Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 5

đăng bởi Hạnh Phan

Chúng tôi đã tạo ra 10 thực đơn ăn dặm trong 10 tuần đầu tiên cho các bé đã được sáu tháng tuổi, nhằm giúp các con dần làm quen với nhiều loại thực phẩm và hương vị mới hấp dẫn.

Chúng tôi đã lên kế hoạch cho các bữa ăn dễ chuẩn bị mà mẹ và bé có thể chia sẻ mỗi tuần.




Trong tuần này, mẹ sẽ chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé với những món nào?

Trong bài viết này các bạn sẽ tìm thấy tất cả các công thức nấu ăn trong tuần thứ năm, bao gồm công thức nấu ăn trưa dành cho một đến hai người, và công thức cho bữa tối bốn người.

Công thức nấu ăn cho thứ hai

Dành cho mẹ và bé: Bánh cá ngừ chiên

Bữa ăn ngon miệng này có chứa sắt, đồng thời cũng là một nguồn vitamin B tốt cho mẹ và bé.

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 lon cá ngừ nhỏ, để ráo nước và xay nhuyễn

·         2 muỗng canh vụn bánh mì trắng hoặc nâu

·         Một nửa muỗng cà phê húng tây

·         1 quả trứng, đã được đánh lên

·         Một ít vỏ chanh xay

·         2 củ khoai tây lớn để nghiền

·         Một nắm cà chua bi xắt nhỏ

Cách làm

Luộc khoai tây cho đến khi mềm.  Trong khi đó, trộn đều cá ngừ, vụn bánh mì, húng tây và vỏ chanh với nhau.

Để ráo khoai tây, nghiền nhuyễn và trộn với nhau, sau đó thêm trứng vào từng chút một và trộn đều cho đến khi bạn có được hỗn hợp bột mịn và dẻo.

Nặn thành các miếng bánh nhỏ, làm nóng một ít dầu rồi nhẹ nhàng chiên bánh cá cho đến khi xuất hiện màu vàng nâu ở cả hai mặt. Các bạn có thể thưởng thức món ăn cùng cà chua bi.

Dành cho mẹ và bé: Risotto gà và nấm

 

Risotto gà và nấm

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         2 muỗng canh dầu ô liu

·         300g ức gà thái hạt lựu

·         1 củ hành tây, bóc vỏ và thái nhỏ

·         400g nấm, xắt nhỏ

·         1 tép tỏi, bóc vỏ và thái nhỏ

·         1 muỗng cà phê húng tây khô

·         350g gạo Risotto

·         1 lít nước dùng nóng từ gà, ít muối

·         Hạt tiêu xay

Cách làm

Làm nóng dầu trong chảo lớn, cho gà vào và nấu trong vòng năm phút. Sau khi gà chín, thêm hành tây vào và đảo đều trong hai phút nữa.

Thêm nấm, húng tây và tỏi vào, nấu thêm khoảng một phút nữa cho đến khi mọi thứ đã ngấm. Thêm gạo vào và khuấy đều, sau đó thêm một phần ba lượng nước dùng gà.

Tiếp tục khuấy cho đến khi nước dùng đã cạn bớt, sau đó thêm một phần nước dùng nữa vào. Một lần nữa, khuấy cho đến khi cạn nước và cho thêm phần còn lại. Nêm hạt tiêu và đun nhỏ lửa trong vài phút.

Công thức nấu ăn cho thứ ba

Dành cho mẹ và bé: Bánh pizza muffin phô mai và cà chua

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 Muffin (bánh xốp nướng)

·         2 muỗng canh topping cà chua từ hộp topping pizza

·         50g phô mai Mozzarella bào sẵn

Cách làm

Làm nóng lò trước đến 200 độ C. Cắt bánh muffin làm đôi và đặt lên khay nướng.

Trải đều topping pizza lên trên mỗi lát bánh rồi rắc phô mai lên trên, sau đó nướng trong lò đã được làm nóng cho đến khi phô mai sủi bọt (khoảng 10 phút).

Để nguội một chút trước khi cắt phần của bé thành những miếng nhỏ để bé cầm.

Dành cho mẹ và bé: Bánh cá hồi và cá tuyết với ngô ngọt và đậu Hà Lan

Chiếc bánh này rất giàu Vitamin B6, Vitamin B12 và Axit béo Omega 3 quan trọng. Mẹ cũng có thể sử dụng bất kỳ loại cá trắng nào khác cho món ăn này đấy.

Ngoài ra, đây cũng là một món ăn dành cho cả gia đình, vì vậy nếu có thức ăn thừa thì bạn có thể đông lạnh hoặc để trong tủ lạnh không quá 24 giờ nhé.

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         350g cá tuyết philê (đã lọc hết xương)

·         200g cá hồi philê

·         Phần đầu trắng của một cây tỏi tây, thái lát

·         500ml sữa tách kem

·         3 lá nguyệt quế

·         20g bơ thường hoặc bơ thực vật

·         1 muỗng canh bột mì đa dụng

·         1 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ

·         800g khoai tây

·         Muối và hạt tiêu nêm vừa ăn

Cách làm

Làm nóng lò nướng đến 180 độ C, hoặc bếp ga mức 5.

Chần cá tuyết, cá hồi và tỏi tây bằng sữa cùng với lá nguyệt quế trong 10 phút rồi lọc bỏ lá nguyệt quế. Trong khi đó luộc khoai tây trong nước muối cho mềm.

Cẩn thận nhấc cá ra và chia thành những miếng nhỏ hơn rồi đặt vào trong một cái đĩa chịu nhiệt đã được phết qua một lớp mỡ. Phủ lên trên bằng phần đầu trắng cây tỏi tây đã được xắt nhỏ.

Đun chảy bơ trong chảo sau đó đổ bột mì vào để làm sốt Roux. Nấu trong vài phút rồi cho sữa dùng để chần cá vào làm nước sốt trắng.

Đun cho đến khi đặc lại, chú ý khuấy đều liên tục. Nêm nước sốt, thêm rau mùi tây xắt nhỏ rồi đổ lên cá.

Khoai tây để ráo nước rồi nghiền, thêm vào bơ thường hoặc bơ thực vật và một ít sữa nếu cần. Múc từng muỗng khoai tây lên cá, chú ý để khoai tây phủ đều khắp phần trên.

Sau đó cho hỗn hợp vào nướng trong 30 phút cho chín rồi thưởng thức kèm với đậu Hà Lan và ngô ngọt.

Công thức nấu ăn cho thứ tư

Dành cho mẹ và bé: Pate cá mòi tự làm trên bánh mì nguyên hạt nướng

Bữa ăn nhẹ hấp dẫn này là một nguồn cung cấp tuyệt vời của Axit béo Omega 3, Canxi và Vitamin E.

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         2 con cá mòi đóng hộp, để ráo nước và xay nhuyễn

·         Một nửa quả bơ

·         1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm

Nghiền các thành phần và trộn đều với nhau rồi phết lên bánh mì nguyên hạt nướng.

Dành cho bạn: Spaghetti carbonara (Mì Ý sốt kem) với rau bina



 

Mỳ Ý sốt kem cho bé ăn dặm

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         300g mì sợi dẹt

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         4 củ hành tây, thái lát

·         100g bông cải xanh

·         300g thịt gà tây hoặc thịt nguội (Jambon), cắt thành dải nhỏ

·         100g đậu Hà Lan đông lạnh

·         200g Creme Fraiche (Kem chua Pháp)

·         Hạt tiêu đen xay

·         Nước cốt chanh

Cách làm

Hấp bông cải xanh trong khoảng 10 phút cho đến khi chín nhưng không quá mềm. Cho mì vào một nồi nước sôi lớn và nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi mì trở nên chín sần sật, không bị mềm (al dente).

Khi mì sắp sôi, làm nóng dầu trong chảo rán và cho hành tây vào đảo khoảng vài phút cho đến khi hành mềm. Vặn nhỏ lửa và thêm các thành phần còn lại vào, đun cho đến khi mì ống đã đủ độ chín.

Công thức nấu ăn cho thứ năm

Dành cho mẹ và bé: Bánh mì pita bọc cà rốt nghiền, ớt đỏ và sốt hummus

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         2 muỗng canh sốt hummus

·         1 cái bánh mì pita

·         Một ít cà rốt nghiền mịn

·         Một nửa quả ớt đỏ, xắt thành dải

·         Một ít phô mai nghiền mịn

Cách làm

Cắt bánh làm đôi, và mở từng phần ra. Cho vào trong sốt hummus, cà rốt nghiền, dải ớt đỏ và phô mai bào. Hãy nhớ để dành những dải ớt nhỏ cho phần của bé nhé, và cắt bánh thành những miếng nhỏ để bé cầm tay.

Dành cho mẹ và bé: Thịt lợn và táo hầm ăn kèm với khoai tây nghiền

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         3 quả táo cỡ vừa, gọt vỏ và xắt nhỏ

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         300g thịt lợn thái hạt lựu

·         1 củ hành lớn, thái nhỏ

·         2 củ cà rốt, xắt nhỏ

·         Vài lá xô thơm tươi

·         300ml nước dùng từ rau củ, ít muối

·         200ml nước ép táo

·         1 muỗng canh bột ngô

Cách làm

Làm nóng trước lò nướng đến 170 độ C.

Cho táo xắt nhỏ vào một ít nước hòa cùng nước cốt chanh. Làm nóng dầu trong chảo lớn rồi chiên thịt và hành tây với nhau đến khi thịt có màu nâu vàng ở cả hai mặt và hành tây được làm mềm.

Lấy thịt và hành tây ra một cái đĩa chịu nhiệt rồi thêm cà rốt và lá xô thơm. Đổ nước dùng từ rau củ và nước ép táo vào, đậy nắp lại và nấu trong lò nướng khoảng hai tiếng.

Trộn bột ngô với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi thêm vào món ăn. Khuấy đều cho đặc lại và thêm các miếng táo đã ráo nước vào nấu thêm khoảng 15 đến 20 phút nữa.

Công thức nấu ăn cho thứ sáu

Dành cho mẹ và bé: Đậu hầm cùng bánh mì nướng



 

Đậu hầm với bánh mỳ nướng vẫn được đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé tuần này

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 lát bánh mì nguyên hạt

·         1 lon đậu hầm nhỏ

Cách làm

Bỏ lát bánh vào máy nướng bánh mì. Trong khi đó, làm nóng đậu trong chảo trên bếp hoặc trong lò vi sóng.

Thêm đậu vào bánh mì nướng của bạn, và rắc phô mai bào lên nếu muốn.

Dành cho mẹ và bé: Bánh cottage pie (Bánh khoai tây nghiền nướng thịt bò) ăn kèm đậu cô ve

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         1 củ hành tây, thái nhỏ

·         300g thịt bò nạc băm

·         2 củ cà rốt, thái nhỏ

·         2 nhánh cần tây, thái nhỏ

·         500ml nước dùng từ thịt bò, ít muối

·         Hạt tiêu đen xay

·         1 muỗng canh bột ngô

·         400g khoai tây, gọt vỏ và xắt nhỏ

·         50ml sữa tách kem

·         1 muỗng canh bơ

·         50g phô mai Cheddar

·         300g lá rau bina nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò trước, khoảng 180 độ C. Làm nóng dầu trong chảo lớn và chiên hành tây với thịt trong năm phút, cho đến khi thịt có màu nâu và hành tây mềm.

Thêm cà rốt và cần tây vào, đảo thêm năm phút nữa. Đổ nước dùng bò vào khuấy đều, nêm hạt tiêu và đun nhỏ lửa trong 30 phút.

Trong khi đó, cho khoai tây vào xoong nước luộc mềm. Chắt nước rồi đặt lại lên bếp đun lửa nhỏ để khoai ráo hết nước.

Nghiền khoai tây và để dành một phần nhỏ cho bé ăn vào ngày hôm sau. Sau đó thêm sữa và bơ vào đánh cho đến khi có được một hỗn hợp mịn và tơi xốp.

Trộn bột ngô với một lượng nước lạnh đủ để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cho hỗn hợp bột vào thịt băm rồi trộn đều, đun nhỏ lửa thêm năm phút nữa.

Múc từng thìa hỗn hợp thịt vào một cái đĩa chịu nhiệt và phủ khoai tây nghiền lên. Rắc phô mai lên và đưa vào lò nướng đã được làm nóng trong khoảng từ 25 đến 30 phút cho đến khi có màu vàng nâu.

Trong khi chờ bánh nướng, hấp lá rau bina và dành một ít lá tươi để nấu cho bé vào bữa sau.

Công thức nấu ăn cho thứ bảy

Dành cho mẹ và bé: Khoai tây nướng với đậu hầm

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 củ khoai tây cỡ vừa

·         1 lon đậu nướng nhỏ

·         Một ít phô mai bào sẵn

Cách làm

Nấu khoai tây bằng cách cho vào lò nướng trong vòng một giờ ở 200 độ C hoặc quay trong lò vi sóng năm phút với mức nhiệt cao nhất.

Chú ý rằng khoai tây có thể sẽ không giòn nếu dùng lò vi sóng, vì vậy bạn có thể nướng nó thêm 10 phút trong lò nướng.

Sau đó bắc chảo lên bếp và làm nóng lại món đậu hầm, hoặc quay nó trong lò vi sóng. Đổ đậu lên khoai tây nướng của bạn và thêm một ít phô mai bào nếu muốn. Đừng quên nghiền một ít hỗn hợp này cho bé nhé.

Dành cho mẹ và bé: Mỳ Ý và cá ngừ bỏ lò ăn kèm với bông cải xanh

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         600g mì ống

·         50g bơ

·         50g bột

·         600ml sữa tách kem

·         250g phô mai Cheddar, bào sẵn

·         2 lon cá ngừ đóng hộp, để ráo nước

·         1 lon ngô ngọt lớn, để ráo nước

·         2 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò nướng đến 180 độ C.

Đun sôi mì ít hơn hai phút so với thời gian nấu ghi trên bao bì.

Để làm nước sốt, đầu tiên cần làm tan chảy bơ trong xoong và khuấy đều với bột. Đun khoảng một phút rồi từ từ đổ sữa vào trong khi khuấy đều để tạo ra hỗn hợp nước sốt trắng, đặc.

Bắc nước sốt khỏi bếp, cho phô mai vào nhưng giữ lại một phần để nướng.

Để ráo mì rồi trộn cùng nước sốt, cá ngừ, ngô ngọt và rau mùi tây, sau đó nêm nếm tùy theo khẩu vị. Sau đó cho mì vào một chiếc đĩa nướng và phủ phần phô mai bào còn lại lên trên.

Nướng khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi phô mai vàng đều và có một chút màu nâu.

Công thức nấu ăn cho ngày chủ nhật

Dành cho mẹ và bé: Thịt cừu hầm với cà rốt và đậu Hà Lan




Thịt cừu hầm với cà rốt và đậu hà lan

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         300g thịt cừu thái hạt lựu

·         1 củ hành tây, thái nhỏ

·         1 nhánh tỏi tây thái lát

·         2 củ cà rốt, xắt nhỏ

·         500ml nước dùng từ rau củ, ít muối

·         1 muỗng canh bột

·         1 muỗng cà phê lá hương thảo khô

·         300g khoai tây, thái lát mỏng

Cách làm

Làm nóng lò đến 170 độ C. Làm nóng dầu trong chảo và chiên thịt cho đến khi có màu nâu ở cả hai mặt rồi cho thịt vào nồi hầm.

Chiên hành tây trong chảo rán bạn đã sử dụng cho đến khi hành mềm rồi thêm vào nồi thịt. Cho tỏi tây và cà rốt vào chảo, chiên và đảo đều trong vài phút trước khi cho vào nồi.

Rải đều bột vào chảo và đảo cho ngấm hết nước mỡ trong chảo. Sau đó đổ nước dùng cùng lá hương thảo vào, đun sôi rồi hạ nhiệt và đun tiếp trong vài phút.

Phủ khoai tây thái lát lên trên phần thịt và rau, đậy vung kín và nấu trong một tiếng rưỡi rồi bỏ vung ra và nấu thêm một tiếng nữa.

Dành cho mẹ và bé: Bánh mơ và táo vụn

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         4 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi và xắt nhỏ

·         4 quả mơ, bóc vỏ, bỏ đá và băm nhỏ

·         150g bột mì nguyên cám

·         100g dầu ô liu

·         2 muỗng canh đường nâu Demerara

·         125g ngũ cốc hoặc hỗn hợp yến mạch và các loại hạt xắt nhỏ

Cách làm

Làm nóng lò nướng của bạn đến 200 độ C.

Cho mơ và táo vào trong nồi, thêm bốn muỗng nước và đun nhỏ lửa cho đến hoa quả mềm.

Giữ lại một chút hỗn hợp này cho bữa tối của bé, chuyển phần còn lại vào một cái đĩa chịu nhiệt và rắc đường nâu cùng hạt óc chó nghiền mảnh lên trên.

Làm topping vụn bằng cách cho bột mỳ nguyên cám vào một cái bát và trộn cùng một chút bơ nhẹ. Sử dụng các đầu ngón tay để xé hỗn hợp thành các mảnh vụn.

Cho đường và ngũ cốc vào trộn đều rồi rắc lên trên hỗn hợp táo.

Nướng trong lò 30 phút cho đến khi xuất hiện màu vàng nâu ở trên mặt bánh.

Dành cho mẹ và bé: Súp bí đỏ đậu lăng



Súp bí đỏ đậu lăng

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         2 nhánh tỏi tây, cắt đôi và thái lát

·         2 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt đôi và thái lát

·         1 lít nước dùng từ thịt gà ít muối

·         410g đậu lăng đóng hộp, để ráo nước và rửa sạch

·         1 quả bí đỏ, thái hạt lựu

·         Pho mát Parmesan để ăn kèm

Cách làm

Làm nóng dầu trong một cái chảo lớn. Thêm tỏi tây, cà rốt và bí đỏ và nấu trong năm phút cho đến khi rau bắt đầu mềm.

Cho nước dùng gà vào rồi đun sôi. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong khoảng từ 10 đến 15 phút cho đến khi cà rốt mềm.

Cho đậu lăng vào và đun thêm vài phút. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và trộn cho đến khi mềm mịn. Nêm hạt tiêu xay nếu muốn.

Xem thêm:

Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 4

Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 6

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con.

Ở EASY Two có gì?

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

---

Nguồn: Babycenter