Hiện tượng mang thai giả thử que có lên hai vạch không?

đăng bởi Minh Tâm

Mang thai giả gồm những triệu chứng gần giống với mang thai thật. Như cảm thấy mệt mỏi trong người, buồn nôn, kích thước ngực thay đổi, thậm chí còn xuất hiện một ít sữa non, khiến nhiều người lầm tưởng rằng bản thân mang thai.

Mang thai giả có những triệu chứng gần như mang thai thật 

Mang thai giả là gì? 

Mang thai giả (false pregnancy). Mang thai giải không còn là khái niệm xa la với các mẹ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã ghi chép về hiện tượng này.

Mang thai giả là mang các triệu chứng giống như mang thai thật như thai nghén, mệt mỏi, trễ kinh, buồn nôn. Không có sự thụ thai và cũng không có bé trong mang thai giả. Mặc dù vậy nhưng các triệu chứng này kéo đủ dài để người phụ nữ, và những người xung quanh hiểu nhầm, tin rằng cô ấy đang mang thai.

Ở Hoa Kỳ các trường hợp về mang thai giả giảm đáng kể trong những năm gần đây. Vào những năm 1940 khoảng 250 trường hợp mang thai giả. Con số này đã giảm xuống còn 6 trường hợp trong mỗi 22.000 ca sinh.

Mang thai giả thường xảy ra ở phụ nữ đang trong độ tuổi 33. Nhưng cũng có báo cáo cho biết một số trường hợp trẻ em 6 tuổi và 1 phụ nữ 73 tuổi cũng từng mang thai giả. Khoảng một phần ba phụ nữ từng mang thai giả một lần và hơn nữa hai phần ba đã kết hôn. 

Những quốc gia có nền kinh tế phát triển được tiếp cận với công nghệ tiên tiến hiện đại, việc mang thai giả xảy ra rất ít. 

>> Dấu hiệu mang thai 1 tuần  

Mang thai giả có lên 2 vạch không?

Bác sĩ kiểm tra một phụ nữ có đang mang thai giả hay không, họ thường xem xét và đánh giá các triệu chứng đang gặp phải nhằm đánh giá chính xác tình trạng mang thai giả. Các xét nghiệm nước tiểu cũng cho ra kết quả âm tính nếu bạn mang thai giả.

Tuy nhiên, có một số loại ung thư cũng sản xuất ra hormone gần giống như hormone thai kỳ dẫn đến kết quả thử que lên hai vạch. 

Một số dấu hiệu nhầm lẫn mang thai? 

Mang thai giả có thể bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, khi người phụ nữ quá mong muốn, khao khát có con bộ não họ sẽ phát ra tín hiệu tạo ra những thay đổi gần giống với triệu chứng mang thai giai đoạn đầu. Gây ra sự hiểu lầm đáng kể.

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu của mang thai 

Đây là một số những dấu hiệu mà phụ nữ mang thai giả có thể gặp phải.

- Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai, chiếm 50-90%

- Vòng bụng to hơn giống như khi mang thai, chiếm 60-90%

- Nhận thấy thai nhi trong bụng chuyển động, đạp, chiếm 50-70%

- Xuất hiện các triệu chứng như bị ốm nghén, sợ mùi thức ăn, buồn nôn.

- Đặc biệt hơn, xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ giả.Khi phụ nữ mang thai giả nghĩ họ đã đủ tháng để sinh.

- Tăng cảm giác thèm ăn.

Khoảng ba phần tư số phụ nữ có hiện tượng mang thai giả cho biết họ còn cảm thấy em bé đạp, máy bụng. Nhiều người nhận thấy em bé di chuyển mặc dù họ chưa có em bé bao giờ.

Các triệu chứng này rõ ràng đến mức bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn. Thường xuất hiện vài tuần, vài tháng thậm chí là 9 tháng 10 ngày hay 1 năm. Nếu không điều trị sớm. 

Nguyên nhân dẫn đến mang thai giả?

Rất nhiều giả thuyết được đạt gia cho vấn đề mang thai giả, tuy nhiên bác sĩ mới hiểu được vấn đề gốc rễ của mang thai giả là về tâm lý và thể chất, vấn đề hàng đầu gây ra hiện tượng mang thai giả. Khi phụ nữ có khát khao mang thai mãnh liệt, cũng có thể do chấn thương mang lại, như sảy thai nhiều lần, sắp mãn kinh hay mong muốn kết hôn,...

Sau đó, não bộ của họ hiểu sai đưa ra tín hiệu cơ thể giải phóng ra các hormone estrogen và prolactin tạo ra các dấu hiệu mang thai giả.

Kiểm tra và điều trị mang thai giả như thế nào?

Xét nghiệm beta human chorionic

Để xác định xem người phụ nữ có mang thai giả không, bác sĩ siêu âm sẽ tìm thấy một số thay đổi của cơ thể xảy ra trong thai kỳ, như cổ tử cung mềm ra, cổ tử cung tăng kích thước. Trường hợp mang thai giả, sẽ không thấy em bé và cũng không thấy bất kỳ dấu hiệu của thai nhi.

Xét nghiệm có thể biết được chính xác, phân định tình trạng mang thai giả hay không là xét nghiệm Hcg (beta human chorionic) hormone thai kỳ. 

Đẻ thực hiện xét nghiệm này đơn giản thông qua que thử thai. Nhưng một số trường hợp đặc biệt như ung thư hiếm gặp xuất hormone hcg tương tự như thai kỳ sẽ cho kết quả dương tính - 2 vạch. Các vấn đề này cần phải loại trừ bằng những xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Vậy điều trị mang thai giả như nào? 

Người thân an ủi động viên, khích lệ tinh thần 

Điều trị mang thai giả không phải là điều quan trọng là phải cho người phụ nữ thấy mình không mang thai, thông qua kỹ thuật  hình ảnh siêu âm là rõ ràng nhất. Đây là cách điều trị dứt điểm tình trạng mang thai giả và hiệu quả, thành công nhất. 

Việc điều trị sẽ tập chung vào các biện pháp tâm lý, do việc mang thai giả xuất phát từ tâm lý. Bác sĩ thông báo kết quả cho bệnh nhân, đồng thời sử dụng biện pháp trị liệu tâm lý của họ. Nếu như mang thai giả xuất phát từ bệnh lý, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình phù hợp điều trị tận gốc bệnh .

Các thành viên trong gia đình tích cựu trò chuyện, động viên, khích lệ tinh thần họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

 

 

 

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti