Mẹ bầu nghỉ ngơi trên giường hiệu quả hay không?

đăng bởi

 

Nằm nghỉ trên giường là gì? (Bed rest)

Gần 1 trong số 5 phụ nữ ở Hoa Kỳ được yêu cầu nằm nghỉ ngơi tại một số thời điểm trong thai kỳ. Nói cách khác, mẹ bầu được yêu cầu dành hầu hết thời gian để nằm ở nhà. Điều này có thể kéo dài từ một vài ngày đến vài tháng.

Nằm nghỉ trên giường có thể là cách dưỡng thai yếu hiệu quả, nhưng không dành cho tất cả các mẹ

Tuy nhiên các nhà chăm sóc sức khỏe không thường xuyên gợi ý cho mẹ bầu cách này nữa vì hầu như không có bằng chứng nào cho thấy việc nằm nghỉ trên giường trong một thời gian như thế giúp cho việc mang thai và sinh nở khỏe mạnh.

Lúc đầu mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy hào hứng với phương pháp này, nhưng hầu hết sẽ cảm thấy buồn chán ngay sau mấy ngày. Nếu con số này trở thành mấy tuần, có lẽ, mẹ bầu sẽ cảm thấy như bị tra tấn hơn là được thư giãn.

Tại sao đôi khi mẹ bầu được yêu cầu nằm nghỉ ngơi?

Nằm nghỉ ngơi đã được quy định cho các biến chứng thai kỳ khác nhau trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, trong trường hợp mẹ bầu  mang song thai (hoặc nhiều hơn), cổ tử cung yếu hoặc có nguy cơ sinh non cao hơn.

Bác sĩ cũng có thể sẽ khuyên mẹ bầu dành thời gian nằm nghỉ ngơi nếu nghi ngờ em bé trong bụng đang không phát triển đúng cách hoặc nằm thấp trong khoang tử cung (nhau tiền đạo).

Cuối cùng, mẹ có thể được yêu cầu nằm ở nhà nghỉ ngơi nếu bị tăng huyết áp thai kỳ nhẹ hoặc tiền sản giật, với hy vọng rằng việc nằm nghỉ này sẽ kiểm soát được huyết áp.

 

 

Có nghiên cứu nào cho thấy phương pháp này có tác dụng hay không?

Đã có một vài nghiên cứu về việc này, và việc xem xét dữ liệu có sẵn không tìm thấy bằng chứng thuyết phục để biện minh cho việc sử dụng phương pháp này.

Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ thai nhi kết luận việc nằm giường không hiệu quả để ngăn ngừa sinh non và không nên thường xuyên sử dụng.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc nằm nghỉ hữu ích cho phụ nữ mang bội thai hoặc cho những người có nhau thai tiền đạo, suy cổ tử cung hoặc hạn chế tăng trưởng trong tử cung.

Một số nghiên cứu về mang thai đôi không biến chứng cho thấy nằm trên giường bệnh viện có thể dẫn đến đến nguy cơ sinh non sớm cao hơn.

Có một số tranh luận giữa các chuyên gia về việc liệu nằm nghỉ ngơi có thể giúp hạn chế bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai không.

Một số người cho rằng trừ khi có những bằng chứng xác thực chống lại, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn là một lựa chọn đáng để thử.

Một số khác tranh luận rằng nằm như thế sẽ có nhiều tác động tiêu cực và hoàn toàn không nên thử cho đến khi chúng ta biết rằng nó mang lại nhiều lợi hơn hại.

Một số nhà chăm sóc sức khỏe có xu hướng tin rằng việc áp dụng phương pháp nằm nghỉ trên giường nên được hạn chế và các mẹ bầu nên giảm bớt mức độ hoạt động, cắt giảm công việc, tránh nâng vật nặng và đứng lâu và nên dành vài giờ để nghỉ ngơi mỗi ngày.

Tại sao nghỉ ngơi trên giường lại có hại?

Nằm nghỉ thực sự có thể gây khó khăn cho sức khỏe của mẹ bầu. Nằm trên giường hoàn toàn trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ đông máu. (Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa heparin làm loãng máu để giúp ngăn ngừa máu đông.)

Mẹ bầu cũng có thể bị mất ngủ, thay đổi quá trình trao đổi chất, loãng xương và đau nhức.

Nằm lâu ảnh hưởng tinh thần mẹ bầu

Hơn nữa, khi không sử dụng cơ bắp, tim và phổi sẽ vẫn hoạt động theo cách mẹ bầu làm khi di chuyển như bình thường, chúng sẽ mất sức, khiến cơ thể  yếu đi và vô cùng mệt mỏi.

Khi không cần phải nằm nghỉ nữa, có thể mẹ sẽ mất đến vài tuần để lấy lại sức, điều này khiến việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, nằm nghỉ như vậy sẽ rất có thể là một cơn ác mộng và gây ra khó khăn tài chính cho cả mẹ và gia đình. Mẹ bầu có thể sẽ phải dừng công việc sớm hơn dự định hoặc phải tìm người để chăm sóc con. Nếu nằm áp dụng hoàn toàn phương pháp này, mẹ bầu sẽ còn cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác, bao gồm cả việc ăn uống.

Cuối cùng, nằm mãi trên giường như vậy có thể sẽ rất căng thẳng. Nhàm chán và cô lập có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần mẹ bầu.

Nên làm gì nếu bác sĩ muốn mẹ áp dụng phương pháp này?

Yêu cầu bác sĩ thảo luận về những ưu và nhược điểm với mẹ.

Nếu cả hai đồng ý rằng nằm giường là một ý tưởng tốt, hãy tìm hiểu chính xác thời gian hợp lý - liệu mẹ có nên nằm trên giường cả ngày, hay chỉ cần nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày, hay là chỉ cần thỉnh thoảng dành thời gian để nằm nghỉ.

Sau đó nói chuyện với gia đình, bạn bè để lập một kế hoạch. Mẹ sẽ cần phải sắp xếp một hệ thống hỗ trợ để có thể vượt qua những ngày này.

Có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn vì rất có thể mẹ sẽ mắc kẹt giữa nghĩa vụ đối với em bé trong bụng và gia đình hoặc công việc. Tư vấn có thể có ích cho cả người chồng nếu như việc nằm nghỉ khiến mối quan hệ giữa hai vợ chồng trở nên căng thẳng.

 

 

Có cần phải nằm trên giường suốt không?

Chắc là không. Mặc dù không có định nghĩa chuẩn về phương pháp này, thay vào việc yêu cầu mẹ dành hầu hết thời gian nằm trên giường, bác sĩ có thể sẽ quy định hạn chế một số hoạt động nhất định.

Mẹ có thể được khuyên nên ở nhà và nghỉ ngơi trên giường nhưng có thể thức dậy để tự làm bữa trưa, ăn tối cùng gia đình, tắm rửa…  Hoặc có thể được khuyên nên cắt giảm các hoạt động bình thường, chỉ nghỉ ngơi trên giường một vài giờ mỗi ngày.

Đôi khi, nằm nghỉ cũng có nghĩa là dành phần lớn thời gian trong ngày trên giường, chỉ thức dậy để đi đến các cuộc hẹn y tế, tắm,....

Nếu nằm trên giường hầu hết thời gian trong ngày, mẹ bầu có thể được yêu cầu nằm nghiêng, điều này sẽ giúp giảm áp lực tử cung lên các mạch máu quan trọng đưa máu về tim.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti