Mách mẹ cách vượt 10 tuần khủng hoảng của trẻ (wonder week) nhẹ nhàng

đăng bởi Thanh Thanh

Wonder Week - "tuần khủng hoảng" gắn liền với hành trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nhưng đi kèm với đó là những thay đổi và sự “khó ở” khiến ba mẹ không khỏi lo lắng. Bởi đây là giai đoạn bé trải qua những bước phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn tinh thần, dẫn đến những thay đổi trong hành vi và cảm xúc, khiến bé dễ quấy khóc, khó ngủ, ăn uống thất thường,... 

Hiểu được những khó khăn mà cha mẹ gặp phải khi bé vào wonder week, POH sẽ chia sẻ những bí quyết giúp cha mẹ tự tin đồng hành cùng con vượt qua cả 10 tuần Wonder Week một cách nhẹ nhàng hơn!

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì?

Tuần khủng hoảng, hay còn gọi là Wonder Weeks, là những giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cả thể chất và tinh thần của trẻ sơ sinh, thường đi kèm với những sự “khó ở” của trẻ. Đây là giai đoạn "khó nhằn" cho cả bé và cha mẹ, nhưng cũng là thời điểm bé học hỏi và phát triển vượt bậc.

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh

Nếu không hiểu rõ về tuần khủng hoảng, mẹ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì không biết lý do tại sao con mình trở nên quấy khóc bất thường. Tuy nhiên, khi đã nắm rõ về các mốc phát triển này, mẹ sẽ bình tĩnh và chủ động hơn trong việc chăm sóc và hỗ trợ bé vượt qua những “tuần khó ở”.

 

 

Cách tính tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh

Việc nắm bắt chính xác thời điểm xảy ra Wonder Week sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị tinh thần và hỗ trợ bé tốt hơn. Các mốc này thường được gắn với tuần tuổi của bé, và đây là cách để ba mẹ xác định tuần nào bé có thể bước vào giai đoạn tuần khủng hoảng:

Wonder Week được tính dựa trên ngày dự sinh của bé

Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Mỗi Wonder Week thông thường kéo dài khoảng 1- 6 tuần, bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn bão tố (stormy) và giai đoạn nắng đẹp (sunny).

Tuần khủng hoảng ở trẻ thường kéo dài 1-6 tuần tùy vào từng bé

Hiểu rõ hai giai đoạn này giúp mẹ có thể chuẩn bị và hỗ trợ bé tốt hơn trong suốt quá trình Wonder Week, giúp bé vượt qua những tuần khủng hoảng một cách nhẹ nhàng.

Lưu ý:

  • Mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau, do đó thời gian trải qua Wonder Week cũng có thể khác nhau.
  • Một số bé có thể chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi Wonder Week, đôi khi ba mẹ còn không nhận ra con bước vào giai đoạn khủng hoảng. Trong khi những bé khác có thể cáu kỉnh và quấy khóc rất dữ dội.

Bảng dự đoán các tuần khủng hoảng của bé 

Như POH đã chia sẻ, rất khó để biết chính xác khi nào con bước vào Wonder Week và Wonder Week của con kéo dài bao lâu bởi mỗi em bé sẽ có những biểu hiện khác nhau. 

Trung bình, trẻ sẽ trải qua 10 kỳ Wonder Week trong hai năm đầu đời. Ba mẹ có thể tham khảo thêm lịch tuần khủng hoảng kèm thời gian có thể xảy ra dưới đây. 

 

Bảng tuần khủng hoảng của bé 
 

* Lịch tuần khủng hoảng của bé ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Ba mẹ hãy nhớ rằng mỗi bé là một cá thể độc lập và có tốc độ phát triển riêng, vì vậy không cần quá lo lắng nếu các mốc wonder week của con không hoàn toàn giống với lịch tuần khủng hoảng trên đây.

Ngoài ra mẹ nên quan sát và chú ý dấu hiệu tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh như:

Dấu hiệu trẻ bước vào tuần khủng hoảng (wonder week)

Nhận biết sớm các dấu hiệu này sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và có những biện pháp hỗ trợ bé vượt qua giai đoạn Wonder Week một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo các App theo dõi tuần khủng hoảng của bé như POH - EASY & Giáo dục sớm, The wonder weeks, Bé của mẹ - Cẩm nang làm mẹ, Con yêu - App cho mẹ và bé… để tiện theo dõi tuần tuổi của con nhé!

Để tuần khủng hoảng của trẻ trôi qua nhẹ nhàng hơn

Tuần khủng hoảng là mốc phát triển bình thường trong tiến trình lớn lên của trẻ, nó không phải bệnh nên không có cách trị, nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con, chọn cách tương tác và hỗ trợ kiên nhẫn để cùng con vượt bão dễ dàng.

Vậy ba mẹ nên làm gì khi bé rơi vào tuần khủng hoảng?

  • Chuyển đổi nếp sinh hoạt: Thay đổi thói quen sinh hoạt của bé một chút để con thích nghi với những thay đổi mới. Ví dụ, mẹ có thể cho bé giãn cữ ăn, tăng size núm, cắt một giấc ngày, hoặc thay đổi thời gian cho bé bú. Nếu con có dấu hiệu chuyển lịch EASY thì mẹ đều chỉnh để con sang lịch phù hợp hơn.
  • Cho bé đi ngủ sớm: Việc học kỹ năng mới dễ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của con. Nếu con ngủ ít vào ban ngày và khó vào giấc thì mẹ hãy cân nhắc cho bé ngủ sớm hơn vào ban đêm.
  • Không ép con ăn: Tuần khủng hoảng cũng là thời điểm bé dễ giảm lượng ăn, nhưng các mẹ đừng nên ép con kẻo tạo ra cảm xúc tiêu cực khi đến bữa ăn. Hãy bình tĩnh, và nhớ rằng em bé nào cũng sẽ trải qua kỳ biếng ăn sinh lý trong những tháng đầu đời.
  • Chuẩn bị không gian sạch sẽ, an toàn: Đảm bảo không gian quanh bé luôn sạch sẽ và an toàn. Loại bỏ các vật dụng nhỏ, sắc nhọn hoặc có thể gây nguy hiểm cho bé vì lúc này con rất hiếu động và tò mò với mọi thứ.
  • Quan tâm đến bé nhiều hơn: Thời gian này bé sẽ bám mẹ và quấy khóc nhiều hơn, nhưng đừng vì thế mà mắng con. Vì đây là lúc con cần nhận được nhiều sự quan tâm từ mẹ.
  • Giúp con tập kỹ năng mới: Đây là tuyệt chiêu giúp wonder week trở nên dễ chịu hơn. Con học được kỹ năng mới càng nhanh thì thời kỳ nắng đẹp càng mau đến. Vậy ba mẹ nên giúp con học kỹ năng như thế nào? Hãy tham khảo các hoạt động bổ trợ kỹ năng con cần học cho từng giai đoạn trong POH Acti nhé!

Và dưới đây sẽ là chi tiết về từng mốc wonder week cũng như hoạt động hỗ trợ gợi ý để ba mẹ giúp con mau học được kỹ năng ở từng tuần khủng hoảng.

10 mốc wonder week và các hoạt động tương tác gợi ý cho mẹ

Wonder week ở 5 tuần tuổi (4 ½  tuần - 5 ½ tuần)

Wonder week 8 tuần tuổi (7 ½ tuần - 9 tuần)

Wonder week 12 tuần tuổi (11 ½ - 12 ½ tuần)

Wonder week ở 19 tuần tuổi (14 ½ - 19 ½ tuần)

Wonder week ở 26 tuần tuổi (22 ½ - 26 ½ tuần)

Wonder week ở 37 tuần tuổi (33 ½ - 37 ½ tuần)

Wonder week ở 46 tuần tuổi (41 ½ - 14 ½ tuần)

Wonder week ở 55 tuần tuổi (50 ½ - 54 ½ tuần)

Wonder week ở 64 tuần tuổi (59 ½ - 61 ½ tuần)

Wonder week 75 (70 ½ - ½ 76 tuần)

Những sai lầm thường gặp khi con vào wonder week

Bên cạnh những điều nên làm khi bé vào wonder week, POH xin chia sẻ những sai lầm phổ biến để ba mẹ và bé không trải qua cảm xúc khó chịu trong giai đoạn học kỹ năng mới nhé!

Sai lầm 1: Không hiểu rõ về Wonder Week khiến mẹ dễ lo lắng, căng thẳng không cần thiết khi bé quấy khóc.

Giải pháp: Tìm hiểu kỹ về Wonder Week, các dấu hiệu nhận biết và những thay đổi hành vi thường gặp. Tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín như sách báo, website dành cho cha mẹ hay tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm.

Sai lầm 2: Thiếu kiên nhẫn với bé, mẹ cáu kính dễ ảnh hưởng đến tâm lý bé

Giải pháp: Wonder Week chỉ là giai đoạn tạm thời. Hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái để bé cảm thấy an toàn.

Sai lầm 4: Không duy trì lịch trình sinh hoạt cố định khiến bé dễ bối rối, lo lắng, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng.

Giải pháp: Duy trì lịch trình sinh hoạt đều đặn cho bé, bao gồm giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn và dễ dàng thích nghi với những thay đổi. Vì vậy các bé theo EASY từ sớm sẽ vượt qua Wonder Week dễ dàng hơn đó các mẹ ạ.

Sai lầm 5: Thiếu sự tương tác và hỗ trợ khiến bé cảm thấy thiếu an toàn, không được yêu thương, dễ cáu kỉnh.

Giải pháp: Dành nhiều thời gian chơi, trò chuyện và ôm ấp con. Khuyến khích bé khám phá, học hỏi kỹ năng mới. Thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm và động viên bé.

 

 

Bằng cách hiểu rõ về Wonder Week và áp dụng những giải pháp hiệu quả, mẹ có thể giúp bé vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, vui vẻ và phát triển toàn diện. Và đừng quên cách để vượt qua wonder week nhẹ nhàng mà có lợi nhất cho sự phát triển của bé là giúp con nhanh chóng học được kỹ năng cần thiết.

Đó là lý do mà bắt đầu từ bài học tổng quan tuần khủng hoảng, POH Acti giúp ba mẹ biết trước bé sắp học kỹ năng gì, cách nhận biết tuần khủng hoảng qua dấu hiệu của bé. Ba mẹ được hướng dẫn chi tiết hoạt động và trò chơi giúp bé hoàn thiện kỹ năng. 

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, POH Acti đều đưa ra các phương pháp hỗ trợ các trò chơi khác nhau giúp con nhanh chóng học được kỹ năng mình cần và tuần khủng hoảng sớm kết thúc. 

Tất cả các bước chi tiết khi thực hành đã được App POH thiết kế riêng cho từng bé. Đồng thời có sự theo sát của giảng viên hỗ trợ 1-1 giúp các tuần khủng hoảng thực sự là những tuần nhảy vọt về kỹ năng và não bộ. Giúp bé phát triển toàn diện giác quan, vận động và ngôn ngữ hiệu quả và vượt trội.

Tham gia POH Acti tại đây!

 

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo