Giáo dục từ sớm là gì? Có nên giáo dục từ sớm cho bé?

đăng bởi Nguyễn Phương Thảo

Gần đây ba mẹ nghe rất nhiều về giáo dục từ sớm. Vậy rốt cuộc "giáo dục từ sớm" là gì? Có nên giáo dục từ sớm cho bé không? Mời mẹ tham khảo bài viết sau của POH:

Ba mẹ có đang hiểu đúng về "giáo dục từ sớm"?

Nếu em bé là một hạt mầm, thì mẹ có thể hiểu “giáo dục từ sớm” là cách mẹ tạo môi trường thuận lợi về đất, gió, không khí, độ ẩm... để hạt mầm đâm chồi, bén rễ và lớn lên. 

Tuy nhiên, vì khoảng cách của người lớn và em bé tương đối lớn. Không phải lúc nào ba mẹ cũng dễ dàng thấu hiểu - chấp nhận các hành vi của con, kể cả là hành vi bản năng.

Ví dụ ở Việt Nam, ba mẹ thường cấm con mút tay, khám phá đồ chơi, đồ vật bằng miệng... vì cho rằng mất vệ sinh. Nhưng trong giáo dục từ sớm, thuyết Phân tâm học của Sigmund Freud, 0-1 tuổi là thời kỳ môi miệng. Bé cần thỏa mãn các hoạt động môi miệng như bú, mút, gặm… đơn giản để giải trí hoặc để giảm căng thẳng. 

Bởi vậy, thiết nghĩ giáo dục từ sớm không còn là một chương trình dạy trẻ mà còn là nơi giúp bố mẹ thay đổi chính bản thân mình:

 • Bố mẹ học được bài học về sự chấp nhận và kiên nhẫn tìm hiểu con. 
 • Bố mẹ thay đổi cách hành xử, ăn nói, đi đứng của chính mình vì biết em bé sẽ hấp thụ mọi thứ xung quanh: không chọn lọc, không định nghĩa.
 • Bố mẹ cố gắng tạo môi trường sống, môi trường tinh thần… để bé được vui chơi tự do, được vận động, được tiếp cận và trải nghiệm đa giác quan. Bố mẹ kỳ công nhưng không kỳ vọng. Vì nhiều gia đình bị tiếp cận sai ý nghĩa của giáo dục từ sớm và khiến nó trở thành một gánh nặng.

 

Giáo dục từ sớm cho bé

Ba mẹ có đang hiểu đúng về "giáo dục từ sớm"?

Có nên giáo dục từ sớm cho bé?

Như vậy, nếu em bé là một hạt mầm thì giáo dục từ sớm là hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc giúp tỉ lệ nảy mầm cao hơn, cây khỏe mạnh hơn, ít sâu bệnh hơn, năng suất tốt hơn… Cũng như bé của bạn được phát triển và lớn lên trong môi trường thuận lợi, con tự tin vào thế giới xung quanh và tin vào bản thân mình, con hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi và là nền tảng cho tinh thần lạc quan khi lớn lên... 

Tưởng đơn giản nhưng giúp em bé có được điều này không hề dễ dàng. Vì chúng ta hiện nay đều rất bận rộn để có thể tìm hiểu sâu về giáo dục từ sớm và giúp bé phát triển toàn diện từ 0 tuổi. Thông thường, chúng ra đều dạy con theo kinh nghiệm, theo lời khuyên nhiều chiều và theo bản năng… và không tránh khỏi những điều chưa phù hợp làm cản trở quá trình phát triển tự nhiên của con. 

Trong khi con chúng ta, chúng sinh ra chỉ có một lần!

Đó là lý do POH cho ra đời chương trình giáo dục từ sớm cho trẻ 0-6 tuổi giúp các bà mẹ bận rộn giáo dục từ sớm cho con dễ dàng và hỗ trợ con phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Lấy vận động thô làm nền tảng

Trong tất cả các chương trình giáo dục từ sớm và giáo dục sớm hiện nay đều phải lấy vận động thô đều làm nền tảng. Bởi vận động thô có vai trò vô cùng quan trọng giúp quá trình myelin hóa, là quá trình tạo ra lớp vỏ cho sợi trục a-xông… được chắc chắn, giúp hình thành các liên kết thần kinh và kéo theo tất cả các lĩnh vực khác phát triển. 

 

Vận động thô làm nền tảng cho giáo dục từ sớm

Vận động thô làm nền tảng cho giáo dục từ sớm

Bởi vậy, trong chương trình POH Acti vận động thô được xây dựng cực kỳ chi tiết và bài bản với mục tiêu:

Mục tiêu thể chất:

Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ một cách thuận lợi và tích cực thông qua:

 • Phát triển các kỹ năng vận động, phối hợp và kiểm soát thăng bằng
 • Phát triển giác quan tinh tế, nhạy bén
 • Sử dụng ngôn ngữ để thể hiện bản thân, và yêu cầu người lớn giúp đỡ khi có nhu cầu, có cảm xúc hoặc mong muốn… tránh trường hợp chậm nói đến 2,3 tuổi.
 • Nhận thức về trình tự (trật tự trong không gian và trình tự theo thời gian), về thế giới xung quanh
 • Có thể bắt đầu tự chăm sóc và hoàn thiện một số nhu cầu của bản thân về ăn, ngủ, vệ sinh, vui chơi (nhu cầu sinh tồn cơ bản). Vì điều quan trọng hàng đầu trong Giáo dục từ sớm chính là trao cho con kỹ năng sinh tồn.

Mục tiêu tinh thần:

Với trẻ 0-6 tuổi, nếu thiếu đáp ứng và lắng nghe các nhu cầu căn bản mà trẻ thể hiện sẽ ngăn cản sự phát triển niềm tin căn bản trong con. Con mất đi cảm giác an toàn và cảm giác thuộc về - điều kiện cần để phát triển tính lạc quan ở trẻ khi lớn lên - nền tảng hạnh phúc cho cuộc đời.

Chính vì vậy đội ngũ giảng viên xây dựng chương trình giáo dục từ sớm POH Acti với mục tiêu tinh thần là:

 • Xây dựng niềm tin căn bản, tình yêu của em bé với môi trường và thế giới xung quanh bé. Giúp con hiểu rằng thế giới này an toàn, nhiều niềm vui và mời gọi bé khám phá.
 • Xây dựng niềm tin căn bản và tình yêu với chính bản thân mình bằng cách giúp bé biết được rằng:
 • Bé được đón nhận ở thế giới này. Con được đáp ứng những nhu cầu cơ bản (ăn-ngủ-ị-tè-vui chơi) đúng cách
 • Con được lắng nghe, hỗ trợ và đồng hành từ người chăm sóc
 • Từ đó bé hình thành các kỹ năng sinh tồn cơ bản đó là chăm sóc chính bản thân mình về ăn, ngủ, vệ sinh, vui chơi...

Hệ thống chương trình Giáo dục từ sớm của POH:

Chi tiết hệ thống chương trình giáo dục từ sớm của POH theo giai đoạn:

1. Giai đoạn 1: 0-12 tháng

 • Lấy vận động thô, vận động tinh làm nền tảng, giúp bé có thể chất khỏe mạnh. Giúp các thời điểm nhạy cảm về vận động đến sớm, tránh hiện tượng bé trốn lẫy, bò… Mục tiêu cao nhất là 11 tháng bé sẽ biết đi
 • Phát triển tiền ngôn ngữ: Bởi Em bé lúc 2 tuổi chưa thể nói ê a, từ đơn, từ ghép thì vấn đề không chỉ nằm ở giai đoạn 2 tuổi. Mà có thể ở giai đoạn 0-6 tháng: giai đoạn lắng nghe ngôn ngữ. Vì vậy, các bài tập ngôn ngữ trong POH Acti trong giai đoạn 0-12 tháng có vai trò quyết định đến việc bé học nói một cách thuận lợi, tránh nguy cơ chậm nói của em bé sau 1 tuổi. Vì sử dụng ngôn ngữ để biểu lộ nhu cầu bản thân và yêu cầu người lớn giúp đỡ cũng là một kỹ năng sinh tồn của trẻ.
 • Đồng thời giúp bé phát triển toàn diện trên các lĩnh vực khác như giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, cá nhân

Ba mẹ có thể cho bé tham gia ngay POH Acti 0-3 tuổi

2. Giai đoạn 2: Từ 1-3 tuổi

 • Đây vẫn là giai đoạn vàng cần phát triển vận động thô. Con vận động thô tốt thì mới phát triển được trí lực và khả năng tập trung tốt. Giống như là muốn chạy đường dài phải có thể lực tốt, thăng bằng tốt và sức khỏe thật dẻo dai. Giai đoạn này chương trình tiếp tục cung cấp thêm các mốc vận động giúp ba mẹ hỗ trợ bé phát triển kịp thời, hợp lý
 • Giai đoạn bé bắt đầu hình thành cá tính bản thân, giúp ba mẹ xử lý các hành vi tâm lý giúp ứng xử với trẻ phù hợp…
 • Giúp trẻ tự lập từ sớm, con hình thành tốt sự tự tin và niềm tin với thế giới xung quanh, thức đẩy kĩ năng sinh tồn từ sớm… hình thành sự lạc quan bên trong con.

Ba mẹ có thể cho bé tham gia ngay POH Acti 1-3 tuổi 

3. Giai đoạn 3: Từ 3-6 tuổi

Tâm lý giai đoạn 3-6 tuổi, con có nhiều thay đổi hơn so với giai đoạn trước. Biểu hiện cái tôi đã hình thành, phát triển mạnh và dần ý thức về bản thân. Con có thể bắt đầu có cảm giác tự ti, mặc cảm tội lỗi hoặc chống đối người lớn nên nếu môi trường giáo dục không tốt hoặc bị hạn chế tự do, độc lập… 

Chính vì vậy, chương trình giáo dục tiền tiểu học POH Acti 3-6 tuổi giúp:

 • Ba mẹ thấu hiểu và ứng xử đúng cách khủng hoảng tuổi lên 3 và các vấn đề tâm lý khác
 • Khuyến khích trẻ thể hiện tính độc lập một cách hợp lý
 • Con tự lập từ sớm, tiếp thu nhanh và dễ dàng hòa nhập với môi trường khi đi học.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo