Mẹ bầu bị nhau tiền đạo phải làm sao?

đăng bởi

Nhau tiền đạo là vấn đề mà các chị em khi mang thai rất quan tâm. Bạn có thể tìm gặp được rất nhiều bài giảng nhau tiền đạo và cách điều trị tại thai giáo POH, sẽ theo chân các mẹ suốt thời gian mang thai. Để cho chị em biết thêm các thông tin tiết cho một thai kỳ khỏe mạnh thì sau đây là bài viết về nhau tiền đạo.

 

 

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo và cách điều trị nhau tiền đạo là gì

Nhau tiền đạo và cách điều trị nhau tiền đạo là gì

Trước hết mẹ phải hiểu rõ tình trạng nhau tiền đạo là gì. Đây là việc một phần hay tất cả bánh nhau vắt ngang qua phần cổ tử cung thay vì bám cao hơn. Theo nghĩa đen thì nhau tiền đạo là nhau nằm ngay trước đầu em bé, chặn cổ tửng cung và cản đường ra của thai nhi.

Tình trạng nhau tiền đạo cũng không phải hiếm khi cứ 200 ca lại có 1 ca gặp tình trạng kể trên. Dấu hiệu chung của các mẹ có khả năng bị nhau tiền đạo là chảy máu âm đạo nhưng không đau đớn từ khoảng tuần 30 khi mang thai hoặc sớm hơn. Nhau tiền đạo dễ dàng chẩn đoán khi siêu âm.

Thường thì giai đoạn sớm của thai kỳ, nhau bám thấp trong tử cung thế nhưng khi thai phát triển, tử cung mở thì nhau có xu hướng chuyển lên trên. Thậm chí dù cho được phát hiện là nhau tiền đạo nhưng vẫn không có vấn đề gì tới 3 tháng cuối của thai kỳ.

Mời mẹ đọc chia sẻ của bác sĩ về nhau tiền đạo tại: Hỏi đáp - Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)

 

 

Các loại nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo cũng được chia ra làm nhiều loại, dựa vào vị trí mép nhau với lỗ trong cổ tử cung.

  • Nhau bám thấp: Là tình trạng nhẹ của nhau tiền đạo, bánh nhau chỉ bám vào một phần đoạn dưới tử cung mà thôi, chưa che lấp hoàn toàn mép cổ tử cung.
  • Nhau bám mép: Khi này bánh nhau sẽ nằm sát mép lỗ trong phần cổ tử cung.
  • Nhau tiền đạo bán trung tâm: Đây là trường hợp bánh nhau đã che lấp lỗ tử cung một phần.
  • Nhau tiền đạo trung tâm: Là khi bánh nhau đã che hoàn toàn lỗ trong cổ tử cung rồi.

Những trường hợp được chẩn đoán là nhau tiền đạo trung tâm, nhau tiền đạo bán trung tâm khiến các chị em vô cùng lo lắng. Chúng là loại nhau tiền đạo có nguy cơ cao ảnh hưởng tới cả bà mẹ và thai nhi.

Nhau tiền đạo trung tâm có nguy hiểm không?

Nhau tiền đạo trung tâm có nguy hiểm. Khi mắc phải tình trạng này, mẹ bầu phải chuẩn bị tinh thần cho việc chảy máu nhiều trong thai kỳ, dễ bị băng huyết khi sinh nở.

Vậy nên khi bị nhau tiền đạo trung tâm, gần như bắt buộc phải tiến hành mổ lấy con chứ không thể để sinh tự nhiên. Thậm chí có trường phải phẫu thuật bỏ thai nhi để cứu lấy mẹ.

Siêu âm phát hiện nhau tiền đạo

Siêu âm phát hiện nhau tiền đạo

Việc siêu âm, phát hiện bị nhau tiền đạo hay không thực sự cần thiết để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Vì vậy để có thể sớm phát hiện rằng mình có mắc phải nhau tiền đạo nói chung, hay loại nhau tiền đạo trung tâm nói riêng thì bạn cần phải thăm khám thai định kỳ để sớm phát hiện. Từ đó tùy vào tình trạng mắc phải, mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho cả mẹ và con.

Các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì một số trường hợp khi thai lớn chúng sẽ tự thay đổi vị trí bánh nhau. Điều bạn cần nhớ rằng phải thường xuyên đi siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Từ đó mới có hướng giải quyết cho cả mẹ và bé.

 

 

Cách điều trị nhau tiền đạo

Các bà mẹ có thể phát hiện nhau tiền đạo bằng siêu âm và từ tuần 20, các mẹ có thể chẩn đoán được tình trạng nhau tiền đạo dễ dàng.

Bị nhau tiền đạo thì mẹ bầu có thể nhập viện nếu bác sĩ đưa ra lời khuyên. Chúng sẽ giúp mẹ được theo dõi và điều trị tốt hơn. Người bị nhau tiền đạo nên hạn chế vận động để tránh việc kích thích tử cung gây chảy máu. Dù có tình trạng nhau tiền đạo nhưng thai phụ cũng cần có tâm lý tốt, tránh ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh quan hệ tình dục.

Khi bị nhau tiền đạo thì tùy thuộc vào lượng huyết, sự phát triển của thai nhi bác sĩ sẽ ra quyết định mổ thai hay để thai dưỡng thêm. Nếu như bác sĩ không tiến hành phẫu thuật, mẹ cần phải được nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹ nhất thiết phải mổ lấy thai khi bị nhau tiền đạo ở các trường hợp:

  • Nhau tiền đạo làm chảy máu âm đạo nhiều. Mẹ bầu choáng váng, băng huyết, máu tạo thành cục… Mẹ thường xuyên phải truyền máu thì bác sĩ can thiệp phẫu thuật ngay lập tức.
  • Thai nhi đã đủ 37 tuần, đủ trưởng thành và nhau tiền đạo nằm ở vị trí trung tâm thì có thể tiến hành sinh mổ.

Nếu như nhau tiền đạo ở vị trí khác không ảnh hưởng tới lối ra của thai nhi thì mẹ cần được nghỉ ngơi, ít vận động và thường xuyên theo dõi.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Thai giáo POH giúp gắn kết tình cảm gia đình bạn

Thai giáo giúp gắn kết gia đình

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti