam lại liên tục sản xuất tinh trùng. Nhiệm vụ duy nhất của mỗi tinh trùng là bơi tới và thâm nhập vào trứng.

Phải mất khoảng 10 tuần để tạo ra một tế bào tinh trùng mới. Các tinh trùng chỉ sống trung bình một vài tuần trong cơ thể người đàn ông và ít nhất là 39 triệu tinh binh sẽ được xuất ra với mỗi lần xuất tinh. 

Điều này đồng nghĩa với việc đàn ông phải tạo ra tinh trùng một cách thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ. 

Các hormone tương tự kiểm soát sự rụng trứng ở phụ nữ cũng kích thích giải phóng testosterone ở nam giới. Testosterone là hormone chịu trách nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng. 

Việc sản xuất tinh trùng bắt đầu trong tinh hoàn, đây là hai tuyến chứa trong túi bìu bên dưới dương vật. Các tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt độ, để sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh, chúng phải ở nhiệt độ 340C, thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể khoảng 40C. 

Một khi tinh trùng được tạo ra, chúng sẽ được lưu trữ trong mỗi tinh hoàn ở mào tinh, mào tinh là một ống nhỏ dài 6m được cuộn lại nằm gọn dọc ở sau tinh hoàn. Ngay trước khi xuất tinh, tinh trùng được đưa lên và trộn lẫn với tinh dịch.

Dù hàng triệu tinh trùng được sản xuất và xuất ra trong mỗi lần xuất tinh song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho một trứng. Giới tính của con sẽ phụ thuộc vào loại tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. 

Tinh trùng với nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra bé trai và tinh trùng với nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra bé gái. Có rất nhiều lời đồn về việc làm thế nào để thụ thai sinh ra bé trai hay bé gái. 

Tuy đã có một số bằng chứng khoa học, nhưng về tổng thể, giới tính của trẻ được quyết định một cách ngẫu nhiên.

Điều gì sẽ xảy ra khi quan hệ tình dục?

Việc quan hệ tình dục ngoài sự vui vẻ còn giúp cơ thể của cả hai đạt đến mức cao trào và có thể đạt đến trạng thái cực khoái. Đây là một chức năng sinh học quan trọng. 

Ở nam giới, tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ cao hơn 10km/giờ để khởi đầu cho hành trình đi tìm trứng. 

Việc co thắt cổ tử cung cũng giúp cho quá trình thụ thai diễn ra, tuy nhiên phụ nữ không cần phải đạt cực khoái để có được quá trình này.

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc liệu có tư thế quan hệ nào tốt nhất cho việc thụ thai không. Nhưng bạn đừng nên lo lắng, hãy tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời hai người dành cho nhau và quan hệ thường xuyên. 

Không phải tất cả phụ nữ đều rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt hay cùng một khoảng thời gian trong mỗi chu kỳ. Để cải thiện khả năng thụ thai, hãy quan hệ tình dục khoảng 2-3 ngày trong mỗi chu kỳ của mình nhé.

Trong khi mẹ đang thư giãn thì công việc của tinh trùng chỉ mới bắt đầu

Tại thời điểm này, chị em không thể làm gì nhiều ngoài việc hy vọng rằng mình sẽ thụ thai. Trong khi cả hai đang tận hưởng một cái ôm thư giãn sau thời gian “âu yếm”, rất nhiều điều đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. 

Hàng triệu tinh trùng đã bắt đầu hành trình tìm trứng và đó hoàn toàn không phải là một hành trình dễ dàng. Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. 

Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc giống như một bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Tinh trùng sống sót vẫn còn một con đường dài phía trước. Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. 

Tinh trùng sống được bao lâu bên trong cơ thể phụ nữ?

Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài. Những tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ tiếp cận được trứng sau khoảng 45 phút kể từ khi người đàn ông xuất tinh. 

Những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Nếu tinh trùng không tìm thấy trứng trong ống dẫn trứng tại thời điểm giao hợp, chúng vẫn có thể tồn tại khoảng bảy ngày bên trong cơ thể người phụ nữ. 

Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian này, nếu sự rụng trứng xảy ra thì bạn hoàn toàn có thể thụ thai thành công.

Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Thực tế chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây, các tinh trùng bước vào một cuộc tranh đua mới. 

Mỗi tinh trùng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để vào được bên trong trước những con tinh trùng khác. Trứng cần được thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi được giải phóng. 

Khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng để bắt đầu quá trình thụ thai.

Thiên thần nhỏ được tạo ra...

Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. 

Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung, quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày.

Bạn không thực sự mang thai cho đến khi phôi nang bám vào thành tử cung, nơi nó sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai. 

Thực tế có những trường hợp phôi nang bám vào nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng và sẽ gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. 

Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Sẽ mất một vài tuần cho đến khi mẹ nhận ra được mình đã bị trễ kinh và có khả năng đang mang thai, hãy thử thai tại nhà để xác nhận chắc chắn về điều này. Nếu kết quả là dương tính thì xin chúc mừng, và chào mừng bạn đến với một hành trình đáng kinh ngạc khác nhé.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti