Tất tần tật về Thai giáo và các phương pháp Thai giáo mẹ cần biết

đăng bởi

Thai giáo là một quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp bắt đầu từ khi mẹ mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt.

Thai giáo mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi, giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi Cùng POH tìm hiểu kỹ hơn về thai giáo và lợi ích của thai giáo cũng như các phương pháp thai giáo phổ biến với bài viết dưới đây nhé! 

 

 

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Thai giáo là phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ. Thực hành thai giáo đã được chứng minh đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ như:

- Tăng cường trí não của trẻ - em bé khi chào đời sẽ thông minh và dễ dàng thích nghi với quá trình học tập hơn.

- Kích thích sự phát triển các giác quan của thai nhi, bao gồm vị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và thị giác của trẻ.

- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hoạt bát, nhanh nhẹn và ít ốm đau.

- Xây dựng nhân cách tốt cho trẻ - em bé sinh ra sẽ có tính cách vui vẻ, hòa đồng, biết quan tâm, yêu thương mọi người.

- Phát triển sợi dây gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và thai nhi.- Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, duy trì cảm xúc tích cực, thoải mái và nhận được nhiều hormone hạnh phúc hơn.

thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ POH 01

Thai giáo từ trong bụng mẹ

Cách thai giáo của người Nhật?

Nhật bản là một trong những quốc gia hàng đầu trong việc đề xuất thai giáo trên thế giới và đã gặt hái được nhiều thành tựu về thai giáo. Đặc biệt, thai giáo kiểu Nhật đã được các bà mẹ Nhật và nhiều phụ nữ trên toàn thế giới áp dụng tích cực giúp tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con.

Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng, theo phương pháp thai giáo của người Nhật và các sách thai giáo của người Nhật, thì việc thai giáo bằng ngôn ngữ chính là một phương pháp giúp thai nhi có những phản hồi tích cực đối với những kích thích từ ba mẹ.

Bằng chứng là những đứa trẻ được tiến hành thai giáo bằng ngôn ngữ có khả năng nhận ra giọng nói của người mẹ ngay sau khi chào đời. Lúc này, khi nghe thấy giọng nói ấm áp quen thuộc của người mẹ, em bé lập tức nín khóc và quay đầu về phía phát ra tiếng nói của mẹ.

Trong khi đó, những đứa trẻ không được thai giáo ngôn ngữ phải mất đến hơn mười ngày mới có thể có phản ứng với giọng nói của người mẹ.

Tìm hiểu thêm về Thai giáo kiểu Nhật tại Thai giáo kiểu Nhật 

thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ POH 02

Phương pháp thai giáo của người Nhật

Các Phương Pháp Thai Giáo

Thai giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích, tác động tới các giác quan của thai nhi như: Thính giác, thị giác, xúc giác mà còn giúp phát triển khả năng vận động, ghi nhớ của trẻ.

Ngoài ra, việc thực hành các phương pháp thai giáo còn giúp tạo sợi dây gắn kết giữa mẹ và con, giúp bé có thể cảm nhận những thay đổi cả về mặt thể lực và tình cảm của người mẹ.

 

 

Theo nghiên cứu khoa học thì các phương pháp thai giáo nên được áp dụng một cách đều đặn, chính vì vậy mà POH đã nghiên cứu và xây dựng chương trình thực hành thai giáo_280 ngày yêu thương theo từng cấp độ phát triển của thai nhi, dựa trên số tuần thai để thai nhi nhận được những lợi ích tối ưu nhất từ thai giáo.

Một số các phương pháp thai giáo phổ biến nhất đã được các nhà khoa học chứng minh đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé trong thai kỳ bao gồm: Thai giáo Ánh Sáng, thai giáo Âm Nhạc, thai giáo Ngôn Ngữ, thai giáo Vận Động, thai giáo Xúc Giác, thai giáo Cảm Xúc, thai giáo tri thức, thai giáo liên tưởng và thai giáo Mỹ Thuật.

Thai giáo Ánh Sáng

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc thực hành thai giáo ánh sáng cho bé nên được áp dụng từ tuần 27 trở đi, lúc này mí mắt của thai nhi bắt đầu mở. Bé đã có khả năng nhìn nhận ánh sáng chiếu vào bụng mẹ có hình mờ mờ.

Thực hành thai giáo ánh sáng POH

Mẹ bầu thực hành thai giáo ánh sáng cho con

Việc thực hành thai giáo ánh sáng cho bé lúc này giúp kích thích thị giác của bé phát triển tốt hơn. Đồng thời nếu ba mẹ thực hành thai giáo ánh sáng cho bé thường xuyên sẽ giúp bé có khả năng phân biệt được sáng tối, ngày đêm từ đó hình thành nếp sinh hoạt điều độ thời gian biểu trong ngày, bé sinh ra sẽ ít quấy, khóc đêm.

Mời ba mẹ tham khảo thêm Thái giáo ánh sáng tại Thai giáo ánh sáng - Con có đôi mắt tinh tường, nhanh nhạy

Thai giáo Âm nhạc

Thai giáo âm nhạc là một trong những phương pháp thai giáo quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp bé phát triển thính giác và não bộ một cách hiệu quả.

Bắt đầu từ tuần 13, thính giác của trẻ đã phát triển và có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung của người mẹ. Vậy nên thời điểm tốt nhất để thực hành thai giáo âm nhạc cho trẻ là từ tuần 13 trở đi để thai nhi nhận được những tác dụng tuyệt vời nhất.

Thai giáo âm nhạc POH

Thai giáo âm nhạc có lợi cho cả mẹ và con yêu

Thai giáo âm nhạc không chỉ đem lại lợi ích cho mẹ bầu mà còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé trong thai kỳ. Thai giáo âm nhạc giúp bé phát triển khả năng cảm nhận âm thanh, hình thành cảm xúc tốt đẹp về thế giới xung quanh thông qua những vần điệu âm nhạc du dương, êm ái.

Mời ba mẹ tham khảo thêm Thái giáo âm nhạc tại Thai giáo âm nhạc - Kích thích não bộ và thính giác 

Nhạc thai giáo 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn các bộ phận, giác quan và não bộ của thai nhi đang được hình thành và phát triển, vậy nên việc thực hành thai giáo âm nhạc trong thời kỳ này chủ yếu là để duy trì cảm xúc tích cực của người mẹ, giúp mẹ bầu được thư giãn, vui vẻ, từ đó sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc. Hormone này sẽ theo máu mẹ vào nuôi dưỡng cơ thể con, giúp con phát triển tốt nhất trong giai đoạn này.

Đây cũng là khoảng thời gian nhiều mẹ bầu phải trải qua giai đoạn ốm nghén, căng thẳng, buồn chán, lúc này việc thực hành thai giáo âm nhạc có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng ốm nghén một cách hiệu quả.

Nhạc thai giáo 3 tháng đầu nên là những thể loại âm nhạc nhẹ, trầm, có giai điệu êm ái, tạo cảm giác thư giãn cho mẹ bầu. Mẹ có thể nghe các bản nhạc mà mình yêu thích, miễn là tạo cảm giác thoải mái nhất cho mẹ.

Mẹ Huyền Iris, bắt đầu đăng ký khóa thực hành Thai giáo_280 ngày yêu thương và thực hành thai giáo âm nhạc cho con có chia sẻ: “Mình vốn nhạy cảm, hay cả nghĩ nhưng khi sáng nào cũng nghe nhạc không lời giai điệu vui vẻ, hay nhạc trẻ con đáng yêu thì mình thấy lạ là tinh thần mình cũng lạc quan hơn hẳn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn".

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Hướng dẫn Thai giáo 3 tháng đầu đúng cách

Nhạc thai giáo 3 tháng giữa

Bắt đầu từ tuần 13 trở đi, thính giác của thai nhi phát triển và có thể được các âm thanh bên ngoài tử cung của người mẹ. Lúc này, thai giáo âm nhạc không chỉ giúp mẹ bầu thư giãn để mẹ duy trì cảm xúc tích cực, từ đó bé có cảm giác thoải mái và bình an mà còn tạo điều kiện để bé phát triển thính giác và khả năng cảm thụ âm nhạc.

Nhạc thai giáo 3 tháng giữa được khuyến khích cho mẹ bầu nghe là nhạc không lời với những giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu, du dương hoặc có giai điệu vui tươi để mẹ thư giãn, duy trì cảm xúc tích cực và sản sinh nhiều hormone hạnh phúc, đồng thời cũng giúp kích thích não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn.

Thai giáo 3 tháng giữa POH

Nhạc thai giáo 3 tháng giữa giúp kích thích não bộ con yêu phát triển

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ở giai đoạn này ba mẹ nên cho con yêu nghe những loại nhạc có giai điệu với tần số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người, để giúp mẹ và con yêu được thư thái.

Có một ông bố đã nêu lên suy nghĩ về trải nghiệm nghe nhạc của vợ khi tham gia chương trình Thai giáo 280 ngày yêu thương như sau: “Vợ tôi khi mang bầu thường rất thích nghe các bản nhạc của các nghệ sỹ piano ở trong chương trình như: Richard Clayderman, Yiruma, Banradi, hay những bản nhạc saxophone của nghệ sỹ Keny G… Những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng phù hợp với con yêu, mà mẹ bầu vẫn thấy rất thoải mái, dễ chịu.”

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Hướng dẫn Thai giáo 3 tháng giữa đúng cách

Nhạc thai giáo 3 tháng cuối

Mẹ bầu lưu ý không nên nghe những bản nhạc có tiết tấu mạnh, thay đổi liên tục như nhạc rock, disco. Vì nó có tác động xấu đến bé, làm nhịp tim của thai nhi đập nhanh. Các bản nhạc buồn cũng không được khuyến khích cho mẹ vì nó tạo cảm giác đau buồn, ảnh hưởng đến tinh thần của cả mẹ và thai nhi.

>>> Tham khảo bài viết Nhạc thai giáo 3 tháng cuối để tham khảo các bản nhạc kích thích trí thông minh bé

Các nhà khoa học đã chứng minh được, ở giai đoạn này thai nhi có khả năng phân biệt ngoại ngữ với tiếng mẹ đẻ. Vậy nên đây là giai đoạn thích hợp nhất để ba mẹ giúp bé làm quen với ngoại ngữ bằng cách lựa chọn cho bé nghe các bản nhạc hay đoạn hội thoại tiếng nước ngoài phù hợp.

Bé sẽ bắt đầu làm quen với các từ ngữ, các nguyên âm và phụ âm khi chưa hiểu ý nghĩa của chúng. Việc này tạo nền tảng để trẻ phát triển khả năng học ngoại ngữ của mình sau này.

Đây cũng chính là nghiên cứu của tiến sĩ Patricia Kuhl đến từ Đại học Washington, Mỹ, cho thấy trẻ sơ sinh có khả năng phân biệt được các âm thanh khác nhau của những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Hướng dẫn Thai giáo 3 tháng cuối đúng cách

Thai Giáo Ngôn Ngữ

Thai giáo ngôn ngữ là việc sử dụng những ngôn ngữ giao tiếp để đối thoại với thai nhi, từ đó nhận được những phản ứng ngược lại từ trẻ, đồng thời tạo sợ dây kết nối giữa ba mẹ với trẻ.

Thai giáo ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong việc kích thích thai nhi phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Khi thính giác của trẻ phát triển, bắt đầu từ tuần 13 trở đi bé có thể nghe được âm thanh bên ngoài và cảm nhận được tiếng nói thân quen của ba mẹ.

Việc thực hành thai giáo ngôn ngữ lúc này đặc biệt giúp bé làm quen với giọng nói của ba mẹ, nhờ giọng nói tràn đầy tình yêu thương của ba mẹ mà con yêu sẽ cảm thấy an toàn và vui vẻ ở trong bụng mẹ. Đồng thời, thai giáo ngôn ngữ còn giúp tăng cường khả năng phát triển ngôn ngữ của con yêu.

Thai giáo ngôn ngữ POH

Con yêu phát triển khả năng ngôn ngữ nhờ thai giáo ngôn ngữ

Một bà mẹ đã kể lại trải nghiệm rất thú vị của mình như sau: “Khi mang thai ở tháng thứ 7, tôi thường nói với cục cưng của mình như sau: Con yêu, mẹ là mẹ của con, chào con. Vừa nói, tôi vừa đưa tay lên xoa bụng nhẹ nhàng.

Mỗi khi nói với thai nhi như vậy, bé đều phản ứng lại một cách vui vẻ, tích cực bằng cách “cựa quậy” trong bụng mẹ. Khi con chào đời, mỗi khi con khóc, tôi lại nói vỗ về như vậy và không ngờ con nín khóc, quay đầu về phía tôi và cười một cách vui vẻ.”

Như vậy, giọng nói quen thuộc của ba mẹ giúp tạo cảm giác an toàn và loại bỏ sự bất an cho con ngay khi bé chào đời, vẫn còn lạ lẫm với môi trường rộng lớn bên ngoài.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Thai giáo ngôn ngữ - Bé phát triển thính giác, não bộ và ghi nhớ cực tốt

Thai giáo Vận Động

Thai giáo vận động trong thai kỳ có vai trò quan trọng giúp rèn luyện thể lực của người mẹ, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, đồng thời con yêu cũng nhận được lợi ích từ việc rèn luyện sức khỏe của người mẹ.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, khi vận động, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone endorphin, chính là hormone hạnh phúc, tạo cảm giác vui vẻ, thư giãn cho người mẹ. Con yêu cũng sẽ nhận được hormone hạnh phúc từ người mẹ tốt nhất.

thai giáo vận động POH

Thai giáo vận động giúp duy trì sức khỏe và tinh thần cho mẹ bầu

Ngoài ra, thai giáo vận động còn giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi trong thai kỳ, đem lại giấc ngủ ngon hơn cho mẹ, giúp cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

Nhờ thai giáo vận động của người mẹ, mà thai nhi nhận được nhiều lợi ích như được massage nhẹ nhàng trong làn nước ối ấm áp của người mẹ, có được cảm giác an toàn thoải mái, giúp bé phát triển giác quan cảm xúc và xúc giác.

Một số các hình thức thai giáo vận động mà mẹ bầu nên áp dụng như: Tập yoga, bơi lội, đi bộ hay tập những động tác nhẹ nhàng dành riêng cho phụ nữ có thai.

Thai giáo Xúc Giác

Thai giáo xúc giác là việc tác động để tạo nên những kích thích lên bụng của người mẹ, giúp con khỏe mạnh, hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Nhiều mẹ bầu tham gia khóa thực hành thai giáo_280 ngày yêu thương chia sẻ với POH khi thực hành hoạt động thai giáo xúc giác cho con yêu, họ nhận được những cú đá chân từ em bé sau khi áp dụng bài tập của chúng tôi một thời gian.

Thời gian phù hợp nhất để thực hiện thai giáo xúc giác cho thai nhi là từ tuần 22 trở đi, lúc này hầu hết các mẹ đã có thể cảm nhận được con máy. Vì vậy việc thực hành thai giáo xúc giác cho thai nhi sẽ giúp con yêu có khả năng phản ứng lại những kích thích của ba mẹ một cách linh hoạt và nhanh nhạy.

Thai giáo Cảm Xúc

Thai giáo cảm xúc là một trong những phương pháp thai giáo quan trọng nhất trong việc tạo môi trường giúp thai nhi được phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Yếu tố quyết định đến thai nhi chính là cảm xúc tích cực và ổn định của người mẹ.

Cảm xúc của mẹ bầu khi thai giáo

Cảm xúc tích cực của mẹ là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất cho con

Vì vậy, mẹ bầu nên luôn luôn duy trì những cảm xúc tích cực, vui tươi một cách ổn định trong thai kỳ. Việc này giúp cơ thể mẹ sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc là hormone hormoneserotonin và endorphins. Các hormone có lợi này sẽ được truyền đến nuôi dưỡng thai nhi cũng với máu và các chất dinh dưỡng.

Nhờ vậy khi mẹ vui vẻ thì thai nhi cũng sẽ được vui vẻ, thoải mái và an toàn trong làn nước ối ấm áp của người mẹ. Mẹ bầu thực hiện thai giáo cảm xúc bằng cách luôn duy trì trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái và thư giãn nhất, đồng thời chủ động làm chủ được cảm xúc của mình trước mọi tác động ngoại cảnh.

Thai giáo tri thức

Thai giáo tri thức chính là việc mẹ bầu thường xuyên và không ngừng học tập, trau dồi các kiến thức mới, rèn luyện tri thức cho bản thân thông qua các hoạt động giải toán hay chơi các trò chơi trí tuệ như: Cờ tướng, giải đố IQ, ghép tranh, đuổi hình bắt chữ, Sudoku…

Thai giáo tri thức thông qua đọc sách

Mẹ bầu thai giáo tri thức cho con yêu bằng việc đọc sách

Mẹ bầu cũng có thể đọc sách, báo, truyện để tìm hiểu về những chủ đề hay lĩnh vực mà mình yêu thích. Từ việc thường xuyên rèn luyện tư duy của mẹ, thai nhi sẽ nhận được những kích thích từ người mẹ, giúp bé phát triển não bộ một cách hiệu quả nhất.

Thai giáo liên tưởng

Phương pháp thai giáo liên tưởng là cách truyền cho thai nhi những ý nghĩ, tình cảm tốt đẹp và sự vật gần gũi thông qua mối liên hệ tình cảm và ý thức giữa mẹ và thai nhi. Khi thực hành thai giáo liên tưởng, người mẹ sẽ tưởng tượng ra những sự vật tốt đẹp với cảm xúc tích cực để truyền đến con yêu.

Khi thực hành thai giáo liên tưởng, mẹ bầu hãy tưởng tượng hình ảnh của những em bé xinh đẹp, đáng yêu. Hoặc ba mẹ cũng có thể hình dung và vẽ bức hình của con yêu. Thông qua những suy nghĩ, tưởng tượng này, người mẹ có thể đem những kỳ vọng đẹp đẽ của mình truyền cho thai nhi, giúp mẹ sinh ra một em bé xinh xắn và đáng yêu.

Thai giáo Mỹ Thuật

Thai giáo mỹ thuật là hoạt động thai giáo cho con thông qua các hoạt động thẩm mỹ, nghệ thuật, dạy con về những cái đẹp cái hay ngay từ trong bụng mẹ. Phương pháp này không chỉ giúp mẹ phát triển cảm quan về cái đẹp mà từ đó sẽ truyền sang con qua các xung thần kinh.

Thai giáo mỹ thuật POH

Vẽ tranh là một trong những hoạt động thai giáo mỹ thuật phổ biến

Mẹ bầu có thể thực hiện thai giáo mỹ thuật bằng cách ngắm nhìn cảnh đẹp, tắm nắng, chiêm ngưỡng tranh ảnh đẹp, vẽ tranh, ngắm nhìn những đứa trẻ xinh xắn đáng yêu, hay tự làm những món đồ thủ công, trang trí cho ngôi nhà của mình.

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã có quan niệm: “Phụ nữ mang thai mắt không nhìn màu sắc xấu xí, tai không nghe lời tục tĩu, miệng không nói những câu ngạo mạn”. Vì thai nhi có thể hấp thụ tất cả những điều này, ảnh hướng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Trong thai kỳ, người mẹ rèn luyện cảm thụ cái đẹp, nói những lời hay, lẽ đẹp thì đứa trẻ cũng sẽ phát triển khả năng cảm nhận cái đẹp rất sớm.

Thai giáo theo từng thời điểm trong thai kỳ

Thai giáo 3 tháng đầu

Việc áp dụng thai giáo cần phải có sự linh hoạt để phù hợp với từng thời kỳ phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong việc đặt nền móng để nuôi dạy con cho tốt.

Ba tháng đầu là khoảng thời gian mà nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, cơ thể mệt mỏi, tâm trạng buồn chán bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể. Vì vậy, thai giáo 3 tháng đầu là sự kết hợp của một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho mẹ bầu với việc duy trì cảm xúc tích cực, thoải mái, giúp cơ thể người mẹ tiết ra nhiều hormone hạnh phúc nuôi dưỡng con.

Thai giáo tháng thứ 1

Trong thời gian đầu thai kỳ, sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi là vô cùng quan trọng. Lúc này, số lượng tế tế bào não tăng cao. Vậy nên, thai giáo tháng thứ nhất chủ yếu vẫn là phương pháp thai giáo bằng dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

thai giáo tháng thứ nhất bằng dinh dưỡng

Thai giáo tháng thứ nhất bằng dinh dưỡng

Đồng thời, mẹ bầu nên duy trì những cảm xúc tích cực, thư giãn bằng cách có thể thoải mái lựa chọn những thứ mình thích như nghe các bản nhạc không lời với âm điệu du dương, êm ái, chuẩn bị trước sinh, trang trí nhà cửa, cải thiện không gian sống, điều tiết cảm xúc, đi bộ hay nói chuyện với thai nhi.

Thai giáo tháng thứ 2

Khi thai nhi bước sang tháng thứ 2, người mẹ có thể biết được việc mình có thai. Lúc này, cả tâm và sinh lí đều có những sự thay đổi rõ rệt, mẹ bầu có thể sẽ lo lắng và bất an. Đây cũng là giai đoạn mà não bộ của bé bắt đầu hình thành và phát triển, các tế bào thần kinh và xúc giác của bé cũng phát triển.

Vì vậy các phương pháp thai giáo tháng thứ 2 nên được ưu tiên vẫn là thai giáo dinh dưỡng để duy trì sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời mẹ bầu nên thực hiện thai giáo cảm xúc để duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng vui vẻ, thoải mái vì tâm trạng vui vẻ của người mẹ chính là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất.

Thai giáo tháng thứ 3

Tháng thứ 3 chính là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ bởi bắt đầu từ tuần 8 trở đi, não bộ của bé trở nên phức tạp hơn khi dây thần kinh phân nhánh và kết nối với nhau. Trung khu thần kinh dần được phân hoá thành thục, có các điều kiện phản xạ và hình thành các hoạt động đầu tiên của cơ thể.

thai giáo tri thức tháng thứ 3

Thai giáo tháng thứ 3 bằng tri thức cho con yêu

Lúc này, các phương pháp thai giáo tháng thứ 3 nên được áp dụng là thai giáo mỹ thuật và thai giáo tri thức, giúp thúc đẩy hệ thần kinh bé phát triển. Ba mẹ thực hiện thai giáo tri thức bằng cách chơi trò chơi Sudoku. Hoạt động tư duy của mẹ bầu có thể giúp bé tiếp nhận những kích thích, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tế bào và hệ thần kinh đại não.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể thực hiện thai giáo bằng đối thoại, nói những lời yêu thương với con để con cảm nhận được tình yêu của ba mẹ.

Thai giáo 3 tháng giữa

Bước sang tháng thứ 4, cảm giác khó chịu của những cơn ốm nghén đã giảm đáng kể, tâm trạng mẹ trở nên ổn định và tốt hơn. Vậy nên, mẹ hãy tiếp tục điều tiết cảm xúc để duy trì ổn định tâm trạng.

Mẹ nên tiếp tục duy trì các hoạt động thai giáo của ba tháng đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, thai giáo 3 tháng giữa nên được bổ sung thêm một số các hoạt động như hát cho bé nghe để giúp bé làm quen với giọng nói của ba mẹ hay chơi trò chơi cùng bé, giúp thúc đẩy khả năng vận động tứ chi của trẻ.

Thai giáo tháng thứ 4

Thai nhi bước sang tháng thứ 4, lúc này tuy chưa mở được mắt nhưng thị giác của trẻ đã bắt đầu hình thành, đồng thời não bộ của bé cũng trở nên phức tạp hơn. Thai nhi cũng bắt đầu cảm nhận được âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Các đường vân tay đang dần hình thành trên mười đầu ngón tay, và thậm chí bé đã có thể tự ngậm đầu ngón tay cái của mình ở giai đoạn này.

thai giáo ngôn ngữ tháng thứ 4

Mẹ bầu thai giáo tháng thứ 4 cho con yêu bằng ngôn ngữ

Vì vậy các phương pháp thai giáo tháng thứ 4 nên được ưu tiên là thai giáo bằng ngôn ngữ để bé có thể tiếp nhận ghi nhớ ngôn ngữ và làm quen với giọng nói của ba mẹ. Thai giáo vận động cũng nên được áp dụng vừa để duy trì cảm xúc cân bằng của người mẹ, đồng thời tạo nên những kích thích vận động hợp lí, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Thai giáo tháng thứ 5

Ở tháng thứ 5, hệ thống thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Khả năng nhận và truyền thông tin từ các dây thần kinh đến não bộ của bé cũng phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, thính giác của bé cũng đang dần trở nên hoàn thiện hơn.

Đây cũng chính là cơ hội thai giáo của những ông bố tương lai vì thai nhi đặc biệt nhạy cảm với âm thanh trầm của nam giới. Người bố có thể thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ với con yêu bằng giọng nói trầm ấm, kể cho con nghe về cảnh sắc thiên nhiên, những câu chuyện đẹp đẽ, ý nghĩa để thai nhi cảm nhận được sự yêu thương của bố.

Ngoài ra, những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 khác nên được áp dụng là thai giáo bằng vuốt ve, tiếp xúc và thai giáo âm nhạc để mẹ bầu duy trì những cảm xúc tích cực và thoải mái trong thai kì.

Thai giáo tháng thứ 6

Bước sang tháng thứ 6, thai nhi phát triển rất nhanh, những hoạt động của trẻ trở nên rõ ràng hơn, nhịp tim cũng thể hiện rõ nét hơn, khả năng nghe cũng phát triển đến một mức hoàn thiện nhất định.

thai giáo ngôn ngữ tháng thứ 6

Thai giáo tháng thứ 6 bằng ngôn ngữ và âm nhạc cho thai nhi

Thai giáo tháng thứ 6 tập trung vào việc tăng cường huấn luyện khả năng nghe, mở mang trí tuệ cho thai nhi. Các phương pháp thai giáo nên được áp dụng là thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng âm nhạc.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thực hành thai giáo vận động yêu để duy trì sức khỏe tốt cho người mẹ đồng thời giúp con phát triển cả về thể lực và trí tuệ.

Thai giáo 3 tháng cuối

Ba tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, khi sắp đến ngày ba mẹ chào đón con yêu đến với thế giới mới. Vì vậy thai giáo 3 tháng cuối vẫn tập trung vào việc duy trì sức khỏe và cảm xúc ổn định của người mẹ, đồng thời tăng cường rèn luyện các giác quan và trí tuệ của con yêu.

Các phương pháp thai giáo ở những giai đoạn trước vẫn nên được duy trì và áp dụng thường xuyên để đạt được những lợi ích tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, ba mẹ nên chú trọng vào các phương pháp thai giáo ánh sáng, thai giáo ngôn ngữ, thai giáo vận động, thai giáo âm nhạc, và thai giáo tiếng Anh.

Thai giáo tháng thứ 7

Bước sang tháng thứ 7, các giác quan của bé cũng đang phát triển một cách nhanh chóng, các dây thần kinh thị giác của bé cũng đang hoạt động. Ảnh chụp não bộ bào thai cho thấy thai nhi có phản ứng lại với các kích thích và ánh sáng.

Vì vậy, thai giáo tháng thứ 7 tập trung vào việc phát triển thị giác của trẻ. Ba mẹ nên thực hành thai giáo ánh sáng cho con trong giai đoạn này. Ngoài ra, ba mẹ vẫn nên duy trì thai giáo âm nhạc và thai giáo mỹ thuật cho con để bé có thể cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ.

Thai giáo tháng thứ 8

Vào tháng thứ 8, các tổ chức cơ quan chủ yếu trong cơ thể của thai nhi đã phát triển dần hoàn tất, các giác quan của trẻ đã trở nên nhanh nhạy hơn. Đồng thời, bộ não trơn tru của bé giờ đã hình thành rất nhiều nếp gấp và đường rãnh mới, do đó có khả năng tiếp thu một khối lượng kiến thức lớn hơn.

thai giáo tháng thứ 8 bằng ngôn ngữ

Thai giáo tháng thứ 8 giúp con yêu phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ

Lúc này, thai giáo tháng thứ 8 nên tập trung vào việc phát triển khả năng ngôn ngữ và ngoại ngữ cho bé. Ba mẹ nên thực hành thai giáo bằng tiếng Anh để trẻ sau khi chào đời dễ dàng thích ứng với quá trình học tập và phát triển khả năng ngoại ngữ.

Thai giáo tháng cuối

Ba mẹ sắp được chào đón con yêu chào đời. Lúc này, thai nhi đã lớn tới một trọng lượng tương đối. Vì vậy, việc đi lại của mẹ bầu cũng trở nên khó khăn hơn, mẹ cũng dễ mệt mỏi hơn.

Thai giáo tháng cuối nên tập trung vào việc duy trì tâm trạng ổn định của người mẹ, giảm bớt tâm trạng lo lắng, sự căng thẳng, tâm lý sợ hãi của việc sinh đẻ. Mẹ nên thực hành thai giáo âm nhạc, cho thai nhi nghe những bản nhạc du dương, êm ái để thư giãn và thoải mái.

Sách thai giáo

Những bậc làm cha, làm mẹ tương lai ai cũng mong muốn cho con yêu của mình được bình an, mạnh khỏe và phát triển toàn diện. Nhờ tình yêu thương của ba mẹ mà hành trình thai giáo cho con vốn gian nan, vất vả lại trở nên dễ dàng và đem đến những kỷ niệm đáng nhớ.

Mẹ bầu đọc sách thai giáo

Mẹ bầu đọc sách thai giáo

Một yếu tố không thể thiếu chính là những cuốn sách thai giáo hay mà ba mẹ được khuyến khích đọc trong thai kỳ. Ba mẹ nên tham khảo các cuốn sách thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ để thực hành thai giáo cho con hiệu quả.

sách thai giáo 01

Cuốn Hành trình thai giáo 280 ngày

Hành trình thai giáo 280 ngày

Trong Hành trình thai giáo 280 ngày, tác giả Hán Trúc đưa ra nhiều phương pháp thai giáo để ba mẹ thực hành cho thai nhi. Trong đó là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và tinh thần của mẹ bầu để kích thích sự phát triển của thai nhi.

Tác giả cũng đưa ra rất nhiều hoạt động để ba mẹ thai giáo cho bé như các câu chuyện, bài hát, trò chơi, tranh vẽ, giúp mẹ và bé giáo lưu với nhau. Cuốn sách chính là một hành trang giúp ba mẹ thêm tự tin, vững tâm trong quá trình thai giáo, nuôi dạy con để con yêu nhận được những điều kiện phát triển tuyệt vời nhất.

sách thai giáo 02

Cuốn 280 ngày thai giáo

280 ngày thai giáo

280 ngày thai giáo, mỗi ngày đọc một trang được tác giả Trạch Quế Vinh đúc kết các phương pháp thai giáo hiệu quả nên được áp dụng vào từng khoảng thời gian cụ thể như: nghe nhạc, chiếu sáng, tắm nắng, nói chuyện... để giúp bé chào đời khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh.

Cuốn sách này bám sát vào hành trình phát triển của thai nhi, với những hướng dẫn thai giáo chi tiết cụ thể cho từng ngày một. Đồng thời các phương pháp thai giáo trong cuốn sách này hoàn toàn dễ dàng được áp dụng, không gây vất vả cho ba mẹ, giúp ba mẹ luôn chủ động và tự tin trong suốt thai kỳ.

sách bách khoa thai giáo

Cuốn Bách khoa thai giáo

Bách khoa thai giáo

Bách khoa thai giáo viết về các phương pháp thai giáo trong suốt thai kỳ, đồng thời chia sẻ những kiến thức về việc nuôi dạy trẻ trong năm đầu đời. Đây là cuốn tài liệu vô cùng quý báu để ba mẹ tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức về thai kỳ và chăm sóc trẻ sau sinh.

Cuốn sách này chính là tập hợp những công trình nghiên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu Trung Quốc trong vài năm gần đây với hai tập. Tập 1 là những kiến thức về thai kỳ_Bách khoa thai giáo - Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt. Tập 2 là các phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con trong năm đầu đời_ Bách khoa thai giáo – Phát triển toàn diện trong năm đầu đời.

Chương trình Thai Giáo Online của POH

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương, giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc thai giáo cho con.

Chương trình Thai Giáo Online của POH chính là cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày. Khóa thực hành thai giáo online của POH là chương trình thực hành thai giáo đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều khóa học thai giáo, nhưng các khóa học thai giáo này chỉ cung cấp những video dạy kiến thức thai giáo, từ đó mẹ bầu phải tự mình xây dựng một lộ trình thai giáo khoa học, rồi chuẩn bị tất cả các bài thực hành thai giáo cho từng ngày một trong suốt thai kỳ, như vậy rất vất vả.

Trái lại, thai giáo POH đảm bảo mang đến sự khác biệt. POH dựa trên ngày dự sinh của thai nhi, sau đó xây dựng toàn bộ lộ trình thực hành thai giáo một cách chi tiết cho từng ngày trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, các mẹ không phải tự mày mò, xây dựng lộ trình thai giáo cho mình, mà chỉ cần thực hành các bài tập thai giáo đã được POH chuẩn bị sẵn.

Một điều đặc biệt là, chương trình Thai giáo 280 ngày yêu thương của POH đã được triển khai thực nghiệm với các mẹ bầu sau gần 3 năm nghiên cứu dưới sự cố vấn của chị Hồ Điệp_mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam. Đồng thời chị cũng là người đầu tiên áp dụng thai giáo thành công tại Việt Nam.

Thai giáo mẹ đỗ nhật nam

Cách thai giáo của mẹ Đỗ Nhật Nam

Quy trình thai giáo trong chương trình Thai giáo 280 ngày yêu thương của POH được xây dựng một cách bài bản dựa trên khoa học về sự phát triển của thai nhi.

- Ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ: Mẹ bầu có thể duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng ổn định, vui vẻ để bé nhận được nhiều hormone hạnh phúc nhất thông qua 4 phương pháp thai giáo gián tiếp.

- Thai nhi được 12 tuần: Mẹ bầu thực hành thai giáo trực tiếp, bao gồm phương pháp thai giáo ngôn ngữ và thai giáo âm nhạc để kích thích sự phát triển thính giác và não bộ của con yêu.

- Từ tuần 22 trở đi: Mẹ có thể cảm nhận được con máy. Phương pháp thai giáo được áp dụng trong giai đoạn này là thai giáo vận động cho thai nhi để con yêu được khỏe mạnh, đồng thời kích thích phát triển trí tuệ.

- Tuần 27: Phương pháp thai giáo ánh sáng được áp dụng khi thai nhi bắt đầu mở mí mắt, khích thích phát triển thị giác của trẻ, giúp mắt con tinh tường.

- Từ tuần 30 trở đi: Giai đoạn này là hoàn toàn thích hợp để con được làm quen với thai giáo tiếng Anh vì lúc này khả năng ngôn ngữ của con đã phát triển, con có thể phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. POH đã chuẩn bị sẵn các bài thực hành đặc biệt giúp thai nhi có thể cảm nhận ngôn ngữ tiếng Anh tốt nhất.

 

 

Thai giáo đã được nghiên cứu và chứng minh đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi, được áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việc thực hành thai giáo một cách khoa học và bài bản vừa giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, thoải mái, vừa giúp con yêu được khỏe mạnh, ngoan ngoãn, tính tình vui vẻ, phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ, các giác quan và não bộ.

Từ đó tạo tiền đề cho một cuộc sống sau sinh thuận lợi và tốt đẹp cho cả con yêu và gia đình.

POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti