EASY thất bại do đâu?

đăng bởi

Khi mẹ quá cứng nhắc làm EASY trở thành một gánh nặng

Tôi gặp không ít các bậc cha mẹ chỉ trích EASY, coi đó như là một gánh nặng so với việc làm cha mẹ tự do và ngẫu hứng, của tận hưởng cuộc sống làm cha mẹ.

Tôi đoán những người này hẳn chưa bao giờ đọc một tài liệu chính thống về easy và không hiểu thông điệp mạnh mẽ nhất từ những cuốn sách trong bộ “Nuôi con không phải là cuộc chiến” muốn truyền tải tới người đọc.

Chúng tôi đề cao sự tôn trọng tiếng nói của con, khuyến khích mẹ lắng nghe con, hiểu con trước khi làm con ngừng tiếng khóc.

Bởi vì, các bạn ạ, trên đời không có một cách nào có thể triệt tiêu hoàn toàn được tiếng khóc cả, chỉ có phương pháp giúp con học nín khóc thông qua giao tiếp, hiểu nguyên nhân của sự khó chịu và từ đó học cách giải quyết những vấn đề đó.

Làm sao con có thể học được cách tự nín khóc khi chính mình cũng không được thể hiện ý kiến của mình, khi mà mọi lần cất giọng đều được “trù dập” bằng cái ti???.

Lắng nghe tiếng khóc và hành động phù hợp: đó là sự tìm hiểu lẫn nhau, hỗ trợ và tôn trọng trên cơ sở nhu cầu và ý muốn cũng như khả năng của bé: đó là cách cả mẹ và con học cách ngừng tiếng khóc.

vai trò của cha mẹ đối với con trong việc đáp ứng nhu cầu của con yêu

Vai trò của cha mẹ đối với con trong việc đáp ứng nhu cầu của con yêu

Hãy tôn trọng con. Tôn trọng nhu cầu của con.

Vì thế, mẹ cho con ăn khi bé CÓ NHU CẦU, khi bé đưa ra tín hiệu - cue. Và khi cha mẹ quan sát và giải mã tín hiệu thông thực hiện nút chờ, khi bé còn nhỏ thì là 3-5 phút, khi bé lớn hơn là 5-10 phút.

Thời gian này không phải là mẹ trêu ngươi con, mà là để mẹ quan sát con, để “giải mã” những tín hiệu của con.

Nếu bạn đọc kỹ Dr. Sears, người tiên phong trong việc nuôi dạy con tự do ngẫu hứng và mẹ dính liền với bé (attachment parenting), bạn sẽ thấy người mẹ sẽ làm gì khi con khóc, theo thứ tự lần lượt: dựng bế ợ hơi, kiểm tra bỉm, sờ xem có sốt có đau không, có chán với môi trường cũ không, bế mà bé nín tức là nhu cầu được giải quyết, còn nếu tất cả không thành công _ bé vẫn khóc, mẹ sẽ cho ăn.

Thời gian quan sát và “giải mã” để tránh việc mẹ cho ăn vô tội vạ, ăn không theo tín hiệu, không theo NHU CẦU và thành ăn vặt. Nếu mẹ tôn trọng tự nhiên, thì chả cần EASY mà làm gì, cứ đói là cho ăn mà KHÔNG PHẢI LÚC NÀO KHÓC CŨNG LÀ ĐÓI.

Cho ăn tôn trọng nhu cầu, có nghĩa là đêm con đang ngủ, ngủ quá giờ ti, HÃY ĐỂ YÊN CHO CON NGỦ - never wake a sleeping baby, hạn chế đút ti để con “ăn thêm một tí” vì như thế: Mẹ đang làm phiền con, làm gián đoạn giấc ngủ của con, làm quá trình “phát triển sâu, phát triển trí não” của con bất đắc dĩ bị gián đoạn bởi nỗi sợ con đói của mẹ.

 

 

Ước gì con biết nói từ sơ sinh, để con có thể nói: “mẹ yên tâm, con không đói, con cần ngủ. Lúc nào đói con sẽ khóc gọi, mẹ hãy để con yên”.

Bởi vậy những trường hợp không theo easy mà tôi được biết, mẹ cho ăn theo tín hiệu của con (đặc biệt là ở Pháp, nơi họ không tin tưởng vào các loại qui chuẩn, nhất là qui chuẩn nuôi con), con đói mẹ Pháp sẽ cho ăn còn nếu con khóc mẹ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề trước mắt trước khi dí ti vào mặt con, thực tế là gì: bé được cho ăn thưa hơn cả EASY.

Tôi đã từng chứng kiến bé 4 tháng mà chỉ ăn 3 bình/ngày 24h, bé ăn mỗi bình 330ml và ngủ thông đêm, và thái độ của người mẹ đó: "EASY là cái gì? Tôi không quan tâm đến EASY?".

Thậm chí, tôi đã nhận được không ít lời khuyên của các bác sỹ nhi khoa Pháp hướng dẫn các bà mẹ cho con ăn thành bữa với khoảng cách giữa các bữa là 4h khi con còn nhỏ, một ví dụ khác là trên chính bìa sữa công thức cho trẻ trên 6 tháng hay trên các tờ hướng dẫn sức khỏe gia đình sở y tế phát cho cha mẹ thì thời khóa biểu cho bé trên 6m mỗi ngày ăn 4 bữa, trong đó chỉ có 2-3 bữa sữa, và tối trước khi đi ngủ con chỉ cần ĂN MỖI SÚP CHO NHẸ BỤNG.

Bé ngủ qua đêm từ sớm, có bé sớm ở mức 4-6 tuần, thậm chí nhiều bé từ khi ở bệnh viện về đã được mẹ để kệ cho ngủ 6h/đêm ko gián đoạn - không ăn. Và thực tế thì người Pháp không chậm phát triển về cả thể chất và tinh thần, nếu không nền điện ảnh, hội họa, thời trang mới giáo dục của họ đã không đạt nhiều thành tựu đến vậy!

Quay trở lại với EASY, đây là một nhịp sinh hoạt linh động các bạn thân mến ạ. Trình tự của chu kì sinh hoạt có thể không thay đổi, nhưng giờ giấc của mỗi ngày là hoàn toàn có thể giao động và thay đổi.

Có những ngày con sẽ thức dậy 6:30 sáng và mẹ áp dụng chu kì easy 3 bắt đầu từ 6:30, và ngày tiếp theo con có thể tỉnh lúc 7:00 và mẹ sẽ áp dụng easy 3 phù hợp theo giờ thức dậy trong ngày.

Ngược lại, nếu bé hàng ngày tỉnh dậy ở mốc 7h sang bỗng một hôm con bình minh lúc 6:30 thì mẹ cũng không nhất thiết phải cứng nhắc bắt con chờ đến 7h để được ăn và bắt đầu EASY.

Hãy bắt đầu khi con thức giấc, đương nhiên trong khoảng giao động cho phép (6h-7:30). Như vậy, lịch sinh hoạt sẽ có sự linh động điều chỉnh theo nhu cầu và nhịp điệu tự nhiên của con chứ không phải cứng nhắc và luôn luôn đúng giờ như là kỷ luật quân đội.

Hãy thư giãn và lắng nghe nhu cầu thể chất thực sự và từ đó có sự đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Khi bé thức dậy từ giấc ngủ ban ngày quá sớm – ngủ ngày quá ngắn (catnap)

trẻ ngủ ngày 30 phút

Trẻ ngủ ngày 30 phút

Một trong những vấn đề khác mà cha mẹ hay phàn nàn về sự thất bại của EASY khi áp dụng cho con đó là việc con ngủ quá ngắn và không đảm bảo khoảng cách thời gian giữa các cữ bú. Điều này có thể dẫn đến ăn không hiệu quả và vòng luẩn quẩn giữa ăn vặt và ngủ vặt mà dường như không có cách nào thoát ra khỏi.

“Chị ơi, em không thể nào áp dụng được EASY. Mỗi lần đặt ngủ, con chỉ ngủ 30-45 phút đã dậy rồi. Em không có cách nào khác ngoài cho con ăn để con không khóc và con cũng không ngủ lại nên lịch ăn ngủ bị lộn tùng phèo. Chị cho em lời khuyên với!”

“Chị ơi, khi áp dụng EASY 3 mà con chỉ ngủ 30 phút xong dậy thì em nên để bé chơi hay để con ngủ lại. Em mà cho con ra chơi, thì đến giờ con đói đòi ăn thì lại đến giờ ngủ, và ăn lại ngủ gật. Em không có cách nào áp dụng mạch lạc được, chị giúp em với!”

Lời khuyên của tôi dành cho các mẹ có con bị catnap thường là: hãy cố gắng giúp bé ngủ lại trong khoảng thời gian dành cho việc ngủ. Và sau đó, khi bé ăn xong, hãy để bé thức tối thiểu 45 phút, nhưng tốt nhất là đủ thời gian thức tối ưu phù hợp với lứa tuổi của bé trước khi đặt bé xuống cho đi ngủ giấc tiếp theo.

Để đơn giản, hãy lấy ví dụ của em bé M (4 tuần tuổi) sinh hoạt theo easy 3 có mốc thời gian thức tối ưu (WT) là 1h. Bé tỉnh dậy, được cho ăn, được thức đủ 1h và sau khi được thực hiện lịch trình đi ngủ, con được đặt xuống cũi để thực hiện giấc ngủ ngày.

 

 

Thời gian ngủ kỳ vọng là 2h, nhưng không phải lúc nào kì vọng cũng thành hiện thực, giả sử bé chỉ ngủ được 45’ và tỉnh dậy khóc. Lúc này thay vì cho con dậy, hay cho con bú, hay cho con chơi, mẹ duy trì môi trường phòng ngủ và giúp con ngủ lại thông qua việc thực hiện nút chờ 10 phút kèm với 4S/5S.

Và việc hỗ trợ này có thể kéo dài thêm 45 -60 phút nếu bé không ngủ lại, mẹ sẽ cho bé ra ăn, thực hiện A trong vòng 45-60’ và tiếp tục cho bé ngủ ngày giấc tiếp theo.

Với các lời than phiền bé ăn liên tục, quá gần nhau và ăn không hiệu quả nhưng không thể chờ được đến 3h, lời khuyên của tôi là mẹ không nhất thiết phải chờ đến đúng 3h mới cho ăn.

Hãy nhìn tín hiệu đói của bé, nếu quá gần với giờ ăn tiếp, hãy giỗ bé nín khóc và chờ một chút, dù chỉ 10-15 phút để bé cảm nhận đói hơn và ăn hiệu quả hơn.

Tương tự với các bé đang theo easy 3 nhịp nhàng, bỗng một ngày bé đói chỉ sau 2,5h thì mẹ có thể quan sát, cân nhắc cho bé ăn nhưng đồng thời quan sát chất lượng bữa ăn của bé để có thể có quyết định đúng đắn hơn cho những lần đói sớm về sau.

Nhiều bé bất ngờ trải qua những giai đoạn phát triển nhanh, bé ăn hết lượng ăn bình thường, thậm chí hơn chỉ sau 2h từ bữa ăn trước. Hãy chờ một chút và cho bé ăn, tăng thêm lượng sữa để đảm bảo bé được ăn no.

Lưu ý: sau giai đoạn phát triển nhanh này, bé sẽ ăn ít đi và lúc đó là lúc cha mẹ cho con ăn thưa ra và quan sát tăng dần khoảng cách các bữa để bé có thể ăn được lượng ăn tối ưu trước đó.

Mẹ quan sát để hiểu nhu cầu của trẻ

Mẹ quan sát để hiểu nhu cầu của trẻ

Điều cuối cùng cha mẹ cần ghi nhớ: con là một con người chứ không phải một cái rô-bốt. Hôm nay con có thể ăn nhiều hôm sau hoặc cả mấy ngày sau ăn ít, sau đó lại ăn bù. Hôm nay có thể đói nhanh hơn do thời tiết lạnh/nóng hơn và hôm sau có thể con không như thế.

Hãy linh động tỉnh táo quan sát và hãy ghi chép nếu có thể, để mẹ học cách hiểu con và con cũng cảm nhận được sự tôn trọng nhu cầu từ cha mẹ. Đây là nền tảng của nuôi dạy con đơn giản và nhịp nhàng.

Hachun - Admin POH

---

Bạn đã thực hành EASY cho con thành công chưa?

Rất nhiều mẹ đọc tài liệu về EASY mà vẫn chưa thể tự thực hành thành công, bởi vì mỗi em bé có một biểu hiện riêng và trong quá trình áp dụng cần có những điều chỉnh. Vì vậy việc tư vấn chuyên sâu là yếu tố quan trọng quyết định thành công của EASY.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được tư vấn chuyên sâu từ giảng viên trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo