Chuẩn bị cho bé ăn dặm

đăng bởi

Trước khi các mẹ bắt đầu thử nghiệm các công thức ăn dặm ngon miệng cho bé, một số mẹo sau đây có thể sẽ hữu ích cho mẹ trong việc chuẩn bị thức ăn cho các bé từ sáu tháng tuổi.

 

 

Mẹ có thể đảm bảo cho bé có đủ vitamin bằng cách nào?

Nếu có thể, các mẹ hãy chuẩn bị thức ăn khi cần nấu, tránh dự trữ quá lâu. Vitamin C và một số vitamin B bị mất dần khi thức ăn được cắt thái, nấu chín, tiếp xúc với không khí và xay nhuyễn. Nếu chế biến trái cây và rau quả quá nhiều, chúng sẽ càng mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Ăn dặm cho trẻ, ba mẹ cần đảm bảo đầy đủ vitamin cho con yêu

Nếu các mẹ đã chuẩn bị thực phẩm để dành sử dụng cho những bữa ăn khác, hãy trữ lạnh đồ ăn và cấp đông ở tủ lạnh hoặc tủ đông. Trữ lạnh là cách tốt nhất giúp bảo quản vitamin cho các đồ ăn mà các mẹ đã chuẩn bị.

Trữ băng thực phẩm mềm trong khay đá hoặc các đĩa nhỏ là một cách tiện dụng mà mẹ có thể tham khảo để dự trữ thực phẩm. Hoặc nếu có nhiều thời gian, mẹ có thể đi mua thức ăn mới để nấu cho bé trong từng bữa.

Nếu bạn cho bé ăn các loại rau củ nấu còn thừa từ bữa tối hôm trước, rất có thể những loại rau này đã mất đi một lượng vitamin C. Vì vậy, mẹ hãy cho bé ăn bù trái cây và rau củ tươi để tăng lượng vitamin C cho bé.

Để tìm hiểu ăn dặm là gì, ba mẹ tham khảo bài viết Ăn dặm và tất cả những kiến thức mẹ cần biết của POH nhé! Ngoài ra ba mẹ đọc thêm bài viết Ăn dặm kiểu Nhật để tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và những chú ý khi áp dụng cho con. 

 

Thức ăn của bé nên có dạng kết cấu như thế nào?

Theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên chuẩn bị các đồ ăn nhuyễn khi bé lần đầu tập ăn dặm.

Khi bé cảm thấy thích thú với đồ ăn, các mẹ có thể cho con thử thêm nhiều loại thực phẩm ở nhiều dạng cấu trúc khác. Điều quan trọng là các mẹ nên cho con được thử nhiều loại thức ăn khác nhau.

Các mẹ có thể bắt đầu cho con thử một vài đồ ăn lớn hơn khi bé được khoảng bảy đến chín tháng tuổi. Đơn giản bạn chỉ cần nghiền, thay vì trộn thức ăn của bé.

Đồ ăn xay nhuyễn là hoàn toàn lý tưởng khi tập ăn dặm cho trẻ 

Khi con có thể cầm nắm được thức ăn, bé sẽ bắt đầu tận hưởng niềm vui thích sử dụng ngón tay của mình để cầm nắm và tự ăn. Nếu mẹ đang cho con ăn bằng thìa, tập cho bé sử dụng tay để tự cầm đồ ăn cũng là một ý kiến hay.

Nếu con thích ăn cà rốt hoặc các loại đậu đã nấu chín sau mốc sáu hoặc bảy tháng, mẹ có thể cho bé thưởng thức những chiếc bánh sandwich nhỏ mềm vào thời điểm tám tháng hoặc chín tháng. Từ giai đoạn chín tháng trở đi, bé có thể tập ăn thức ăn đã băm nhỏ nấu chín.

Các mẹ hãy nhớ mỗi bé phát triển theo cách khác nhau, nhưng đừng trì hoãn việc cho bé tập ăn những loại đồ ăn to và đặc hơn. Những em bé ăn các đồ ăn dạng nhuyễn trong một thời gian dài dễ dẫn tới việc lâu dần bé trốn ăn, ngay cả những thức ăn lẫn hạt hoặc khối nhỏ nhất!

 

 

Những chất dinh dưỡng nào quan trọng cho bé?

Trong những ngày đầu cai sữa, tập cho bé quen với việc ăn các loại đồ ăn đặc hơn là mục đích chính của nhiều mẹ. Khi con bạn đã quen với những cảm giác thử các loại thức ăn mới, các mẹ nên tập trung vào các chất dinh dưỡng mà bé cần.

Sau đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho con yêu:

  • Sắt
  • Canxi
  • vitamin C
  • vitamin A (được gọi là beta-carotene trong thực phẩm từ thực vật)
  • vitamin D
  • axit béo omega 3 (HSIS 2013b)

Bộ Y tế khuyến cáo rằng khi bé qua mốc sáu tháng tuổi, các mẹ nên cho con uống bổ sung vitamin A, C và D hàng ngày. Lượng vitamin D từ thức ăn đủ để cho bé hấp thụ không có nhiều, phần lớn vitamin D tốt cho bé là từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, nếu con ăn 500ml sữa công thức mỗi ngày, bé sẽ không cần bổ sung thêm vitamin, bởi lượng vitamin đó đã được cung cấp đầy đủ ở trong sữa.

Mỗi công thức ăn dặm của chúng tôi đều có kèm hướng dẫn về loại chất dinh dưỡng chứa trong đó. Nếu con yêu chỉ mới bắt đầu ăn dặm, các mẹ có thể tham khảo công thức nấu ăn của chúng tôi để có thêm ý tưởng về những món ăn nên thử cho bé.

Nguồn: Babycenter

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo