Thai 5 tuần có tim thai chưa? Chưa có tim thai có nguy hiểm?

đăng bởi Thanh Thanh


Khi mới biết mình có thai qua dấu hiệu chậm kinh 5-7 ngày và kiểm tra bằng que thử thai cho kết quả 2 vạch, các mẹ bầu thường sẽ đi tới cơ sở y tế chuyên khoa Sản để siêu âm thai. Khi này, mẹ áng chừng thai nhi được khoảng 5 tuần tuổi, mẹ tò mò không biết siêu âm thai 5 tuần đã có tim thai chưa? Nếu chưa có, liệu có nguy hiểm không? Những lo lắng của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây:1- Thai 5 tuần đã có tim thai chưa?

Tim thai là một cơ quan quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Tim thai có thể xuất hiện từ tuần thứ 5 của thai kỳ, khi hệ thống tuần hoàn được hình thành từ trung bì (mesoderm). Thông thường, để có thể nghe thấy tim thai qua siêu âm, mẹ cần phải đợi đến tuần thứ 6, thứ 7 của thai kỳ. Tuy nhiên, có những trường hợp, dù đã sang tuần thứ 6 nhưng khi đi siêu âm vẫn chưa thấy tim thai. Trong trường hợp này, mẹ bầu không cần quá lo lắng, vì thời gian xuất hiện tim thai phụ thuộc vào mức độ phát triển của bé, và có thể khác nhau đối với từng thai nhi. Đôi khi, phải chờ tới tuần thứ 8, mẹ mới thấy được tim thai của bé.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc không thấy tim thai trong siêu âm, bao gồm tính tuổi thai bị lệch hoặc yếu tố về gen làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, với câu hỏi "thai 5 tuần đã có tim thai chưa?", câu trả lời là: tim thai đã có thể xuất hiện từ tuần thứ 5, nhưng nếu không thấy tim thai khi siêu âm trong thời gian này, không cần lo lắng. 

Việc xác định tim thai sẽ dễ dàng hơn khi đợi đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Do đó, nếu không thấy tim thai trong siêu âm ở tuần thứ 5, 6, mẹ nên chờ thêm 1-2 tuần nữa rồi tiến hành siêu âm lại. Nếu đến tuần 8 mà siêu âm vẫn chưa thấy tim thai, có thể mẹ đã bị thai lưu hoặc thai không phát triển. Để xác định chắc chắn liệu thai lưu hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ làm xét nghiệm beta HCG thông qua xét nghiệm máu.

Một số hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi: 


2- Thai 5 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Nếu khi siêu âm ở tuần thai thứ 5, mẹ vẫn chưa thấy tim thai của bé, mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì có thể phôi đang trong giai đoạn bơi ngược vào tử cung, chứ không phải là dấu hiệu thai 5 tuần không phát triển

Thông thường, từ tuần thứ 7 trở đi, nếu mẹ khỏe mạnh và thai kỳ bình thường, nhịp tim của thai nhi sẽ ngày càng xuất hiện rõ hơn khi siêu âm. Việc không thấy tim thai trong siêu âm ở tuần thứ 5 không phải là dấu hiệu gì đáng lo ngại, và mẹ nên đợi thêm vài tuần nữa để siêu âm lại để đánh giá chính xác hơn. Nếu sang tuần thứ 8 vẫn chưa thấy tim thai khi siêu âm, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ làm xét nghiệm beta HCG từ máu để đánh giá tình trạng thai nhi.

 

 

3- Siêu âm thai 5 tuần, mẹ bầu sẽ được thấy những gì?

Siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ không chỉ giúp mẹ xác định có phôi thai hay chưa, mà còn cho thấy những dấu hiệu của quá trình phát triển sơ khai. Mặc dù vẫn chưa đủ rõ nét, nhưng một số thay đổi đã bắt đầu xuất hiện:

- Phôi thai và tim thai:

Phải cần hơn 5 tuần để phôi thai đủ lớn và quan sát thấy khi siêu âm, trong khi tim thai có thể được hình thành khi bước sang tuần thứ 6 - 7. Tim thai sẽ bắt đầu hoạt động khi phôi thai đạt kích thước khoảng 5mm. Vì vậy, nếu chưa thấy tim thai khi siêu âm ở thời điểm này, có thể thai nhi không thể tiếp tục phát triển.

- Túi noãn hoàng:

Từ tuần thứ 5 trở đi của thai kỳ, noãn hoàng (hay còn gọi là Yolksac) có thể quan sát thấy trên siêu âm.

- Túi thai:

Khoảng 17 ngày sau quá trình thụ tinh, mẹ bầu sẽ thấy được túi thai trong siêu âm ở tuần thứ 5. Túi thai có chức năng bao bọc thai nhi và nước ối trong những ngày tiếp theo.

Đây là hình ảnh túi thai 5 tuần:


4- Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để thai nhi 5 tuần phát triển khỏe mạnh

Ngay từ khi bắt đầu biết mình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung những dưỡng chất quan trọng sau:

- Axit folic: 

Đây là vitamin B9, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống. Mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày từ 400mcg đến 600mcg axit folic thông qua thực phẩm tự nhiên hoặc viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Axit folic có nhiều trong thịt gia cầm, ngũ cốc, rau màu xanh đậm...

- Protein: 

Còn được gọi là chất đạm, protein cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của mô bào thai, tăng trưởng tử cung, sản xuất máu... Mẹ bầu cần bổ sung protein từ thịt, cá, đậu, trứng, sữa mỗi ngày.- Sắt:

 Đây là dưỡng chất quan trọng giúp sản xuất máu cho mẹ bầu và thai nhi. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, tim, cật, rau xanh, hạt giống...

- Canxi: 

Canxi là yếu tố cần thiết cho sự hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ canxi từ trứng, cá, cua, tôm, sữa, rau xanh... Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, chuột rút, đau cơ và các dị tật về xương cho thai nhi.

- Vitamin và khoáng chất: 

Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt là vitamin A (tốt cho thị lực), vitamin C (tăng cường hệ miễn dịch), các vitamin nhóm B, DHA/EPA và các khoáng chất như magie, kẽm, iốt…

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên thực hành thai giáo cho con hằng ngày với khóa học POH Thai giáo nhé! POH chuẩn bị bài tập thực hành cho bé theo ngày thai, con lớn đến đâu app sẽ đưa ra bài thực hành phù hợp đến đó giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti