Chăm sóc bộ phận sinh dục cho bé gái - Những điều mẹ nên biết

đăng bởi

Từ khi được sinh ra, các bé sơ sinh gái luôn cần được vệ sinh sạch sẽ khu vực nhạy cảm. Thế nhưng việc vệ sinh bộ phận sinh dục của bé gái sơ sinh sao cho đúng cách không phải ai cũng biết. Sau đây là bài viết hỗ trợ mẹ cách chăm sóc này và các vấn đề liên quan nhé!

 

 

Chăm sóc bộ phận sinh dục của bé gái như thế nào?

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Trong thời gian thay tã và tắm, hãy rửa hoặc lau xung quanh bộ phận sinh dục và phần mông để làm sạch. Luôn lau từ trước ra sau bằng cách sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng bông sạch với nước sạch hoặc nước pha với một ít dung dịch vệ sinh không chứa xà phòng.

Bộ phận sinh dục của bé gái cần được vệ sinh cẩn thận

Bộ phận sinh dục của bé gái cần được vệ sinh cẩn thận

Sử dụng khăn lau dành cho em bé có công thức đặc biệt, nhẹ nhàng, không có mùi thơm là một sự lựa chọn khác. Luôn cố gắng sử dụng khăn lau trẻ em không chứa cồn. Lau sạch âm đạo và niệu đạo của bé.

Nếu tã rất bẩn và có phân dính trong môi âm đạo, hãy làm như sau:

  • Rửa sạch tay, nhẹ nhàng tách môi bé ở âm đạo. 
  • Tiếp đó sử dụng một miếng bông ẩm, một miếng vải ẩm, sạch hoặc khăn lau dành cho trẻ em lau từ trên xuống dưới, hoặc từ trước ra sau rồi vào giữa.
  • Sau đó, lau sạch mỗi bên trong môi âm đạo bằng một miếng vải ẩm hoặc một miếng bông gòn mới.

Lau từ trước ra sau sẽ giúp ngăn vi khuẩn lan từ hậu môn sang âm đạo hoặc niệu đạo và gây nhiễm trùng. Chỉ dùng một tấm vải dạ mềm hoặc miếng bọt biển để lau rửa vùng sinh dục và chỉ lau từ trước ra sau.

 

 

Bộ phận sinh dục bé gái phát triển như thế nào?

Trong vài tuần đầu tiên, âm đạo của bé có thể bị sưng tấy đỏ, hoặc có dịch tiết trong, trắng hoặc hơi có máu. Điều này là bình thường và nó xảy ra bởi vì bé đã tiếp xúc với hormone của mẹ khi còn ở trong tử cung.

Tuy nhiên, nếu bé vẫn còn mưng mủ sau sáu tuần đầu tiên, hãy thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

>> Chăm sóc bộ phận sinh dục cho bé trai

Lưu ý khi chăm sóc bộ phận sinh dục của bé gái sơ sinh

Không sử dụng các sản phẩm dành cho trẻ em được làm bằng xà phòng chứa nhiều hóa chất và khăn lau có chứa cồn, vì chúng có thể làm mất cân bằng tự nhiên của làn da em bé.

Vùng kín bé gái sơ sinh có bợn trắng?

Nếu như vùng kín bé gái có bợn trắng thì chúng khá bình thường vì đây là sự bài tiết của cơ thể. Lý do có thể vì bé đã tiếp xúc với hormone của mẹ khi bé còn trong bụng bạn. Mẹ hãy vệ sinh nhẹ nhàng cho bé là có thể làm sạch chúng.

Đóng bỉm 24/24 khiến vùng kín của bé gái sơ sinh có mùi khó chịu

Đóng bỉm 24/24 khiến vùng kín của bé gái sơ sinh có mùi khó chịu

Nếu như bộ phận sinh dục bé gái có mùi hôi thì có thể do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do mẹ đóng bỉm 24/24 khiến vùng này bị nóng và ẩm, dùng nước nóng để rửa vùng kín, dùng các loại xà phòng không phù hợp, dùng vòi xịt xịt thẳng vào vùng kín của bé, lau từ sau ra trước khi vệ sinh cho bé, mặc đồ quá chật và đóng bỉm khi vùng kín vẫn còn ướt.

Để giảm thiểu tình trạng bộ phận sinh dục bé gái có mùi hôi, mẹ hãy tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé gái. Không dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chứng thực để vệ sinh cho trẻ.

Mẹ nên thay bỉm, tã cho trẻ thường xuyên để bộ phận sinh dục không bị nóng, ẩm thấp. Quan trọng hơn hết là đưa trẻ đến các cơ sở y tế kịp thời nếu như tình trạng này không cải thiện.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo