Phụ nữ mang thai ăn yến được không? Cần lưu ý những gì?

đăng bởi Minh Tâm

Thai kỳ là thời gian nhạy cảm khi cơ thể người mẹ thay đổi, trở nên mẫn cảm hơn và không còn phù hợp với một số loại thực phẩm. Nhưng với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến sào mà phổ biến nhất là món yến chưng táo đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.

 

1, Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?

Từ những tài liệu Đông y, yến có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng bổ phế, nâng cao sức khỏe. Vì vậy chỉ nên ăn yến sau 3 tháng đầu mang thai, hoặc là sau thời kì thai nghén. Bởi thời gian này thai nhi đã làm tổ và bám chắc lên thành tử cung, lúc này ăn yến không những sẽ tránh được một số tác dụng phụ không mong muốn mà còn giúp cải thiện sức khỏe người mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. 

Vậy nên Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? thì câu trả lời là chưa mẹ nhé. Tuy yến bổ nhưng 3 tháng đầu cơ thể mẹ thay đổi nhiều, mình nên tránh ăn để tránh tác dụng phụ. Mẹ nên chờ sau 3 tháng cho chắc chắn.

Còn Bầu 3 tháng cuối ăn tổ yến được không? Thì hoàn toàn được mẹ nha.

2, Ăn yến có lợi ích như thế nào đối với mẹ bầu?

Theo nhiều tài liệu, yến ngoài là một loại thực phẩm còn là một loại dược phẩm, thường được dùng trong tiệc của vua chúa và giới quý tộc vì sự bổ dưỡng và sự quý hiếm, khó khăn để lấy được của nó.

 Ở Việt Nam, yến là một trong tám món ăn cao lương mỹ vị bên cạnh những món như bàn tay gấu, chả phượng, da tê ngưu, gân nai, môi đười ươi, nem công, thịt chân voi (bát trân). Nhiều thành phần trong yến giúp phụ nữ mang thai giảm mệt mỏi, giữ huyết áp ổn định, tăng sức đề kháng…

3, Chế độ ăn yến cho bà bầu như thế nào là tốt nhất? Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ?

Tuy yến mang giá trị dinh dưỡng cao, là loại thực phẩm quý, đắt tiền nhưng nếu ăn sai cách sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cả phụ nữ mang thai và em bé bởi yến có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng. Vì vậy, lúc mới mang thai không nên sử dụng yến quá thường xuyên, tốt nhất là nên ăn yến theo liều lượng phù hợp với những khoảng thời gian thai kỳ khác nhau.

Dưới đây là liều lượng dùng yến sào cho bà bầu:

- Sau 3 tháng đầu, cụ thể là vào tháng thứ 4 và thứ 5, bà bầu có thể ăn yến 3 lần một tuần, nhưng hãy lưu ý rằng mỗi lần không thể vượt quá 3g. Như vậy, mỗi tháng trong thời gian này, phụ nữ mang thai cần hấp thu tối đa là 36g ~ 39g yến.

- Đến giai đoạn hai tháng 6 và 7, lượng yến mẹ bầu yêu cầu mỗi tháng được tăng lên thành 100g, số lần dùng yến cũng tăng lên thành 4 lần mỗi tuần, mỗi lần dùng một lượng khoảng 6g yến.

- Vào những tháng cuối cùng của thai kì, lượng yến khuyến cáo được sử dụng là 70g mỗi tháng, mỗi lần chế biến sử dụng lượng yến khoảng 5g và dùng đều đặn cách ngày.

4, Những cách chế biến để làm ra món yến ngon, tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

4.1 Yến chưng táo đỏ:

Bà bầu ăn yến chưng táo đỏ được không? Hoàn toàn được mẹ nha. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý như sau:

Lượng đường trong táo đỏ khá cao, vì vậy những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại thực phẩm này vì nó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Ngoài ra nên sử dụng táo đỏ tươi, tránh những quả đã để quá lâu vì chúng dễ bị hư thối, ăn vào gây đau bụng, ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.

- Nguyên liệu cần có:

+ Yến đã làm sạch, không còn lông và bụi bẩn - Lượng sử dụng tùy vào thời gian thai kỳ hiện tại của thai phụ.

+  Đường phèn – Lượng vừa ăn.

+ Nước tinh khiết.

+ 3 – 4 quả táo đỏ.

- Các bước chế biến:

Tương tự như yến chưng táo đỏ, bà bầu ăn yến chưng đường phèn cũng rất bổ nhưng mẹ cần lưu ý hàm lượng đường để tránh tiểu đường thai kỳ, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Cách làm tương tự như yến chưng táo đỏ.

4.2 Nước yến.

- Nguyên liệu cần có:

+ Yến đã làm sạch, không còn lông và bụi bẩn - Lượng sử dụng tùy vào thời gian thai kỳ hiện tại của thai phụ.

+  Đường phèn – Lượng vừa ăn.

+ Nước tinh khiết.

- Các bước chế biến:

Mang thai là một quá trình gian nan, cần rất nhiều sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy người nhà cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho thai phụ. Yến sào là một lựa chọn tuyệt vời vì nó vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, sử dụng đúng cách sẽ giúp mẹ bầu vượt qua thời gian mang thai và sinh con dễ dàng hơn.

Bên cạnh dinh dưỡng giúp bé phát triển thể chất, mẹ cũng nên giúp bé phát triển tinh thần giúp con thông minh hơn thông qua hoạt động thai giáo hằng ngày. 

Thai giáo giúp tinh thần của mẹ và bé ổn định, giúp con khỏe mạnh thông minh, quan trọng không kém dinh dưỡng. Mẹ đừng quên nha!

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

 

 

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti