Đau lưng dưới khi mang thai

đăng bởi

 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng dưới trong thai kỳ

Đau lưng dưới xảy ra do tử cung đang phát triển và thay đổi nội tiết tố.

Tử cung mở rộng làm dịch chuyển trọng tâm và  làm suy yếu cơ bụng của mẹ bầu, ảnh hưởng đến tư thế và làm căng cơ lưng.

Mở rộng tử cung cũng gây đau lưng nếu ấn vào dây thần kinh. Thêm vào đó, khi mang thai, trọng lượng của mẹ bầu tăng thêm, khiến cho cơ bắp phải làm việc nhiều hơn, gây áp lực cho các khớp của mẹ bầu, khiến mẹ bầu thường cảm thấy đau đớn vào cuối ngày.

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu khiến mẹ mệt mỏi

Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ sẽ nới lỏng các khớp và thư giãn các dây chằng nối xương chậu vào cột sống.

Điều này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy thiếu ổn định và gây đau khi đi bộ, đứng, ngồi trong thời gian dài, lăn lộn trên giường, uốn cong người hoặc nâng vật.

Nghiên cứu cho thấy hơn hai phần ba phụ nữ mang thai bị đau lưng dưới, đặc biệt là đau vùng xương chậu sau và đau thắt lưng.

Mẹ bầu có thể bị đau lưng khi mang thai sớm, đau lưng khi mới thụ thai, đau lưng khi mang thai tuần đầu nhưng đau lưng thường bắt đầu trong nửa sau của thai kỳ và có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ phát triển.

Tình trạng đau lưng có thể sẽ kéo dài đến khi mẹ bầu sinh em bé, nhưng sẽ biến mất trong thời gian vài tháng sau khi sinh.

Đau vùng xương chậu khi mang thai

Đau vùng chậu là loại đau lưng dưới phổ biến nhất khi mang thai. Hiện tượng này thường xuất hiện khi mẹ bầu đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống hoặc mang vác đồ vật.

Mẹ bầu bị đau lưng khi mang thai tháng cuối

Một số vị trí nhất định có thể làm cho cơn đau vùng chậu sau trở nên tồi tệ hơn - ví dụ, khi ngồi trên ghế và hướng người về phía trước bàn làm việc.

Phụ nữ bị đau vùng chậu sau cũng có nhiều khả năng bị đau xương mu hơn.

Đau vùng thắt lưng khi mang thai

Đau vùng thắt lưng xảy ra ở vùng đốt sống thắt lưng ở lưng dưới.

Mẹ bầu sẽ bị đau xung quanh xương sống ở vùng eo trở xuống, thậm chí có thể bị đau lan tỏa đến chân.

Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài và nâng vật nặng thường làm cho tình trạng này tồi tệ hơn, và mẹ bầu sẽ cảm thấy cơn đau có xu hướng dữ dội hơn vào cuối ngày.

 

 

Làm thế nào để biết mẹ bầu bị đau thần kinh tọa khi mang thai?

Đau lưng dưới tỏa ra ở mông và đùi thường bị nhầm lẫn với đau thần kinh tọa, một tình trạng tương đối hiếm gặp.

Đau thần kinh tọa thực sự khi mang thai, có thể bị gây ra bởi một đĩa đệm thoát vị hoặc phình ra ở phần dưới của cột sống, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1 phần trăm phụ nữ mang thai.
Nếu bị đau thần kinh tọa, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau chân nghiêm trọng hơn so với đau lưng.

Mẹ bầu cũng có thể sẽ cảm nhận được cơn đau ở dưới đầu gối, thậm chí tỏa ra bàn chân và ngón chân. Chân mẹ bầu cũng có thể sẽ bị ngứa ran hoặc bị tê.

Khi đau dây thần kinh tọa nghiêm trọng, mẹ bầu cũng có thể bị tê ở háng hoặc vùng sinh dục,  thậm chí có thể thấy khó đi vệ sinh.

Nếu nghĩ mình bị đau thần kinh tọa, mẹ bầu hãy liên hệ với bác sĩ. Đặc biệt khi mẹ bầu cảm thấy yếu ở một hoặc cả hai chân, hoặc mất cảm giác ở chân, háng, bàng quang hoặc hậu môn.

(Điều này khiến việc đi vệ sinh trở nên khó khăn hoặc khiến mẹ bầu đi vệ sinh không tự chủ).

Những ai có khả năng bị đau lưng dưới khi mang thai?

Mẹ bầu có khả năng bị đau lưng khi mang thai nếu trước đó, mẹ bầu đã bị mắc chứng này.

Ít vận động, không linh hoạt và cơ bụng, cơ lưng yếu cũng là những nguyên nhân khiến mẹ bầu có nguy cơ cao với đau lưng dưới.

Mang đa thai cũng làm tăng tỷ lệ bị đau lưng.

Làm gì để giảm đau lưng khi mang thai?

Tập thể dục

Khi lưng đau, mẹ bầu có thể sẽ thích cuộn mình trên giường thay vì tập thể dục. Nhưng nằm trên giường thường không hữu ích cho đau lưng dưới trong thời gian dài và thậm chí có thể khiến mẹ bầu cảm thấy tồi tệ hơn.

Với đau lưng, có thể tập thể dục là tất cả những gì mẹ bầu cần thực hiện.Bầu 8 tháng bị đau lưng, mẹ có thể tập bài yoga thư giãn như thế này

Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục vì trong một số tình huống, mẹ bầu có thể phải hạn chế hoạt động hoặc bỏ qua việc tập thể dục hoàn toàn.

 • Tập tạ để tăng cường cơ bắp hỗ trợ lưng và chân, bao gồm cả cơ bụng.
 • Bài tập kéo giãn cơ (stretching) để tăng tính linh hoạt trong các cơ nâng đỡ lưng và chân. Thực hiện bài tập nhẹ nhàng vì kéo dài quá nhanh hoặc quá nhiều có thể gây căng thẳng hơn cho các khớp. Yoga trước khi sinh là một cách tốt để duy trì sự linh hoạt, và đồng thời cải thiện sự cân bằng của bạn.
 • Bơi lội là một bài tập tuyệt vời khác cho phụ nữ mang thai vì bơi  giúp tăng cường cơ bụng và cơ lưng dưới.
 • Đi bộ. Thật dễ dàng để biến đi bộ thành một phần của thói quen hàng ngày của mẹ bầu.
 • Bài tập nghiêng khung chậu giúp kéo giãn và tăng cường các cơ, do đó giảm tình trạng đau vùng xương chậu.

Cách thực hiện: Mẹ bầu nằm ngửa trên thảm tập hoặc sàn nhà, đặt hai tay duỗi thẳng rộng bằng vai, hai gối gấp rộng ngang hông, lòng bàn chân sát trên mặt sàn.

Hít vào, từ từ đẩy thắt lưng và mông xuống dưới sao cho phần thắt lưng kéo giãn ra và chạm sát mặt sàn. Thở ra, mẹ thư giãn trở về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập này từ ba đến năm lần.

(Cách thực hiện khác: Mẹ bầu nằm ngửa trên thảm tập hoặc sàn nhà, tiến hành tập nghiêng khung chậu như trên. Sau đó hít vào, từ từ nâng mông lên khỏi mặt đệm càng nhiều càng tốt. Thở ra, đưa mông trở lại vị trí ban đầu và thư giãn.

Mẹ bầu tập nghiêng vùng chậu

Cho dù là một vận động viên dày dạn hay mới bắt đầu, mẹ bầu sẽ phải điều chỉnh việc tập luyện của mình để phù hợp với thai kỳ.

Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn để tập thể dục an toàn trong thai kỳ, chẳng hạn như tránh nằm ngửa và cẩn thận khi thay đổi tư thế hoặc đứng dậy khỏi sàn.

Luôn luôn lắng nghe cơ thể của mình, và đừng làm bất cứ điều gì gây đau đớn.

Chú ý đến tư thế

 • Đứng thẳng lên. Điều này trở nên khó khăn hơn khi cơ thể thay đổi, nhưng hãy cố gắng giữ cho phần dưới  được giữ chặt và vai đẩy ra sau. Phụ nữ mang thai có xu hướng gục vai và cong lưng khi bụng của họ phát triển, điều này gây căng thẳng hơn cho cột sống.
 • Nếu dành hầu hết thời gian trong ngày để ngồi, hãy chắc chắn mẹ bầu ngồi thẳng lên. Nghỉ ngơi thường xuyên: đứng dậy và đi bộ xung quanh.
 • Điều quan trọng không kém là tránh đứng quá lâu. Nếu mẹ bầu cần đứng cả ngày, hãy cố gắng tìm thời gian nghỉ ngơi.

Mẹ bầu đau lưng nên hạn chế leo cầu thang

 • Hãy nhận biết các cử động làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Nếu bị đau vùng chậu sau, hãy cố gắng hạn chế các hoạt động như leo cầu thang. Và tránh bất kỳ bài tập nào đòi hỏi các động tác cực mạnh của hông hoặc cột sống.
 • Mang giày thoải mái. Hãy bỏ đi đôi giày cao gót trong một thời gian bởi vì bụng đang lớn lên và sự cân bằng của mẹ bầu thay đổi, đôi giày cao gót sẽ làm tăng khả năng vấp ngã của mẹ bầu.
 • Tránh cúi xuống nhặt hay nâng đồ hoặc với lấy vật ở trên cao.Nếu mẹ bầu phải hút bụi hay lau nhà, hãy di chuyển toàn bộ cơ thể thay vì vặn vẹo hoặc vươn người để lau.
 • Chia trọng lượng của các vật phẩm bạn phải mang theo.
 • Cẩn thận khi ra khỏi giường
 • Để có được một đêm ngon giấc, hãy thử nằm nghiêng với gối giữa hai chân. Khi thai kỳ phát triển, hãy sử dụng một chiếc gối hoặc nêm khác để nâng đỡ bụng. Thêm một lớp phủ nệm hoặc xem xét chuyển sang một tấm nệm cứng hơn để hỗ trợ lưng.

Chăm sóc bản thân

Thực hiện các bước để giảm bớt đau nhức và căng thẳng, nói chung là chăm sóc bản thân luôn là một ý tưởng tốt. Dưới đây là một số biện pháp để thử:

 • Tìm hiểu các kỹ thuật thư giãn. Những bài tập này có thể giúp mẹ bầu đối phó với sự khó chịu và có thể đặc biệt hữu ích khi đi ngủ nếu cơn đau lưng khiến mẹ bầu khó ngủ.

Ngâm mình trong bồn tắm giúp mẹ bầu thư giãn và giảm đau lưng

 • Thử nóng hoặc lạnh. Có một số bằng chứng cho thấy nhiệt có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn. Ngâm mình trong bồn nước ấm cũng có thể làm dịu cơn đau. Mẹ bầu cũng có thể đặt một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng ở lưng dưới. Mặc dù không có bằng chứng cứng nào cho thấy lạnh giúp ích, nhưng mẹ bầu có thể thử dùng miếng chườm lạnh để thử.
 • Massage. Massage trước khi sinh bởi một nhà trị liệu chuyên nghiệp có thể giúp mẹ bầu thư giãn.

 

 

Phải làm gì nếu vẫn tiếp tục bị đau lưng dưới khi mang thai?

Trong trường hợp, nói chuyện và tham khảo ý kiến bác sĩ là lựa chọn tốt nhất.

Một số gợi ý để xem xét và thảo luận với bác sĩ:

 • Châm cứu có thể làm giảm cường độ đau lưng khi mang thai.
 • Vật lý trị liệu có thể giảm đau và ngăn ngừa cơn đau thắt lưng tái phát.
 • Chăm sóc thần kinh cột sống có thể hữu ích, mặc dù không có nhiều bằng chứng cho thấy liệu pháp này giúp giảm đau lưng trong thai kỳ.
 • Một "đai thắt lưng" làm giảm đau khi đi bộ đối với một số phụ nữ
 • Thuốc theo toa có thể cần thiết trong trường hợp bị đau dữ dội.

Khi nào đau thắt lưng khi mang thai nghiêm trọng?

Nếu cơn đau lưng kéo dài hơn hai tuần, đã đến lúc liên hệ với bác sĩ. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu:

Thăm khám bác sĩ khi tình trang đau lưng nghiêm trọng kéo dài

 • Mẹ bầu bị đau lưng nghiêm trọng, dần dần trở nên tồi tệ hơn hoặc là do chấn thương.
 • Đau lưng kèm với sốt, chảy máu âm đạo hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Mất cảm giác ở một hoặc cả hai chân
 • Mất cảm giác ở mông, háng, vùng sinh dục hoặc bàng quang hoặc hậu môn. Điều này có thể làm cho khó đi vệ sinh hoặc đi vệ sinh không tự chủ
 • Bị đau lưng dưới trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Đây có thể là một dấu hiệu của chuyển dạ sinh non, đặc biệt là nếu mẹ bầu không bị đau lưng trước đó.
 • Bị đau ở lưng dưới hoặc ở bên cạnh ngay dưới xương sườn, ở một hoặc cả hai bên. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận, đặc biệt khi mẹ bầu bị sốt, buồn nôn hoặc có máu trong nước tiểu.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti