Mặc đồ cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ như thế nào?

đăng bởi Thanh Thanh


Nên mặc quần áo thế nào để trẻ thoải mái khi đi ngủ có thể là điều khiến nhiều bậc phụ huynh phải băn khoăn như có nên mặc nhiều quần áo cho trẻ khi ngủ và cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi nằm điều hòa? Bởi nếu quá nóng sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ và quá lạnh thì trẻ sẽ dễ bị ốm. 

Ngoài ra, có thể mẹ còn nhiều lo lắng khác như trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã khi ngủ, trẻ sơ sinh nên mặc đồ dài hay ngắn khi ngủ... Hãy cùng POH tìm hiểu về cách mặc quần áo cho trẻ khi ngủ và làm thế nào để biết trẻ có thoải mái khi được mặc như thế không nhé.

 

 

Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể đã từng đọc đâu đó về những lời khuyên nên giữ nhiệt độ phòng trong khoảng 20 - 22 độ C để em bé ngủ ngon. Nhưng trước khi mẹ bật điều hòa hoặc máy sưởi, mẹ cần phải biết rằng: Mỗi ngôi nhà khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ trong nhà không thể lúc nào cũng giữ mức 20 - 22 độ C, nhưng em bé vẫn có thể cảm thấy thoải mái và bé vẫn ở trong mức nhiệt an toàn. 

Vậy nên, mẹ có thể mặc đồ ngủ cho bé theo nhiệt độ. Nếu trời lạnh, mẹ hãy mặc nhiều lớp hơn cho con, còn nếu trời nóng, trẻ có thể chỉ cần tã và quấn là được. Còn nếu mẹ thắc mắc, có nên mặc đồ dài cho bé khi ngủ không? Thì câu trả lời là, tùy theo nhiệt độ và nếu nhiệt quá cao mà mẹ không bật điều hòa, thì mẹ không nên mặc đồ dài cho bé nhé. 

Vậy mẹ nên bắt đầu từ đâu? 

Đầu tiên, mẹ có thể mặc quần áo ngủ cho bé theo cách mẹ đang mặc.

Hãy nhìn lại xem mẹ đang mặc đồ ngủ như thế nào. Mẹ có đang mặc bộ đồ ngủ làm từ nỉ mỏng và đắp một chiếc chăn dày không? 

Hãy mặc quần áo cho bé như mẹ đang mặc, có thể là mặc cho bé bộ đồ ngủ liền thân và đặt bé trong túi ngủ nhộng hoặc quấn cho bé. Hoặc giả sử mẹ đang mặc một chiếc áo phông và quấn khăn khi đi ngủ. Vẫn hãy cứ mặc quần áo cho bé như mẹ. Em bé có thể mặc áo liền quần và quấn nhẹ hoặc nằm trong nhộng ngủ. 

Nếu mẹ cảm thấy thoải mái, rất có thể em bé của mẹ cũng cảm thấy thoải mái.

Dưới đây là gợi ý mặc đồ cho con:

Làm thế nào để biết rằng mẹ đã mặc đúng cho bé và giúp bé ngủ ngon?

Mẹ hãy cảm nhận nhiệt độ ở ngực, cổ, lưng và bụng của bé lưu ý đừng sờ tay hoặc chân bé mà đánh giá. Bởi tay và chân dùng để thoát nhiệt, sẽ lạnh hơn mức cơ thể con. Phần thân của bé có ấm nóng nhưng không đổ mồ hôi không? Hoặc thân bé có không lạnh không? Ok, vậy là em bé của mẹ đã mặc đủ thoải mái để đi ngủ!

Giả sử em bé hơi đổ mồ hôi hoặc má bé ửng hồng. Đó có nghĩa là bé đang hơi nóng. Mẹ cần cởi một lớp quần áo cho bé. Nếu bé mặc đồ ngủ dài tay, mẹ có thể thay áo ngắn tay cho bé hoặc quấn bé ít hơn. Đồ ngủ cho bé sơ sinh hiện nay đã rất đa dạng, vì vậy mẹ có thể quan sát và cảm nhận nhiệt độ của bé rồi thay đổi cho phù hợp nhé.

Nếu trẻ đang ấm áp, nhưng vẫn cần quấn, thì đây là vài lựa chọn để giúp cho bé không bị hăm và vẫn thoải mái:

  • Hãy thử chỉ mặc cho bé một lớp áo mỏng dưới lớp quấn.
  • Hãy thử quấn mỏng, thoáng khí.

Nếu trẻ đang thấy lạnh thì sao? Mẹ hãy mặc cho bé thêm một lớp. Mẹ có thể dùng tã dày hơn, mặc áo liền quần bên trong đồ ngủ, cũng có thể dùng túi ngủ hoặc quấn tã dày hơn. Mẹ thấy chưa, thực ra mặc đồ đi ngủ cho trẻ sơ sinh mùa đông không hề phức tạp đúng không.

Hãy nhớ: Mẹ vẫn phải tuân theo tất cả các hướng dẫn đảm bảo an toàn ngủ. Mẹ không nên đắp hoặc mặc cho bé chăn, mũ, túi ngủ nặng hoặc quấn cho bé lỏng lẻo

Một số túi ngủ và khăn quấn có xếp hạng TOG (Mức chung của nhiệt độ) cho mẹ biết mức độ ấm của chúng. Mức TOG càng cao thì sản phẩm càng ấm.

 

 

Có nên cho trẻ mặc nhiều hơn một lớp so với những gì mẹ đang mặc không?

Nó đúng với khoảng thời gian đầu sau khi em bé mới chào đời. Ngay sau khi sinh, mẹ có thể thấy y tá mặc cho bé một lớp áo để giữ ấm. Bởi trong vài ngày đầu lúc mới sinh, trẻ sơ sinh đang học cách điều chỉnh và thích nghi với nhiệt độ mới. Thông thường, khi trẻ về nhà hoặc chậm hơn là 1 tuần sau khi chào đời, thì em bé đã có thể thích nghi với môi trường mới. Nhưng nếu mẹ có thắc mắc gì thêm thì có thể xin tư vấn từ bác sĩ

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo