Mẹ và thai nhi khi ở tuần thứ 2 của thai kì

đăng bởi Thanh Thanh

Đây là khoảng thời gian đầu của thai kì, với những người lần đầu làm mẹ sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lo lắng không biết mình nên làm gì và em bé đang như thế nào. Hãy cùng POH tìm hiểu mẹ mang thai 2 tuần có gì khác biệt nhé.

Thai nhi ở tuần thứ 2

Việc tính tuổi thai của thai nhi hơi phức tạp và có phần khá buồn cười. Bởi cho dù mẹ chưa mang thai nhưng nếu được thụ thai trong tuần này, mẹ sẽ có thai được hai tuần. Đó là bởi vì bác sĩ sử dụng thời gian của kỳ kinh cuối cùng để xác định ngày dự sinh của mẹ, vì vậy về mặt kỹ thuật, ngày đầu tiên của kỳ kinh cũng là ngày đầu tiên của thai kỳ. Có nghĩa là thai kỳ bắt đầu trước khi mẹ được thụ thai.

Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa? 

Về cơ bản là chưa, bởi thai lúc này chỉ là trứng đã thụ tinh, chưa phát triển đủ. Trên lý thuyết, sau khi trứng kết hợp với tinh trùng và làm tổ 7 - 10 ngày thì thai mới vào tử cung. Tuy nhiên, thời gian chỉ là yếu tố thứ 2, thể trạng của mẹ có tốt không mới là yếu tố hàng đầu quyết định thời gian thai vào tử cung. Vẫn có một số trường hợp thai mất 12-14 ngày mới có thể vào tử cung của mẹ.

Mẹ ở tuần mang thai thứ 2

Mang thai 2 tuần có dấu hiệu gì?

- Xuất hiện chất nhầy cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung là dịch tiết âm đạo mà đôi khi mẹ sẽ thấy nó trong quần lót của mình vào những ngày gần rụng trứng, nó sẽ có màu trong, trơn, nhầy, co giãn được (giống như lòng trắng trứng sống)

- Chuột rút nhẹ: Một số người thấy bản thân bị chuột rút nhẹ hoặc đau nhói ở bụng, hoặc đau lưng một bên, vào khoảng thời gian rụng trứng. 

- Tăng ham muốn tình dục: Ham muốn tình dục của mẹ có thể tăng lên và mùi cơ thể của mẹ có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với đàn ông vào khoảng thời gian có khả năng sinh sản. Nếu mùi cơ thể của mẹ đột nhiên trở nên đậm hơn, đó có thể là cách cơ thể thu hút pheromone nam giới. 

- Ngực trở nên mềm mại hơn: Sự thay đổi nội tiết tố do quá trình rụng trứng có thể khiến ngực mẹ hơi căng hoặc đau và cũng trở nên mềm hơn một chút

- Thay đổi ở cổ tử cung: Trong thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung của mẹ mềm hơn, ở vị trí cao hơn, ẩm ướt hơn và mở hơn. Mẹ có thể cảm nhận được những thay đổi này nếu dùng ngón tay chạm vào bên trong âm đạo để kiểm tra cổ tử cung (hằng ngày).

- Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản: Nếu mẹ sử dụng loại nhiệt kế đặc biệt để đo nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình vào mỗi buổi sáng. Mẹ sẽ thấy rằng vào ngày sau ngày mẹ rụng trứng, nó sẽ tăng lên một chút và tiếp tục tăng cho đến ngày dự kiến có kỳ kinh tiếp theo.

Có mẹ thắc mắc việc siêu âm thai 2 tuần tuổi có được không? Thì câu trả lời là có, mẹ có thể siêu âm trong khoảng thời gian này. Nhưng điều đó là không cần thiết bởi cho dù bác sĩ nói với mẹ rằng mẹ đã mang thai được 2 tuần nhưng thực tế, thai nhi mới từ 0 đến vài ngày tuổi. 

Do đó cho dù mẹ có siêu âm cũng không thể nhìn thấy được gì hết bởi kích thước em bé hiện tại chỉ bằng kích thước trứng, chỉ bằng một hạt chia và rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường. Hơn thế, thời gian này em bé chỉ là một quả trứng đã được thụ tinh ở trong buồng trứng, vẫn chưa vào tử cung. Vì vậy, mẹ không cần thiết siêu âm lúc này.

Có thai 2 tuần bụng có to không?

Như thông tin đã cung cấp ở trên thì thai 2 tuần tuổi thực chất chỉ là trứng đã được thụ tinh trong vòng 0 đến vài ngày, có kích thước rất bé hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chưa vào tử cung. Vì vậy, ở thời gian mang thai này bụng mẹ sẽ không có gì thay đổi hết. Rất khó để biết việc mẹ mang thai nếu chỉ nhìn từ ngoại hình bên ngoài. 

Hình ảnh bụng bầu 2 tuần

Một mẹo vặt biết có thai được lưu truyền trong dân gian đó là cách nhìn bụng để biết người đó có thai hay không. Vậy bụng như thế nào là có thai? Bụng của phụ nữ mang thai sẽ tròn và cứng hơn so với thông thường. Đặc biệt, ở giữa bụng sẽ xuất hiện một đường màu nâu chạy dọc từ chân ngực đến dưới bụng.

Và chỉ khoảng 2-3 tuần nữa thôi, dấu hiệu có thai sẽ thực sự rõ ràng, bởi lúc này quá trình thụ tinh nếu thành công thì phôi sẽ bắt đầu làm tổ ở thành tử cung, lúc này mẹ có thể sử dụng que thử thai để xác định mang thai chính xác hơn.

Và lúc này, để giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ, mời mẹ tham khảo ngay chương trình POH Thai giáo nhé! POH Thai giáo giúp kích thích tốt nhất tiềm năng sẵn có trong gen em bé từ quá trình thụ tinh, giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ!

Mẹ tham gia ngay POH Thai giáo Tại đây nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti