Những điều mẹ bầu cần biết về mang thai lần 3

đăng bởi Thanh Thanh

Mang thai lần 3 bao nhiêu tuần thì sinh? Bầu con trai thường sinh sớm hay muộn?

Với nhiều mẹ bầu, việc mang thai lần ba là một cánh cửa có bậc cao nên sẽ khó bước qua. Nhiều người lo lắng rằng liệu cơ thể có thay đổi gì hoặc không còn đủ khỏe mạnh để nuôi dưỡng em bé trong bụng cho đến ngày đủ tháng để sinh. Về vấn đề này, xin mẹ đừng quá lo lắng. 

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, sức khỏe của mẹ, mà thời gian mang thai và sinh con lần thứ 3 có thể ngắn hoặc dài hơn của hai đứa trẻ trước. Mẹ có thể mang thai đủ 9 tháng 10 ngày hoặc từ 36 - 40 tuần rồi mới sinh, cũng có thể sinh sớm hơn một chút nếu em bé nóng lòng muốn chào đời, thậm chí cũng có thể sinh muộn hơn. 

Vì vậy, câu hỏi sinh con lần 3 có đúng ngày dự sinh không? Không có câu trả lời chính xác, mà còn tùy thuộc vào sức khỏe của từng người. 

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu từ châu Âu và châu Mỹ cho thấy rằng nếu mẹ bầu mang thai con trai thì thường sẽ sinh sớm hơn những mẹ có con gái, tuy nhiên, mức độ đau khi sinh con trai theo đó cũng sẽ lớn hơn nhiều so với sinh con gái. Và việc em bé ra đời sớm đi kèm với nhiều nguy cơ về các biến chứng gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, mẹ bầu sắp sinh cần được chăm sóc, quan sát cẩn thận, bất kì một thay đổi nhỏ nào cũng nên cần được lưu ý, tránh gây đáng tiếc sau này. 

Ngoài ra, nhiều mẹ bầu vì nhiều lý do mà muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh. Vậy thì mẹ có thể tham khảo những cách giục sinh sớm như:

  • Dùng thuốc để kích thích chuyển dạ sớm.
  • Chọc ối nhân tạo (bác sĩ dùng tay để tách bọc ối - nơi có em bé ra khỏi tử cung)
  • Tập thể dục để kích thích sinh
  • Ăn các thực phẩm như dứa, cam thảo, trà thì là,... đây đều là những thực phẩm có tác dụng gây co bóp tử cung giục sinh sớm.

>> Dấu hiệu mang thai lần 3

Mang thai lần 3 bụng to nhanh

Thông thường, có 2 nguyên nhân dễ dẫn đến việc mẹ bầu bụng to nhanh, một là mẹ mang đa thai, hai là mẹ có khả năng bị đa ối. Nếu mẹ mang đa thai (song thai, tam thai, tứ thai,...) thì bụng to nhanh không có gì là bất thường bởi trong tử cung không chỉ có 1 mà có nhiều em bé đang cùng phát triển, vì vậy bụng sẽ nở to ra nhanh hơn so với mang thai 1 bé. Còn nếu mẹ bị đa ối thì cần hết sức cẩn thận, bởi đa ối có thể dẫn đến những nguy cơ như: ối vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài (thời gian sinh lâu vượt mức bình thường), sa trễ dây rốn, ngôi thai bất thường (ngôi mông, ngôi ngang, đầu ngửa,..) khiến dễ bị sinh ngược, băng huyết sau sinh…

Kinh nghiệm đẻ thường lần 3

Sinh thường lần 3 mẹ có thể sinh sớm, sinh muộn hoặc em bé sẽ ra khi đủ 9 tháng 10 ngày. Vậy nên, nhiều mẹ bầu có thể thắc mắc rằng bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần hoặc 39 tuần là bao nhiêu tháng? Thì câu trả lời là 9 tháng là 39 tuần. Nếu mẹ đã đến tuần thứ 39 thì hãy sẵn sàng, bởi vì em bé có thể sẽ ra đời bất kì lúc nào. Sau đây là một số kinh nghiệm để mẹ có thể vượt cạn lần 3 khỏe mạnh, ít đau đớn, thuận lợi nhất:

  • Uống nhiều nước
  • Ăn trước khi bắt đầu cuộc sinh nở (Điều này giúp mẹ có thêm năng lượng để vượt qua hành trình gian khó này. Sinh đẻ rất mất sức nên mẹ không nên nhịn ăn trước khi sinh)

  • Hít thở đều và sâu để giúp mẹ bình tĩnh, tập trung giúp em bé ra ngoài.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng. Mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này. Nhưng khoa học đã chứng minh rằng một lượng vận động hợp lý trong suốt quá trình mang thai và cả trước khi sinh sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh và có thể sinh con ra một cách nhẹ nhàng, ít đau đớn hơn.

Ngoài ra, mẹ đừng chỉ chăm chú vào chăm sóc thể chất nhưng lại bỏ qua phương diện tinh thần nhé. Mẹ hãy nhớ phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, thì em bé mới dễ chịu được, đừng quá lo lắng, bất an, như vậy rất có hại cho cả mẹ và bé.

Sinh thường lần 3 có đau không?

Câu trả lời là có. Dù là sinh lần thứ 3 nhưng mẹ bầu vẫn sẽ chịu những cơn đau do gò tử cung. Trên thực tế, sinh bao nhiêu lần thì mẹ vẫn phải chịu đau. Nhưng cơn đau của sinh thường lần thứ 3 sẽ ít và kéo dài không lâu bằng những lần sinh trước. Nhiều người chia sẻ rằng việc sinh thường lần thứ 2, thứ 3 dễ dàng hơn rất nhiều so với lần thứ 1. 

Ngoài những lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. POH ở đây để đồng hành cùng mẹ trên con đường thai giáo cho bé yêu. Tinh thần cũng giống như thể chất, luôn cần thời gian để được nuôi dưỡng, chăm sóc. Một tinh thần tốt sẽ giúp cho cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti