Thai nhi tuần thứ 22

đăng bởi

 

Thai nhi tuần thứ 22 phát triển như thế nào?

Khi mang thai, các mẹ luôn muốn theo dõi sự lớn lên của con từng ngày. Vậy khi ở tuần thứ 22 thai nhi sẽ phát triển như thế nào? Các mẹ cùng POH tham khảo ngay trong bài viết này nào.

Thai nhi 22 tuần cân nặng bao nhiêu?

Ở tuần 22 có nghĩa, bà mẹ đã mang bầu được hơn 5 tháng, đi hơn 1 phần 2 chặng đường của thai kỳ. Thai nhi tuần thứ 22 đã khá phát triển và dài trung bình khoảng 27.8 cm, cân nặng thai nhi 22 tuần tuổi trung bình khoảng 0.43 kg.

Thai nhi lúc này đã bắt đầu có một dáng dấp của một đứa trẻ sơ sinh nhỏ. Bạn sẽ hình dung được các bộ phận như môi, mắt, mí mắt và lông mày của trẻ càng rõ rệt. Khi đó, đôi mắt của trẻ hình thành nhưng bộ phận màng mắt vẫn còn thiếu các sắc tố.

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 23

Thai nhi tuần thứ 24

Thai nhi tuần 22

Mẹ bầu tuần thứ 22

Ngoài ra, các bà bầu có thể đã nhìn thấy được sự chuyển động của bé dưới lớp áo. Thai nhi ở tuần thứ 22 có mạch mạch máu ở phổi đang phát triển để chuẩn bị cho hoạt động thở sau này.

Tai của của trẻ cũng bắt đầu nhạy cảm hơn với âm thanh. Bé sẽ không còn bối rối sau khi chào đời với các âm thanh quen thuộc trước khi ra đời.

Ngoài ra, để tìm hiểu về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Móng tay bây giờ phát triển tại phần đầu của mỗi ngón tay của bé. Đôi mắt của trẻ cũng đã hình thành, mặc dù màng mắt (phần màu của mắt) lúc này vẫn chưa có sắc tố nào rõ ràng.

Thai nhi sẽ tiếp tục nuốt nước ối, đây là cách luyện tập khá tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Cơ thể trẻ cũng hấp thụ một lượng đường nhỏ từ nước ối để bổ sung thêm vào dưỡng chất trẻ nhận được từ nhau thai.

Một phụ phẩm của hệ thống tiêu hóa xuất hiện, chúng được gọi là phân trẻ sơ sinh, bắt đầu tích tụ trong ruột. Khi em bé chào đời, phụ phẩm này sẽ là chất thải rắn đầu tiên của bé.

Nếu mẹ bầu đang mang một bé gái, tuyến vú của bé đã bắt đầu phát triển trong tuần tuổi này. Nếu mẹ bầu đang mang một bé trai, tinh hoàn cũng sẽ bắt đầu di chuyển từ xương chậu xuống tới bìu ốc (hay âm nang) của trẻ.

 

 

Thai nhi 22 tuần tuổi đạp nhiều có nguy hiểm hay không?

Thai nhi 22 tuần tuổi đạp nhiều hầu hết là hiện tượng bình thường trong thai kỳ mà các bà mẹ không nên lo lắng. Chúng biểu hiệu cho một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có thể do dây rốn cuốn cổ khiến bé phản ứng và đạp nhiều thì bạn nên có biện pháp thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Không chỉ đạp mà các bé còn làm nhiều hoạt động trong bụng mẹ ví dụ như nấc, lộn nhào, quay người… các bé hoạt động gây ra tiếng sột soạt trong bụng mẹ. Đây là cách mà các bé tìm cho mình tư thế thoải mái hơn.

Thậm chí những hoạt động của bé như đá chân là khi bé đang chơi đùa với dây rốn hay phản ứng động tác của mẹ.

Bắt đầu từ tuần thứ 18, bé bắt đầu đạp nhiều hơn và phản ứng rõ rệt hơn với âm thanh hay thực phẩm của mẹ tiêu thụ. Một em bé khỏe mạnh có thể đạp bụng khoảng 15 đến 20 lần mỗi ngày. Các mẹ cứ yên tâm về vấn đề thai nhi 22 tuần tuổi đạp nhiều nhé.

Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì?

Trong suốt thai kỳ, không chỉ thai nhi tuần thứ 22, các mẹ nên được kiểm tra về tim, phổi, huyết áp, đo cân nặng hay thực hiện siêu âm thai 4D, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu…

Thai 22 tuần siêu âm 4D, 3D là rất quan trọng vì chúng sẽ chuẩn đoán được tình trạng thai nhi, các dị tật hay bất thường về nước ối, bánh rau…

Ngoài ra, ở giai đoạn này bác sĩ kiểm tra thai máy. Thai phải máy ít nhất 3 lần 1 ngày, các mẹ nên lưu ý và theo dõi chuyển động của bé. Nếu thai máy quá ít nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, để tìm hiểu cơ thể mẹ bầu tuần 22 thay đổi như thế nào, ba mẹ đọc thêm bài viết Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 22 của POH nhé!

Bác sỹ tư vấn các xét nghiệm khi thai 22 tuần

Bác sỹ tư vấn các xét nghiệm khi thai 22 tuần

Về xét nghiệm, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm nhóm máu, nếu như cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện những yếu tố Rh, Rubella, vấn đề về hồng cầu, hàm lượng sắt có thiếu không. Từ đó sẽ kê cho các bà mẹ thêm sắt… hay phương án thích hợp khác.

Trong giai đoạn thai nhi tuần thứ 22 có khá nhiều vấn đề mà các bà mẹ nên quan tâm. Bên cạnh đó là chế độ ăn uống hợp lý nhiều dưỡng chất.

 

 

Thai giáo giúp tối ưu sự phát triển thai nhi tuần 22

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti