Mang thai lần đầu tiêm uốn ván khi nào? Lưu ý cho mẹ bầu tiêm uốn ván

đăng bởi Thanh Thanh

Tiêm uốn ván khi mang thai là một trong những mũi tiêm bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng. Bà bầu không tiêm  phòng uốn ván có sao không? Mời mẹ theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về mũi tiêm uốn ván dành cho bà bầu.

Uốn ván là bệnh gì? 

 

Uốn ván là một chứng bệnh gây nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây uốn ván xuất phát từ một loại vi khuẩn Clostridium tetan có trong đất, bụi bẩn và chất thải động vật. Những vi khuẩn này có khả năng chịu nhiệt cao, kháng nhiều loại thuốc và tồn tại ở dạng bào tử rất khó tiêu diệt. 

Vi khuẩn uốn ván khi vào cơ thể sẽ tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh gây đau đớn, co thắt, ở hàm, cổ gây nghẹt thở và dẫn đến tử vong. 

Đối tượng có nguy cơ dễ mắc phải uốn ván như có vết thương hở ngoài da, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trong quá trình chuyển dạ sinh nở mẹ bầu dễ mắc uốn ván qua vết mổ, hay tầng sinh môn. Trẻ sơ sinh có thể mắc uốn ván qua vết cắt rốn…. Việc tiêm phòng uốn ván cho khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ cũng như trẻ sơ sinh. 

Tại sao khi mang thai cần tiêm phòng uốn ván? 

Mang thai 9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với mẹ bầu. Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng , sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi. Tiêm uốn ván cũng là một việc rất quan trọng với bất kỳ thai phụ nào. Tiêm phòng vacxin ngăn chặn tối đa những tác nhân gây bệnh. 

Việc tiêm phòng uốn ván là tiêm phơi nhiễm kháng thể, tạo kháng thể cho cơ thể mẹ bầu tránh việc lây nhiễm khi sinh em bé đồng thời cơ thể bé cũng được hỗ trợ sang. Giúp hạn chế tối đa nhiễm trùng uốn ván trong khi cắt dây rốn. Vì vậy, việc tiêm uốn ván khi mang thai là cách bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và em bé của mẹ.

Mang thai tiêm uốn ván khi nào?

Khi mang thai mẹ nên theo lịch tiêm phòng của bộ y tế đã ban hành thông tư 38/2017/TT-BYT như sau:

Với người thai phụ chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vacxin hoặc không rõ tiền sử tiêm

Lần 1

Tiêm sớm khi có thai lần đầu.

Lần 2

Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 tháng

Lần 3

Tiêm sau lần 2 ít nhất 6 tháng hoặc vào kỳ thai sau

Lần 4

Tiêm sau lần 3 ít nhất 1 năm hoặc vào kỳ thai sau

Lần 5

Tiêm sau lần 4 ít nhất 1 năm hoặc vào kỳ thai sau

Đối với thai phụ đã tiêm vacxin uốn ván đủ 3 mũi chưa có thành phần liều cơ bản 

Lần 1

Tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2

Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 tháng

Lần 3

Tiêm sau lần 2 ít nhất 1 năm

Đối với thai phụ đã tiêm đủ 3 mũi có chứa thành phần liều cơ bản và đã tiêm nhắc lại liều 1

Lần 1

Tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2

Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 năm

Riêng đối với phụ nữ mang thai lần đầu. chưa tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản hoặc không rõ tiền sử tiêm vacxin, sẽ tiêm 2 mũi vào các thời gian sau 

Mũi tiêm 1 

Tiêm khi thai kỳ trên 20 tuần trở lên 

Mũi tiêm 2

Tiêm sau mũi thứ 1 ít nhất 30 ngày, trước khi sinh ít nhất 30 ngày 

 

Giải đáp một số câu hỏi về lịch tiêm uốn ván của mẹ bầu: 

Tiêm uốn ván trước khi mang thai: Đối với mẹ mang thai lần đầu tiên nên tiêm đủ 2 mũi trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên có thể tiêm từ tuần thai kỳ thứ 20 trở đi. Sau 1 tháng , tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Mẹ lưu ý cần phải đảm bảo mũi 2 phải tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng. 

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2: Khi mẹ mang thai lần 2 mà trong vòng 5 năm mẹ chưa tiêm vacxin uốn ván, mẹ cần tiêm một mũi vào tháng thứ 3 giữ thai kỳ. 

36 tuần tiêm uốn ván được không: Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới. Thai phụ mang thai từ 27-36 tuần có thể tiêm vacxin uốn ván sớm. Nếu khi mẹ chưa được tiêm vacxin uốn ván. 

 Mời mẹ tham khảo: Hỏi đáp chích ngừa uốn ván trong thai kỳ 

Lưu ý khi mang thai tiêm phòng uốn ván

Tương tự như việc tiêm phòng vacxin thông thường khác, mẹ nên lưu ý lựa chọn cơ sở tiêm phòng uy tín đã được chứng nhận của bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vacxin. 

Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng uốn ván, nếu mẹ có các tình trạng dưới đây: mắc các bệnh xương khớp, thận, cúm, mang thai đôi, có nguy cơ sinh non

Sau tiêm uốn ván cần kiêng gì? Mẹ cần lưu ý như: không sử dụng chất có cồn, chất kích thích, hạn chế vận động mạnh, tránh làm nhiễm trùng vết tiêm.

Tiêm uốn ván cho bà bầu có phải nhịn ăn không: Trước khi đi tiêm mẹ nên ăn uống nhẹ trước khi tiêm, tránh việc hạ huyết áp, hay có những phản vệ sau tiêm không mong muốn với cơ thể mẹ. 

Tác dụng phụ khi tiêm uốn ván 

Giống như các loại vacxin khác, tiêm uốn ván cũng gây tác dụng phụ. Mang thai tiêm uốn ván có thể gây buốt ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây là phản ứng bình thường khi vacxin vào cơ thể. Tình trạng này sẽ tự động hết sau 3-4 ngày, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. 

 

Quá trình mang thai của mẹ có rất nhiều vấn đề mẹ cần phải lưu ý. Lựa chọn thực phẩm an toàn, phù hợp với sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý, hay những vấn đề thầm kín quan hệ trong thời kỳ mang thai, mẹ không biết tâm sự với ai để có câu trả lời chính xác. 

 

Quá trình mang thai của mẹ có rất nhiều vấn đề mẹ cần phải lưu ý. Lựa chọn thực phẩm an toàn, phù hợp với sức khỏe, chế độ ăn uống hợp lý, hay những vấn đề thầm kín quan hệ trong thời kỳ mang thai, mẹ không biết chia sẻ với ai để có giải đáp những câu hỏi của mẹ.

Mẹ đừng lo, POH Thai giáo luôn đồng hành cùng mẹ, theo dõi sự phát triển của thai nhi, trang bị cho mẹ những kiến thức thai kỳ đúng đắn. POH mời những mẹ đang mang thai và chuẩn bị mang thai thai giáo cùng POH Thai giáo đang hot rần rần, và kì diệu như nào mà mẹ bầu lại quan tâm nhiều như vậy nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti