Mách mẹ chọn dầu mát xa cho bé

đăng bởi

 

Có nên sử dụng dầu để mát xa cho bé?

Sử dụng dầu có thể giúp việc mát xa cho bé trở nên dễ dàng và khiến bé thư giãn hơn.

Mỗi phụ huynh thường sẽ có sự lựa chọn khác nhau ​​về loại dầu phù hợp để mát xa cho bé. Một số cha mẹ ủng hộ dầu khoáng, trong khi số khác chọn một loại dầu thực vật cụ thể.

Một số loại dầu được biết đến với tính chất dễ dàng hấp thụ vào da của bé. Các mẹ sẽ nhận ra việc mát xa trở nên dễ dàng hơn nếu sử dụng kèm với loại dầu có khả năng thẩm thấu tốt, hoặc các mẹ cũng có thể thích loại dầu có độ trơn khi thoa lên da bé.

Mẹ áp dụng cách massage lưng cho trẻ sơ sinh

Có nên dùng dầu mát xa cho bé?

Việc chọn loại dầu mát xa nào phù hợp dành cho bé yêu cũng phụ thuộc nhiều vào làn da của bé. Nếu da con có nốt chàm, các mẹ chỉ nên bôi kem dưỡng hoặc thuốc mỡ y tế cho bé.

Đặc biệt, các mẹ nên chú ý một số loại dầu hoặc kem được liệt kê trong danh sách dưới đây, không nên sử dụng để mát xa cho con, cho dù da bé có bị chàm hay không. Đó là:

  • Dầu mù tạt: loại dầu này gây ra độc tố đối với biểu bì da, gây kích ứng và tổn thương tiềm tàng cho làn da mỏng manh của bé.
  • Dầu đậu phộng chưa tinh chế: Các protein có trong loại dầu này có thể làm cho bé bị dị ứng với đậu phộng hoặc gây ra kích ứng trên da của bé. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên sử dụng dầu đậu phộng đã tinh chế để mát xa cho con. Mặc dù không có khả năng gây ra vấn đề cho da của các con, dầu tinh chế vẫn có thể bị lẫn với dầu chưa tinh chế.
  • Kem bôi dạng nước: Loại kem này chứa chất tẩy mạnh gọi là sodium lauryl sulfate có thể gây kích ứng da và làm hỏng biểu bì da bé.

 

 

Nếu con có làn da nhạy cảm?

Dầu thực vật chứa nhiều axit linoleic thường có tác dụng nhẹ nhàng hơn trên bề mặt da của bé. Axit linoleic là một loại axit béo thiết yếu giúp bảo vệ các lớp biểu bì trên da. Dầu thực vật thường chứa hàm lượng axit linoleic cao bao gồm các loại sau:

  • Dầu hướng dương
  • Dầu hạt nho

Nếu em con bạn có làn da khô, nứt nẻ, hoặc bị chàm da, các mẹ nên tránh sử dụng cho bé các loại dầu thực vật có chứa axit béo có tên là axit oleic.

Dầu thực vật chứa hàm lượng axit oleic cao có xu hướng gây khô ráp bề mặt da của con hơn so với dầu thực vật giàu axit linoleic hoặc dầu khoáng trẻ em.

Dầu oliu có thể ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của con yêu

Dầu ô liu có chứa nhiều axit oleic. Một nghiên cứu trên người lớn cho thấy, so với dầu hạt hướng dương, sử dụng dầu ô liu có thể làm hỏng lớp biểu bì da. Dầu ô liu khiến da đỏ nhẹ ngay cả khi người sử dụng không có tiền sử bị da nhạy cảm.

Axit oleic có thể dễ thẩm thấu vào nhiều tầng biểu bì. Tính chất này khiến dầu và nước được hấp thụ vào da bé tốt hơn.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là dầu và nước dễ bị mất đi, thay vì được giữ lại ở dưới lớp da. Vì vậy, nếu da của con vốn khô và mềm, thì axit oleic có thể làm tăng mất độ ẩm, từ đó gây ra khô da.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn đang thực hiện nghiên cứu về dầu ô liu và những ảnh hưởng đối với trẻ sơ sinh bình thường hoặc mắc bệnh chàm.

Những kết quả nghiên cứu trong tương lai gần sẽ giúp chúng ta có câu trả lời rõ ràng hơn cho các câu hỏi về dầu ô liu và tác dụng của chúng đối với làn da của trẻ sơ sinh.

Các loại dầu thực vật thường chứa tỷ lệ cao axit oleic bao gồm:

  • Dầu ô liu
  • Dầu hạt hướng dương hàm lượng oleic cao

 

 

Nhãn dán trên các chai dầu thực vật thường không liệt kê hàm lượng axit oleic hoặc linoleic. Tuy nhiên, các mẹ có thể thấy nhãn dán sẽ liệt kê tỷ lệ chất béo không bão hòa đa hoặc không bão hòa đơn. Chỉ dẫn chung dành cho các mẹ như sau:

  • Dầu thực vật có chứa hàm lượng axit linoleic cao, lượng chất béo không bão hòa đa sẽ cao hơn
  • Dầu thực vật có chứa nhiều axit oleic hơn, lượng chất béo không bão hòa đơn sẽ cao hơn

Nếu các bậc phụ huynh quan tâm nên ưu tiên chọn loại dầu nào cho con, câu trả lời là hãy sử dụng dầu có chứa chất béo không bão hòa đa.

Tuy nhiên, một số loại dầu thực vật có chứa cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, vì vậy không phải lúc nào các mẹ cũng dễ dàng chọn được loại chỉ chứa một hàm lượng chất béo.

Dầu khoáng cho bé - loại không có nước hoa là một lựa chọn khác nếu con có làn da khô hoặc nứt nẻ. Dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Chất làm mềm da tinh chất từ dầu mỏ có hiệu quả và an toàn để điều trị các vấn đề về da như viêm da và chàm cho bé. Nếu con bị chàm, tốt hơn mẹ chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm y tế để mát xa.

Mẹ nên chọn dầu massage cho bé sinh non là dầu khoáng hoặc thuốc mỡ tinh chế từ dầu mỏ

Dầu khoáng hoặc thuốc mỡ tinh chế từ dầu mỏ cũng đã được chứng minh là giúp bảo vệ làn da của trẻ sinh non.

Các loại dầu này được cho là cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ ở những khu vực dễ bị tổn thương trên da của trẻ sinh non bằng cách giúp giữ ẩm. 

Dầu khoáng có tác dụng đặc biệt tốt khi các mẹ mát xa cho bé sau khi cho con tắm, ngay lúc bề mặt da còn độ ẩm.

Cho dù các mẹ chọn loại dầu mát xa nào, các mẹ nên đọc nhãn hướng dẫn và bảo quản dầu cẩn thận. Dầu khoáng thường có hạn sử dụng đến ngày ghi trên nhãn, trong khi dầu thực vật nên được sử dụng trước ngày hết hạn.

Hạn dùng thường sử dụng trong mục đích nấu ăn hơn là chăm sóc da, nhưng cũng đồng thời giúp mẹ nhận biết nên dầu mát xa nên dùng trong bao lâu.

Bạn nên mua một chai dầu thực vật loại nhỏ, dành riêng để mát xa cho bé sẽ tốt hơn so với mua một chai thể tích lớn. Ngoài ra, mẹ có thể mua một chai dung tích lớn để nấu ăn và san bớt một lượng nhỏ vào chai sạch để sử dụng cho việc mát xa bé.

Nếu các mẹ dùng dưỡng ẩm để xoa bóp cho bé, tốt nhất mẹ nên sử dụng chai đựng có nắp bơm hoặc gạn chất dưỡng ẩm vào đĩa nhỏ bằng thìa hoặc que đè lưỡi. Cách này sẽ vệ sinh hơn so với việc sử dụng ngón tay để lấy, lâu dần khiến chất dưỡng ẩm bị nhiễm bẩn.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo