Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

đăng bởi Tiên Tiên

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng phụ gì?

Những viên thuốc ngày nay gây ra ít tác dụng phụ khó chịu hơn so với những viên thuốc hỗn hợp đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào những năm 1960, vì chúng chứa lượng hoóc môn nhỏ hơn nhiều.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày ngày nay đã giảm đi rất nhiều

Bạn có thể bị chảy một ài đóm máu hoặc chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh nguyệt, được gọi là chảy máu kinh giữa kỳ.

(Đây là tác dụng phụ có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với các công thức liều thấp mới hơn.) Tin tốt là nó thường biến mất sau một vài chu kỳ.

Điều quan trọng là bạn cần tiếp tục uống thuốc nếu bị chảy máu kiểu này. Uống thuốc cùng giờ vào mỗi ngày có thể giúp giảm chảy máu.

Nếu việc chảy máu kinh chọc thủng không dừng lại sau một vài tháng, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc thử một nhãn hiệu thuốc khác. Hãy theo dõi khi bạn bị chảy máu vì mô hình có thể giúp bác sĩ chọn một loại thuốc khác cho bạn.

Một số phụ nữ cảm thấy hơi buồn nôn sau khi uống thuốc. Nếu đây là một vấn đề đối với bạn, hãy thử dùng chúng trong bữa ăn hoặc ngay trước khi đi ngủ.

Những người khác báo cáo rằng ngực bị sưng hoặc nhạy cảm hơn, sức ăn lớn hơn, thay đổi nhỏ về cân nặng (tăng hoặc giảm), đầy hơi, thay đổi ham muốn tình dục hoặc thay đổi tâm trạng thất thường.

Hầu hết các tác dụng phụ biến mất trong vòng ba tháng hoặc lâu hơn kể từ khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Đôi khi chuyển sang một thương hiệu khác sẽ giúp được bạn.

Một số phụ nữ đeo kính áp tròng thấy họ trở nên khó chịu khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Nếu mắt bạn bị khô, hãy thử sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc chất bôi trơn một vài lần một ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ mắt của bạn nếu vấn đề không biến mất.

Cuối cùng, một số phụ nữ bị nám da - hoặc các vùng da sẫm màu, thường là trên mặt - khi họ uống thuốc hỗn hợp, mặc dù điều này ít xảy ra khi thuốc có lượng estrogen thấp hơn. Điều này có nhiều khả năng là một vấn đề đối với bạn nếu bạn bị sạm da khi mang thai.

Bạn có thể giảm khả năng bị sạm da khi đang sử dụng thuốc tránh thai bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng và quần áo.

Nám da không phải là một nguy cơ về sức khỏe, nhưng nếu bị sạm da, bạn sẽ muốn chuyển sang dùng thuốc chỉ có progestin hoặc một biện pháp tránh thai khác không chứa estrogen vì nám da có thể tiếp tục tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu bị nôn bị tiêu chảy sau khi uống thuốc thì phải làm sao?

Nếu bạn nôn trong vòng hơn hai giờ sau khi uống thuốc, bạn sẽ ổn thôi. Nếu bạn nôn sớm hơn, hãy uống một viên thuốc hoạt động khác.

Nếu bạn nôn liên tục và không thể uống thuốc hoặc bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên cho việc bỏ lỡ thuốc.

Nếu bạn tiếp tục bị ốm, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Trong khi đó, hãy tiếp tục uống thuốc.

Và nếu bạn quan hệ tình dục trong khi bạn bị ốm hoặc trong bảy ngày sau đó, hãy sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng. Trong khi bạn bị ốm, cơ thể bạn có thể đã không hấp thụ đủ hormone từ thuốc tránh thai hàng ngày.

Nên làm gì nếu không có kinh nguyệt trong tuần cuối cùng của chu kỳ?

Bạn thường sẽ có kỳ kinh nguyệt hai đến ba ngày sau khi uống viên thuốc hoạt động cuối cùng.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày thường có kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, nhẹ nhàng hơn - một số người bị chảy máu không quá một ngày. Và một số đôi khi hoàn toàn không có kinh trong một chu kỳ.

Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng hoảng sợ. Khả năng bạn đang mang thai là rất thấp. Bạn có thể thử thai tại nhà để chắc chắn và tiếp tục uống thuốc theo lịch trình.

Nếu bạn mất hai chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp với việc sử dụng thuốc tránh thai hoàn hảo hoặc bạn bỏ lỡ một chu kỳ duy nhất khi bạn không uống thuốc đều đặn, hãy thử thai để đảm bảo bạn không có thai trước khi bắt đầu gói tiếp theo.

Đừng hoảng sợ nếu bạn uống một số viên thuốc trước khi phát hiện ra mình có thai. Không có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai có thể gây hại cho em bé đang phát triển.

Có loại thuốc nào làm cho thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng không?

Một số loại thuốc và các chế phẩm thảo dược có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày và ngược lại, thuốc tránh thai có thể làm cho một số loại thuốc khác ít nhiều giảm tác dụng. Vì vậy, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn là bạn đang sử dụng thuốc tránh thai.

Bạn cũng cần nói với bác sĩ kê toa thuốc tránh thai về mọi loại thuốc khác mà bạn dùng, bao gồm cả các loại thảo dược bổ sung.

Các chất được biết đến hoặc nghi ngờ làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai đường uống bao gồm chiết xuất cây ban lỗ, kháng sinh rifampin, một loại thuốc trị nấm có tên là griseofulvin, thuốc ngủ, một số loại thuốc chống HIV hoặc chống co giật.

Hầu hết các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh thông thường (chẳng hạn như những loại thuốc bạn có thể dùng cho nhiễm trùng đường tiết niệu chẳng hạn) sẽ không làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu bạn cần dùng một loại thuốc can thiệp vào tác dụng tránh thai của thuốc tránh thai  hàng ngày và bạn sẽ dùng thuốc trong một thời gian dài, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp tránh thai khác.

Nếu bạn chỉ dùng thuốc trong một thời gian ngắn, bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng bạn sẽ cần sử dụng biện pháp dự phòng cùng lúc và trong bảy ngày sau khi thuốc được loại bỏ khỏi cơ thể.

Bởi vì một số loại thuốc mất nhiều thời gian hơn để rời khỏi cơ thể của bạn, bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp dự phòng trong hơn bảy ngày sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về bất kỳ đơn thuốc nào bạn được cung cấp.

Thỉnh thoảng ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Miễn là bạn không có vấn đề gì cần phải dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, không có lý do y tế nào để bạn dừng uống hoặc nghỉ ngơi.

Và trừ khi bạn ngay lập tức chuyển sang một biện pháp tránh thai đáng tin cậy khác, bạn sẽ có nguy cơ mang thai. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu dùng lại thuốc, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ khó chịu một lần nữa trong vài chu kỳ đầu tiên.

Những triệu chứng có khả năng chỉ ra một vấn đề sức khỏe từ thuốc tránh thai hàng ngày?

Những triệu chứng có thể chỉ ra một vấn đề y tế từ thuốc tránh thai?

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Đau nhói ở ngực
  • Khó thở
  • Ho ra máu
  • Đau bụng dữ dội
  • Sưng một chân, đau bắp chân hay đùi nghiêm trọng
  • Đau nửa đầu, đau đầu dữ dội dưới bất kỳ hình thức nào, hoặc đau đầu dữ dội hơn so với trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày
  • Bất kỳ triệu chứng thần kinh nào, bao gồm rối loạn thị giác (như mờ mắt hoặc hoa mắt, mất thị lực tạm thời, lóa mắt hoặc quáng gà), nói chậm và ngứa ran hay thấy yếu ớt ở một bên cơ thể

Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị phát ban da nghiêm trọng, bị vàng da (vàng da hoặc mắt), cảm thấy ngứa khắp người, nhận thấy một khối u ở vú, cảm thấy chán nản hoặc thay đổi tâm trạng nghiêm trọng. Và tất nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mang thai.

Lưu ý khi chuyển đổi phương pháp tránh thai

Chuyển đổi phương pháp tránh thai có thể hơi khó khăn. Bạn không cần phải uống hết gói thuốc hiện tại của mình hoặc đợi cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để bắt đầu dùng một phương pháp mới. Việc nghỉ giải lao giữa các phương pháp cũng không được khuyến khích. Trên thực tế, bạn có thể cần bắt đầu phương pháp mới của mình một tuần trước khi bạn ngừng sử dụng phương pháp cũ.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo