Tại sao trẻ lại nói dối?

đăng bởi Nguyễn Khải

Lần đầu tiên phát hiện trẻ con nói dối ba mẹ sẽ cảm thấy như thế nào? Ba mẹ sẽ bất ngờ và sau đó là tức giận ư? Ba mẹ có biết vì sao trẻ nói dối không? Làm gì khi con nói dối? Cách xử lý khi trẻ thường xuyên nói dối như thế nào? Và phải bắt đầu câu chuyện dạy trẻ không nói dối từ đâu? Hãy cùng bắt đầu với nguyên nhân trẻ nói dối nhé!

Nguyên nhân trẻ nói dối

Trẻ mới biết đi thường nói dối vì vẫn chưa thể phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng. Ở thời điểm 3-4 tuổi, trí tưởng tượng của trẻ đang rất bay bổng và mọi câu chuyện đều được “thêm thắt” những chi tiết khác xa với thực tế. Vậy nên đôi khi trẻ hay nói dối chỉ đơn giản vì con muốn làm câu chuyện thêm sinh động.

Tại sao trẻ lại nói dối

Trẻ hay nói dối do trí tưởng tượng phong phú

Một lý do nữa khiến trẻ em nói dối là “tư duy diệu kỳ”. Những gì diễn ra ở thực tại có khi không giống với suy nghĩ và mong muốn của trẻ; do đó, trẻ sẽ nói ra những điều mình thích dù nó không giống với sự thật. 

Tuy nhiên, ba mẹ không cần quá lo lắng về điều này vì trí tưởng tượng phong phú hay tư duy bay bổng không những vô hại mà còn giúp ích cho quá trình phát triển của trẻ. Đến giai đoạn nhận thức phát triển nhiều hơn, trẻ sẽ bắt đầu quan tâm đến tính chính xác của lời nói.

Làm gì khi trẻ nói dối? 

Lúc này nếu  ba mẹ muốn cải thiện chuyện trẻ hay nói dối, ba mẹ có thể tham khảo cách dạy con không nói dối phù hợp với tính cách của trẻ. Dưới đây là một số cách xử lý khi trẻ nói dối và giúp trẻ hình thành tính trung thực: 

Cách dạy con không nói dối

Khuyến khích trẻ thành thật

Khi trẻ nói dối, ba mẹ sẽ tỏ thái độ không hài lòng với hành của bé. Cùng với phản ứng tiêu cực khi con nói dối, ba mẹ cũng nên cảm ơn và tỏ ra hài lòng khi con thành thật kể lại mọi chuyện đã diễn ra. Hãy nói với trẻ rằng: “Mẹ rất vui vì con đã nhận lỗi khi làm rơi đồ ăn. Con sẽ cùng mẹ dọn dẹp và lau sàn chứ?”

Tại sao trẻ lại nói dối?

Khen ngợi khi trẻ thành thật với lỗi lầm mình gây ra

Tránh các tình huống buộc trẻ phải nói dối

Ba mẹ không nên hỏi quá chi tiết về lỗi sai của con. Có thể ba mẹ nghĩ đây là cách khiến trẻ chủ động thú nhận những gì đã làm nhưng đôi khi lại vô tình châm ngòi cho cuộc chiến tranh lạnh hay cơn giận dỗi của trẻ. Trẻ không muốn làm ba mẹ thất vọng nên sẽ chọn cách nói dối khi trả lời các câu hỏi. 

Chỉ nói những điều mình biết rõ

Thay vì gặng hỏi những thông tin chưa rõ ràng, ba mẹ hãy nói ra những điều mình biết rõ về việc làm của trẻ. Ví dụ, “Mẹ đã thấy con lấy kẹo của bạn và bạn con rất buồn. Con không nên làm như vậy nhé.” Bằng cách này, mẹ không chỉ giúp trẻ nhận ra lỗi sai của mình mà còn tìm cách sửa lỗi. Về lâu dài, tinh thần trách nhiệm còn quan trọng hơn cả việc đối đáp những lời “thẩm vấn”. 

Ba mẹ hãy luôn thành thật

Một cách dạy trẻ không nói dối khác chính là ba mẹ hãy thành thật với con. Mẹ hãy thể hiện sự tin tưởng của mình với con, đồng thời trở thành người đáng tin cậy bằng cách luôn nói sự thật. Hãy luôn giữ lời và xin lỗi chân thành nếu lỡ thất hứa. Âm thầm quan sát và học theo cách ứng xử của mẹ sẽ giúp trẻ rút ra những bài học có giá trị.

Nguồn: Babycentre