Thuốc chữa ốm nghén nào an toàn trong thai kỳ?

đăng bởi

 

Lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các mẹ bầu trong việc giảm hiện tượng ốm nghén là sử dụng các biện pháp không dùng thuốc, do vậy thai nhi sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại thuốc khi không cần thiết.

Tuy nhiên nếu các biện pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, bạn có thể hỏi xin bác sĩ bài thuốc chữa thai nghén an toàn giúp chống buồn nôn và làm giảm các hiện tượng ốm nghén thai kỳ.

Làm sao để hết buồn nôn khi mang thai

Làm sao để hết buồn nôn khi mang thai?

Một số loại vitamin và thuốc uống bổ sung - ở cả dạng thuốc viên và dạng lỏng - được coi là an toàn để giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn trong khi mang thai, tuy nhiên chúng không hoàn toàn có tác dụng với tất cả mọi người.

Mời mẹ tham khảo thêm: Giải mã hiện tượng nghén ngủ khi mang thai - Đây là dấu hiệu sinh con trai hay gái?

Phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) cho hiện tượng ốm nghén

Vitamin B6 có tác dụng đối với những trường hợp bị ốm nghén nhẹ và thông thường. Hiệp hội các bác sĩ chuyên về sản phụ khoa tại Hoa Kỳ (ACOG) xem đây là cách trị ốm nghén khi mang thai hiệu quả và là phương pháp điều trị ưu tiên cho các trường hợp ốm nghén.

Thuốc kháng Histamin như Doxylamine cũng được sử dụng trong việc giảm buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Doxylamine được bán rộng rãi trên thị trường, có thành phần gây buồn ngủ, do vậy mẹ bầu không nên lái xe sau khi uống Doxylamine.

Sử dụng kết hợp vitamin B6 và Doxylamine được hiệp hội ACOG khuyến cáo nên là lựa chọn đầu tiên để kiểm soát hiện tượng ốm nghén. Sự kết hợp này được coi là an toàn và được bày bán khá rộng rãi.

Các loại thuốc chống trào ngược như Zantac hoặc Pepcid đôi khi cũng có hiệu quả trong việc giảm nôn nghén nếu cơn buồn nôn bắt nguồn từ nguyên nhân kích ứng dạ dày hoặc ruột.

 

 

Phương pháp điều trị thuốc theo toa cho hiện tượng ốm nghén

Các bác sĩ có thể kê cho mẹ một đơn thuốc khác nếu các phương pháp áp dụng trước đó đều không hiệu quả. Các yếu tố rủi ro trong quá trình sử dụng những loại thuốc sau sẽ được các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn một cách cẩn thận:

  • Metoclopramide (Reglan)
  • Promethazine (Phenergan)
  • Prochlorperazine (Compazine)
  • Trimethobenzamide (Tigan)
  • Ondansetron (Zofran)

Các dữ liệu về chỉ số an toàn của Ondansetron là không nhất quán: Một số nghiên cứu cho thấy Ondansetron có khả năng tăng nguy cơ hở hàm ếch hoặc khuyết tật tim ở trẻ nếu mẹ bầu sử dụng chúng trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác về Ondansetron năm 2016 lại chỉ ra chúng không tiềm ẩn nguy cơ khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh, hoặc nguy cơ tiềm ẩn là rất thấp. Nhiều chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên sử dụng Ondansetron khi không còn phương pháp điều trị khác hiệu quả.

Điều trị hội chứng Hyperemesis Gravidarum (Hội chứng nôn nghén trầm trọng)

Nếu hiện tượng buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng đến mức mẹ không tiêu hóa được bất cứ thứ gì, bao gồm nước, nước trái cây, thực phẩm, vitamin bầu, và thuốc, mẹ có thể đang mắc phải hội chứng nôn nghén trầm trọng trong thai kỳ.

Vậy chữa nghén nặng khi mang thai như thế nào? Trong trường hợp này, các bác sĩ có thể sẽ yêu cần mẹ bầu nhập viện để điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch (IV) và thuốc men.

Mẹ bầu bị ốm nghén nặng phải làm sao

Mẹ bầu bị ốm nghén nặng phải làm sao?

Thuốc truyền tĩnh mạch để điều trị chứng nôn nghén trầm trọng bao gồm thuốc kháng Histamine, thuốc kháng Dopamin, chất đối kháng Serotonin, Chlorpromazine và Glucocorticoid. Chúng thường được truyền cùng với chất lỏng, vitamin và khoáng chất dưới sự giám sát y tế chặt chẽ.

Nếu tất cả các biện pháp đều không hiệu quả, các bác sĩ sẽ có thể đề nghị mẹ thử phương pháp tiêm dưới da. Phương pháp này yêu cầu cắm một ống nhỏ dưới da để từ từ truyền thuốc vào cơ thể của mẹ suốt cả ngày.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tính hiệu quả của phương pháp này, đồng thời phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ gặp các biến chứng nhỏ, chẳng hạn như kích ứng da hoặc đau ở vị trí ống tiêm được đưa vào. Hãy thảo luận về các rủi ro và lợi ích với bác sĩ chăm sóc trước khi tiến hành nhé!

 


Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti